Nga kêu gọi Mỹ và Triều Tiên xây dựng lòng tin, nối lại đối thoại phi hạt nhân hóa

20/11/2019 15:40

TGVN. Ngày 19/11, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Igor Morgulov cho biết, Nga kêu gọi Mỹ và Triều Tiên tiếp tục đối thoại về phi hạt nhân hóa trên Bán đảo Triều Tiên.

TIN LIÊN QUAN
nga len tieng ve doi thoai my trieu Triều Tiên: Mỹ cần đưa ra 'các biện pháp thiết thực, đừng trông cậy vào các mánh khóe’
nga len tieng ve doi thoai my trieu Chuyên gia Mỹ: Ông Trump phải tìm cách giải quyết mong muốn liên minh với Mỹ của Nhà lãnh đạo Triều Tiên
nga len tieng ve doi thoai my trieu
Thứ trưởng Ngoại giao Nga Igor Morgulov. (Nguồn: TASS)

Nhà ngoại giao này cho hay: "Chúng tôi tích cực kêu gọi cả hai bên - Triều Tiên và Mỹ - nối lại đối thoại càng sớm càng tốt. Chỉ thông qua đối thoại hòa bình, những vấn đề còn tồn tại trong quan hệ song phương mới có thể được giải quyết và lòng tin có thể được xây dựng. Chúng tôi nhớ rằng nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã tuyên bố nếu không đạt được sự đột phá trong năm 2020, Triều Tiên có thể cân nhắc thay đổi tiến trình hiện tại".

Ông Morgulov lưu ý: "Chúng tôi hy vọng những liên lạc sẽ khôi phục trong tương lai gần nhất và sẽ không cần thay đổi tiến trình".

Trước đó, Bình Nhưỡng tuyên bố không thể tổ chức các cuộc hội đàm mới với Mỹ cho tới khi Washington hoàn toàn từ bỏ chính sách thù địch với quốc gia Đông Bắc Á này.

Thứ trưởng Morgulov cũng cho biết, nước này và Trung Quốc sẽ trình một kế hoạch hành động mới về việc giải quyết những căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên: "Chúng tôi gần đây mới nhất trí với những đồng nghiệp Trung Quốc về một bản hành động mới được cập nhật. Bản kế hoạch được cập nhật này sẽ được phát cho tất cả đối tác. Đó là một bản thảo kế hoạch, không phải là một văn kiện phối hợp".

Quan chức này nói thêm: "Chúng tôi đã trình bày kế hoạch này và đã nhận được phản hồi từ mỗi đối tác và dựa vào đó, chúng tôi đã phát triển một bản cập nhật, phản ánh câu trả lời mà chúng tôi đưa ra".

Theo ông Morgulov, bản thảo kế hoạch cũng sẽ được gửi tới Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Choe Son-hui, người hiện có chuyến thăm chính thức tới Moscow.

nga len tieng ve doi thoai my trieu

 

Quan hệ Mỹ - Triều Tiên: Gỡ khó không dễ

TGVN. Triều Tiên lại phóng vật thể bay. Động thái này nói lên điều gì? Hãy thử nhìn lại quan hệ Mỹ - Triều trong ...

nga len tieng ve doi thoai my trieu

 

Đàm phán Mỹ - Triều: 'Ông nói gà, bà nói vịt' và nhận định của giới truyền thông

TGVN. Trong khi phía Triều Tiên cho rằng cuộc đàm phán "không đáp ứng được kỳ vọng" và "đã đổ vỡ” thì phía Mỹ khẳng ...

nga len tieng ve doi thoai my trieu

 

Mỹ - Triều Tiên nối lại hội đàm sau nhiều tháng bế tắc

TGVN. Ngày 5/10, Mỹ và Triều Tiên đã nối lại các cuộc đàm phám nhằm chấm dứt chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng sau ...

QT

(theo TASS)