Nga hy vọng Mỹ không triển khai vũ khí mới ở châu Á - Thái Bình Dương

17/02/2020 17:30

TGVN. Đại sứ Nga tại Hàn Quốc Andrei Kulik cho biết, Moscow hy vọng, Washington sẽ không triển khai các loại vũ khí mới trên lãnh thổ của các nước đồng minh ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương (APR).

TIN LIÊN QUAN
nga hy vong my khong trien khai vu khi moi o chau a thai binh duong Tổng thống Nga: Trong bối cảnh căng thẳng với Mỹ, phát triển vũ khí tiên tiến là cần thiết
nga hy vong my khong trien khai vu khi moi o chau a thai binh duong Tổng thống Putin: Nga có thứ vũ khí còn vượt trội hơn vũ khí siêu âm
nga hy vong my khong trien khai vu khi moi o chau a thai binh duong
Đại sứ Nga tại Hàn Quốc Andrei Kulik. (Nguồn: Korea Post)

Trong cuộc trả lời phỏng vấn với Sputnik, Đại sứ Kulik nói: "Seoul đã chính thức tuyên bố họ không đàm phán với Washington về vấn đề này. Đồng thời, chúng tôi không thể bỏ qua các tuyên bố của lãnh đạo Bộ Quốc phòng và Bộ Ngoại giao Mỹ hỗ trợ triển khai các loại vũ khí mới ở các nước đồng minh của Washington ở châu Á - Thái Bình Dương. Tôi hy vọng kịch bản này sẽ không thực hiện được, vì nó sẽ phá hỏng hệ thống an ninh trong khu vực và kích động một cuộc chạy đua vũ trang".

Sau khi rút khỏi Hiệp ước các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF), giới chức Mỹ tuyên bố ý định triển khai tên lửa mới ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Về hợp tác Nga - Hàn, Đại sứ Andrey Kulik cho biết, quân đội Nga và Hàn Quốc đang thảo luận về khả năng thiết lập một đường dây nóng giữa lực lượng không quân hai nước.

Ông Kulik nêu rõ: "Hàn Quốc quan tâm tới một kênh liên lạc như vậy. Vấn đề đang được quân đội hai nước chú trọng".

Ngoài ra, Đại sứ Kulik cũng cho hay, Seoul đang xem xét khả năng diễn ra chuyến thăm của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tới Nga để tham dự Lễ diễu binh kỷ niệm Ngày Chiến thắng vào tháng 5, theo lời mời của Tổng thống Vladimir Putin.

Hồi tháng 10/2019, Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc cho biết, Seoul và Moscow đang lên kế hoạch thiết lập một kênh liên lạc quân sự giữa lực lượng không quân hai nước nhằm tránh các sự cố liên quan tới việc vi phạm vùng nhận dạng phòng không của nhau.

nga hy vong my khong trien khai vu khi moi o chau a thai binh duong

 

Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương: Câu chuyện về đại dương

TGVN. Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương ngày càng trở thành một ý niệm chính trị có ảnh hưởng đối với quan hệ quốc tế đương ...

nga hy vong my khong trien khai vu khi moi o chau a thai binh duong

 

Ấn Độ - Mỹ 'hội tụ ngày càng tăng' ở Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương

TGVN. Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Rajnath Singh hôm nay (17/11) khẳng định Ấn Độ và Mỹ có sự hội tụ ngày càng gia ...

nga hy vong my khong trien khai vu khi moi o chau a thai binh duong

 

Nhờ công nghệ, châu Á – Thái Bình Dương sẽ không còn sợ già hóa dân số

TGVN. Dân số già hóa có thể là một lợi ích đối với các nền kinh tế khu vực châu Á và Thái Bình Dương ...

Chu An

(theo Sputnik)