![]() |
| Một UAV của Hàn Quốc bị rơi ở lãnh thổ Triều Tiên. |
Theo các nguồn tin ngày 18/1, nghi phạm là một người đàn ông ngoài 30 tuổi, từng làm việc tại Phủ Tổng thống Hàn Quốc dưới thời cựu Tổng thống Yoon Suk Yeol. Người này đã bị một nhóm điều tra chung quân đội – cảnh sát thẩm vấn vào ngày 16/1.
Nguồn tin cho biết trong thời gian công tác tại văn phòng người phát ngôn thuộc Phủ Tổng thống, nghi phạm thường xuyên theo dõi các bản tin liên quan.
Người này được cho là đã làm việc cùng thời điểm với một người đàn ông khác, cũng ngoài 30 tuổi, người tự nhận đã trực tiếp điều khiển UAV bay sang lãnh thổ Triều Tiên.
Hồ sơ của nghi phạm bị cáo buộc chế tạo UAV đã được chuyển sang cơ quan công tố từ tháng 11 năm ngoái, với cáo buộc vi phạm quy định an ninh hàng không do điều khiển UAV chưa đăng ký gần thành phố Yeoju, phía Nam Seoul.
Theo điều tra ban đầu, UAV được sử dụng trong vụ việc này được cho là có đặc điểm trùng khớp với thiết bị bị cáo buộc đã xâm nhập Triều Tiên.
Các nguồn tin cũng cho biết hai người từng theo học cùng một trường đại học tại Seoul, đồng sáng lập một công ty khởi nghiệp sản xuất UAV với sự hỗ trợ của nhà trường vào năm 2024, đồng thời từng tham gia điều hành một tổ chức thanh niên liên quan đến vấn đề thống nhất vào năm 2020.
Cảnh sát Hàn Quốc cho biết đang tiếp tục làm rõ động cơ và các tình tiết liên quan, bao gồm khả năng hai nghi phạm đã thông đồng trong việc chế tạo và vận hành UAV.
Trước đó, Triều Tiên cáo buộc Hàn Quốc xâm phạm chủ quyền thông qua các vụ xâm nhập bằng UAV hồi tháng 9 năm ngoái và ngày 4/1. Bà Kim Yo-jong, em gái có ảnh hưởng lớn của nhà lãnh đạo Kim Jong-un, đã yêu cầu Seoul thừa nhận và xin lỗi về các vụ việc này.
Phía quân đội Hàn Quốc ngay lập tức bác bỏ cáo buộc, khẳng định các UAV nói trên không do lực lượng vũ trang Hàn Quốc vận hành.
| Tổng thống Hàn Quốc đề xuất điểm khởi đầu cho 'sự chung sống hòa bình' với Triều Tiên Ngày 3/12, Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung đề xuất khôi phục các kênh liên lạc với Triều Tiên, cho biết đây sẽ là ... |
| Tổng thống Hàn Quốc kêu gọi 'kiên nhẫn và chủ động' hạ nhiệt căng thẳng với Triều Tiên Ngày 19/2, Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung kêu gọi các quan chức thực hiện những nỗ lực chủ động để giảm căng thẳng ... |
| Cáo buộc Ukraine tấn công nơi ở Tổng thống Putin: Nga tố hành vi 'chưa từng có tiền lệ' sẽ phải hứng chịu trả đũa, Tổng thống Mỹ nói 'rất tệ' Ngày 29/12, Nga tuyên bố sẽ tiến hành các biện pháp trả đũa đối với Ukraine sau khi cáo buộc gần 100 máy bay không ... |
| Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo ra biển trước thềm chuyến thăm Trung Quốc của Tổng thống Hàn Quốc Theo thông báo của quân đội Hàn Quốc, Triều Tiên đã phóng một số tên lửa đạn đạo về phía ngoài khơi bờ biển phía ... |
| Tổng thống Hàn Quốc thăm Trung Quốc: Chủ tịch Tập Cận Bình kêu gọi cùng 'đứng về lẽ phải' tại cuộc gặp thượng đỉnh, Seoul gợi ý vấn đề Triều Tiên Tổng thống Hàn Quốc đang có chuyến thăm Trung Quốc trong 3 ngày từ 4-6/1 và có các cuộc gặp với giới lãnh đạo nước ... |
