Ngoại trưởng Nga - Mỹ chuẩn bị hội đàm lần đầu sau khi hiệp ước INF chấm dứt

23/09/2019 09:51

TGVN. Ngày 22/9, Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo, Ngoại trưởng nước này, ông Mike Pompeo sẽ gặp nhà ngoại giao hàng đầu của Nga Sergei Lavrov vào ngày 27/9 tới, bên lề kỳ họp Đại hội đồng Liên hợp quốc.

TIN LIÊN QUAN
ngoai truong nga my chuan bi hoi dam lan dau tien sau khi hiep uoc inf cham dut Nga - Mỹ và cuộc chơi gián điệp
ngoai truong nga my chuan bi hoi dam lan dau tien sau khi hiep uoc inf cham dut Nga đề nghị Interpol cung cấp địa chỉ 'điệp viên' Smolenkov ở Mỹ
ngoai truong nga my chuan bi hoi dam lan dau tien sau khi hiep uoc inf cham dut
Ngoại trưởng Nga - Mỹ chuẩn bị hội đàm bên lề kỳ họp Đại hội đồng Liên hợp quốc.

Lần hội đàm gần đây nhất của hai nhà ngoại giao này là vào hồi giữa tháng Năm ở Sochi, Nga. Kể từ thời điểm đó, Washington và Moscow đã từ bỏ Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) được ký hồi năm 1987, vốn quy định về hạn chế sử dụng hạt nhân và vũ khí tầm trung.

Hiệp ước này chấm dứt đã làm dấy lên quan ngại về một cuộc chạy đua vũ trang mới giữa Mỹ và Nga, thậm chí cả khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bày tỏ ý định của ông về mối quan hệ tốt đẹp hơn với người đồng cấp Nga Vladimir Putin.

Tuy nhiên, quan hệ song phương vẫn căng thẳng và các quan chức chính quyền Mỹ thường xuyên chỉ trích các chính sách của Moscow, đặc biệt là liên quan đến Ukraine và Syria.

Một quan chức cấp cao của Mỹ cho biết, Washington dự định sẽ sử dụng hội nghị thường niên tại trụ sở Liên hợp quốc ở New York để chống "ảnh hưởng xấu của những quốc gia chuyên quyền", đặc biệt là Nga, Iran, Triều Tiên, Venezuela, Syria và Trung Quốc.

ngoai truong nga my chuan bi hoi dam lan dau tien sau khi hiep uoc inf cham dut

 

Nga: Thông tin điệp viên CIA nằm vùng trong Điện Kremlin là đồn đoán và bịa đặt

TGVN. Ngày 10/9, Điện Kremlin đã bác những thông tin truyền thông cho rằng, một nhân viên tình báo Mỹ "nằm vùng" trong chính quyền ...

ngoai truong nga my chuan bi hoi dam lan dau tien sau khi hiep uoc inf cham dut

 

Mỹ cáo buộc tội hình sự công dân Nga đánh cắp các bí mật công nghệ hàng không

TGVN. Ngày 5/9, Bộ Tư pháp Mỹ tuyên bố, một công dân Nga có các mối quan hệ với chính phủ và một chuyên gia ...

ngoai truong nga my chuan bi hoi dam lan dau tien sau khi hiep uoc inf cham dut

 

Hé mở thông tin Tổng thống Nga đã báo trước với lãnh đạo Mỹ về vụ khủng bố 11/9

TGVN. Hai ngày trước các cuộc tấn công khủng bố hôm 11/9/2001 tại New York và Washington, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã gọi điện ...

QT

(theo AFP)