Chuyên gia đánh giá nguy cơ xung đột vũ trang Mỹ - Iran

19/01/2020 09:46

TGVN. Người đứng đầu Phòng Phổ biến Vũ khí của Trung tâm Chính sách An ninh Geneva, ông Mark Fino nhận định, một cuộc xung đột vũ trang trực tiếp giữa Mỹ và Iran hầu như không thể xảy ra ngày nay.

TIN LIÊN QUAN
chuyen gia danh gia nguy co xung dot vu trang my iran Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ: Với Iran, 'chúng tôi không cần đàm phán'
chuyen gia danh gia nguy co xung dot vu trang my iran Giá dầu, giá vàng tăng mạnh sau vụ Iran phóng tên lửa vào các căn cứ quân sự Mỹ tại Iraq
chuyen gia danh gia nguy co xung dot vu trang my iran
Iran sẽ không thể tồn tại nếu có chiến sự. (Nguồn: Fars News)

Ông Mark Fino nói: “Tôi đồng ý với những người nói rằng, cả Mỹ và Iran đều không muốn tiếp tục đối đầu, bởi vì đó không phải là lợi ích của họ. Hiện tại, một cuộc đối đầu trực tiếp dường như không thể xảy ra bởi vì nó không có lợi cho cả Mỹ và Iran".

Theo chuyên gia này, Iran đơn giản sẽ không thể tồn tại nếu có chiến sự, vì quân đội của nước này đã lỗi thời, ngoại trừ chương trình tên lửa. Đất nước này cũng đang trải qua sự bất mãn xã hội gây ra, bởi các biện pháp trừng phạt chống lại Tehran và tình hình kinh tế ngày càng tồi tệ.

Ngoài ra, theo ông Fino, ở Iran, họ nhận ra rằng, có những người cứng rắn trong chính quyền ủng hộ hành động quân sự, chiến lược này đang đẩy Tehran đến một sai lầm có thể biện minh cho hành động quân sự của Mỹ.

Chuyên gia Mark Fino tin rằng, diễn biến tiếp theo của tình hình giữa Iran và Mỹ hiện phụ thuộc vào một số nhân vật chủ chốt khác, đó là Nga, Trung Quốc và Liên minh châu Âu, có thể giúp đỡ tiến hành các cuộc đàm phán. Tuy nhiên, những cuộc đàm phán như vậy khó có thể diễn ra trong một định dạng mở và, rất có thể, sẽ là những cuộc đàm phán kín, bao gồm cả với các quốc gia trong khu vực.

chuyen gia danh gia nguy co xung dot vu trang my iran

Mỹ có sẵn vũ khí 'hủy diệt’ đối với Iran

TGVN. Ngày qua ngày, khi mỗi người Iran thức dậy, trước mắt họ là một tương lai đen tối và mơ hồ - Mehdi Rajabian - ...

chuyen gia danh gia nguy co xung dot vu trang my iran

Câu chuyện Mỹ - Iran: Lối rẽ bất ngờ

TGVN. Cuộc đối địch giữa Mỹ - Iran có lối rẽ bất ngờ mới, tác động mạnh đến Iran, cục diện Mỹ - Iran cũng ...

chuyen gia danh gia nguy co xung dot vu trang my iran

Nga - 'Ngư ông đắc lợi' trong cuộc khủng hoảng Mỹ - Iran

TGVN. Việc Mỹ tiêu diệt tướng hàng đầu của Iran Qassem Soleimanim, chỉ huy đơn vị Quds thuộc Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo ...

T.V

(theo Sputnik)