Theo Hiệp ước Bầu trời Mở, Nga thực hiện bay trinh sát trên lãnh thổ Mỹ

23/04/2019 06:35

TASS dẫn nguồn tin từ báo Krasnaya Zvezda đưa tin, một nhóm thanh sát viên của Nga sẽ thực hiện các chuyến bay trinh sát trên lãnh thổ Mỹ từ ngày 22 - 27/4.  

TIN LIÊN QUAN
theo hiep uoc bau troi mo nga thuc hien bay trinh sat tren lanh tho my Nga kêu gọi Mỹ hợp tác hàn gắn rạn nứt trong quan hệ song phương
theo hiep uoc bau troi mo nga thuc hien bay trinh sat tren lanh tho my Nga muốn ký thỏa thuận tránh chiến tranh hạt nhân với Mỹ

Ngày 22/4, TASS dẫn lời ông Serge Ryzhkov, Giám đốc Trung tâm Giảm thiểu Rủi ro Hạt nhân Quốc gia của Nga, cho biết: “Trong khuôn khổ thực hiện Hiệp ước quốc tế về Bầu trời Mở, một nhóm thanh sát viên Nga sẽ thực hiện chuyến bay quan sát từ một chiếc máy bay Tu-214ON trên lãnh thổ Mỹ".

Các chuyên gia Mỹ cũng có mặt trên chiếc máy bay này để đảm bảo rằng Nga tuân thủ các quy tắc sử dụng thiết bị giám sát và các điều khoản được quy định trong hiệp ước.

theo hiep uoc bau troi mo nga thuc hien bay trinh sat tren lanh tho my
Nga sẽ thực hiện chuyến bay quan sát từ một chiếc máy bay Tu-214ON trên lãnh thổ Mỹ. (Nguồn: Flickr)

Trao đổi với Fox News, ông Johnny Michael, Người Phát ngôn Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết: “Từ đầu năm 2019 đến nay, theo hiệp ước này, Mỹ đã tiến hành 3 đợt bay trinh sát trên lãnh thổ Nga. Theo các quy định của hiệp ước, Mỹ sẽ kiểm tra máy bay của Nga và các quan sát viên của Washington sẽ lên máy bay Nga để theo dõi tất cả các hoạt động của chuyến bay quan sát trên lãnh thổ Mỹ, để đảm bảo tuân thủ Hiệp ước”.

Các quan chức Nga cho biết các chuyến bay trinh sát của Moscow sẽ bắt đầu tại một sân bay quốc tế ở thành phố Great Falls, bang Montana.

Hiệp ước Bầu trời Mở được ký năm 1992 nhằm cho phép các chuyến bay quan sát không vũ trang bay trên lãnh thổ của 34 nước ký kết nhằm thu thập thông tin về các lực lượng và hoạt động quân sự.

Bên cạnh đó, từ ngày 23 - 27/4, Nga cũng sẽ thực hiện chuyến bay quan sát trên lãnh thổ Ba Lan bằng máy bay AN-30B - loại máy bay có tầm bay tối đa 1.400 km.

theo hiep uoc bau troi mo nga thuc hien bay trinh sat tren lanh tho my

 

Tổng thống Mỹ Trump ăn mừng về kết quả điều tra ông câu kết với Nga

Ngày 18/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ăn mừng việc công bố báo cáo về việc Nga can thiệp vào bầu cử 2016, tuyên bố ...

theo hiep uoc bau troi mo nga thuc hien bay trinh sat tren lanh tho my

 

Nga tuyên bố chống lại các biện pháp trừng phạt của Mỹ vì các đồng minh

Nga sẽ chống lại các biện pháp trừng phạt bất hợp pháp của Mỹ áp đặt với Cuba, Venezuela và sẽ làm tất cả để ...

theo hiep uoc bau troi mo nga thuc hien bay trinh sat tren lanh tho my

 

Cố vấn của Tổng thống Mỹ bí mật đến Nga

Một phái đoàn của Nhà Trắng do bà Fiona Hill, cố vấn an ninh về Nga và châu Âu của Tổng thống Mỹ Trump dẫn ...

(theo TASS, FOX News)