Nicaragua: Tổng thống Ortega đắc cử nhiệm kỳ thứ tư

08/11/2016 10:03

Ngày 7/11, Hội đồng Bầu cử Tối cao (CSE) của Nicaragua thông báo, Tổng thống Daniel Ortega đã tái đắc cử với 72,5% số phiếu ủng hộ trong tổng số 99,8% số phiếu được kiểm.

TIN LIÊN QUAN
nicaragua tong thong ortega dac cu nhie m ky thu tu Nga hỗ trợ Nicaragua sản xuất vaccine cúm
nicaragua tong thong ortega dac cu nhie m ky thu tu Nicaragua: Đệ nhất phu nhân ứng cử Phó Tổng thống

Ngoài ra, Đệ nhất phu nhân Rosario Murillo, điều phối viên của Hội đồng Truyền thông và Công dân, cũng đã giành chiến thắng trong cuộc đua vào vị trí Phó Tổng thống.

nicaragua tong thong ortega dac cu nhie m ky thu tu
Tổng thống Nicaragua Daniel Ortega tái đắc cử lần thứ tư. (Nguồn: Alchetron)

Kết quả trên không gây nhiều bất ngờ, bởi theo thăm dò dư luận tại các điểm bỏ phiếu trước đó, đương kim Tổng thống Daniel Ortega cùng Đệ nhất phu nhân Rosario Murillo nhận được sự ủng hộ của khoảng 70% cử tri.

Ông Ortega, 70 tuổi là cựu lãnh đạo của phong trào cánh tả, nhận được sự ủng hộ rộng rãi của tầng lớp người nghèo, vốn chiếm hơn 30% dân số nước này và là những người được hưởng nhiều lợi ích từ các chương trình xã hội. Quyền lợi của các doanh nghiệp lớn ở quốc gia Trung Mỹ này cũng đã được bảo đảm từ nền kinh tế ổn định dưới thời của Tổng thống Ortega.

Theo các nhà phân tích, tỷ lệ ủng hộ cao đối với Tổng thống Ortega sau một thập kỷ cầm quyền của ông được cho là nhờ cách điều hành kinh tế cẩn trọng cùng những chương trình xã hội được lòng dân, trong đó có sự hỗ trợ lớn của nước bạn bè như Cuba và Venezuela.

nicaragua tong thong ortega dac cu nhie m ky thu tu Tổng thống Hàn Quốc bắt đầu cải tổ nội các

Ngày 2/11, Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc đã ra thông báo về việc thay thế Thủ tướng, Phó Thủ tướng phụ trách các vấn đề kinh ...

nicaragua tong thong ortega dac cu nhie m ky thu tu Biểu tình phản đối dự án kênh đào của Trung Quốc ở Nicaragua

Ngày 15/6, hàng ngàn người dân Nicaragua đã xuống đường tuần hành chống lại dự án xây dựng kênh đào nối hai đại dương của ...

nicaragua tong thong ortega dac cu nhie m ky thu tu Nicaragua - Costa Rica: Cuộc chiến ngôn từ

Nổi tiếng là không có quân đội, nhưng trong mối bất hòa với nước láng giềng Nicargua, Costa Rica đã triển khai một đơn vị ...

TNB

(theo Al Jazeera, BBC)