Mỹ hy vọng Triều Tiên lựa chọn hòa bình thay vì chiến tranh

01/01/2020 08:57

TGVN. Ngày 31/12, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo bày tỏ hy vọng Triều Tiên sẽ lựa chọn hòa bình thay vì chiến tranh, sau khi nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tuyên bố nước này sẽ phô diễn một “vũ khí chiến lược mới” trong tương lai gần.

TIN LIÊN QUAN
my hy vong trieu tien lua chon hoa binh thay vi chien tranh Căng thẳng Mỹ - Triều Tiên: Quà tới muộn
my hy vong trieu tien lua chon hoa binh thay vi chien tranh Đối thoại Mỹ - Triều Tiên: 365 ngày duyên nợ
my hy vong trieu tien lua chon hoa binh thay vi chien tranh
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo trong một buổi họp báo ngày 19/12. (Nguồn: Reuters)

Trả lời phỏng vấn kênh truyền hình Fox News, ông Pompeo cho biết, Mỹ hy vọng nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sẽ quyết định một hướng đi khác và đưa ra một lựa chọn đúng đắn - đó là hòa bình và thịnh vượng, thay vì chiến tranh và xung đột.

Phát biểu của Ngoại trưởng Mỹ được đưa ra ngay sau khi ông Kim Jong-un cảnh báo sẽ sớm công bố “vũ khí chiến lược mới” trong bối cảnh tiến trình đàm phán hạt nhân giữa Bình Nhưỡng và Washington bị đình trệ.

Theo hãng Thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA), phát biểu tại Hội nghị toàn thể Ủy ban Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên, ông Kim Jong-un đã đề cập đến việc Bình Nhưỡng thúc đẩy năng lực “răn đe hạt nhân” bao xa sẽ phụ thuộc vào thái độ của Mỹ. Ông Kim cho hay, Triều Tiên “không thể từ bỏ an ninh của tương lai chỉ vì những kết quả kinh tế cũng như sự thoải mái trước mắt trong khi thực tế là giờ đây những hành động thù địch và mối đe dọa hạt nhân đang gia tăng” đối với Bình Nhưỡng.

Trước đó, Triều Tiên đã tuyên bố sẽ chọn “con đường mới” nếu Mỹ không đưa ra nhượng bộ trong đàm phán hạt nhân trước cuối năm 2019, tỏ ý Bình Nhưỡng sẽ chấm dứt biện pháp ngoại giao với Washington.

my hy vong trieu tien lua chon hoa binh thay vi chien tranh

 

Mỹ hy vọng tiến trình ngoại giao với Triều Tiên, vừa 'sẵn sàng chiến đấu và chiến thắng'

TGVN. Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper ngày 20/12 tuyên bố, ông vẫn hy vọng Mỹ có thể tái khởi động quan hệ ngoại giao với ...

my hy vong trieu tien lua chon hoa binh thay vi chien tranh

 

Mỹ vừa thử tên lửa đạn đạo sau khi rút khỏi INF, vừa hy vọng Triều Tiên kiềm chế

TGVN. Ngày 12/12, Bộ Quốc phòng Mỹ đã thử một tên lửa đạn đạo thông thường phóng từ mặt đất, động thái này vốn trước đây ...

my hy vong trieu tien lua chon hoa binh thay vi chien tranh

 

Nhận định thế giới ở khởi đầu Chiến tranh Lạnh, Triều Tiên nêu điều kiện đàm phán phi hạt nhân hóa

TGVN. Ngày 26/10, Chủ tịch Đoàn chủ tịch Hội nghị Nhân dân Tối cao Triều Tiên Choe Ryong-hae tuyên bố, Bình Nhưỡng sẵn sàng thảo ...

(theo Reuters)