Nhật Bản ban hành luật chống khủng bố gây tranh cãi

15/06/2017 11:35

Ngày 15/6, Nhật Bản đã ban hành một luật chống tội phạm gây tranh cãi, trong đó chính phủ khẳng định luật này giúp ngăn chặn khủng bố trong khi những ý kiến phản đối cho rằng luật này có thể dẫn đến việc vi phạm quyền tự do công dân.

nhat ban ban hanh luat chong khung bo gay tranh cai Thổ Nhĩ Kỳ không sửa đổi luật chống khủng bố gây tranh cãi
nhat ban ban hanh luat chong khung bo gay tranh cai Điểm mới Luật chống khủng bố của Trung Quốc

Sau cuộc thảo luận tối 14/6, Thượng viện Nhật Bản đã thông qua dự luật trên, theo đó cho phép các nhà điều tra buộc tội các cá nhân hoặc tổ chức dính líu đến khủng bố hoặc các nhóm tội phạm có tổ chức khác với các hành động liên quan hơn 270 tội danh. Trước đó, dự luật này đã được Hạ viện Nhật Bản thông qua.

nhat ban ban hanh luat chong khung bo gay tranh cai
Bộ trưởng Bộ Tư pháp Nhật Bản Katsutoshi Kaneda trả lời phỏng vấn của giới truyền thông ngày 15/6 sau khi luật chống khủng bố được thông qua. (Nguồn: Reuters)

Chính phủ của Thủ tướng Shinzo Abe cho rằng, dự luật này là cần thiết để ngăn chặn các hoạt động khủng bố trước thềm Đại hội Thể thao Olympic 2020. Giới chức Nhật Bản cũng cho hay đây là điều kiện tiên quyết để nước này thông qua Công ước của Liên hợp quốc về chống tội phạm có tổ chức xuyên quốc gia, vốn được Nhật Bản ký vào năm 2000.

Tuy nhiên, nhiều học giả và giới luật sư phản đối dự luật trên cho rằng văn kiện này có thể bị lạm dụng để giám sát công dân quá mức cho phép và trừng phạt các cá nhân cũng như tổ chức dân sự và công đoàn về những hành động vốn được Hiến pháp bảo vệ.

Dự luật trên đã được sửa đổi sau 3 lần bị bác bỏ trong những năm qua do những tranh cãi về nội dung. Luật mới nhất này đã giảm số tội danh liên quan khủng bố và tội phạm có tổ chức xuống còn 277, so với hơn 600 tội danh quy định trong các dự thảo trước đó, đồng thời thu hẹp định nghĩa về khủng bố và các tổ chức tội phạm.

Tuy nhiên, Hiệp hội luật sư Nhật Bản cho rằng, luật hiện tại vẫn khiến cảnh sát và các nhà điều tra mất quá nhiều thời gian để xác định những yếu tố cấu thành một tổ chức tội phạm.

nhat ban ban hanh luat chong khung bo gay tranh cai Malaysia thông qua luật chống khủng bố mới gây tranh cãi

AFP đưa tin, hôm nay (7/4), Quốc hội Malaysia đã thông qua luật chống khủng bố mới nhằm đối phó với các phần tử Hồi ...

nhat ban ban hanh luat chong khung bo gay tranh cai Quốc hội Malaysia “lăn tăn” về dự luật chống khủng bố mới

Ngày 30/3, Chính phủ Malaysia đã đưa ra dự luật mới cho phép các cơ quan chức năng có thể bắt giữ nghi can cực ...

nhat ban ban hanh luat chong khung bo gay tranh cai Luật chống khủng bố từ góc nhìn lịch sử

Sau hai vụ khủng bố làm chấn động nước Anh, Thủ tướng Theresa May tuyên bố sẵn sàng “sửa cả luật Nhân quyền nếu cần ...

 

(theo Reuters)