Ônh Trump tuyến bố sẽ gặp ông Putin trong tương lai gần

21/03/2018 07:10

Ngày 20/3, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố ông có thể gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin trong một tương lai không xa, nhằm thảo luận về cuộc chạy đua vũ trang, tình hình ở Ukraine và Syria, cũng như vấn đề Triều Tiên. 

TIN LIÊN QUAN
onh trump tuyen bo se gap ong putin trong tuong lai gan Tổng thống Putin: Cáo buộc Moscow liên quan đến vụ Skripal là hoang tưởng
onh trump tuyen bo se gap ong putin trong tuong lai gan ​Bầu cử Nga: Ông Putin nói về nhiệm vụ trong tương lai

Ông Trump nói: "Chúng tôi đã có một cuộc điện đàm tốt, và tôi cho rằng chúng tôi có thể gặp nhau trong một tương lai không quá xa để thảo luận về cuộc chạy đua vũ trang..., Ukraine, Syria và Triều Tiên cùng nhiều vấn đề khác". 

Ngoài ra, trong một tuyên bố, Nhà Trắng cho biết Tổng thống Trump trong ngày 20/3 đã chúc mừng ông Putin vì đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Nga và "nhấn mạnh về tầm quan trọng của việc giải trừ hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên".

onh trump tuyen bo se gap ong putin trong tuong lai gan
Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố ông có thể gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin trong một tương lai không xa. (Nguồn: Reuters)

Tuyên bố nói thêm: "Hai nhà lãnh đạo đã thảo luận về mối quan hệ song phương và quyết tâm tiếp tục đối thoại về các ưu tiên và thách thức chung đối với an ninh quốc gia". 

Trước đó, theo nguồn tin từ Điện Kremlin, Tổng thống Trump đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Putin trong ngày 20/3. Theo nguồn tin từ Điện Kremlin, trong cuộc điện đàm, Tổng thống Trump đã chúc mừng Tổng thống Putin tái đắc cử nhiệm kỳ thứ 4 trong cuộc bầu cử Tổng thống Nga ngày 18/3.

Về quan hệ song phương, hai bên bày tỏ sự quan tâm trong việc khởi động hợp tác kinh tế, đồng thời thảo luận khả năng tổ chức một cuộc gặp cấp cao. Điện Kremlin cho biết, cuộc điện đàm này là nhằm giải quyết các vấn đề trong quan hệ giữa Nga và Mỹ. 

Đối với các vấn đề quốc tế, hai bên nhấn mạnh tầm quan trọng của việc phối hợp kiểm soát tình trạng chạy đua vũ trang, cũng như đảm bảo sự ổn định chiến lược và chống khủng bố toàn cầu.

Ông Trump và ông Putin cho rằng cần tiếp tục nỗ lực giảm căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên thông qua các biện pháp ngoại giao. Ngoài ra, hai nhà lãnh đạo Nga, Mỹ cũng thảo luận vấn đề Syria và Ukraine. 

Trong cuộc bầu cử Tổng thống Nga ngày 18/3 vừa qua, đương kim Tổng thống Putin đã giành chiến thắng với 76,66% số phiếu ủng hộ sau khi kiểm 99,84% phiếu bầu. Đây là lần đầu tiên một ứng cử viên tổng thống Nga giành được sự tín nhiệm của cử tri cao như vậy.

Sau khi Tổng thống Putin tái đắc cử, lãnh đạo nhiều nước đã gửi thông điệp chúc mừng, đồng thời bày tỏ mong muốn đối thoại tích cực và làm sâu sắc hơn quan hệ với Nga.

onh trump tuyen bo se gap ong putin trong tuong lai gan Bầu cử Tổng thống Nga: Trang mạng của Ủy ban Bầu cử TW bị tấn công

Một vụ tấn công từ chối dịch vụ phân tán (DDoS), làm quá tải máy chủ và ngăn cản người dùng truy cập tới các ...

onh trump tuyen bo se gap ong putin trong tuong lai gan Bầu cử Tổng thống Nga: Các điểm bỏ phiếu tại Moscow mở cửa đón cử tri

Đúng 8 giờ sáng 18/3 (theo giờ Nga), tức 12 giờ cùng ngày theo giờ Việt Nam, các địa điểm bỏ phiếu ở khu vực ...

onh trump tuyen bo se gap ong putin trong tuong lai gan Bầu cử Tổng thống Nga 2018: Cuộc đua đơn mã

Cuộc chạy đua vào điện Kremlin của Tổng thống đương nhiệm Vladimir Putin cùng 7 ứng viên khác được đánh giá là sẽ không có ...

(theo Sputnik)