Phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên: Quyết tâm của Mỹ sau nhiều lần lỡ hẹn?

Quang Anh
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Các dấu hiệu gần đây cho thấy Mỹ và Triều Tiên dường như đang tiến tới một bước ngoặt mới về vấn đề vũ khí hạt nhân.
Tổng thống Mỹ Joe Biden và người đồng cấp Hàn Quốc Moon Jae-in sau cuộc họp báo tại Nhà Trắng ngày 21/5. (Nguồn: Bloomberg)
Tổng thống Mỹ Joe Biden và người đồng cấp Hàn Quốc Moon Jae-in sau cuộc họp báo tại Nhà Trắng, ngày 21/5. (Nguồn: Bloomberg)

Vừa qua, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã chủ trì các cuộc hội đàm để thảo luận về vấn đề Triều Tiên với Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in.

Tín hiệu tích cực từ Mỹ

Sau cuộc gặp với các đồng minh, chính quyền ông Biden đã phác thảo được quy mô về chiến lược mới, mà Washington cho biết là hướng tới "cách tiếp cận được hiệu chỉnh, cân nhắc kỹ và thực tế" đối với mục tiêu phi hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên. Tuy nhiên, vẫn chưa rõ liệu chính sách của Tổng thống Biden có khác biệt đáng kể so với chính sách của những người tiền nhiệm hay không.

Chính quyền Mỹ cho biết sẽ duy trì mục tiêu cuối cùng là "phi hạt nhân hóa hoàn toàn trên bán đảo Triều Tiên". Đồng thời, Washington cũng có thể sẽ sẵn sàng thực hiện "các bước thực tế để giảm căng thẳng" và biện pháp ngoại giao dựa trên các thỏa thuận trước đó như Tuyên bố chung Singapore năm 2018 được ký bởi cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un.

Tổng thống Biden cho biết sẵn sàng gặp ông Kim Jong Un nếu nhà lãnh đạo Triều Tiên đồng ý thảo luận về phi hạt nhân hóa và các quan chức cấp thấp hơn cũng sẽ gặp những người đồng cấp của họ ở Bình Nhưỡng để đặt nền móng cho cuộc gặp thượng đỉnh.

Những động thái mới này dường như báo hiệu sự thay đổi trong suy nghĩ của ông Biden kể từ hồi tháng 3, khi Nhà Trắng từng cho biết ông không có ý định gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên.

Tuy nhiên, một số chuyên gia đánh giá rằng cách xử lý của ông Biden đối với vấn đề này chưa hoàn toàn khác biệt. Chính quyền Mỹ dường như vẫn coi Triều Tiên là một đối thủ cần phải kiềm chế, răn đe hơn là một đối tác.

Mặt khác, Washington vẫn chỉ tập trung vào những điều mình muốn (phi hạt nhân hóa), thay vì những điều Bình Nhưỡng muốn, như bình thường hóa quan hệ hay giảm nhẹ các biện pháp trừng phạt.

Trở lại chính sách “kiên nhẫn chiến lược”?

Theo một số cựu quan chức và nhà quan sát, rút kinh nghiệm từ chính quyền tiền nhiệm, Mỹ dường như đang quay trở lại chính sách kiên nhẫn chiến lược với Triều Tiên.

Hồi đầu tháng, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho biết: “Chúng tôi sẽ xem xét không chỉ lời nói mà còn cả hành động thực tế của Triều Tiên. Tôi nghĩ Triều Tiên cần quyết định xem họ có muốn tham gia (đàm phán) hay không”.

Phát biểu của ông Blinken được đưa ra một ngày sau khi Bình Nhưỡng công kích chính quyền Mỹ, nói rằng những bình luận gần đây từ Washington là bằng chứng về một “chính sách thù địch” tới Bình Nhưỡng.

Mặt khác, thời gian có vẻ không còn đứng về phía Washington khi Triều Tiên tiếp tục cải tiến các chương trình hạt nhân và tên lửa.

Phi hạt nhân hoá hoàn toàn Bán đảo Triều Tiên là một trong những trọng tâm chính sách hiện này của Mỹ. (Nguồn: KCNA)
Phi hạt nhân hóa hoàn toàn Bán đảo Triều Tiên là một trong những trọng tâm chính sách hiện nay của Mỹ. (Nguồn: KCNA)

Tại Đại hội Đảng Lao động Triều Tiên vào tháng 1/2021, nhà lãnh đạo Kim Jong Un đã tiết lộ danh sách các loại vũ khí mới tiên tiến, bao gồm vũ khí hạt nhân nhỏ hơn, tên lửa nhiên liệu rắn tầm xa hơn,… một số trong đó đã được phát triển hoặc sắp thử nghiệm.

Ông Van Jackson, cựu quan chức Lầu Năm Góc và là tác giả của một cuốn sách về chương trình hạt nhân Triều Tiên, nhận định: “Chờ Triều Tiên hành động trước là một cách hiểu sai về tình hình. Triều Tiên có những gì Mỹ không muốn họ có. Họ coi Mỹ là kẻ thù và vũ khí hạt nhân của họ bảo đảm rằng Mỹ không thể làm gì họ ngoài các biện pháp trừng phạt, như Mỹ đã làm.

Vì vậy, chờ đợi Triều Tiên trên thực tế là sự kiên nhẫn chiến lược. Và mọi người đều biết, sự kiên nhẫn chiến lược là một thảm họa”.

Từng bước tiếp cận

Mặc dù chính quyền ông Biden không công khai về chiến lược tiếp cận từng bước đối với các cuộc đàm phán hạt nhân, nhưng các nguồn tin rò rỉ trên các phương tiện truyền thông cho biết Mỹ đang tìm kiếm các phương án tạm thời trong các cuộc đàm phán, chẳng hạn như ngăn chặn phổ biến vũ khí và kiểm tra sự phát triển của các hệ thống phân phối mới của Triều Tiên.

Cố vấn An ninh Quốc gia Jake Sullivan mới đây cũng công khai tán thành cách tiếp cận từng bước như một phần của lộ trình phi hạt nhân hóa: “Chúng tôi đã chuẩn bị để tham gia hoạt động ngoại giao hướng tới mục tiêu cuối cùng, nhưng làm việc theo lộ trình dựa trên các biện pháp thiết thực có thể giúp chúng tôi đạt được tiến bộ trong suốt chặng đường”.

Các chuyên gia cho rằng khả năng rất cao Washington sẽ lựa chọn cách tiến hành từng bước để tránh khả năng thất bại khi buộc Bình Nhưỡng ngay lập tức từ bỏ vũ khí hạt nhân.

Ông Robert Einhorn, một cựu quan chức cấp cao của Bộ Ngoại giao Mỹ từng trực tiếp đàm phán với phía Triều Tiên, nhận định: “Nếu Mỹ đạt được thỏa thuận ngoại giao với Triều Tiên thì sẽ phải đưa ra một lộ trình từng bước để hai bên đạt được mục tiêu của mình. Nhưng hiện giờ còn quá sớm để trình bày chi tiết về lộ trình đó”.

Vẫn còn phải xem chính xác phản ứng của Triều Tiên trước việc Mỹ tỏ ra cởi mở với một cách tiếp cận theo từng giai đoạn như thế nào. Bình Nhưỡng được cho là đã đáp lại lời đề nghị của Washington về một cuộc họp bàn các giải pháp mới, tuy nhiên cụ thể câu trả lời không được tiết lộ.

Tuyên bố chung Singapore do cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong Un ký vào tháng 6/2018. (Nguồn:
Tuyên bố chung Singapore do cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong Un ký vào tháng 6/2018. (Nguồn: AFP)

Lấy Tuyên bố chung Singapore làm tiền đề

Triều Tiên cũng có thể coi việc chính quyền ông Biden chấp nhận Tuyên bố chung Singapore và các thỏa thuận khác trong quá khứ là yếu tố chính trong việc định hướng các bước tiếp theo cần làm.

Tuyên bố chung Singapore với độ dài hai trang được cựu Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong Un ký vào tháng 6/2018, trong đó cam kết hành động để hướng tới phi hạt nhân hóa và xây dựng một mối quan hệ mới.

Các chuyên gia cho rằng Mỹ có thể lấy Tuyên bố chung Singapore làm tiền đề để xây dựng một bước ngoặt mới trong quan hệ ngoại giao với Triều Tiên. Tuy nhiên, mấu chốt của vấn đề sẽ phụ thuộc phần lớn vào cảm nhận của Triều Tiên với những tín hiệu thiện chí từ Mỹ.

Giáo sư Leif-Eric Easley tại Đại học Ewha ở Seoul, Hàn Quốc nhận định: “Washington sẽ không cung cấp tài chính cho Bình Nhưỡng để quay lại đàm phán nhưng có thể cung cấp hỗ trợ nhân đạo như viện trợ vaccine ngừa Covid-19”.

Theo Viện Hòa bình Mỹ (USIP), kịch bản tích cực nhất là Triều Tiên thấy “hấp dẫn” bởi sự tái khẳng định của Washington đối với Tuyên bố chung Singapore cũng như Nhà Trắng để mở khả năng đối thoại thông qua ngôn từ dễ chịu hơn.

Trường hợp xấu nhất là Bình Nhưỡng cho rằng không có gì mới trong những gì Mỹ đã tuyên bố, rằng chính sách “thù địch” vẫn còn, rằng họ không muốn trì hoãn kế hoạch để đàm phán, và rằng cần phải khởi động lại chu kỳ thử nghiệm hạt nhân, tên lửa của mình để gia tăng áp lực lên Washington.

TIN LIÊN QUAN
Belarus gặp hạn, liên tiếp lãnh trừng phạt sau vụ máy bay Ryanair
Cập nhật Covid-19 ngày 25/5: Quốc gia EU đầu tiên miễn dịch cộng đồng; thêm hiệu quả 'đỉnh' của Sputnik V; Mỹ lộ báo cáo về nguồn gốc Covid-19
Treo cờ hai nước hoặc Quốc kỳ Việt Nam và cờ của tổ chức quốc tế như thế nào?
Tên lửa 'thoát' kiểm soát, rộng đường vươn tầm ra ngoài Bán đảo Triều Tiên, Hàn Quốc chưa thấy Trung Quốc chỉ trích
Chính sách của Đức thời hậu Merkel: Quan tâm với Mỹ, thực dụng với Nga và Trung Quốc?
(theo Japan Times)

Bài viết cùng chủ đề

Bán đảo Triều Tiên

Đọc thêm

Mỹ chi hàng chục tỷ USD nghiên cứu công nghệ hạt nhân tiên tiến

Mỹ chi hàng chục tỷ USD nghiên cứu công nghệ hạt nhân tiên tiến

Baoquocte.vn. Bộ Năng lượng Mỹ thông báo kế hoạch đầu tư 61 tỷ USD để nghiên cứu công nghệ hạt nhân tiên tiến nhằm mở rộng nguồn năng lượng không carbon.
Chuyển nhượng cầu thủ: Liverpool làm tất cả để có Declan Rice; Sergio Ramos chọn PSG; Filip Nguyễn chia tay Slovan Liberec

Chuyển nhượng cầu thủ: Liverpool làm tất cả để có Declan Rice; Sergio Ramos chọn PSG; Filip Nguyễn chia tay Slovan Liberec

Baoquocte.vn. Những tin tức chuyển nhượng cầu thủ diễn ra trong 24h qua được cập nhật thường xuyên trên báo Thế giới và Việt Nam.
Nông sản Việt lần đầu sang châu Âu theo mô hình thương mại điện tử xuyên biên giới

Nông sản Việt lần đầu sang châu Âu theo mô hình thương mại điện tử xuyên biên giới

Baoquocte.vn. Ngày 22/6, hơn 3 tấn vải thiều Bắc Giang đã được sàn Thương mại điện tử Vỏ Sò xuất khẩu và thông quan thuận lợi tại cảng sân bay Frankfurt.
Việt Nam sẵn sàng cùng Hàn Quốc đưa quan hệ hợp tác lên tầm cao mới

Việt Nam sẵn sàng cùng Hàn Quốc đưa quan hệ hợp tác lên tầm cao mới

Baoquocte.vn. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cảm ơn Hàn Quốc đã hỗ trợ Việt Nam trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.
Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (23-24/6): Bắc Bộ đêm mưa to đến rất to; từ Nghệ An đến Phú Yên có nắng nóng gay gắt

Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (23-24/6): Bắc Bộ đêm mưa to đến rất to; từ Nghệ An đến Phú Yên có nắng nóng gay gắt

Baoquocte.vn. Dự báo thời tiết cả nước chiều tối đêm có mưa dông rải rác; vùng núi và trung du Bắc Bộ mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có ...
Những mối nguy sinh thái hiện hữu ở Biển Đông

Những mối nguy sinh thái hiện hữu ở Biển Đông

Baoquocte.vn. Khai thác hải sản quá mức, xây dựng trái phép, thăm dò dầu khí bằng công nghệ thủy lực, hành vi phạm luật quốc tế tác động tiêu cực đến ...
Mỹ-EU hợp sức 'khiêu chiến' tội phạm mạng, Nga không ngoài cuộc

Mỹ-EU hợp sức 'khiêu chiến' tội phạm mạng, Nga không ngoài cuộc

Baoquocte.vn. Mỹ và EU sẽ cùng nỗ lực để chống lại tội phạm mạng, dạng tội phạm tăng nhanh về số lượng trong những năm gần đây.
Diễn viên Daniel Radcliffe phim 'Harry Potter' được thừa kế khối tài sản lớn từ cha mẹ

Diễn viên Daniel Radcliffe phim 'Harry Potter' được thừa kế khối tài sản lớn từ cha mẹ

Baoquocte.vn. Ngôi sao điện ảnh Daniel Radcliffe của bộ phim 'Harry Potter' vừa bán căn nhà mà anh sở hữu nhiều năm nay cho chính bố mẹ với giá 2 triệu ...
Chuyển nhượng cầu thủ Man Utd: Tăng cường phòng ngự mùa giải mới, thuyết phục Soyuncu về đội; kế hoạch ký 2 năm với Sergio Ramos

Chuyển nhượng cầu thủ Man Utd: Tăng cường phòng ngự mùa giải mới, thuyết phục Soyuncu về đội; kế hoạch ký 2 năm với Sergio Ramos

Baoquocte.vn. Những tin tức chuyển nhượng cầu thủ của Man Utd diễn ra trong 24h qua được cập nhật thường xuyên trên báo Thế giới và Việt Nam.
Cập nhật vụ Mỹ chiếm loạt trang web của Iran: Bộ Tư pháp Mỹ lên tiếng

Cập nhật vụ Mỹ chiếm loạt trang web của Iran: Bộ Tư pháp Mỹ lên tiếng

Baoquocte.vn. Bộ Tư pháp Mỹ xác nhận đã chiếm giữ 36 trang web liên quan tới Iran với lý do vi phạm các lệnh trừng phạt của Washington.
Mỹ-EU hợp sức 'khiêu chiến' tội phạm mạng, Nga không ngoài cuộc

Mỹ-EU hợp sức 'khiêu chiến' tội phạm mạng, Nga không ngoài cuộc

Baoquocte.vn. Mỹ và EU sẽ cùng nỗ lực để chống lại tội phạm mạng, dạng tội phạm tăng nhanh về số lượng trong những năm gần đây.
Cập nhật vụ Mỹ chiếm loạt trang web của Iran: Bộ Tư pháp Mỹ lên tiếng

Cập nhật vụ Mỹ chiếm loạt trang web của Iran: Bộ Tư pháp Mỹ lên tiếng

Baoquocte.vn. Bộ Tư pháp Mỹ xác nhận đã chiếm giữ 36 trang web liên quan tới Iran với lý do vi phạm các lệnh trừng phạt của Washington.
Reuters: Ngoại trưởng Mỹ-Trung có thể 'chạm trán' bên lề hội nghị G20

Reuters: Ngoại trưởng Mỹ-Trung có thể 'chạm trán' bên lề hội nghị G20

Baoquocte.vn. Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken và người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị có khả năng sẽ gặp nhau tại Italy vào tuần tới.
Hậu thượng đỉnh Biden-Putin, Nga-Mỹ 'rục rịch' khởi động đàm phán chiến lược

Hậu thượng đỉnh Biden-Putin, Nga-Mỹ 'rục rịch' khởi động đàm phán chiến lược

Baoquocte.vn. Đại sứ Nga tại Anh Andrei Kelin cho biết, các cuộc đàm phán Nga-Mỹ về ổn định chiến lược có thể được khởi động vào tháng 7 tới.
Cập nhật Covid-19 ngày 23/6: Số tử vong ở Thái Lan lập đỉnh; Chile tính tiêm chủng mũi 3; Ấn Độ vượt 30 triệu ca, Delta Plus gây đe dọa

Cập nhật Covid-19 ngày 23/6: Số tử vong ở Thái Lan lập đỉnh; Chile tính tiêm chủng mũi 3; Ấn Độ vượt 30 triệu ca, Delta Plus gây đe dọa

Baoquocte.vn. Toàn cầu ghi nhận xấp xỉ 180 triệu ca nhiễm Covid-19, trong đó có gần 3,9 triệu trường hợp tử vong và 164,68 triệu bệnh nhân khỏi bệnh.
Quan chức LHQ: Nguy cơ sử dụng vũ khí hạt nhân đang ở mức cao nhất từ sau Chiến tranh Lạnh

Quan chức LHQ: Nguy cơ sử dụng vũ khí hạt nhân đang ở mức cao nhất từ sau Chiến tranh Lạnh

Baoquocte.vn. Nguy cơ vũ khí hạt nhân được sử dụng do hành động cố ý, do sự cố hoặc tính toán sai lầm đang ở mức cao nhất kể từ sau Chiến tranh Lạnh.
Thượng đỉnh Nga-Mỹ: Tia hy vọng bên bờ vực thẳm

Thượng đỉnh Nga-Mỹ: Tia hy vọng bên bờ vực thẳm

Baoquocte.vn. Thượng đỉnh giữa hai nhà lãnh đạo ngày 16/6 tại Thụy Sỹ mang tới tiến triển mới cho quan hệ Nga-Mỹ đang bên bờ vực. Song chừng đó liệu có đủ?
Thượng đỉnh Nga-Mỹ: Bớt kỳ vọng để thêm thành công

Thượng đỉnh Nga-Mỹ: Bớt kỳ vọng để thêm thành công

Baoquocte.vn. Mong ước của Tổng thống Mỹ Joe Biden về một mối quan hệ Nga-Mỹ “ổn định và dễ lường hơn” liệu có thành sau thượng đỉnh với người đồng cấp Nga Vladimir Putin?
NATO xác định sứ mệnh mới

NATO xác định sứ mệnh mới

Baoquocte.vn. Kết quả và sự tham gia trở lại của Mỹ ở Thượng đỉnh NATO năm nay đã tìm kiếm cho liên minh quân sự này một sứ mệnh mới. Bình luận của báo TG&VN.
Ba điểm nhấn từ hai Thượng đỉnh G7 và NATO

Ba điểm nhấn từ hai Thượng đỉnh G7 và NATO

Baoquocte.vn. Sự trở lại của Mỹ, bài toán Nga và Trung Quốc hay bất đồng Anh-EU là điểm nhấn trong Thượng đỉnh G7 và NATO. Báo TG&VN bình luận.
Mỹ-Trung Quốc: Đòn nặng mới

Mỹ-Trung Quốc: Đòn nặng mới

Baoquocte.vn. Quan hệ Mỹ-Trung Quốc tiếp tục nóng. Mỹ vừa ra cú đòn mới và không hề nhẹ đối với Trung Quốc. Chúng rất đáng được chú ý bởi ba lý do. Bình luận của TG&VN.
Thấy gì qua phát biểu của Tổng thống Mỹ về vaccine Covid-19?

Thấy gì qua phát biểu của Tổng thống Mỹ về vaccine Covid-19?

Baoquocte.vn. Sáng ngày 3/6, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã có bài phát biểu về phân phối vaccine Covid-19 trên toàn cầu, với một số điểm nhấn đáng chú ý.
Những dấu ấn lịch sử của các cuộc họp thượng đỉnh Nga-Mỹ (kỳ 1)

Những dấu ấn lịch sử của các cuộc họp thượng đỉnh Nga-Mỹ (kỳ 1)

Baoquocte.vn. Trong gần 80 năm qua, các cuộc họp thượng đỉnh Nga-Mỹ đều diễn ra trong hoàn cảnh đặc biệt, mỗi cuộc họp đều tạo nên những bước ngoặt lịch sử.
Giải mã gen-Mặt trận mới của cạnh tranh Mỹ-Trung Quốc

Giải mã gen-Mặt trận mới của cạnh tranh Mỹ-Trung Quốc

Baoquocte.vn. Dù công nghệ giải mã gen chủ yếu vẫn do Mỹ thống trị, nhưng Trung Quốc cũng đang tính toán vươn lên cạnh tranh.
Những ứng viên Thủ tướng Israel

Những ứng viên Thủ tướng Israel

Baoquocte.vn. Israel có thể sẽ chứng kiến một cuộc “thay máu” khi liên minh phe đối lập sắp “đánh bật” ông Benjamin Netanyahu khỏi vị trí Thủ tướng.
Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương: Địa bàn cạnh tranh tàu ngầm chiến lược thế hệ mới giữa Mỹ và Trung Quốc

Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương: Địa bàn cạnh tranh tàu ngầm chiến lược thế hệ mới giữa Mỹ và Trung Quốc

Baoquocte.vn. Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương sẽ trở thành địa bàn cạnh tranh tàu ngầm chiến lược giữa Mỹ, Trung Quốc và một số quốc gia khác.
Giải mã bí ẩn UFO - Người Mỹ đã biết được những sự thật gì?

Giải mã bí ẩn UFO - Người Mỹ đã biết được những sự thật gì?

Baoquocte.vn. Trong 20 năm qua, Mỹ đã ghi nhận ít nhất 120 cuộc chạm trán với UFO, nhưng đến nay vẫn chưa thể xác định được chính xác những vật thể bay đó là gì.
Bí ẩn quốc gia khai thác vàng lớn nhất châu Phi

Bí ẩn quốc gia khai thác vàng lớn nhất châu Phi

Baoquocte.vn. Với hơn 142 tấn vàng khai thác năm 2019, Ghana chính thức soán ngôi Nam Phi, trở thành quốc gia khai thác vàng lớn nhất lục địa đen.
Phiên bản di động