Nhà Trắng cảnh báo Moscow, Ngoại trưởng Lavrov nói Mỹ từ chối để Nga công bố thông tin qua kênh bí mật

11/12/2019 06:33

TGVN. Ngày 10/12, trong các cuộc gặp với Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Ngoại trưởng nước này Mike Pompeo đã lên tiếng cảnh báo chống lại mọi nỗ lực của Nga nhằm can thiệp vào các cuộc bầu cử Mỹ.

TIN LIÊN QUAN
nha trang canh bao moscow ngoai truong lavrov noi my tu choi de nga cong bo thong tin qua kenh bi mat Quan chức Mỹ tiết lộ nội dung cuộc gặp sắp tới giữa Tổng thống Trump và Ngoại trưởng Nga
nha trang canh bao moscow ngoai truong lavrov noi my tu choi de nga cong bo thong tin qua kenh bi mat Nga: Mỹ 'tấn công tuyên truyền', Moscow sẽ đáp trả
nha trang canh bao moscow ngoai truong lavrov noi my tu choi de nga cong bo thong tin qua kenh bi mat
Ngoại trưởng Nga Lavrov thăm Mỹ từ ngày 10/12. (Nguồn: Reuters)

Trong một thông báo sau cuộc gặp, Nhà Trắng cho biết: “Tổng thống Trump cảnh báo chống lại bất kỳ nỗ lực nào của Nga nhằm can thiệp vào các cuộc bầu cử của Mỹ, đồng thời thúc giục Nga giải quyết cuộc xung đột với Ukraine".

Ngoài ra, Tổng thống Trump nhấn mạnh sự ủng hộ của mình đối với kiểm soát vũ khí toàn cầu, không chỉ có Nga mà có cả Trung Quốc.

Trong khi đó, phát biểu tại cuộc họp báo chung sau cuộc gặp với người đồng cấp Nga, Ngoại trưởng Pompeo khẳng định: “Về vấn đề can thiệp vào công việc nội bộ của Mỹ, tôi đã nói rõ, điều đó là không thể chấp nhận được. Nếu Nga hoặc một nhân tố nước ngoài nào làm suy yếu các quá trình dân chủ của Mỹ, Mỹ sẽ hành động để đáp trả”.

Ông Pompeo cũng cho rằng Mỹ và Nga nên có mối quan hệ tốt hơn so với quan hệ giữa hai bên trong những năm vừa qua.

Về phần mình, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nói: "Chúng tôi đã gợi ý các đồng nghiệp Mỹ rằng để xua tan mọi nghi vấn vô căn cứ, hãy để chúng tôi công bố những trao đổi thông tin qua kênh bí mật bắt đầu từ tháng 10/2016 - 11/2017, để làm sáng tỏ cho nhiều người. Tuy nhiên, đáng tiếc là chính quyền này đã từ chối".

Bên cạnh đó, theo ông Lavrov, hai nước đã nhất trí tìm kiếm cách tiếp cận để xoa dịu những căng thẳng trong quan hệ song phương, trong đó có vấn đề thị thực và tài sản ngoại giao. Ông Lavrov hối thúc Mỹ đưa ra các đề xuất về kiểm soát vũ khí trong hình thái cụ thể để cải thiện hợp tác song phương về vấn đề này.

Về thương mại, ông Lavrov cho biết kim ngạch thương mại song phương đã tăng 30% trong thời kỳ ông Trump nắm quyền và hiện ở mức 27 tỷ USD. Mỹ và Nga sẽ đạt được một tuyên bố thương mại quan trọng trong tương lai rất gần.

Trong vấn đề Triều Tiên, Nga sẵn sàng hỗ trợ tạo điều kiện để phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Ông Lavrov cũng mời ông Pompeo thăm Nga vào thời điểm thuận tiện.

nha trang canh bao moscow ngoai truong lavrov noi my tu choi de nga cong bo thong tin qua kenh bi mat

 

Thượng viện Mỹ cân nhắc thông qua dự luật trừng phạt Nga

TGVN. Sớm nhất vào tuần tới, Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ sẽ bỏ phiếu về một dự luật nhằm áp đặt các lệnh trừng ...

nha trang canh bao moscow ngoai truong lavrov noi my tu choi de nga cong bo thong tin qua kenh bi mat

 

Tổng thống Putin: Mỹ coi vũ trụ như chiến trường, hành động của NATO là mối đe dọa

TGVN. Ngày 4/12, phát biểu tại một cuộc họp với các quan chức quốc phòng ở Sochi, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, Hải ...

nha trang canh bao moscow ngoai truong lavrov noi my tu choi de nga cong bo thong tin qua kenh bi mat

 

Hạ viện Mỹ không chấp thuận Nga tham gia Hội nghị G7

TGVN. Ngày 3/12, với 339 phiếu thuận và 71 phiếu chống, Hạ viện Mỹ đã thông dự luật không chấp thuận việc Nga tham gia ...

QT

(theo Reuters, Sputnik)