Mỹ và liên quân rút khỏi, IS đẩy mạnh tấn công tại Iraq

03/05/2020 20:43

TGVN. Tận dụng căng thẳng Mỹ - Iran và liên quân Mỹ rút dần khỏi 6 căn cứ quân sự tại Iraq, tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã đẩy mạnh các đợt tấn công.

TIN LIÊN QUAN
duoc da is day manh tan cong tai iraq Covid-19 làm thay đổi cục diện cuộc chiến chống khủng bố?
duoc da is day manh tan cong tai iraq Afghanistan: IS tuyên bố tấn công khủng bố ngôi đền ở trung tâm Kabul
duoc da is day manh tan cong tai iraq
Binh sỹ Mỹ, thuộc lực lượng liên quân chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, tại một một căn cứ quân sự ở tỉnh Kirkuk, miền Bắc Iraq ngày 29/3/2020. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Cụ thể, IS tại Iraq đang tái tập hợp lực lượng và tiến hành các cuộc tấn công tinh vi hơn vào những địa điểm xung quanh thành phố Samarra từ đêm 3/5 tới sáng 4/5. Các Đơn vị Huy động Nhân dân (PMU), một nhóm dân quân Hồi giáo Shi'ite cho hay họ là mục tiêu của phần lớn các cuộc tấn công và chịu thương vong nặng nề, nhưng không cung cấp thông tin chi tiết.

Liên quân chống IS do Mỹ dẫn đầu ngày 29/4 đã tiến hành các cuộc không kích tại vùng núi Hamrin, trong khi đó Anh ngày 10/4 đã tấn công lực lượng IS gần tỉnh Kirkuk ở miền Bắc Iraq. Australia, Canada, Pháp và Đức cũng tiến hành một số chuyến bay hỗ trợ các cuộc tấn công nhằm vào IS trong tháng 4/2020.

Trong một diễn biến khác, IS đã lên tiếng nhận trách nhiệm tiến hành vụ tấn công khủng bố nhằm vào một xe quân sự ở tỉnh miền Bắc Sinai của Ai Cập ngày 30/4.

duoc da is day manh tan cong tai iraq

 

Mỹ - Taliban tranh cãi về bạo lực gia tăng tại Afghanistan

TGVN. Lực lượng Mỹ tại Afghanistan và lực lượng Taliban ngày 2/5 đã tranh cãi trên các phương tiện truyền thông xã hội về việc tiến ...

duoc da is day manh tan cong tai iraq

 

'Dọn đường' lễ ký thỏa thuận hòa bình với Mỹ, Taliban ngừng tấn công ở Afghanistan

TGVN. Ngày 29/2, các thủ lĩnh Taliban đã lệnh cho toàn bộ các tay súng thuộc lực lượng này "không thực hiện bất kỳ hình thức ...

duoc da is day manh tan cong tai iraq

 

Hưởng ứng lời kêu gọi của Mỹ, NATO nhất trí gia hạn sứ mệnh huấn luyện tại Iraq

TGVN. Ngày 12/2, Bộ trưởng quốc phòng các nước thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) nhất trí gia hạn sứ mệnh ...

Minh Quân

(theo AP)