Phát hiện ổ dịch mới, Vũ Hán cho xét nghiệm Covid-19 trên toàn thành phố

12/05/2020 17:34
Thành An
12/05/2020 17:34

TGVN. Khoảng 14 triệu cư dân thành phố Vũ Hán (tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc) sẽ được xét nghiệm bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19 trong thời gian tới sau khi thành phố này ghi nhận sự bùng phát của ổ dịch mới.   

TIN LIÊN QUAN
phat hien o dich moi vu han cho xet nghiem covid 19 tren toan thanh pho Toàn bộ bệnh nhân Covid-19 ở Vũ Hán, Trung Quốc đã bình phục
phat hien o dich moi vu han cho xet nghiem covid 19 tren toan thanh pho Chuyện tình đẹp từ phòng chăm sóc bệnh nhân nhiễm Covid-19
phat hien o dich moi vu han cho xet nghiem covid 19 tren toan thanh pho
Trung Quốc đang đứng trước nguy cơ về làn sóng lây nhiễm Covid-19 mới sau khi Vũ Hán ghi nhận ổ dịch mới. (Nguồn: Getty Images)

Cơ quan phòng chống dịch Covid-19 của Vũ Hán đã yêu cầu tất cả các quận trong thành phố đưa ra kế hoạch xét nghiệm cho cộng đồng dân cư trong 10 ngày tới, hạn chót vào trưa ngày 12/5.

Các xét nghiệm sẽ được tiến hành đối với cả cư dân thường trú và người di cư, tập trung chủ yếu vào các khu dân cư đông đúc.

Đây là động thái chưa từng có được thành phố này thực hiện sau khi 6 trường hợp nhiễm virus corona chủng mới SARS-CoV-2 được phát hiện vào cuối tuần qua tại một khu dân cư ở Sanmin, chủ yếu là người lớn tuổi.

Một cụ ông 89 tuổi, cư trú tại khu Sanmin đã xuất hiện những triệu chứng ban đầu vào tháng 3 nhưng chỉ được xác nhận là nhiễm virus SARS-CoV-2 vào hôm 9/5. Đây cũng là bệnh nhân đầu tiên của Vũ Hán kể từ khi thành phố này lần cuối cùng xác nhận có thêm ca nhiễm vào ngày 3/4.

Ngay sau đó, các cơ quan chức năng đã vào cuộc xét nghiệm khoảng 5.000 người từ các khu dân cư và phát hiệm thêm 5 ca nhiễm bệnh mới trong cộng đồng.

Truyền thông Trung Quốc đưa tin ngày 11/5, ngay sau khi phát hiện ổ dịch mới, một quan chức quản lý khu dân cư Sanmin đã bị cách chức vì thiếu trách nhiệm quản lý và không kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh.

Một giáo sư dịch tễ học Trung Quốc giấu tên cho biết, việc xét nghiệm ở quy mô lớn là cần thiết để ngăn chặn làn sóng lây nhiễm mới. Ông cho rằng, các ca nhiễm mới được ghi nhận tại Vũ Hán cho thấy nguy cơ về một làn sóng lây nhiễm thứ hai trong cộng đồng đang đe dọa Trung Quốc, đặc biệt là từ các ca mắc bệnh không triệu chứng hoặc có triệu chứng nhẹ.

"Việc xét nghiệm trên diện rộng có thể giúp tìm ra các ca mắc bệnh tiềm ẩn và loại bỏ bớt nguy cơ này", ông này cho hay.

Vũ Hán đã ghi nhận 50.339 trường hợp nhiễm Covid-19, trong đó có 3.869 trường hợp đã tử vong, tính từ khi dịch bệnh bùng phát vào cuối năm 2019. Thành phố miền Trung Trung Quốc này đã áp đặt lệnh phong tỏa từ ngày 23/1 đến 8/4.

Theo Giáo sư Dirk Pfeiffer, chuyên gia dịch tễ học tại Đại học Hong Kong, việc tiến hành xét nghiệm Covid-19 trên diện rộng là một động thái tích cực để ngay lập tức dập tắt nguy cơ khi phát hiện ra ổ dịch mới.

phat hien o dich moi vu han cho xet nghiem covid 19 tren toan thanh pho Cuộc sống ở Vũ Hán trước và sau khi dỡ lệnh phong tỏa do dịch Covid-19

TGVN. Sau 76 ngày bị phong tỏa, cuộc sống của người dân ở thành phố Vũ Hán (tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc), nơi ghi nhận ca ...

phat hien o dich moi vu han cho xet nghiem covid 19 tren toan thanh pho Có lý do để tin Vũ Hán sẽ nhanh chóng phục hồi sau khủng hoảng Covid-19?

TGVN. Doanh số bán ô tô ở các đại lý của Vũ Hán đã tăng trở lại mức trước khủng hoảng đại dịch Covid-19. Liệu ...

phat hien o dich moi vu han cho xet nghiem covid 19 tren toan thanh pho Dịch Covid-19: Hình ảnh Vũ Hán ngày đầu dỡ bỏ lệnh phong tỏa

TGVN. Sau 11 tuần bị phong tỏa, hệ thống giao thông ra vào thành phố Vũ Hán, Trung Quốc đã được nối trở lại, đánh dấu ...

(theo SCMP)