Mỹ và Hàn Quốc có khả năng nối lại tập trận chung vào tháng 4

28/02/2018 15:02

Cố vấn đặc biệt về an ninh và ngoại giao của Tổng thống Hàn Quốc, ông Moon Chung-in tiết lộ các cuộc tập trận chung giữa nước này và Mỹ sẽ được nối lại vào đầu tháng 4 tới.

TIN LIÊN QUAN
my va han quoc co kha nang noi lai tap tran chung vao thang 4 ​Hàn Quốc cam kết nỗ lực dàn xếp đối thoại Mỹ - Triều
my va han quoc co kha nang noi lai tap tran chung vao thang 4 Hàn Quốc và Triều Tiên khẳng định tiếp tục nỗ lực cải thiện quan hệ

Phát biểu tại Washington ngày 27/2, ông Moon Chung-in cho biết, ông “được biết các cuộc tập trận chung sẽ bắt đầu trong tuần đầu tiên của tháng 4”.

Ông cũng bày tỏ “lạc quan một cách thận trọng” về khả năng Washington và Bình Nhưỡng tiến hành đàm phán trực tiếp trước các cuộc tập trận nói trên, đồng thời nhận định việc này có thể dẫn đến một số thỏa hiệp trong vấn đề này. 

my va han quoc co kha nang noi lai tap tran chung vao thang 4
Cố vấn Tổng thống Hàn Quốc Moon Chung-in. (Nguồn: CSIS)

Tuy nhiên, trả lời các nghị sĩ trong một phiên họp tại Quốc hội Hàn Quốc ngày 28/2, Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Song Young-moo từ chối bình luận về phát biểu trên của ông Moon Chung-in. Dự kiến cuối tháng 3 tới, Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc và Mỹ mới công bố kế hoạch tập trận chung giữa 2 nước. 

Washington và Seoul đã nhất trí tạm dừng các cuộc tập trận chung cho đến ngày 18/3, thời điểm kết thúc Paralympic mùa Đông Pyeongchang ở Hàn Quốc. Triều Tiên đã đồng ý cử đoàn vận động viên tham gia thế vận hội cho người khuyết tật này. Bình Nhưỡng luôn phản đối mạnh mẽ các cuộc tập trận chung hàng năm giữa Mỹ và Hàn Quốc bởi cho rằng hoạt động này là sự chuẩn bị cho một cuộc xâm lược Triều Tiên.

my va han quoc co kha nang noi lai tap tran chung vao thang 4 Hàn Quốc và Triều Tiên khẳng định tiếp tục nỗ lực cải thiện quan hệ

Theo Bộ Thống nhất Hàn Quốc, hai bên sẽ tiếp tục nỗ lực để xây dựng hòa bình trên Bán đảo.

my va han quoc co kha nang noi lai tap tran chung vao thang 4 Đối thoại Mỹ - Triều Tiên: Hy vọng tắt dần theo ngọn lửa PyeongChang?

Tia hy vọng mối quan hệ Mỹ - Triều Tiên có thể được cải thiện nhờ "hiệu ứng hòa bình" giữa hai miền Triều Tiên ...

my va han quoc co kha nang noi lai tap tran chung vao thang 4 Màn trình diễn sắc màu ngoạn mục trong bế mạc Olympic PyeongChang

Lễ bế mạc Olympic PyeongChang ở Hàn Quốc có sự tham gia của các đại diện quan trọng đến từ Mỹ và Triều Tiên.

(theo Reuters)