Nhật-Trung: Chuyên gia họp bàn cải thiện quan hệ

04/12/2014 09:22

Theo Kyodo, ngày 3/12, Ủy ban Hữu nghị Nhật Bản - Trung Quốc Mới cho thế kỷ XXI đã tổ chức cuộc họp chính thức đầu tiên trong vòng hơn ba năm qua tại Thủ đô Bắc Kinh, trong bối cảnh có những dấu hiệu cho thấy căng thẳng chính trị giữa hai nước đang dần lắng dịu.

Ủy ban này gồm các học giả, nhà ngoại giao kỳ cựu và chuyên gia nghiên cứu về quan hệ Nhật - Trung đóng vai trò cố vấn cho chính phủ hai nước. Dự kiến, ủy ban sẽ đưa ra một loạt đề xuất nhằm cải thiện quan hệ song phương. Chủ tịch Tập đoàn Post Holdings Nhật Bản Taizo Nishimuro và cựu Ủy viên Quốc vụ Trung Quốc Đường Gia Triền đại diện cho mỗi bên trong ủy ban chung này.

Quan hệ Nhật - Trung đóng băng trong vài năm trở lại đây do những bất đồng về các vấn đề lịch sử và chủ quyền đối với quần đảo Senkaku/ Điếu Ngư. Mối quan hệ này thời gian gần đây đã có dấu hiệu phá băng với nhiều cuộc tiếp xúc, gặp gỡ của giới chức hai bên, đặc biệt là cuộc gặp giữa Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe bên lề Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) ở Bắc Kinh ngày 10/11.

K.C