Nga - Đức kêu gọi Ukraine tuyên bố trung thành thực hiện các Thỏa thuận Minsk

22/08/2019 07:06

TGVN. Ngày 21/8, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết, Moscow và Berlin kỳ vọng, chính phủ của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky sẽ tuyên bố trung thành thực hiện các Thỏa thuận Minsk.

TIN LIÊN QUAN
nga duc keu goi ukraine thuc hien cac thoa thuan minsk Tổng thống Ukraine Zelensky thăm châu Âu: Từng bước hồi sinh Thỏa thuận Minsk
nga duc keu goi ukraine thuc hien cac thoa thuan minsk Nga 'lạc quan thận trọng' về chính sách của tân Tổng thống Ukraine
nga duc keu goi ukraine thuc hien cac thoa thuan minsk
Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov. (Nguồn: Urdupoint)

Phát biểu sau cuộc hội đàm với người đồng cấp Đức Heiko Maas, Ngoại trưởng Lavrov nhấn mạnh: “Chúng tôi kỳ vọng rằng, chính phủ mới ở Kiev do Tổng thống Volodymyr Zelenskyy thành lập sẽ tuyên bố sự trung thành của mình đối với việc thiết lập hòa bình tại Donbass dựa trên cơ sở thực hiện gói các biện pháp Minsk và được Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc thông qua nghị quyết phê chuẩn.

Liên quan đến tình hình Ukraine, cùng ngày, trang tin Kiev Post dẫn thông cáo của nhà sản xuất quân sự UkrOboronProm cho biết, các công ty công nghiệp quốc phòng Ukraine và Thổ Nhĩ Kỳ đang cùng hợp tác để phát triển máy bay không người lái hạng nặng Akinci mới.

Máy bay mới đang được thiết kế như một phần của dự án sản xuất chung vừa được ra mắt giữa UkrSpetsEksport, một công ty liên kết UkrOboronProm và nhà sản xuất vũ khí Thổ Nhĩ Kỳ Baykar Defense.

Thông cáo của UkloOboronProm dẫn lời Tổng Giám đốc công ty Pavlo Bukin cho biết: "Phương tiện chiến đấu không người lái trên không đang được phát triển phù hợp với các yêu cầu của xung đột vũ trang trong thế kỷ XXI. Nó có thể phục vụ trong cả hai lực lượng vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ và Ukraine".

Một trong những lợi thế hàng đầu của máy bay mới là khả năng thực hiện các cuộc tấn công có độ chính xác cao với vũ khí giống hệt với những gì được sử dụng bởi các máy bay chiến đấu phổ biến. Nó được cho là có sải cánh dài 20m, có khả năng mang theo hơn 1.000kg hàng hóa và bay liên tục trong 24 giờ, trang bị các hệ thống giám sát tiên tiến nhất. Hệ thống máy bay không người lái Akinci được công bố vào giữa năm 2018.

Theo truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ, máy bay mới đang được phát triển bởi nhà sản xuất vũ khí Baykar Makina.

Ngày 12/8, ngay sau khi Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đến thăm Thổ Nhĩ Kỳ, UkrOboronProm và Baykar Defense đã đạt được thỏa thuận hợp tác sản xuất vũ khí chính xác và thiết bị hàng không vũ trụ.

Theo Hội đồng Quốc phòng và An ninh Quốc gia Ukraine, máy bay không người lái chiến đấu Akinci sẽ trở thành dự án sản xuất chung đầu tiên của hai quốc gia.

nga duc keu goi ukraine thuc hien cac thoa thuan minsk

 

Tổng thống đắc cử Ukraine sẵn sàng đàm phán với Nga

Ngày 28/4, Tổng thống đắc cử Ukraine Volodymyr Zelensky tuyên bố sẵn sàng đàm phán và thảo luận những điều kiện mới về cùng tồn ...

nga duc keu goi ukraine thuc hien cac thoa thuan minsk

 

Chuyên gia: Ukraine không thể tiếp tục quay lưng với Nga

Theo chuyên gia, Tổng thống tương lai của Ukraine Volodymyr Zelensky cần gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin càng sớm càng tốt và nước này ...

nga duc keu goi ukraine thuc hien cac thoa thuan minsk

 

Tính toán của Nga đối với cuộc bầu cử Tổng thống Ukraine

Cuộc bầu cử Tổng thống Ukraine đang thu hút sự chú ý của chính trị gia, chuyên gia và người dân nhiều nước, bởi cuộc bầu ...

PV.

(theo TASS, Urdupoint, Kiev Post)