Nga - Mỹ đổ lỗi cho nhau 'vi phạm các quy tắc quốc tế' 

13/01/2020 07:05

TGVN. Ngày 12/1, Bộ Quốc phòng Nga bác bỏ thông tin tàu trinh sát Ivan Khurs của Hạm đội Biển Đen Nga, đóng tại Sevastopol đã tiếp cận nguy hiểm tàu Mỹ USS Farragut (DDG 99).

TIN LIÊN QUAN
nga my do loi cho nhau vi pham cac quy tac quoc te Lợi nhiều, rủi ro lớn. Đối đầu Mỹ - Iran tác động đến Nga và Trung Quốc
nga my do loi cho nhau vi pham cac quy tac quoc te Nga: Mỹ thể hiện không quan tâm đến phản ứng của thế giới
nga my do loi cho nhau vi pham cac quy tac quoc te
Hình ảnh cắt từ video do Mỹ công bố cho thấy tàu trinh sát Ivan Khurs đi sát tàu khu trục Mỹ USS Farragut. (Nguồn: maritime-executive)

Hãng thông tấn Interfax dẫn lời Bộ Quốc phòng Nga cho biết: "Tuyên bố của đại diện Hạm đội 5 Hải quân Mỹ rằng tàu Hải quân Nga tiếp cận nguy hiểm tàu khu trục Farragut ở Biển Arab là không đúng sự thật. Chính tàu khu trục Hải quân Mỹ hôm 9/1 di chuyển bên trái tàu chiến Nga, đã vi phạm một cách trắng trợn các quy tắc quốc tế về ngăn ngừa va chạm trên biển và băng cắt đường di chuyển của tàu Nga".

Bộ Quốc phòng Nga gọi hành động của thủy thủ đoàn tàu khu trục Mỹ là "thiếu chuyên nghiệp" và "vi phạm có chủ ý các chuẩn mực quốc tế về an toàn hàng hải… Thủy thủ đoàn tàu chiến Nga đã hành động chuyên nghiệp, thực hiện di chuyển để tránh va chạm với tàu xâm nhập".

Theo quân đội Nga, Quy tắc số 15 trong Công ước Quy định quốc tế phòng ngừa va chạm trên biển (tình huống giao cắt) năm 1972 quy định: "Khi hai tàu chạy máy giao cắt nhau có nguy cơ va chạm, tàu ở bên mạn phải sẽ nhường đường và trong các trường hợp thừa nhận, tránh băng cắt tàu kia”.

Ngày 10/1, Bộ Tư lệnh Hải quân Trung tâm Mỹ thông báo tàu chiến Nga hôm 9/1 đã "hùng hổ tiếp cận" tàu khu trục của Hải quân Mỹ ở phía Bắc biển Arab. Tuyên bố của Hạm đội 5 nêu rõ: "Trong khi tàu Nga hành động, sự chậm trễ ban đầu trong việc tuân thủ các quy tắc quốc tế khi tiếp cận hùng hổ sẽ làm tăng nguy cơ va chạm… Hải quân Mỹ sẽ tiếp tục cảnh giác và được đào tạo để hành động một cách chuyên nghiệp".

nga my do loi cho nhau vi pham cac quy tac quoc te

 

Vụ Tư lệnh Iran thiệt mạng: Ngoại trưởng Nga chỉ trích Mỹ 'đáng bị lên án'

TGVN. Ngày 3/1, trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Mỹ, Ngoại trưởng Sergey Lavrov đã lên tiếng chỉ trích hành động sát hại ...

nga my do loi cho nhau vi pham cac quy tac quoc te

 

Nga: Mỹ đã quay trở lại các quy tắc giao thức thời 'miền Tây hoang dã'

TGVN. Ngày 31/12, Sputnik dẫn lời Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova nói rằng, trong chính sách đối ngoại của mình, Mỹ đã ...

nga my do loi cho nhau vi pham cac quy tac quoc te

 

Điện Kremlin: Tổng thống Nga Putin cảm ơn người đồng cấp Mỹ Donald Trump

TGVN. Ngày 29/12, Điện Kremlin cho biết, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã điện đàm với người đồng cấp Mỹ Donald Trump theo đề xuất ...

Chu An

(theo Interfax)