Những thông điệp đầu tiên của tân Tổng thống Donald Trump

Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Đúng 12h trưa ngày 20/1, giờ Washington D.C, ông Donald Trump đã chuyển đi những thông điệp đầu tiên với tư cách là Tổng thống thứ 45 của nước Mỹ.
TIN LIÊN QUAN
nhung thong diep dau tien cua tan tong thong donald trump Mỹ sẽ rút khỏi TPP
nhung thong diep dau tien cua tan tong thong donald trump Tổng thống Trump kỳ sắc lệnh hành pháp bãi bỏ Obamacare

Bài phát biểu kéo dài 16 phút, ngắn gọn như ông đã hứa ngay sau khi đắc cử vào tháng 11, là sự tri ân mà ông dành cho những cử tri đã ủng hộ mình trong suốt quá trình tranh cử tới nay, cùng những hoài bão chính trị và lời kêu gọi “đồng lòng đồng sức” để "nước Mỹ vĩ đại trở lại".

nhung thong diep dau tien cua tan tong thong donald trump
Ông Trump phát biểu tại lễ nhậm chức. (Nguồn: Reuters)

Nước Mỹ là trên hết

Chủ đề xuyên suốt bài phát biểu của ông Donald Trump chính là: nước Mỹ của người Mỹ. Theo ông, thời khắc chuyển giao quyền lực không phải là giữa hai Chính quyền hay hai đảng phái mà giữa thủ đô Washington D.C. – hàm ý những chính trị gia và người dân Mỹ. Ông thẳng thắn chỉ ra sự khoảng cách giàu nghèo giữa nhóm nhỏ những người làm chính trị và giới tinh hoa với những người dân Mỹ đang phải hàng ngày vật lộn với đói nghèo, mất việc làm, không được hưởng hệ thống giáo dục đầy đủ và bất an bởi tội phạm cướp bóc và ma túy gia tăng.

Ông cho rằng, trong khi Mỹ đang giúp các chính phủ nước ngoài giàu lên về kinh tế và mạnh lên về quân sự thì ngay trong lòng nước Mỹ, sự thịnh vượng, sức mạnh và niềm tin lại tiêu tan. Chính vì vậy, ông sẽ không cho phép điều này tiếp diễn. Nước Mỹ sẽ là trên hết! Mọi quyết định về thuế khóa, nhập cư hay chính sách đối ngoại sẽ chỉ phục vụ lợi ích của Mỹ.

nhung thong diep dau tien cua tan tong thong donald trump
Quang cảnh khu vực bên ngoài Điện Capitol - nơi diễn ra lễ nhậm chức của ông Trump ngày 20/1. (Nguồn: Twitter)

Giải pháp được tân Tổng thống Donald Trump đưa ra được thể hiện ở nhiều khía cạnh. Về đối nội, ông cam kết nâng cấp cơ sở hạ tầng, tăng cơ hội tiếp cận giáo dục, giảm tình trạng tội phạm… Hai nguyên tắc sẽ được Chính quyền mới theo đuổi gồm mua sản phẩm của Mỹ và thuê nhân công Mỹ. Về đối ngoại, trong quan hệ với các nước, một mặt, ông tìm kiếm sự hữu nghị và thiện chí; mặt khác khẳng định Mỹ có quyền đặt lợi ích riêng của mình lên trên hết. Mỹ sẽ củng cố các liên minh cũ và tạo nên các liên minh mới, đoàn kết thế giới tiến tới xóa bỏ hoàn toàn chủ nghĩa khủng bố cực đoan. Mỹ sẽ không áp đặt lối sống của Mỹ lên nước khác, song sẽ tỏa sáng để các nước noi theo.

Kết thúc bài phát biểu, tân Tổng thống Donald Trump tập trung kêu gọi người dân trên toàn nước Mỹ: khi mở cửa trái tim cho lòng yêu nước, sẽ không có chỗ cho định kiến. Ông ủng hộ thảo luận một cách cởi mở và chân thành, thậm chí trên những vấn đề khác biệt song cần theo đuổi sự đoàn kết. Cần suy nghĩ lớn và mơ giấc mơ lớn hơn. Theo ông Trump, thời khắc hành động đã tới. Sự tự hào dân tộc sẽ khơi nguồn, nâng cao tầm nhìn và hàn gắn sự chia rẽ. Cùng nhau tiến lên, nước Mỹ sẽ vĩ đại trở lại, thịnh vượng trở lại, tự hào trở lại và an toàn trở lại.

Dư luận Mỹ - cơn sóng chưa ngừng trỗi dậy

So với thời điểm nhậm chức của Tổng thống Obama vào năm 2009 (1,8 triệu người tham dự), số người dự lễ nhậm chức của tân Tổng thống Donald Trump khá khiêm tốn, ước tính 800.000 - 900.000 người. Thậm chí, chỉ vài giờ trước khi lễ nhậm chức diễn ra, khảo sát của Fox News cho kết quả thấp kỷ lục về tỷ lệ ủng hộ ông Trump, rơi xuống mức 37%.

Ngay sau khi ông Donald Trump tuyên thệ nhậm chức, một số cuộc biểu tình tại thủ đô Washington D.C. đã biến thành bạo loạn. Nhiều nhà hàng và ô tô bị những người quá khích đập vỡ, đốt cháy. Thậm chí, cảnh sát thủ đô đã phải dùng hơi cay để ngăn chặn người biểu tình. Tính đến thời điểm hiện tại, số người bị cảnh sát bắt đã lên tới con số hơn 200.

nhung thong diep dau tien cua tan tong thong donald trump
Người biểu tình phản đối ông Trump đụng độ cảnh sát tại thủ đô Washington. (Nguồn: The Guardian)

Về thông điệp đầu tiên của tân Tổng thống Donald Trump, đa phần dư luận Mỹ đều nhất trí rằng ông Trump đã bắt đầu nhiệm kỳ bằng việc kiên trì theo đuổi chủ nghĩa dân túy, chống lại những người làm chính trị chính thống như những gì ông đã thể hiện trong suốt quá trình tranh cử. Tuy nhiên, mỗi nhà bình luận hay quan sát viên lại có những nhận định riêng. 

Luồng ý kiến chỉ trích bài phát biểu của ông Trump cho rằng, bức tranh mà ông vẽ lên trong ngày nhậm chức gợi nên một nước Mỹ “vỡ nát” và “hoang tàn”, từ những nhà máy bị đóng cửa tới những thành phố “đầy rẫy cướp bóc và ma túy”. Nhận định của ông Trump được các nhà phân tích chiến lược phe Dân chủ ví như “sự tức giận một cách sửng sốt”. Trong khi đó, người dẫn chương trình Joe Scarborough của MSNBC cho rằng, bài phát biểu nhậm chức đi ngược lại với truyền thống vốn có, là “tiếng thét nhằm vào Washington D.C.”.

Bên cạnh những lời phê phán, tân Tổng thống Trump cũng nhận được không ít lời bình luận tích cực từ các chuyên gia. Hugh Hewitt, người dẫn chương trình của Đài Salem, đồng thời cũng là luật sư và là học giả theo đường lối bảo thủ xem bài phát biểu của Trump là “đích thực, quyết đoán và mạnh mẽ”. Ông Hugh tin rằng, vị tân Tổng thống đã lên kế hoạch và sẽ triển khai nó rất nhanh. Trong khi đó, ông Frank Luntz, nhà tư vấn chính trị và chuyên về các cuộc thăm dò cho rằng, “bài phát biểu nhậm chức của Tổng thống Trump là bài phát biểu hứa hẹn nhiều kết quả nhất từ trước tới nay”.

Một luồng ý kiến khác thể hiện hoài nghi về những hoài bão ông Donald Trump. Cụ thể, tác giả Ben Shapiro tỏ nghi ngại về khả năng ông Trump có thể cùng lúc hiện thực hóa cả hai giấc mơ: rút bớt quyền lực khỏi Washington và dùng vai trò Tổng thống để điều chỉnh thương mại và tạo việc làm. Một số khác cho rằng, quá trình tranh cử sẽ dễ dàng hơn. Tuy nhiên, khi trở thành Tổng thống, ông Trump sẽ gặp nhiều vấn đề đòi hỏi giải pháp cụ thể.

Trong khi dư luận còn đang tiếp tục khen chê, ông Trump đã bước những bước đi đầu tiên trên chặng đường Tổng thống 4 năm của mình: “khai bút” ký quyết định đề cử các thành viên nội các mới lên Thượng viện và công bố Ngày toàn quốc yêu nước. Bên cạnh đó, Nhà Trắng cũng đã công bố các vấn đề ưu tiên về chính sách đối ngoại, quân sự, năng lượng, việc làm thực thi pháp luật và các thỏa thuận thương mại, trong đó di sản đầu tiên mà ông Trump phá vỡ của ông Obama là TPP và Obamacare.

nhung thong diep dau tien cua tan tong thong donald trump Toàn văn bài phát biểu nhậm chức của Tổng thống Donald Trump

Bài phát biểu nhậm chức chỉ kéo dài khoảng 20 phút của ông Trump là lời hứa “đặt nước Mỹ lên trên hết” và đem ...

nhung thong diep dau tien cua tan tong thong donald trump (Live): Thời đại Trump chính thức bắt đầu

Rạng sáng 21/1 (giờ Việt Nam), tỷ phú Donald Trump chính thức kế nhiệm ông Barack Obama để trở thành Tổng thống thứ 45 của nước Mỹ. ...

Đào Anh (từ Washington, D.C.)

Bài viết cùng chủ đề

Tổng thống Mỹ D. Trump nhậm chức

Xem nhiều

Đọc thêm

Giá vàng hôm nay 19/8: Giá vàng lại mắc kẹt dưới 1.800 USD, sức mạnh phục hồi khó cản của 'đối thủ', vàng vẫn là 'ngôi sao' trong thế giới đầy bất ổn

Giá vàng hôm nay 19/8: Giá vàng lại mắc kẹt dưới 1.800 USD, sức mạnh phục hồi khó cản của 'đối thủ', vàng vẫn là 'ngôi sao' trong thế giới đầy bất ổn

Baoquocte.vn. Giá vàng hôm nay 19/8 bị mắc kẹt dưới 1.800 USD/ounce một lần nữa và bị chi phối bởi USD. Giá vàng sẽ diễn biến tiếp theo như thế nào?
Giá tiêu hôm nay 19/8, xu hướng tăng giá không bền vững, xuất khẩu sang Trung Quốc sụt giảm mạnh

Giá tiêu hôm nay 19/8, xu hướng tăng giá không bền vững, xuất khẩu sang Trung Quốc sụt giảm mạnh

Baoquocte.vn. Giá tiêu hôm nay tại thị trường trong nước ổn định ở một số địa phương, giao dịch từ 69.000 - 72.000 đ/kg.
Phối hợp tổ chức kỷ niệm Năm Đoàn kết Hữu nghị Việt Nam-Lào 2022 tại Philippines

Phối hợp tổ chức kỷ niệm Năm Đoàn kết Hữu nghị Việt Nam-Lào 2022 tại Philippines

Baoquocte.vn. Hai Đại sứ quán cùng nhau chúc mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam-Lào mãi mãi xanh tươi, đời ...
Việt Nam luôn coi trọng quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt với Kazakhstan

Việt Nam luôn coi trọng quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt với Kazakhstan

Baoquocte.vn. Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp xã giao Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Kazakhstan Mukhtar Tileuberdi nhân chuyến thăm chính thức Việt Nam.
Đại sứ Nga: Hiện nay, ASEAN là tổ chức khu vực uy tín và quan trọng hơn cả

Đại sứ Nga: Hiện nay, ASEAN là tổ chức khu vực uy tín và quan trọng hơn cả

Baoquocte.vn. Đại sứ Nga tại Việt Nam Gennady Bezdetko khẳng định, chính những nguyên tắc cơ bản đã tạo nên tính hấp dẫn của ASEAN với bên ngoài.
An ninh của Afghanistan vẫn là vấn đề của châu Á

An ninh của Afghanistan vẫn là vấn đề của châu Á

Baoquocte.vn. Sau một năm nắm quyền ở Afghanistan, Taliban chưa thể làm được gì nhiều, đặc biệt là về an ninh và chống khủng bố.
Tin thế giới 18/8: Nhà máy Zaporizhzhia có thể đóng cửa, Phần Lan nói MiG-31 Nga xâm nhập, Trung Quốc ‘rắn’ với Mỹ về vấn đề Đài Loan

Tin thế giới 18/8: Nhà máy Zaporizhzhia có thể đóng cửa, Phần Lan nói MiG-31 Nga xâm nhập, Trung Quốc ‘rắn’ với Mỹ về vấn đề Đài Loan

Baoquocte.vn. Nga cân nhắc đóng cửa nhà máy Zaporizhzhia, Phần Lan nói MiG-31 Nga xâm nhập, Trung Quốc ‘rắn’ với Mỹ về Đài Loan là tin thế giới nổi bật ngày ...
Ban hành Nghị định 53/2022/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật An ninh mạng 2018

Ban hành Nghị định 53/2022/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật An ninh mạng 2018

Baoquocte.vn. Ngày 15/8, Chính phủ đã ban hành Nghị định 53/2022/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật An ninh mạng 2018.
Tây Ban Nha 'đau đầu' vì vấn nạn lợn rừng

Tây Ban Nha 'đau đầu' vì vấn nạn lợn rừng

Baoquocte.vn. Cuộc sống của người dân tại nhiều thành phố ở Tây Ban Nha bị đảo lộn khi phải tiếp đón những 'vị khách không mời mà đến' là những đàn ...
Nhìn lại 55 năm ASEAN và định hướng tương lai

Nhìn lại 55 năm ASEAN và định hướng tương lai

Baoquocte.vn. Sáng 18/8, tại Hà Nội, ASEAN-ISIS, Học viện Ngoại giao đã tổ chức Tọa đàm quốc tế 'Nhìn lại 55 năm ASEAN và định hướng tương lai'.
Tin thế giới 18/8: Nhà máy Zaporizhzhia có thể đóng cửa, Phần Lan nói MiG-31 Nga xâm nhập, Trung Quốc ‘rắn’ với Mỹ về vấn đề Đài Loan

Tin thế giới 18/8: Nhà máy Zaporizhzhia có thể đóng cửa, Phần Lan nói MiG-31 Nga xâm nhập, Trung Quốc ‘rắn’ với Mỹ về vấn đề Đài Loan

Baoquocte.vn. Nga cân nhắc đóng cửa nhà máy Zaporizhzhia, Phần Lan nói MiG-31 Nga xâm nhập, Trung Quốc ‘rắn’ với Mỹ về Đài Loan là tin thế giới nổi bật ngày 18/8.
Thổ Nhĩ Kỳ đề nghị thượng đỉnh Nga-Ukraine để xác định 'lộ trình' giải quyết xung đột

Thổ Nhĩ Kỳ đề nghị thượng đỉnh Nga-Ukraine để xác định 'lộ trình' giải quyết xung đột

Baoquocte.vn. Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan đang thực hiện các nỗ lực ngoại giao để sớm có được một cuộc gặp thượng đỉnh Nga-Ukraine.
Cuộc hội đàm 7 giờ hạ nhiệt căng thẳng Trung-Nhật

Cuộc hội đàm 7 giờ hạ nhiệt căng thẳng Trung-Nhật

Baoquocte.vn. Thời gian qua, quan hệ Trung-Nhật nóng lên do những bất đồng xoay quanh nhiều vấn đề khu vực và quốc tế.
Australia chế tạo tàu ngầm robot, có khả năng tàng hình để ngăn chặn các hành động của Trung Quốc

Australia chế tạo tàu ngầm robot, có khả năng tàng hình để ngăn chặn các hành động của Trung Quốc

Baoquocte.vn. Tàu ngầm mới của Australia có khả năng tàng hình và có thể di chuyển quãng đường dài mà không cần nổi lên.
Ngoại trưởng Mỹ-Ukraine điện đàm, HĐBA LHQ sớm họp

Ngoại trưởng Mỹ-Ukraine điện đàm, HĐBA LHQ sớm họp

Baoquocte.vn. Mỹ và một số quốc gia châu Âu đã đề nghị Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc sớm nhóm họp về tình hình Ukraine vào ngày 24/8.
Hungary và một quốc gia Baltic 'lời qua tiếng lại' vì xung đột Nga-Ukraine

Hungary và một quốc gia Baltic 'lời qua tiếng lại' vì xung đột Nga-Ukraine

Baoquocte.vn. Hungary có động thái phản đối trước những bình luận của giới chính trị gia Estonia với nước này do khác biệt quan điểm về xung đột Nga-Ukraine.
Cam kết ‘Net zero’ và giải pháp cho khu vực Đông Á

Cam kết ‘Net zero’ và giải pháp cho khu vực Đông Á

Baoquocte.vn. Các quốc gia đang gấp rút đặt ra các mục tiêu về 'Net zero' nhằm nhanh chóng thích ứng với tình hình biến đổi khí hậu.
Nhìn lại UNCLOS sau 40 năm

Nhìn lại UNCLOS sau 40 năm

Baoquocte.vn. PGS. TS, Đại sứ Nguyễn Hồng Thao đánh giá về tầm quan trọng của UNCLOS 1982 trong lịch sử phát triển luật biển quốc tế.
Xu hướng thúc đẩy năng lượng tái tạo trên thế giới

Xu hướng thúc đẩy năng lượng tái tạo trên thế giới

Baoquocte.vn. Việc nhiều quốc gia trên thế giới đang tích cực chuyển dịch sang năng lượng tái tạo khiến bản đồ năng lượng toàn cầu bị thay đổi đáng kể.
Vĩnh biệt ‘người bạn lớn’ của Việt Nam

Vĩnh biệt ‘người bạn lớn’ của Việt Nam

Baoquocte.vn. Sự ra đi đột ngột của cựu Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo đã tạo ra một cơn sốc với không chỉ với đất nước Nhật Bản mà với cả thế giới.
Chính sách của các nước về kinh tế xanh và kinh nghiệm cho Việt Nam

Chính sách của các nước về kinh tế xanh và kinh nghiệm cho Việt Nam

Baoquocte.vn. Việc học hỏi kinh nghiệm của các quốc gia có thể giúp Việt Nam tạo ra những chuyển biến ấn tượng trong việc phát triển kinh tế xanh.
‘Kỷ nguyên Marcos’ mới của Philippines

‘Kỷ nguyên Marcos’ mới của Philippines

Baoquocte.vn. Ngày 30/6, ông Ferdinand Romualdez Marcos Jr. đã chính thức tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Philippines, đánh dấu sự chuyển mình mới của quốc gia này.
'Nồi áp suất' hạt nhân Zaporizhzhia: Nỗi lo thảm họa và sự cấp thiết của hợp tác thiện chí

'Nồi áp suất' hạt nhân Zaporizhzhia: Nỗi lo thảm họa và sự cấp thiết của hợp tác thiện chí

Baoquocte.vn. Tổng thống Ukraine nhắc rằng 'cả thế giới không được quên Zaporizhzhia'.
Giải pháp 'một mũi tên trúng hai đích' cho biến đổi khí hậu ở Đông Nam Á

Giải pháp 'một mũi tên trúng hai đích' cho biến đổi khí hậu ở Đông Nam Á

Baoquocte.vn. Đầu tư phát triển các biện pháp bảo vệ đa dạng sinh học vừa đối phó với biến đổi khí hậu, vừa có thể tạo ra lợi nhuận lớn cho khu vực Đông Nam Á.
Năm điểm nổi bật của Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 55

Năm điểm nổi bật của Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 55

Baoquocte.vn. Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 55 và các hội nghị liên quan đã diễn ra thành công giữa hàng loạt khủng hoảng và biến động.
'Khoản đầu tư' lớn của Mỹ ở Biển Đông

'Khoản đầu tư' lớn của Mỹ ở Biển Đông

Baoquocte.vn. Học giả Greg Poling của CSIS (Mỹ) ngày 14/8 nhận định nghiên cứu lịch sử cho thấy Mỹ có lợi ích và đang tiếp tục cam kết tại Biển Đông.
Thủ tướng Nhật Bản: 'Không thể chậm trễ dù chỉ một chút trong giải quyết vấn đề ngoại giao và an ninh'

Thủ tướng Nhật Bản: 'Không thể chậm trễ dù chỉ một chút trong giải quyết vấn đề ngoại giao và an ninh'

Baoquocte.vn. Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio và nội các mới của ông đã đưa ra những ưu tiên chính sách rõ ràng trong một bối cảnh mới đầy phức tạp.
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ tự tin với thành quả ngoại giao, đã đến lúc 'thảnh thơi' đợi 'trái ngọt'?

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ tự tin với thành quả ngoại giao, đã đến lúc 'thảnh thơi' đợi 'trái ngọt'?

Baoquocte.vn. Những nỗ lực ngoại giao của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ đã giúp ông có điểm cộng trong chiến dịch bầu cử vào năm sau.
Phiên bản di động