Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ: Với Iran, 'chúng tôi không cần đàm phán'

13/01/2020 11:45

TGVN. Ngày 13/1, Sputnik dẫn lời Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Robert O’Brien cho hay, Tổng thống Donald Trump sẽ không bãi bỏ lệnh trừng phạt đối với Iran khi nước này chưa bắt đầu tiến hành đàm phán.

TIN LIÊN QUAN
co van an ninh quoc gia my voi iran chung toi khong can dam phan Giữa sóng gió Mỹ - Iran, Thủ tướng Nhật Bản công du Trung Đông
TIN LIÊN QUAN
co van an ninh quoc gia my voi iran chung toi khong can dam phan Nga tuyên bố chưa thấy Mỹ - Iran đã giảm leo thang
co van an ninh quoc gia my voi iran chung toi khong can dam phan
Khủng hoảng giữa Mỹ và Iran đang trở nên hết sức căng thẳng. (Nguồn: Jodhpurtak)

Theo lời ông O’Brien, chính quyền của Tổng thống Trump đã tỏ rõ quan điểm rằng, việc dỡ bỏ lệnh trừng phạt trước "sẽ không xảy ra trong bất kỳ điều kiện nào”.

Trả lời phỏng vấn trang tin Axios, ông O'Brien nêu rõ: “Nếu muốn đàm phán với chúng tôi, thì trước hết các người hãy từ bỏ một thứ gì đó, ít nhất là để được hưởng đặc quyền tiến hành đàm phán”.

“Chúng tôi không cần đàm phán… Nền kinh tế của chúng tôi đang rất tuyệt vời… Chính người Iran cần đàm phán với chúng tôi. Vì sao chúng tôi lại phải là người thứ nhất từ bỏ thứ gì đó?”, ông O’Brien nói thêm.

Sau bình luận của ông O'Brien, trên tài khoản Twitter, ông Trump viết: "Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Robert O'Brien cho rằng các lệnh trừng phạt và các cuộc biểu tình sẽ bóp nghẹt Iran và buộc Tehran phải đàm phán. Thực ra, tôi không quan tâm nếu Iran muốn đàm phán. Việc đàm phán sẽ hoàn toàn phụ thuộc vào họ, nhưng phải không sở hữu vũ khí hạt nhân và không sát hại người biểu tình".

Khủng hoảng giữa Mỹ và Iran trở nên căng thẳng đến đỉnh điểm sau khi Washington thực hiện chiến dịch đặc biệt giết chết Tướng Qasem Soleimani, tư lệnh lực lượng Quds thuộc lực lượng vệ binh cách mạng Hồi giáo của Iran.

Để đáp trả, Iran đã bắn tên lửa vào các căn cứ ở Iraq nơi binh sỹ Mỹ đang đóng quân.

Đáp lại cuộc tấn công này Mỹ, lập tức áp đặt lệnh trừng phạt đối với 17 công ty khai khoáng và luyện kim của Iran cũng như các tàu nước ngoài tham gia mua bán sản phẩm này. Lệnh trừng phạt cũng được áp dụng chống 8 quan chức cấp cao của Iran.

co van an ninh quoc gia my voi iran chung toi khong can dam phan Ngoại trưởng Mỹ: Tướng Soleimani âm mưu tấn công quy mô lớn nhằm vào các đại sứ quán Mỹ

TGVN. Ngày 10/1, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết, Tướng Iran Qasem Soleimani bị sát hại trong một cuộc tấn công bằng máy bay không ...

co van an ninh quoc gia my voi iran chung toi khong can dam phan Lợi nhiều, rủi ro lớn. Đối đầu Mỹ - Iran tác động đến Nga và Trung Quốc

TGVN. Trong bối cảnh đối đầu Mỹ - Iran hiện nay, Nga và Trung Quốc có thể được lợi gì và đối mặt với những ...

co van an ninh quoc gia my voi iran chung toi khong can dam phan Bất chấp căng thẳng, Nhật Bản gửi quân đến Trung Đông

TGVN. Ngày 10/1, Chính phủ Nhật Bản đã lệnh cho Lực lượng Phòng vệ trên biển (MSDF) cử một tàu khu trục và các máy ...

Chu An

(theo Sputnik)