Nhật báo hàng đầu Canada 'truy tìm' chìa khóa thành công của Việt Nam trước 'giặc' Covid-19

28/05/2020 16:05

TGVN. Tờ The Globe and Mail - một trong những nhật báo uy tín nhất của Canada ngày 27/5 đã đăng tải bài viết đề cao công tác chống dịch Covid-19 của Việt Nam. Bài viết cho rằng Việt Nam đã đặt ra tiêu chuẩn cho cuộc chiến chống Covid-19 khi không có ca tử vong nào được ghi nhận tại đây.

TIN LIÊN QUAN
nhat bao uy tin hang dau canada neu bat no luc phong chong dich covid 19 cua viet nam Vượt qua đại dịch Covid-19, Hàn Quốc thúc đẩy mở cửa thương mại
nhat bao uy tin hang dau canada neu bat no luc phong chong dich covid 19 cua viet nam Căng thẳng Mỹ-Trung: Lo ngại phải 'chọn phe', quan chức Hàn Quốc bình luận về thế 'tiến thoái lưỡng nan' của Seoul
nhat bao uy tin hang dau canada neu bat no luc phong chong dich covid 19 cua viet nam
Khán giả đeo khẩu trang đến cổ vũ cho trận đấu vòng loại Cúp bóng đá quốc gia Việt Nam tại tỉnh Hưng Yên ngày 25/5. Các sự kiện thể thao đang trở lại bình thường sau khi lệnh giãn cách xã hội do dịch Covid-19 được nới lỏng tháng trước. (Nguồn: AFP)

Bài viết do Eric Reguly, Trưởng văn phòng đại diện của tờ The Globe and Mail tại châu Âu có trụ sở tại Rome (Italy) viết.

Theo tác giả Eric, Chính phủ Việt Nam đã dập tắt dịch bệnh Covid-19 từ sớm với công tác cách ly, truy tìm tiếp xúc và các chiến dịch truyền thông trên mạng xã hội nhằm nâng cao nhận thức của người dân.

Đã một tháng trôi qua kể từ khi Việt Nam gỡ bỏ quy định giãn cách xã hội và mọi thứ dần đang quay trở lại trạng thái bình thường. Các biện pháp hạn chế đã được nới lỏng, trường học mở cửa trở lại vào đầu tháng 5.

Công tác chống dịch của Việt Nam đã được cộng đồng quốc tế ghi nhận là một thành tích. Tính tới ngày 28/5, Việt Nam xác nhận chỉ có 327 trường hợp nhiễm Covid-19, tỷ lệ 3/1.000.000 với dân số 97 triệu người. Trong khi đó, tỷ lệ lây nhiễm ở Italy là 3.822/1.000.000, Canada là 2.320/1.000.000 và ở Mỹ là 5.247/1.000.000.

Tin liên quan
nhat bao uy tin hang dau canada neu bat no luc phong chong dich covid 19 cua viet nam Truyền thông Australia: Việt Nam - niềm ghen tị của cả thế giới trong cuộc chiến chống Covid-19

Chia sẻ đường biên giới dài 1.450km với Trung Quốc, Việt Nam từng được dự báo sẽ có tỷ lệ lây nhiễm cao. Tuy nhiên, không chờ cảnh báo chính thức từ Tổ chức Y tế thế giới (WHO), Việt Nam đã có những phản ứng mau lẹ khi nhanh chóng tiến hành các biện pháp đúng đắn như đóng cửa biên giới, phong tỏa nền kinh tế và xét nghiệm diện rộng, truy tìm tiếp xúc và cách li.

Trả lời phỏng vấn truyền thông, Guy Thwaites, Giáo sư về các bệnh truyền nhiễm và Giám đốc Đơn vị nghiên cứu lâm sàng của Đại học Oxford tại Việt Nam cho biết, Việt Nam đã hành động sớm vì hiểu rõ mức độ nguy hiểm của các bệnh truyền nhiễm chưa được biết tới. Trong vòng 20 năm qua, Việt Nam đã trải qua nhiều dịch bệnh bao gồm SARS, cúm gia cầm, sởi, sốt xuất huyết, và bệnh chân-tay-miệng ở trẻ em.

Giáo sư Guy Thwaites nhấn mạnh: “Người dân Việt Nam hiểu rõ mối đe dọa từ các bệnh truyền nhiễm và biết rằng các bệnh này cần phải được điều trị từ sớm. Người dân Việt Nam được chuẩn bị tốt. Châu Âu và Bắc Mỹ dường như đã lãng quên các tác động của bệnh truyền nhiễm”.

Ngày 30/1, WHO tuyên bố tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng sau khi các trường hợp lây nhiễm SARS-CoV-2 từ người sang người ở Vũ Hán đang gia tăng - mặc dù tổ chức này chưa tuyên bố Covid-19 là đại dịch cho tới ngày 11/3. Vào thời điểm đó, Việt Nam đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp trong nước và đã bắt đầu dập dịch.

Ngày 3/1, một ngày trước khi WHO thông báo có một ổ dịch ở Vũ Hán, mặc dù chưa có ca tử vong, Việt Nam đã thông báo một số biện pháp kiểm soát biên giới. Ngày 22/1, giới chức y tế bắt đầu giám sát thân nhiệt tại các cửa khẩu, bắt đầu phát hiện các ca nhiễm và truy tìm tiếp xúc. Những người nhiễm bệnh và bất kỳ ai từng tiếp xúc với nguồn bệnh đều phải cách ly bắt buộc.

Cuối tháng 1, 22 bệnh viện tại Việt Nam đã được chọn để điều trị cho các bệnh nhân nhiễm Covid-19. Tất cả trường học phải đóng cửa. Đầu tháng 2, tất cả các chuyến bay từ Trung Quốc đều bị đình chỉ. Cuối tháng 2, du khách nước ngoài vào Việt Nam đều phải cách ly bắt buộc trong vòng 14 ngày. Cuối tháng 3, Chính phủ Việt Nam bắt đầu đóng cửa nền kinh tế cho tới 23/4.

Chính phủ Việt Nam đã sử dụng rộng rãi mạng xã hội từ đầu tháng 2 để nâng cao nhận thức của người dân về dịch bệnh cũng như các biện pháp phòng tránh bao gồm giãn cách xã hội, sử dụng khẩu trang và rửa tay. Các video thông tin công cộng với giai điệu hấp dẫn của Việt Nam đã lan tỏa ra khắp thế giới.

Tin liên quan
nhat bao uy tin hang dau canada neu bat no luc phong chong dich covid 19 cua viet nam Diễn đàn học thuật quốc tế EAF phân tích bài học từ chiến thắng dịch Covid-19 của Việt Nam

Một báo cáo hàn lâm về công tác đối phó với dịch bệnh của Việt Nam bởi Giáo sư Thwaites và khoảng 20 bác sỹ và nhà khoa học kết luận rằng, việc sớm giãn cách xã hội cùng với xét nghiệm tích cực, truy tìm tiếp xúc và cách ly bắt buộc đối với những người tiếp xúc với nguồn bệnh là "chìa khóa" cho thành công của Việt Nam trong việc tránh được tử vong do Covid-19. Báo cáo cho biết, các biện pháp truy tìm tiếp xúc và cách ly của Việt Nam là “đặc biệt hiệu quả trong bối cảnh gần một nửa các ca nhiễm bệnh không có triệu chứng”.

Theo Giáo sư Thwaites, mặc dù nỗ lực truy tìm tiếp xúc ở Việt Nam không dựa trên công nghệ cao như các ứng dụng điện thoại thông minh nhằm phát hiện khả năng phơi nhiễm sau khi tiếp xúc với nguồn bệnh, song biện pháp này cũng đạt được những kết quả đáng ghi nhận.

"Hầu hết các ca nhiễm bệnh ở Việt Nam là du khách quốc tế và công dân Việt Nam từ nước ngoài trở về. Việt Nam có dân số tương đối trẻ và đó cũng là lý do nước này không có ca tử vong. Độ tuổi trung bình của các ca nhiễm bệnh từ nước ngoài vào Việt Nam là dưới 30. Ở Italy, 70% số ca dương tính ở độ tuổi từ 50 trở lên", Giáo sư Thwaites nêu rõ.

Giáo sư Thwaites cho biết, ông tin những con số về dịch bệnh ở Việt Nam do ông được truy cập số liệu chính thức và thăm các bệnh viện địa phương. Giáo sứ Thwaites nói “Nếu có người chết, tôi sẽ biết về điều đó”.

nhat bao uy tin hang dau canada neu bat no luc phong chong dich covid 19 cua viet nam Đại sứ Park Noh Wan ca ngợi mô hình kiểu mẫu trong cuộc chiến chống dịch Covid-19 của Việt Nam và Hàn Quốc

TGVN. Hai nước đã đối phó với dịch Covid-19 rất tốt thông qua năng lực phòng, chống dịch của mỗi nước và sự nỗ lực của ...

nhat bao uy tin hang dau canada neu bat no luc phong chong dich covid 19 cua viet nam Chống dịch Covid-19: Việt Nam tiếp tục nhận ‘cơn mưa’ lời khen từ báo chí quốc tế

TGVN. Với việc không ghi nhận thêm ca nhiễm mới trong nhiều ngày, tuần qua, công tác phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp ...

nhat bao uy tin hang dau canada neu bat no luc phong chong dich covid 19 cua viet nam Đại sứ nhiều nước ca ngợi thành công của Việt Nam trong cuộc chiến chống dịch Covid-19

TGVN. Chứng kiến cuộc chiến chống Covid-19 của Việt Nam thời gian qua, nhiều Đại sứ các nước tại Việt Nam đều có chung cái nhìn ...

(theo PV/VOV-Washington)