Mỹ - Saudi Arabia: tình hữu nghị vững mạnh hơn bao giờ hết

25/01/2016 13:38

Đây là nhận định của Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đưa ra ngày 24/1, trong chuyến công du tới Riyahd (Saudi Arabia).

my saudi arabia ti nh hu u nghi vu ng ma nh hon bao gio he t
Ngoại trưởng John Kerry có cuộc hội kiến với Vua Salman bin Abdulaziz của Saudi Arabia. (Nguồn: AFP)

"Chúng tôi đang có một mối quan hệ vững chắc, một liên minh minh bạch và tình hữu nghị mạnh mẽ chưa từng có với Vương quốc Saudi Arabia. Không gì có thể thay đổi điều này, bởi chúng tôi đã cùng nỗ lực để loại bỏ vũ khí hạt nhân trong khu vực Trung Đông", báo ABC (Mỹ) dẫn lời ông Kerry khi đề cập đến thỏa thuận hạt nhân với Iran.

Saudi Arabia và các quốc gia vùng Vịnh khác từ lâu đã coi Iran là một mối đe dọa trong khu vực. Thậm chí, Tehran và Riyadh vẫn còn ở thế đối đầu trong cuộc chiến ở Syria và Yemen. Hiện hai quốc gia này đã cắt đứt quan hệ ngoại giao với nhau, sau sự kiện Đại sứ quán Saudi Arabia ở Tehran và Lãnh sự quán tại thành phố Mashhad (Iran) bị đốt phá.

Thỏa thuận hạt nhân lịch sử giữa Iran và các cường quốc (P5+1) đã được thực hiện từ một tuần trước, sau khi Liên hợp quốc xác nhận Tehran đã kiềm chế các hoạt động có liên quan đến chương trình hạt nhân của mình đúng theo cam kết. Washington sau đó đã bày tỏ thiện chí, khi tiến hành dần dỡ bỏ các lệnh trừng phạt cũng như lệnh phong tỏa tài khoản ngân hàng quốc tế của Tehran.

Ngoại trưởng Mỹ nhấn mạnh: "Việc thực hiện một thỏa thuận (về chương trình hạt nhân Iran) vẫn chưa thể giải quyết được các vấn đề khác đang gây quan ngại trong khu vực. Do đó, chúng tôi sẽ tiếp tục hợp tác với các đồng minh và bạn bè ở Trung Đông". Ông Kerry cho biết đã thảo luận với giới chức Riyadh về "các ý tưởng mới" giúp mang lại hòa bình cho Yemen, nơi đang diễn ra cuộc chiến giữa phe chính phủ Yemen do Saudi Arabia hậu thuẫn và nhóm phiến quân Shiite được Iran hỗ trợ.

Ngoại trưởng John Kerry cho biết thêm, Riyadh đã "cam kết hợp tác để cố gắng mang lại ổn định cho Syria và giảm sự chia rẽ giữa người Sunni và Shiite". 

Hiện Saudi Arabia đang ủng hộ cho phe nổi dậy dòng Sunni ở Syria chống lại Tổng thống Bashar al-Assad, một đồng minh Alawite của chính phủ Iran.

Minh Tuấn

(tổng hợp)