Mỹ trừng phạt Tổ chức Năng lượng Nguyên tử Iran, Tehran nói đó là 'trò chơi chính trị'

31/01/2020 06:47

TGVN. Ngày 30/1, Bộ Tài chính Mỹ thông báo, Washington đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Tổ chức Năng lượng Nguyên tử Iran (AEOI) và quan chức hàng đầu của thực thể này.

TIN LIÊN QUAN
my trung phat to chuc nang luong nguyen tu iran tehran noi vo nghia Đáp trả Ngoại trưởng Iran, Tổng thống Trump tuyên bố không dỡ bỏ trừng phạt để đổi đàm phán
my trung phat to chuc nang luong nguyen tu iran tehran noi vo nghia Ngoại trưởng Iran: Bỏ qua vụ sát hại Tướng Qassem Soleimani, Tehran vẫn sẵn sàng đám phán với Mỹ

Các nguồn tin cho hay, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ ban hành các lệnh miễn trừ trừng phạt, cho phép các doanh nghiệp Nga, Trung Quốc và châu Âu tiếp tục công việc tại các khu vực hạt nhân Iran nhằm hạn chế quốc gia này phát triển vũ khí hạt nhân.

Việc gia hạn lệnh miễn trừ này, trong 60 ngày, sẽ cho phép tiếp tục các công tác hạn chế sản xuất vũ khí hạt nhân tại lò phản ứng nghiên cứu nước nặng Arak, nhà máy điện hạt nhân Bushehr, lò phản ứng nghiên cứu Tehran và những sáng kiến hợp tác hạt nhân khác.

Theo trang mạng của Bộ Tài chính Mỹ, người đứng đầu AEOI Akbar Salehi và chính tổ chức này đã bị đặt dưới các lệnh trừng phạt của Mỹ.

Ngay sau đó, Người phát ngôn AEOI Behrouz Kamalvandi khẳng định, Tehran sẽ tiếp tục phát triển chương trình hạt nhân của nước này bất chấp lệnh trừng phạt của Mỹ.

Hãng thông tấn Fars dẫn lời quan chức trên cho hay, việc Mỹ đưa các cá nhân Iran vào danh sách trừng phạt, trong đó có người đứng đầu AEOI Ali Akbar Salehi, là một “trò chơi chính trị”. Điều này là hoàn toàn vô nghĩa và phản ánh sự thất bại của Washington.

my trung phat to chuc nang luong nguyen tu iran tehran noi vo nghia

 

8 nước EU ủng hộ tuần tra Eo biển Hormuz, Hàn Quốc triển khai độc lập

TGVN. Bỉ, Đan Mạch, Pháp, Đức, Hy Lạp, Italy, Hà Lan và Bồ Đào Nha đã ủng hộ lực lượng (hảng hải) mới có trụ ...

my trung phat to chuc nang luong nguyen tu iran tehran noi vo nghia

 

Chuyên gia đánh giá nguy cơ xung đột vũ trang Mỹ - Iran

TGVN. Người đứng đầu Phòng Phổ biến Vũ khí của Trung tâm Chính sách An ninh Geneva, ông Mark Fino nhận định, một cuộc xung đột ...

my trung phat to chuc nang luong nguyen tu iran tehran noi vo nghia

 

Ngoại trưởng Pakistan: Iran không muốn chiến tranh, 'họ không muốn đổ máu hơn nữa'

TGVN. Ngoại trưởng Pakistan Mehmood Qureshi, người đang thực hiện hoạt động ngoại giao con thoi giữa Washington và Tehran trong suốt tuần qua tin ...

Chu An

(theo Reuters, Fars News)