Mỹ xem xét gia hạn miễn trừ trừng phạt Iran

31/03/2020 09:41

TGVN. Ngày 30/3, một số nguồn thạo tin, trong đó có 1 quan chức chính phủ Mỹ cho biết, Washington đang xem xét cho phép các công ty của châu Âu, Nga và Trung Quốc tiếp tục công việc tại các địa điểm hạt nhân của Iran.

TIN LIÊN QUAN
my xem xet gia han mien tru trung phat iran Iran: Tư lệnh IRGC cảnh báo Mỹ phải rời khỏi khu vực
my xem xet gia han mien tru trung phat iran Mỹ không kích ở Iraq, Iran cảnh báo: 'Xem lại cách hành xử'
my xem xet gia han mien tru trung phat iran
Ngoại trưởng Iran chỉ trích những lệnh trừng phạt của Mỹ. (Nguồn: MNA)

Theo các nguồn tin này, quyết định về việc gia hạn các trường hợp miễn trừ trừng phạt đối với các công ty không phải của Mỹ có giao dịch với Tổ chức Năng lượng Nguyên tử Iran có thể được đưa ra sớm nhất trong ngày 30/3 (giờ Mỹ).

Trong khi đó, cùng ngày, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif lên tiếng chỉ trích những lệnh trừng phạt của Mỹ đã tiếp tục chất thêm gánh nặng lên người dân Iran, vốn đang gồng mình chống chọi với dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19, khiến cuộc sống của họ thêm cực khổ.

Theo số liệu thống kê mới nhất của Worldometers.info, tính tới 7h30 ngày 31/3 (giờ Việt Nam), số ca nhiễm Covid-19 tại Iran đã tăng 3.186 trong 24 giờ qua, lên 41.495 người, trong đó đã có thêm 117 ca tử vong mới, nâng tổng số ca tử vong tại nước này lên 2.757.

Thống kê mới nhất này cho thấy virus gây bệnh Covid-19 vẫn tiếp tục lây lan trên diện rộng và chưa có dấu hiệu chậm lại ở Iran.

Quan hệ giữa Tehran và Washington căng thẳng đến mức khủng hoảng năm 2018 sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump quyết định Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân mang tên Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA) ký giữa Iran và Nhóm P5+1 (5 nước thành viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và Đức), đồng thời tái áp đặt các biện pháp trừng phạt Iran. Kể từ đó, Washington đã nhiều lần siết chặt trừng phạt Tehran.

my xem xet gia han mien tru trung phat iran

 

Tổng thống Trump cho phép, Mỹ tấn công trả đũa tại Iraq

TGVN. Ngày 12/3, Lầu Năm Góc xác nhận, quân đội Mỹ đã tiến hành các cuộc tấn công nhằm vào 5 kho chứa vũ khí của ...

my xem xet gia han mien tru trung phat iran

 

Quốc hội Mỹ thông qua nghị quyết ngăn chặn Tổng thống tấn công Iran

TGVN. Ngày 11/3, Hạ viện Mỹ đã thông qua nghị quyết nhằm ngăn chặn Tổng thống Trump tiến hành tấn công Iran sau nhiều tháng ...

my xem xet gia han mien tru trung phat iran

 

Bác khả năng từ chức, Tổng thống Iran nêu lý do Washington không muốn chiến tranh với Tehran

TGVN. Ngày 16/2, Tổng thống Iran Hassan Rouhani đã bác bỏ khả năng từ chức và cam kết hoàn thành hết nhiệm kỳ, ngay cả ...

Thế Việt

(theo Reuters, MNA)