Phản ứng của Nga nếu Mỹ rút khỏi Hiệp ước Bầu trời mở

26/12/2019 07:21

TGVN. Phát biểu với tờ Kommersant, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Alexander Grushko tuyên bố, việc Mỹ có khả năng rút khỏi Hiệp ước Bầu trời mở sẽ giáng một đòn đối với an ninh châu Âu.

TIN LIÊN QUAN
phan ung cua nga neu my rut khoi hiep uoc bau troi mo Nga đã có kế hoạch đáp trả nếu Mỹ rút khỏi Hiệp ước Bầu trời mở
phan ung cua nga neu my rut khoi hiep uoc bau troi mo Nghị sĩ Mỹ: Washington rút khỏi Hiệp ước Bầu trời mở với Nga là tặng quà cho Tổng thống Putin
phan ung cua nga neu my rut khoi hiep uoc bau troi mo
Hiệp ước Bầu trời mở cho phép các nước tham gia được sử dụng máy bay để tiến hành các hoạt động giám sát các nước trong khuôn khổ thỏa thuận cho phép. (Ảnh minh họa. Nguồn: MBS News)

Khi được hỏi Nga sẽ phản ứng thế nào nếu Mỹ rút khỏi Hiệp ước này, Thứ trưởng Grushko nêu rõ: "Chúng tôi sẽ đưa ra quyết định dựa trên lợi ích quốc gia. Dù ở bất cứ trường hợp nào, chúng tôi có thể nói rằng đây sẽ lại là một đòn giáng vào an ninh châu Âu".

Tuy nhiên, Thứ trưởng Grushko cho biết thêm, Mỹ vẫn chưa thông báo với Nga về quyết định rút khỏi Hiệp ước.

Hồi tháng 10, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ Eliot Engel cho hay Nhà Trắng đang xem xét rút khỏi Hiệp ước Bầu trời mở. Tờ Wall Street Journal sau đó đưa tin, Tổng thống Donald Trump đã ký một văn kiện cho thấy ý định muốn rời khỏi Hiệp ước của Mỹ.

Thỏa thuận Bầu trời mở được khoảng 30 nước tham gia ký kết năm 2002, quy định rằng các máy bay không có vũ trang được phép bay vào các sân bay của các quốc gia khác.

Các nước tham gia Hiệp ước được sử dụng máy bay để tiến hành các hoạt động trinh sát nhằm giám sát các hoạt động quân sự, kiểm soát vũ khí cũng như các cơ sở mà thỏa thuận cho phép.

phan ung cua nga neu my rut khoi hiep uoc bau troi mo

 

Nga, Mỹ tiến hành bay quan sát trên lãnh thổ của nhau theo Hiệp ước Bầu trời Mở

TGVN. Ngày 12/8, Bộ Quốc phòng Nga cho biết, 2 máy bay ném bom chiến lược Tu-95MS của nước này đã kết thúc một chuyến bay ...

phan ung cua nga neu my rut khoi hiep uoc bau troi mo

 

Mỹ, Italy thực hiện chuyến bay giám sát trên vùng trời Nga

TGVN. Ngày 29/7, Krasnaya Zvezda, tờ báo chính thức của các Lực lượng Vũ trang Nga đưa tin, quân đội Mỹ và Italy sẽ thực ...

phan ung cua nga neu my rut khoi hiep uoc bau troi mo

 

Theo Hiệp ước Bầu trời Mở, Nga thực hiện bay trinh sát trên lãnh thổ Mỹ

TASS dẫn nguồn tin từ báo Krasnaya Zvezda đưa tin, một nhóm thanh sát viên của Nga sẽ thực hiện các chuyến bay trinh sát ...

Thế Việt

(theo Sputnik)