Obamacare sắp nhường chỗ cho Trumpcare?

11/05/2017 21:03

Di sản nổi bật của cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama có nguy cơ bị xóa bỏ khi người kế vị ông, Donald Trump đạt bước tiến trong việc bãi bỏ và thay thế Đạo luật Chăm sóc Y tế giá rẻ (Obamacare).

TIN LIÊN QUAN
obamacare sap nhuong cho cho trumpcare Mỹ: Chính phủ thoát nguy cơ đóng cửa, Trumpcare được Hạ viện thông qua
obamacare sap nhuong cho cho trumpcare Trumpacare thất bại, giá vàng cao nhất trong một tháng

Mới đây, Hạ viện Mỹ đã thông qua dự luật bãi bỏ Obamacare của ông Trump, và dự luật này sẽ tiếp tục được đưa lên trình Thượng viện Mỹ.

Đảng Cộng hòa Mỹ đã phản đối Obamacare từ rất lâu vì vô số lý do bao gồm: chi phí khấu trừ cao, thuế thực tế áp dụng cho những người không mua bảo hiểm y tế cao, và khiến cho người dân bị giới hạn trong lựa chọn các gói chăm sóc sức khỏe.

Những người ủng hộ đạo luật này lại phản bác rằng nó đã giúp 24 triệu người dân Mỹ có thể mua được bảo hiểm y tế để bảo vệ sức khỏe của mình. Nhờ có đạo luật này, không công ty bảo hiểm nào có thể từ chối trả tiền bảo hiểm cho người bệnh.

obamacare sap nhuong cho cho trumpcare
Những người ủng hộ Obamacare. (Nguồn: Reuters)

Nếu như Dự luật chăm sóc sức khỏe của ông Trump (còn gọi là Trumpcare) được Thượng viện thông qua và trở thành một đạo luật chính thức, thành tựu to lớn nhất trong 8 năm đứng đầu Nhà Trắng của ông Obama sẽ chính thức bị xóa sổ.

Darrell West, Phó Chủ tịch và Chủ nhiệm bộ môn Nghiên cứu quản trị tại Viện Brookings cho biết: “Di sản của ông Obama đang gặp rắc rối bởi vì đảng Cộng hòa đang làm mọi cách để dỡ bỏ những gì ông để lại”.  

Nói về vấn đề quy định của Obamacare khiến cho các công ty bảo hiểm không được phép từ chối chi trả cho người bệnh, ông West nhận định: “Nỗ lực bãi bỏ Obamacare có thể khiến 24 triệu người Mỹ tuy đang có bảo hiểm nhưng không được bảo vệ về tài chính”.

obamacare sap nhuong cho cho trumpcare
Những nội dung chính của Trumpcare. (Nguồn: The Atlantic)

Tuy nhiên, một số thay đổi trong đạo luật này sẽ chưa có tác dụng trong vòng vài năm tới. Vì vậy, đảng Dân chủ vẫn còn cơ hội để chống lại những thay đổi của phe Cộng hòa.

Ông Julian Zelizer, giáo sư lịch sử và quan hệ công chúng tại Đại học Princeton chia sẻ với CNN rằng việc bỏ phiếu bãi bỏ Obamacare “thể hiện mối đe dọa của Tổng thống đương nhiệm đối với di sản của cựu Tổng thống khi ông làm việc với một Quốc hội của phe Cộng hòa”.

“Mặc cho suy nghĩ thông thường rằng các đạo luật đã đi vào hoạt động thì không thể phá bỏ được, Nhà Trắng đã làm điều đó”, ông Zelizer nói.

obamacare sap nhuong cho cho trumpcare Mỹ công bố những thành tựu đầu tiên của Tổng thống Trump

Chính quyền mới tại Mỹ bắt đầu các hoạt động chuẩn bị đón mốc tròn 100 ngày cầm quyền đầu tiên của Tổng thống Donald ...

obamacare sap nhuong cho cho trumpcare Hoãn bỏ phiếu dự luật thay thế Obamacare, chứng khoán Mỹ đi xuống

Chứng khoán Mỹ đi xuống trong phiên ngày 23/3 sau khi các nghị sỹ đảng Cộng hòa trì hoãn cuộc bỏ phiếu về dự luật ...

obamacare sap nhuong cho cho trumpcare 5 lý do khiến Trumpcare gặp khó

Trong nhiều bài phát biểu từ trước đến nay, Tổng thống Mỹ Donald Trump đều giữ vững lập trường xóa bỏ Obamacare, đồng thời cải ...

Duy Quang

(theo Xinhua)