Nga tiếp tục triển khai tên lửa Iskander-M tới Kaliningrad

09/10/2016 18:40

Ngày 8/10, Bộ Quốc phòng (Nga) xác nhận Nga đã triển khai tên lửa đạn đạo chiến thuật có khả năng mang đầu đạn hạt nhân Iskander-M tới tỉnh Kaliningrad, vùng lãnh thổ thuộc Nga nhưng nằm giữa Ba Lan và Lithuania. 

TIN LIÊN QUAN
nga tiep tuc trien khai ten lua iskander m toi kaliningrad Nga bác cáo buộc của Mỹ về "tội ác chiến tranh" ở Aleppo
nga tiep tuc trien khai ten lua iskander m toi kaliningrad Nga dọa phủ quyết dự thảo nghị quyết HĐBA về Syria

Phát biểu với báo giới cùng ngày, Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga, Tướng Igor Konashenkov khẳng định, đây không phải lần đầu tiên Nga triển khai tổ hợp tên lửa chiến thuật đến Kaliningrad và nó sẽ được duy trì trong tương lai như một phần của các hoạt động huấn luyện quân sự, nâng cao khả năng sẵn sàng chiến đấu của quân đội Nga.

Trước đó, các phương tiện truyền thông phương Tây cũng đưa thông tin trên và bình luận rằng việc Nga đưa các tên lửa Iskander-M có tầm bắn 500km tới Kaliningrad là "một động thái mang tính chính trị nhằm phô trương sức mạnh, và nhằm bày tỏ bất bình trước việc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tiến sát biên giới Nga".

nga tiep tuc trien khai ten lua iskander m toi kaliningrad
Tên lửa chiến thuật Iskander-M của quân đội Nga trong cuộc diễn tập tại Kubinka, Nga, ngày 9/9. (Nguồn: EPA)

Lithuania và Ba Lan, hai quốc gia thành viên NATO, nằm giáp giới vùng Kaliningrad của Nga đã có phản ứng. Ngoại trưởng Lithuania Linas Linkevicius cho rằng, mục đích của Nga là nhằm "tìm kiếm sự nhượng bộ từ phương Tây" liên quan những bất đồng đang gia tăng giữa Nga với Mỹ và NATO về vấn đề Syria và Crimea.

Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan Antoni Macierewicz thì cho rằng, hành động của Nga là rất đáng báo động.

Tổ hợp tên lửa Iskander-M là loại tên lửa đạn đạo-chiến thuật có khả năng mang đầu đạn hạt nhân, tầm bắn 500km, có độ chính xác cao và có quỹ đạo chuyển động linh hoạt, đồng thời có khả năng "tàng hình" trước hệ thống định vị vô tuyến của đối phương. Iskander-M có thể tiêu diệt các mục tiêu như các tổ hợp tên lửa, tên lửa và pháo tầm xa, máy bay và trực thăng trên tàu sân bay, các trung tâm chỉ huy và trung tâm thông tin liên lạc.

nga tiep tuc trien khai ten lua iskander m toi kaliningrad Nga triển khai tên lửa S-300 đến căn cứ Syria

Ngày 4/10, Người Phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov xác nhận rằng, hệ thống tên lửa đất đối không S-300 tối tân của ...

nga tiep tuc trien khai ten lua iskander m toi kaliningrad Nga tập trận lớn tại bán đảo Crimea

Trong cuộc tập trận chiến lược đang diễn ra tại bán đảo Crimea, quân đội Nga có dịp phô diễn sức mạnh hùng hậu cùng ...

nga tiep tuc trien khai ten lua iskander m toi kaliningrad Nga chi 40 tỷ rúp hiện đại hóa tên lửa Iskander-M

Ngày 23/7, Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev chủ trì phiên họp tại thành phố Kolomna, ngoại ô Mátxcơva, về quá trình thực hiện chương trình ...

H.N

(theo TTXVN)