Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken thăm Đông Nam Á: Washington không yêu cầu khu vực phải 'chọn bên'

Vy Anh
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Bài phát biểu của Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken tại Jakarta nhấn mạnh nhiều thông điệp mà Washington muốn cam kết tại khu vực Đông Nam Á, trong đó có cả những chính sách quan trọng của Mỹ về Biển Đông.
Đánh giá phát biểu của Blinken tại Indonesia về khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương
Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken phát biểu tại Jakarta ngày 14/12. (Nguồn: The Diplomat)

Không nước nào bị ép buộc hay đe dọa

Ngày 14/12, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken có bài phát biểu về chính sách tại Jakarta, Indonesia trong chuyến công du Đông Nam Á.

Theo The Diplomat, chuyến thăm nhằm vạch ra chiến lược của chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden tại khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương. Ngoại trưởng Blinken đã cam kết làm sâu sắc và mở rộng mối quan hệ của Mỹ với khu vực Đông Nam Á.

Ông Blinken cho biết: “Các mối đe dọa đang gia tăng, do đó cách tiếp cận an ninh của chúng tôi cũng cần phát triển theo. Để làm được điều đó, chúng tôi sẽ dựa vào sức mạnh lớn nhất của mình: đó là các liên minh và quan hệ đối tác của chúng tôi”. Ông cam kết Mỹ sẽ “áp dụng một chiến lược kết hợp tất cả các công cụ sức mạnh quốc gia chặt chẽ hơn, bao gồm ngoại giao, quân sự, tình báo với các đồng minh và đối tác”.

Ngoại trưởng Blinken nhấn mạnh những nỗ lực của Mỹ trong việc cung cấp cơ sở hạ tầng và vaccine Covid-19 chất lượng cao cho khu vực, đồng thời làm việc chặt chẽ hơn trong các vấn đề an ninh, tích hợp chuỗi cung ứng và hợp tác đổi mới công nghệ. Ông nói: “Đó là cách chúng tôi củng cố thế mạnh để gìn giữ hòa bình, như những gì chúng tôi đã làm ở khu vực này nhiều thập kỷ qua”.

Đặc biệt, ông Blinken tái khẳng định rằng Mỹ không yêu cầu khu vực này phải lựa chọn giữa Mỹ và Trung Quốc, nhưng cũng không nên phản đối các mối quan ngại của Washington về Bắc Kinh, từ việc chính phủ Trung Quốc “tuyên bố chủ quyền đối với các vùng biển chung” cho đến áp dụng biện pháp chèn ép về kinh tế để đạt được các mục tiêu chiến lược.

Ông Blinken nói: “Mục tiêu của việc bảo vệ trật tự dựa trên luật lệ không phải là để cản trở bất kỳ nước nào… Đúng hơn, đó là để bảo vệ quyền lợi cho tất cả các nước được lựa chọn con đường riêng của họ mà không bị ép buộc và đe dọa”.

Mỹ cam kết sẽ thúc đẩy sự thịnh vượng của khu vực “trên diện rộng” thông qua khuôn khổ kinh tế Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, trong đó tập trung vào thương mại, nền kinh tế kỹ thuật số, công nghệ, chuỗi cung ứng và năng lượng sạch (cùng một số lĩnh vực khác).

Mặc dù có nhiều cuộc thảo luận về việc Washington cần tăng cường can dự kinh tế, song có rất ít chi tiết về các kế hoạch để Mỹ đạt được mục đích này. Kể từ khi cựu Tổng thống Donald Trump rút Mỹ khỏi Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) vào năm 2017, bối cảnh chính trị trong nước của Mỹ vẫn rất khó hòa hợp với các thỏa thuận thương mại đa phương.

Alexander Arifianto, thuộc Trường Nghiên cứu Quốc tế S. Rajaratnam, Đại học Công nghệ Nanyang (Singapore) đã ví khuôn khổ kinh tế Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương như một “TPP 2.0” và đặt câu hỏi: “Liệu cam kết của Mỹ có đáng tin cậy nếu họ quyết định rút khỏi khuôn khổ này do áp lực từ chủ nghĩa dân túy trong nước?". Với việc Đảng Cộng hòa đã sẵn sàng tham gia cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ vào năm 2022 và có thể tái chiếm Nhà Trắng vào năm 2024, không có gì vô lý khi đặt câu hỏi liệu cam kết mà ông Blinken đưa ra có còn được duy trì trong 4 năm tới hay không.

Nhìn chung, Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương ủng hộ Mỹ tăng cường can dự, nhưng cũng bác bỏ những khuynh hướng cứng nhắc nằm ở trung tâm cách tiếp cận hiện nay của Washington đối với khu vực này. Nếu Mỹ không để ý đến điều đó, chính sách của họ ở Đông Nam Á và rộng hơn là Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương sẽ chỉ là một khẩu hiệu mà không có chiến lược rõ ràng.

Thông điệp "bất di bất dịch" về Biển Đông

Theo The Guardian, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã tận dụng chuyến thăm Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương để thúc giục Trung Quốc ngừng "các hành động gây hấn" tại khu vực này.

Trong bài phát biểu nêu trên, Ngoại trưởng Blinken khẳng định Washington “quyết tâm đảm bảo tự do hàng hải ở Biển Đông” và cho biết các hành động của Bắc Kinh ở khu vực này đe dọa dòng chảy thương mại trị giá hơn 3 tỷ USD/năm. Tuy nhiên, ông cũng nhấn mạnh “đó không phải là cuộc cạnh tranh giữa một khu vực tập trung vào Mỹ hay khu vực tập trung vào Trung Quốc", Washington muốn tránh xung đột tại đây.

Thời gian qua, quan hệ Mỹ-Trung Quốc đã xấu đi do hàng loạt vấn đề từ an ninh mạng, công nghệ... Đến nay, Chính quyền Tổng thống Joe Biden chủ yếu vẫn duy trì lập trường cứng rắn của người tiền nhiệm Donald Trump đối với Trung Quốc, coi cường quốc châu Á này là thách thức hàng đầu đối với Mỹ.

Trong bài phát biểu tại Jakarta, ông Blinken cho biết: “Tất cả chúng ta đều có trách nhiệm đảm bảo rằng khu vực năng động nhất thế giới sẽ không bị ép buộc và mọi người đều tiếp cận được… lịch sử cho thấy khi khu vực rộng lớn này tự do và rộng mở, nước Mỹ sẽ an toàn hơn và thịnh vượng hơn”.

Ngoại trưởng Blinken nói thêm rằng Mỹ không muốn cạnh tranh với Trung Quốc trong khu vực.

Về phía Indonesia, nước này hy vọng vào sự hợp tác và hỗ trợ của Mỹ đối với Tài liệu quan điểm ASEAN về Chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, theo đó thúc đẩy tự do, hòa bình, ổn định và thịnh vượng cũng như giải quyết các tranh chấp trong hòa bình.

Trong một cuộc họp báo chung với người đồng cấp Mỹ, Ngoại trưởng Indonesia Retno Marsudi khẳng định: “Một mối quan hệ hợp tác cụ thể và cùng có lợi sẽ đóng góp vào việc gìn giữ hòa bình và ổn định ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương”.

Theo tuyên bố được đưa ra trước chuyến thăm của Ngoại trưởng Blinken, văn phòng của ông cho biết họ ủng hộ “những nỗ lực mạnh mẽ của Indonesia nhằm bảo vệ các quyền hàng hải của mình" và phản ứng trước các hành động hung hăng của Trung Quốc ở Biển Đông. Tại cuộc gặp, hai bên nhất trí mở rộng hợp tác hàng hải giữa Indonesia và Mỹ, đồng thời ký kết các thỏa thuận trong lĩnh vực giáo dục và hoạt động gìn giữ hòa bình.

Giới phân tích lưu ý rằng chuyến công du của ông Blinken tại khu vực này là một nỗ lực nhằm thiết lập lại các kênh ngoại giao thông thường sau giai đoạn gián đoạn dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump.

Nhà phân tích quan hệ liên quốc gia Teuku Rezasyah, thuộc Đại học Padjajaran tại Bandung bình luận: “Tôi cho rằng chính quyền Tổng thống Biden nhận ra tiềm năng của khu vực này, vốn không được nuôi dưỡng trong nhiệm của người tiền nhiệm, đặc biệt là Indonesia, quốc gia thường đóng vai trò như một mỏ neo ổn định và là một nhân tố chính ở Đông Nam Á".

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken công du châu Phi: Chuyến thăm đầu tiên đầy thử thách

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken công du châu Phi: Chuyến thăm đầu tiên đầy thử thách

Trang Foreign Policy ngày 11/11 đã đăng bài phân tích về những trọng tâm trong chuyến công du đầu tiên của Ngoại trưởng Mỹ Antony ...

Ngoại giao trong tuần: Gặp song phương Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam-Anh; Yêu cầu tàu cá Trung Quốc rút khỏi Trường Sa

Ngoại giao trong tuần: Gặp song phương Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam-Anh; Yêu cầu tàu cá Trung Quốc rút khỏi Trường Sa

Báo TG&VN điểm lại một số hoạt động nổi bật của ngoại giao Việt Nam trong tuần từ ngày 1-7/11.

Đọc thêm

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp các Đại sứ Vương quốc Anh và Bắc Ireland, Vương quốc Bỉ đến chào từ biệt kết thúc nhiệm kỳ

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp các Đại sứ Vương quốc Anh và Bắc Ireland, Vương quốc Bỉ đến chào từ biệt kết thúc nhiệm kỳ

Baoquocte.vn. Chủ tịch nước mong muốn, dù trên cương vị nào khi trở về nước, Đại sứ Gareth Ward vẫn tiếp tục là cầu nối quan trọng thúc đẩy quan hệ ...
Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022: Hơn 1 triệu thí sinh đã làm thủ tục dự thi, dự kiến công bố điểm vào ngày 24/7

Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022: Hơn 1 triệu thí sinh đã làm thủ tục dự thi, dự kiến công bố điểm vào ngày 24/7

Baoquocte.vn. Chiều nay, hơn 1 triệu thí sinh đã đến trường làm thủ tục dự thi tốt nghiệp THPT 2022. Kỳ thi được tổ chức vào các ngày 7-8/7.
Thi tìm hiểu về biển, đảo Việt Nam và Triển lãm 'Tổ quốc bên bờ sóng': Cơ hội nâng cao hiểu biết về biển đảo và chủ quyền đất nước

Thi tìm hiểu về biển, đảo Việt Nam và Triển lãm 'Tổ quốc bên bờ sóng': Cơ hội nâng cao hiểu biết về biển đảo và chủ quyền đất nước

Baoquocte.vn. Cuộc thi 'Tổ quốc bên bờ sóng' là cơ hội để người dân hiểu về vị trí, vai trò của biển đảo trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ ...
TP. Hồ Chí Minh: Đồng bào theo đạo Hồi chung tay xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân

TP. Hồ Chí Minh: Đồng bào theo đạo Hồi chung tay xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân

Baoquocte.vn. Đồng bào theo đạo Hồi luôn kề vai, sát cánh cùng nhân dân vượt qua khó khăn, thử thách, tích cực tham gia phong trào đạt hiệu quả thiết thực.
Ngoại trưởng Mỹ tới Hội nghị G20: Kêu gọi chung tay vì việc lớn, nhắn nhủ Trung Quốc đừng 'hành động quá đà'

Ngoại trưởng Mỹ tới Hội nghị G20: Kêu gọi chung tay vì việc lớn, nhắn nhủ Trung Quốc đừng 'hành động quá đà'

Baoquocte.vn. Tìm lời giải cho khủng hoảng lương thực, cân bằng trong quan hệ với Trung Quốc là trọng tâm của Ngoại trưởng Mỹ tại Hội nghị Ngoại trưởng G20.
U19 Đông Nam Á 2022: U19 Việt Nam thắng đậm U19 Brunei, tạm dẫn đầu bảng A

U19 Đông Nam Á 2022: U19 Việt Nam thắng đậm U19 Brunei, tạm dẫn đầu bảng A

Baoquocte.vn. U19 Việt Nam thắng U19 Brunei với tỷ số 4-0 nhờ các pha ghi bàn của Châu Phi, Giản Tân, Đức Việt trong trận đấu Tùng Hân bị truất quyền ...
Tin thế giới 6/7: Nga nói đã tiêu diệt HIMARS, khẳng định quan hệ với Kazakhstan, Đức thông qua kế hoạch cứu trợ năng lượng

Tin thế giới 6/7: Nga nói đã tiêu diệt HIMARS, khẳng định quan hệ với Kazakhstan, Đức thông qua kế hoạch cứu trợ năng lượng

Baoquocte.vn. Nga nói đã tiêu diệt HIMARS, khẳng định quan hệ với Kazakhstan, Đức thông qua kế hoạch cứu trợ năng lượng…là một số tin thế giới nổi bật ngày 6/7.
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn hội đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Lavrov

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn hội đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Lavrov

Baoquocte.vn. Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn khẳng định, Nga luôn là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu trong chính sách đối ngoại của Việt Nam.
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Lavrov

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Lavrov

Baoquocte.vn. Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định Chính phủ Việt Nam luôn coi trọng quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện với Nga.
XSMB 7/7, trực tiếp kết quả xổ số miền Bắc hôm nay thứ 5 ngày 7/7/2022. dự đoán XSMB

XSMB 7/7, trực tiếp kết quả xổ số miền Bắc hôm nay thứ 5 ngày 7/7/2022. dự đoán XSMB

Baoquocte.vn. XSMB 7/7. trực tiếp xổ số miền Bắc 7/7/2022. kết quả xổ số miền Bắc hôm nay. xổ số miền Bắc thứ 5. xổ số hôm nay 7/7. SXMB 7/7.
Ẩn số chính trường Israel: Kịch bản cũ, kết cục mới?

Ẩn số chính trường Israel: Kịch bản cũ, kết cục mới?

Baoquocte.vn. Thủ tướng tạm quyền Israel Yair Lapid một lần nữa đối đầu với chính trị gia kỳ cựu Benjamin Netanyahu, song liệu kịch bản một năm về trước có lặp lại?
Chịu nhiều trừng phạt nhưng nước Nga không dễ bị cô lập

Chịu nhiều trừng phạt nhưng nước Nga không dễ bị cô lập

Baoquocte.vn. Dù Nga đã trở thành quốc gia chịu nhiều biện pháp trừng phạt nhất của Mỹ và phương Tây nhưng để cô lập nước này thì không phải là điều dễ dàng.
Philippines 'cài đặt lại' quan hệ với Mỹ và Trung Quốc?

Philippines 'cài đặt lại' quan hệ với Mỹ và Trung Quốc?

Baoquocte.vn. Philippines dưới thời ông Ferdinand Marcos Jr. sẽ tránh phụ thuộc vào một đối tác đơn lẻ.
Ấn Độ định hướng ngoại giao ‘đa liên kết’ để ‘tự chủ chiến lược’

Ấn Độ định hướng ngoại giao ‘đa liên kết’ để ‘tự chủ chiến lược’

Baoquocte.vn. Hàng loạt hoạt động đối ngoại của Ấn Độ những tháng qua là bước triển khai mạnh mẽ chiến lược ngoại giao của Thủ tướng Modi theo hướng “đa liên kết”.
Chi phí quân sự: Nghịch lý thời hậu Covid-19

Chi phí quân sự: Nghịch lý thời hậu Covid-19

Baoquocte.vn. Đúng vào lúc thế giới đang cần thêm những nguồn lực nhằm vực dậy nền kinh tế sau tác động của Covid-19, thì chi phí quân sự lại có xu hướng tăng.
Gió có xoay chiều tại Israel?

Gió có xoay chiều tại Israel?

Baoquocte.vn. Sự tan rã của chính phủ liên minh tại Israel là điều kiện cần, nhưng chưa đủ để đảng Likud và ông Benjamin Netanyahu trở lại nắm quyền.
Du lịch thế giới: Sức bật đã đủ mạnh?

Du lịch thế giới: Sức bật đã đủ mạnh?

Baoquocte.vn. Thời gian qua, du lịch thế giới có sự phục hồi mạnh mẽ. Tuy nhiên, ngành công nghiệp này vẫn đang đứng trước nhiều thách thức.
Nhìn lại 25 năm lịch sử Hong Kong

Nhìn lại 25 năm lịch sử Hong Kong

Baoquocte.vn. Đặc khu hành chính Hong Kong (Trung Quốc), với lịch sử phát triển phức tạp, đã trải qua không ít thăng trầm để trở thành một trung tâm tài chính nhộn nhịp.
Đằng sau bức ảnh ‘Em bé Napalm’

Đằng sau bức ảnh ‘Em bé Napalm’

Baoquocte.vn. Nhắc đến tác phẩm báo chí nổi tiếng nhất trong thời chiến tranh chống Mỹ của Việt Nam, không thể không kể đến bức ảnh Em bé Napalm.
Ai là 'ngư ông đắc lợi' trong ngành công nghiệp vũ khí toàn cầu sau xung đột Nga-Ukraine?

Ai là 'ngư ông đắc lợi' trong ngành công nghiệp vũ khí toàn cầu sau xung đột Nga-Ukraine?

Baoquocte.vn. Xung đột Nga-Ukraine đang làm suy yếu ngành công nghiệp vũ khí toàn cầu. Sau cùng, Mỹ và Trung Quốc dường như là những nước hưởng lợi nhất.
Những điều bạn có thể chưa biết về Trận chiến Stalingrad

Những điều bạn có thể chưa biết về Trận chiến Stalingrad

Baoquocte.vn. Trận chiến Stalingrad không chỉ là cuộc chiến đẫm máu nhất, mà còn là trận chiến mang tính bước ngoặt trong Thế chiến II.
Nhìn lại 70 năm trị vì của Nữ hoàng Elizabeth II

Nhìn lại 70 năm trị vì của Nữ hoàng Elizabeth II

Baoquocte.vn. Nữ hoàng Elizabeth II đã trở thành một biểu tượng của nền quân chủ Anh và có thể là quân vương duy nhất của quốc gia này có Đại lễ Bạch kim.
Ngoại trưởng Mỹ tới Hội nghị G20: Kêu gọi chung tay vì việc lớn, nhắn nhủ Trung Quốc đừng 'hành động quá đà'

Ngoại trưởng Mỹ tới Hội nghị G20: Kêu gọi chung tay vì việc lớn, nhắn nhủ Trung Quốc đừng 'hành động quá đà'

Baoquocte.vn. Tìm lời giải cho khủng hoảng lương thực, cân bằng trong quan hệ với Trung Quốc là trọng tâm của Ngoại trưởng Mỹ tại Hội nghị Ngoại trưởng G20.
Một loại vũ khí Ukraine từng coi là 'vật báu' nay là nỗi ám ảnh vô hình, vì sao?

Một loại vũ khí Ukraine từng coi là 'vật báu' nay là nỗi ám ảnh vô hình, vì sao?

Baoquocte.vn. Những ngày đầu của cuộc xung đột, Ukraine từng tự tin trong việc lựa chọn vũ khí chiến lược của mình.
Báo Nga: Ngoại trưởng Lavrov thăm châu Á để định hướng lại nguồn lực, Việt Nam là 'điểm tựa' quan hệ ổn định

Báo Nga: Ngoại trưởng Lavrov thăm châu Á để định hướng lại nguồn lực, Việt Nam là 'điểm tựa' quan hệ ổn định

Baoquocte.vn. Theo chuyên gia Nga, Việt Nam có vai trò quan trọng đối với Nga, giống như một điểm tựa cho mối quan hệ ổn định của toàn nước Nga với Đông Nam Á.
Mỹ liên tiếp thất bại trong các vụ thử vũ khí siêu thanh: 'Dục tốc bất đạt', càng vội vã càng đi sau?

Mỹ liên tiếp thất bại trong các vụ thử vũ khí siêu thanh: 'Dục tốc bất đạt', càng vội vã càng đi sau?

Baoquocte.vn. Chương trình phát triển vũ khí siêu thanh của Mỹ lại chịu một thất bại mới.
Nga khai thác được gì qua 'chiến lợi phẩm' vũ khí phương Tây ở Ukraine?

Nga khai thác được gì qua 'chiến lợi phẩm' vũ khí phương Tây ở Ukraine?

Baoquocte.vn. Trong xung đột tại Ukraine, nhiều vũ khí mà NATO viện trợ cho Kiev đã bị Nga thu giữ và chuyển về nhà máy chế tạo để nghiên cứu.
Truyền thông Italy quan tâm chuyến thăm châu Âu của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ

Truyền thông Italy quan tâm chuyến thăm châu Âu của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ

Baoquocte.vn. Các bài viết tập trung nhấn mạnh kết quả hợp tác tích cực đạt được giữa Việt Nam với các nước châu Âu, nhất là về thương mại và đầu tư.
Phiên bản di động