Nga: Tổng thống Ukraine cải cách thành công Quốc hội, từ phản đối sang 'tương đối trung thành'

22/07/2019 11:13

TGVN. Ngày 21/7, Chủ tịch Ủy ban Các vấn đề Quốc tế thuộc Hội đồng Liên bang Nga Konstantin Kosachev nhận định, Tổng thống Ukraine Vlodymyr Zelensky đã thành công trong việc cải tổ Verkhovna Rada (Quốc hội Ukraine) từ phản đối sang "tương đối trung thành". 

TIN LIÊN QUAN
nga tong thong zelensky cai cach thanh cong quoc hoi ukraine Tỷ lệ ủng hộ đảng cầm quyền cao kỷ lục, Tổng thống Ukraine ưu tiên chấm dứt chiến tranh
nga tong thong zelensky cai cach thanh cong quoc hoi ukraine Tân Tổng thống Zelensky và nỗ lực "thoát" Nga
nga tong thong zelensky cai cach thanh cong quoc hoi ukraine
Tổng thống Zelensky cải cách thành công Quốc hội Ukraine.

Trên trang Facebook cá nhân, ông Kosachev cho hay: "Kết quả thăm dò cử tri sau bỏ phiếu cho chúng ta thấy một cán cân quyền lực chính trị khá được mong đợi ở Ukraine. Không còn nghi ngờ gì nữa, ông Zelensky đã giải quyết được nhiệm vụ chính - cải cách Quốc hội Ukraine từ phản đối sang tương đối trung thành. (Cựu Tổng thống Ukraine Pyotr) Poroshenko và những người ủng hộ ông cũng như cả những lực lượng chính trị cực đoan nhất ở Ukraine đã là quá khứ".

Quan chức cấp cao Nga nói thêm rằng, việc kiểm phiếu cuối cùng ở các quận, huyện riêng lẻ sẽ cho thấy, liệu ông Zelensky có bảo đảm được đa số phiếu từ đảng của mình hay không.

Theo ông Kosachev, người ta sẽ sớm biết được "liệu ông Zelensky sẽ trưởng thành trong hoạt động chính trị" và xây dựng được liên minh quốc hội hiệu quả hay không.

Trong khi đó, cùng ngày, người đứng đầu Bán đảo Crimea Sergei Aksyonov nhấn mạnh, chính sách của Ukraine đối với Crimea khó có khả năng thay đổi sau khi Kiev bầu ra Quốc hội mới.

Trả lời phỏng vấn kênh truyền hình Rossiya-24, ông Aksyonov nêu rõ: "Các 'bầu sô' có thể giành thế đa số trong Quốc hội, song xét theo những phát biểu hiện nay về Bán đảo Crimea và về Cộng hòa Donetsk và Lugansk tự xưng, tôi nghĩ tình hình hiện tại khó có khả năng cải thiện".

Theo ông Aksyonov, khó có thay đổi đáng kể trong chính sách của Ukraine trong việc cấm vận Crimea, nếu đảng Phụng sự Nhân dân giành đa số ghế trong Quốc hội.

Ngoài ra, ông Aksyonov nhấn mạnh, sẽ là xu hướng tích cực khi đảng Nền tảng Đối lập Vì cuộc sống của ông Viktor Medvedchuk, vốn nghiêng về hướng hợp tác với Nga, sẽ có đại diện trong Quốc hội Ukraine.

Ông Aksyonov cũng bày tỏ lạc quan về việc, trên thực tế các đảng theo chủ nghĩa dân tộc không được người dân Ukraine ủng hộ.

Theo kết quả chính thức mới nhất được Ủy ban Bầu cử Trung ương Ukraine công bố, sau khi kiểm 25,82% phiếu, đảng Phụng sự Nhân dân của Tổng thống Zelenskiy đang dẫn đầu cuộc bầu cử Quốc hội trước thời hạn với 42,03% ủng hộ, xếp thứ hai là đảng Nền tảng Đối lập Vì cuộc sống với 12,64% ủng hộ, tiếp sau là đảng Đoàn kết châu Âu của cựu Tổng thống Petro Poroshenko với 8,64% ủng hộ.

nga tong thong zelensky cai cach thanh cong quoc hoi ukraine

 

Tổng thống Ukraine mong chờ hợp tác chặt chẽ với tân Chủ tịch EC

TGVN. Ngày 16/7, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tuyên bố, ông mong chờ hợp tác chặt chẽ với tân Chủ tịch Ủy ban châu Âu ...

nga tong thong zelensky cai cach thanh cong quoc hoi ukraine

 

Ukraine đăng cai tổ chức phiên họp mùa Xuân của Hội đồng Nghị viện NATO

Quốc hội Ukraine ngày 2/5 cho biết, nước này sẽ đăng cai tổ chức phiên họp mùa Xuân của Hội đồng Nghị viện Tổ chức ...

nga tong thong zelensky cai cach thanh cong quoc hoi ukraine

 

Ukraine: Cuộc đua nước rút giành “ghế nóng”

Cuộc bầu cử Tổng thống tại Ukraine diễn ra vào ngày 31/3 được kỳ vọng sẽ chấm dứt thời kỳ khủng hoảng đã kéo dài ...

PV.

(theo TASS, Sputnik)