NASA đầu tư gần 1 tỷ USD vào các dự án phát triển tàu đổ bộ Mặt Trăng

01/05/2020 15:00

TGVN. Ngày 30/4, 3 công ty Mỹ đã giành được các hợp đồng phát triển tàu đổ bộ Mặt Trăng của NASA trong bối cảnh Mỹ đang tìm cách đưa con người trở lại Mặt Trăng.    

TIN LIÊN QUAN
nasa dau tu gan 1 ty usd vao cac du an phat trien tau do bo mat trang NASA: Thiên thạch khổng lồ 'đeo khẩu trang' bay qua Trái đất
nasa dau tu gan 1 ty usd vao cac du an phat trien tau do bo mat trang Mỹ: NASA ấn định ngày phóng tàu vũ trụ Crew Dragon của SpaceX
nasa dau tu gan 1 ty usd vao cac du an phat trien tau do bo mat trang
Tàu vũ trụ SpaceX đưa các phi hành gia NASA lên Mặt Trăng. (Nguồn: https://www. Teslarati)

Theo đó, các hợp đồng phát triển hệ thống đổ bộ của con người trị giá 967 triệu USD của NASA sẽ được trao cho các công ty SpaceX của Musk, Blue Origin của Jeff Bezos và Dynetics. Cả 3 công ty này sẽ cạnh tranh với nhau trong giai đoạn dự kiến sẽ kết thúc vào tháng 2/2021, thời điểm NASA sẽ đưa ra quyết định ai trong số những công ty này sẽ có cơ hội thực hiện sứ mệnh đổ bộ.

Quản lý của NASA, ông Jim Bridenstine khẳng định: "Đây là bước cần thiết cuối cùng trong hành trình Mỹ đưa các nhà du hành đổ bộ xuống Mặt Trăng vào năm 2024, trong đó thời khắc đáng nhớ nhất là chúng ta sẽ chứng kiến phụ nữ đầu tiên đặt chân lên bề mặt của Mặt Trăng".

Hệ thống đổ bộ Mặt Trăng của con người là một trong những yếu tố cốt lõi của sứ mệnh Artermis - Chương trình thám hiểm Mặt Trăng thế kỷ 21 mới, cùng với Tên lửa phóng tàu vũ trụ (Space Launch System - SLS), Tàu đổ bộ Orion và Gateway, một trạm không gian nhỏ trong quỹ đạo của Mặt Trăng.

Cho đến nay, Blue Origin đã có được 11 lần phóng thành công tên lửa lên quỹ đạo, nhưng công ty này vẫn chưa chính thức đưa bất cứ tàu không gian nào lên quỹ đạo. Trong khi đó, SpaceX đã có 70 lần phóng lên quỹ đạo thành công, trong đó gồm cả tên lửa và 15 lần phóng tàu không gian lên trạm vũ trụ quốc tế. Đây là công ty đầu tiên phóng thành công tên lửa chở hàng hóa lên vũ trụ. Heavy Rocket cũng được công nhận là tên lửa đẩy thương mại mạnh nhất thế giới tại thời điểm hiện tại.

nasa dau tu gan 1 ty usd vao cac du an phat trien tau do bo mat trang

 

NASA lên kế hoạch xây dựng căn cứ lâu dài trên Mặt Trăng

TGVN. Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) vừa có báo cáo chi tiết về kế hoạch lập căn cứ trên Mặt Trăng để từ ...

nasa dau tu gan 1 ty usd vao cac du an phat trien tau do bo mat trang

 

NASA phát hiện một lỗ thủng tầng ozone mới ở Bắc Cực

TGVN. NASA vừa đưa ra cảnh báo về sự hình thành một lỗ thủng trong tầng ozone ở Bắc Cực.

nasa dau tu gan 1 ty usd vao cac du an phat trien tau do bo mat trang

 

Ngắm Trái đất qua những bức ảnh ấn tượng chụp từ không gian

TGVN. Chúng ta có thể thấy nhiều hình dáng và màu sắc khác nhau của Trái đất khi quan sát hành tinh của chúng ta từ ...

PV

(theo Teslarati)