Paris tổ chức “Ngày không xe ôtô” trước thềm COP21

29/09/2015 07:44

Ngày 27/9, 2 tháng trước khi diễn ra Hội nghị chống biến đổi khí hậu của Liên hợp quốc lần thứ 21 tại Paris (COP21), thành phố nước chủ nhà đã tổ chức “Ngày không xe ôtô”, nhằm nâng cao nhận thức của người dân trong cuộc chiến chống lại sự nóng lên toàn cầu và tình trạng ô nhiễm, đồng thời quảng bá hình ảnh một thành phố có trách nhiệm với môi trường.

Đại lộ Champs Elysee, ngày 27/9. (Nguồn: AFP)

Trên đại lộ danh tiếng Champs-Elysees, tình trạng giao thông vốn hỗn loạn được thay thế bởi dòng người tản bộ đông đúc dưới ánh nắng Thu chan hòa. Tất cả các phương tiện giao thông, ngoại trừ xe bus, taxi và các phương tiện cấp cứu, đều bị cấm tại 4 khu vực ở trung tâm của Paris và một số quận từ 11 giờ sáng đến 6 giờ chiều. Tại các khu vực khác của Paris, xe ôtô được phép lưu thông nhưng không được vượt quá tốc độ 20km/h.

Thị trưởng thành phố Paris Anne Hidalgo đã khai trương sự kiện trên đại lộ Champs-Elysées cùng với các thị trưởng thành phố Sao Paulo (Brazil), Brussels (Bỉ), Bristol (Anh). Đây là 3 thành phố trước đó từng triển khai sáng kiến Xanh với “Ngày không khói xe ôtô”.

Phát biểu nhân dịp này, Thị trưởng Anne Hidalgo cho rằng, đây là việc làm có ý nghĩa “biểu tượng” cho thấy người dân không nhất thiết phải di chuyển bằng ôtô, vẫn còn nhiều cách để di chuyển mà vẫn giúp bảo vệ thành phố khỏi nạn ô nhiễm và tắc đường. Bà cũng cho biết, các khu vực cấm xe ô tô lưu thông năm nay còn khá hạn chế và hy vọng rằng vào năm tới, phạm vi cấm xe ôtô và các loại xe có động cơ lưu thông sẽ được mở rộng.

Nhiều người sống tại Paris cảm thấy thuận tiện khi các tuyến đường không có xe ôtô vào ngày Chủ nhật. “Nếu chúng ta mong muốn một thành phố xanh, sạch và đẹp, tôi nghĩ cần quyết liệt giới hạn ôtô di chuyển trong thành phố”, Renauld - một công dân Pháp chia sẻ.

Paris đang phải đối mặt với vấn đề ô nhiễm không khí ngày càng gia tăng do mật độ dày đặc của các phương tiện giao thông. Hơn nữa, tác động từ ngành công nghiệp nặng của thành phố khiến nhiều bụi lẫn trong không khí là nguyên nhân gây ra các vấn đề về sức khỏe đối với người dân.

Trịnh Gấm (theo AFP)