Quan hệ Nga-Mỹ hậu thượng đỉnh: Tiến triển trong thận trọng

Phan Quân
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Moscow và Washington đang có một số động thái hiện thực hóa cam kết tại Thượng đỉnh Nga-Mỹ, song vẫn duy trì khoảng cách và sự thận trọng nhất định.

Tại Thượng đỉnh Nga-Mỹ ngày 16/6 tại Geneva (Thụy Sỹ), Tổng thống Mỹ Joe Biden bày tỏ mong muốn xây dựng một mối quan hệ “ổn định và dễ lường hơn”. Tuy nhiên, thực tế những gì đang diễn ra hậu thượng đỉnh có phản ánh đúng mong muốn này?

(06.30) Tổng thống Mỹ Joe Biden và người đồng cấp Nga Vladimir Putin tại thượng đỉnh ngày 16/6 ở Geneva, Thụy Sỹ. (Nguồn: AP)
Tổng thống Mỹ Joe Biden và người đồng cấp Nga Vladimir Putin tại thượng đỉnh ngày 16/6 ở Geneva, Thụy Sỹ.

Bước đầu tích cực

Có thể thấy, sau ngày 16/6, cả Nga và Mỹ đã có một số hành động cụ thể nhằm hiện thực hóa cam kết về xây dựng quan hệ.

Đầu tiên, Đại sứ hai nước đã trở lại địa bàn hoạt động. Ngày 20/6, quay về Washington sau 2 tháng tham vấn, Đại sứ Nga Anatoly Antonov bày tỏ sự lạc quan và nhấn mạnh: “Có nhiều việc lớn cần thực hiện. Chúng tôi tin tưởng vào sự tiến bộ”.

Ngày 26/6, Đại sứ Mỹ John Sullivan cũng đã trở lại Moscow. Ông cho biết rất vui mừng và trông đợi làm việc với những đồng nghiệp trong chính phủ Nga để xây dựng “mối quan hệ hòa bình, ổn định và dễ lường hơn giữa Mỹ và Nga.”

Dù đơn giản, song động thái ngoại giao quan trọng này đã tạo bầu không khí tích cực, giúp hai bên từng bước tiến tới thực hiện các đồng thuận tại thượng đỉnh Nga-Mỹ, trên tinh thần thân thiện, hợp tác. Quan trọng hơn, nó giúp Washington và Moscow nối lại kênh liên lạc cấp Đại sứ để duy trì, chia sẻ thông tin trong trường hợp cần thiết, tránh dẫn đến đối đầu, xung đột đáng tiếc.

Thứ hai, vòng đàm phán Nga-Mỹ đầu tiên về kiểm soát vũ khí và ổn định chiến lược sẽ diễn ra vào tháng 7 tới. Trả lời phỏng vấn CNN (Mỹ), Đại sứ Nga tại Anh Andrei Kelin nhận định Moscow cần tái can dự với Washington, hy vọng đàm phán về “bình ổn chiến lược” sẽ bổ sung cho Hiệp ước cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược mới (New START), với sự tham dự đầy đủ của các bên.

Trước đó, tại thượng đỉnh ngày 16/6, cả Tổng thống Mỹ Joe Biden và người đồng cấp Nga Vladimir Putin đều cam kết thực hiện các mục tiêu chung về ổn định chiến lược, giảm thiểu rủi ro xung đột vũ trang và nguy cơ chiến tranh hạt nhân. Vòng đàm phán trên là một nỗ lực như vậy.

Qua đó, Moscow và Washington mong muốn “gia cố” New START, thỏa thuận kiểm soát vũ khí duy nhất còn lại giữa hai nước. Từ đó, Nga và Mỹ có thể lấy đây làm tiền đề xây dựng các thỏa thuận kiểm soát vũ khí ràng buộc khác, thiết lập thêm kênh liên lạc quân sự, tránh rủi ro đối đầu.

Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov. (Nguồn: AFP)
Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov đã quay lại Washington sau 2 tháng tham vấn tại Moscow. (Nguồn: AFP)

Thứ ba, trong một động thái thiện chí, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cho biết Moscow hy vọng đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực an ninh mạng và mong muốn đối thoại hiệu quả với Washington theo phương hướng này. Tuy nhiên, Moscow quan ngại về “các kế hoạch của một số quốc gia nhằm quân sự hóa mạng Internet và gây ra chạy đua vũ trang trên không gian mạng.”

Ông Lavrov nhấn mạnh Nga đang vận động thông qua một bộ quy tắc ứng xử có trách nhiệm của các quốc gia trong không gian thông tin toàn cầu, vì lợi ích của mỗi nước. Đồng thời, nước này cũng thúc đẩy kế hoạch tổ chức hội nghị toàn cầu về đấu tranh với các hình thức tội phạm mạng.

Trước đó, tại thượng đỉnh ngày 16/6, Tổng thống Mỹ Joe Biden từng đề cập với người đồng cấp Nga Vladimir Putin về vấn đề an ninh mạng, cho rằng nhiều cuộc tấn công mạng nhắm vào các cơ sở hạ tầng trọng yếu với Washington xuất phát từ bên trong lãnh thổ do Moscow quản lý.

Khi ấy, tuyên bố của ông Lavrov là cách Nga khéo léo phủ nhận sự liên quan tới các vụ tấn công mạng nhắm vào Mỹ, đồng thời thể hiện thiện chí lắng nghe, tìm kiếm giải pháp cho vấn đề chung.

Duy trì sự thận trọng

Song mặt khác, cả Moscow và Washington vẫn duy trì khoảng cách thận trọng. Với chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đó là tránh kích động tâm lý bài Nga của một bộ phận người dân và chính trị gia lưỡng đảng. Trong khi đó, Moscow nhận thức rằng cả Washington và Bắc Kinh đều muốn tranh thủ sự ủng hộ của mình trong cạnh tranh chiến lược hiện nay. Do đó, Nga vừa duy trì hợp tác, vừa giữ khoảng cách với Mỹ và Trung Quốc, nhằm gặt hái tối đa lợi ích từ cả hai.

Ngày 28/6, đề cập về quan hệ Nga-Mỹ trong cuộc họp trực tuyến với Ủy ban Dân chủ Quốc gia (DNC), Tổng thống Mỹ Joe Biden khẳng định sẽ phản ứng với Nga trong trường hợp xảy ra các vụ tấn công mạng hay can thiệp vào nền kinh tế Mỹ.

Cùng ngày, Bộ Ngoại giao Mỹ tiếp tục khuyên công dân không nên du lịch tới Nga. Trong danh sách tính đến ngày 28/6, Nga vẫn được xếp vào mức 4 – “không nên tới”. Theo đó, Washington cảnh báo công dân không nên đi tới vùng Bắc Caucasus, bao gồm Chechnya, Mount Elbrus “do các nguy cơ khủng bố, bắt cóc và bất ổn xã hội”, cũng như Crimea “do sự chiếm đóng của Nga.”

Moscow nhận thấy cả Washington và Bắc Kinh đều muốn tranh thủ sự ủng hộ của mình trong cạnh tranh chiến lược hiện nay. Do đó, Nga vừa duy trì hợp tác, vừa giữ khoảng cách với Mỹ và Trung Quốc, nhằm gặt hái tối đa lợi ích.

Trước đó, ngày 20/6, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Jake Sullivan cho biết Mỹ đã tiếp tục áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với những công ty Nga tham gia dự án đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2. Ngay sau đó, Đại sứ Nga tại Washington Anatoly Antonov đã cho rằng không thể ổn định và bình thường hóa quan hệ song phương bằng các biện pháp trừng phạt. Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova chỉ trích đây là “hoạt động bất hợp pháp của Mỹ”.

Moscow duy trì lập trường kiên định trong các vấn đề nhạy cảm, đặc biệt là liên quan đến Biển Đen, bán đảo Crimea hay chiến sự vùng Donbass, Đông Ukraine. Ngày 23/6, Nga cho biết Hạm đội Biển Đen của nước này cùng các lực lượng hỗ trợ đã nổ súng cảnh cáo tàu khu trục Defender (Anh) ở ngoài khơi mũi Fiolent, bán đảo Crimea, vốn đang chuẩn bị tập trận chung Seabreeze với Mỹ và Ukraine tại Tây Bắc Biển Đen. Moscow khẳng định sẽ theo dõi sát sao mọi động thái ở khu vực này, đặc biệt là tàu khu trục USS Ross (Mỹ) đang tham gia cuộc tập trận trên.

Về vấn đề Ukraine, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov cho rằng với cách tiếp cận hiện nay, Mỹ “không có gì để làm ở Donbass”. Theo ông, Mỹ chỉ có thể tham gia hòa giải nếu Washington thuyết phục Kiev tuân thủ thỏa thuận Minsk nhằm giải quyết xung đột Đông Ukraine.

Như vậy, sau thượng đỉnh Nga-Mỹ ngày 16/6 giữa ông Joe Biden và ông Vladimir Putin, quan hệ song phương đã có một số thay đổi tích cực. Tuy nhiên, vì lợi ích đối nội và chiến lược đối ngoại, cả Washington và Moscow đều duy trì khoảng cách nhất định. Tiến triển trong thận trọng là vậy.

TIN LIÊN QUAN
Bị đồn điều tàu khu trục hướng tới bán đảo Crimea, Mỹ phủ nhận
Nhân tố chi phối chính sách đối ngoại của Tổng thống Joe Biden
Ngoại trưởng Mỹ gửi cảnh báo tới Nga, nói Trung Quốc từng là 'vấn đề phức tạp nhất'
Thủ tướng Đức: EU rất mạnh, không chỉ Tổng thống Mỹ mới đối thoại được với Nga
Tổng thống Mỹ Joe Biden nêu 'lằn ranh đỏ' với Moscow, tiếp tục cảnh báo công dân không tới Nga

Bài viết cùng chủ đề

Quan hệ Nga-Mỹ

Xem nhiều

Đọc thêm

Người mắc bệnh tiểu đường nên từ chối 5 sản phẩm này

Người mắc bệnh tiểu đường nên từ chối 5 sản phẩm này

Baoquocte.vn. Người mắc bệnh tiểu đường cần từ chối những thực phẩm có xu hướng làm tăng đường huyết đột biến.
Trung Quốc, Singapore hoàn tất đàm phán nâng cấp FTA song phương

Trung Quốc, Singapore hoàn tất đàm phán nâng cấp FTA song phương

Baoquocte.vn. Trung Quốc và Singapore đã ký FTA vào năm 2008 và nâng cấp hiệp định này vào năm 2018.
Bị 'mất điểm' trong quan hệ ngoại giao với Nhật Bản, tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Hàn Quốc giảm xuống mức thấp nhất trong 4 tháng

Bị 'mất điểm' trong quan hệ ngoại giao với Nhật Bản, tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Hàn Quốc giảm xuống mức thấp nhất trong 4 tháng

Baoquocte.vn. Kết quả của cuộc khảo sát công bố hôm 31/3 cho thấy tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol đã giảm xuống mức thấp nhất trong ...
Tin chuyển nhượng ngày 2/4: MU chiêu mộ Ruben Neves, Real Madrid muốn bán Mendy với giá 60 triệu Euro

Tin chuyển nhượng ngày 2/4: MU chiêu mộ Ruben Neves, Real Madrid muốn bán Mendy với giá 60 triệu Euro

Baoquocte.vn. Báo Thế giới và Việt Nam cập nhật tin chuyển nhượng cầu thủ Ngoại hạng Anh diễn ra trong những giờ qua.
Dầu của Nga vẫn giữ 'ngôi vương' tại thị trường Thổ Nhĩ Kỳ

Dầu của Nga vẫn giữ 'ngôi vương' tại thị trường Thổ Nhĩ Kỳ

Baoquocte.vn. Số liệu thống kê cho thấy, Thổ Nhĩ Kỳ đã nhập khẩu 1,18 triệu tấn dầu thô và các sản phẩm hóa dầu từ Nga trong tháng 1/2023.
Tỷ lệ sinh sụt giảm đáng kinh ngạc, trường học Trung Quốc khuyến khích sinh viên tận dụng kỳ nghỉ Xuân đi tìm người yêu

Tỷ lệ sinh sụt giảm đáng kinh ngạc, trường học Trung Quốc khuyến khích sinh viên tận dụng kỳ nghỉ Xuân đi tìm người yêu

Baoquocte.vn. 9 trường cao đẳng ở Trung Quốc khuyến khích sinh viên sử dụng 1 tuần nghỉ trong tháng Tư để tận hưởng hoạt động ngoài trời và đi tìm tình ...
Bị 'mất điểm' trong quan hệ ngoại giao với Nhật Bản, tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Hàn Quốc giảm xuống mức thấp nhất trong 4 tháng

Bị 'mất điểm' trong quan hệ ngoại giao với Nhật Bản, tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Hàn Quốc giảm xuống mức thấp nhất trong 4 tháng

Baoquocte.vn. Kết quả của cuộc khảo sát công bố hôm 31/3 cho thấy tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol đã giảm xuống mức thấp nhất trong 4 tháng qua.
Philippines hoan nghênh EC công nhận chứng chỉ về thuyền viên

Philippines hoan nghênh EC công nhận chứng chỉ về thuyền viên

Baoquocte.vn. Ngày 2/4, chính phủ Philippines đã ra tuyên bố hoan nghênh Ủy ban châu Âu (EC) tiếp tục công nhận chứng chỉ do nước này cấp cho các thuyền viên của mình.
Địa điểm Tổng thống Mỹ có thể ghé thăm khi dự thượng đỉnh G7 ở Nhật Bản

Địa điểm Tổng thống Mỹ có thể ghé thăm khi dự thượng đỉnh G7 ở Nhật Bản

Baoquocte.vn. Trong khuôn khổ dự G7, Tổng thống Mỹ Joe Biden có thể ghé thăm nhà máy chip nhớ tiên tiến do Micron, ‘gã khổng lồ’ về chip của Mỹ, vận hành ở miền Tây Nhật ...
Ai Cập, Syria sắp khởi động đàm phán để 'phá băng' quan hệ

Ai Cập, Syria sắp khởi động đàm phán để 'phá băng' quan hệ

Baoquocte.vn. Ngày 2/4, Wall Street Journal (WSJ) dẫn một số nguồn tin cho biết Ai Cập và Syria sắp khởi động tiến trình đàm phán sơ bộ về khôi phục toàn diện quan hệ.
Al-Qaeda hoành hành, tình hình Yemen 'căng như dây đàn'

Al-Qaeda hoành hành, tình hình Yemen 'căng như dây đàn'

Baoquocte.vn. Ngày 1/4, ít nhất ba binh sĩ chính phủ Yemen đã thiệt mạng trong một cuộc phục kích của các phần tử khủng bố Al-Qaeda tại tỉnh miền Nam của nước này.
Israel không kích tỉnh Homs, 5 binh sĩ Syria bị thương

Israel không kích tỉnh Homs, 5 binh sĩ Syria bị thương

Baoquocte.vn. Bộ Quốc phòng Syria thông báo 5 binh sĩ nước này đã bị thương do cuộc không kích của Israel vào tỉnh Homs của Syria đêm qua.
Đối đầu Mỹ-Iran tại ‘chảo lửa’ Syria

Đối đầu Mỹ-Iran tại ‘chảo lửa’ Syria

Baoquocte.vn. Syria ngày càng chìm trong bạo lực, chia rẽ với cuộc chiến ủy nhiệm được hậu thuẫn bởi các ‘ông lớn’, nổi bật là Mỹ và Iran.
Diễn đàn châu Á Bác Ngao 2023: Đoàn kết và hợp tác vì phát triển trong thách thức

Diễn đàn châu Á Bác Ngao 2023: Đoàn kết và hợp tác vì phát triển trong thách thức

Baoquocte.vn. Sau thời gian gián đoạn, Diễn đàn châu Á Bác Ngao (BFA) đã chính thức khai mạc vào ngày 28/3 theo hình thức trực tiếp.
Thuế tối thiểu là việc đại sự toàn cầu

Thuế tối thiểu là việc đại sự toàn cầu

Baoquocte.vn. Việc thực thi thuế tối thiểu toàn cầu đặt ra nhiều thách thức đối với việc duy trì tính cạnh tranh về môi trường đầu tư.
Phía sau cái kết chóng vánh của SVB

Phía sau cái kết chóng vánh của SVB

Baoquocte.vn. SVB trở thành ngân hàng lớn nhất phải đóng cửa kể từ sau cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008.
Đạo luật Giảm lạm phát Mỹ: Kỳ vọng và thận trọng

Đạo luật Giảm lạm phát Mỹ: Kỳ vọng và thận trọng

Baoquocte.vn. Được xứ cờ hoa coi là một bước ngoặt mới về chính sách, song Đạo luật Giảm lạm phát phải đối mặt với thái độ thận trọng từ các đồng minh, đối tác của Mỹ.
Những nữ lãnh đạo truyền cảm hứng

Những nữ lãnh đạo truyền cảm hứng

Baoquocte.vn. Họ là những nhà lãnh đạo không ngại phá vỡ rào cản và mở ra con đường riêng của chính mình, trở thành tấm gương cho thế hệ lãnh đạo phụ nữ tiếp theo.
Nga phát triển thành công vật liệu cho máy bay chiến đấu khiến các loại radar bó tay

Nga phát triển thành công vật liệu cho máy bay chiến đấu khiến các loại radar bó tay

Baoquocte.vn. Nga đã chế tạo thành công một loại vật liệu mới dành cho máy bay có thể hấp thụ được 95% bức xạ điện từ khiến tất cả các loại radar bó tay.
Mỹ gửi vũ khí ‘hạ cấp’ tới Ukraine: Tín hiệu né tránh ‘lằn ranh đỏ' với Nga?

Mỹ gửi vũ khí ‘hạ cấp’ tới Ukraine: Tín hiệu né tránh ‘lằn ranh đỏ' với Nga?

Baoquocte.vn. Pháo không có GPS, bệ phóng tên lửa bị chỉ tầm ngắn... Mỹ đang gửi vũ khí 'hạ cấp' cho Ukraine. Theo giới quan sát, Mỹ đang tránh đối đầu với Nga.
Thỏa thuận Saudi Arabia-Iran sẽ sớm 'tan thành bọt biển'?

Thỏa thuận Saudi Arabia-Iran sẽ sớm 'tan thành bọt biển'?

Baoquocte.vn. Báo Arab News của Saudi Arabia mới đây đăng bài viết đánh giá về thỏa thuận bình thường hóa quan hệ giữa Saudi Arabia và Iran do Trung Quốc làm trung gian.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thăm Nga: Dụng ý của những lễ tân ngoại giao chưa từng có tiền lệ

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thăm Nga: Dụng ý của những lễ tân ngoại giao chưa từng có tiền lệ

Baoquocte.vn. Những nghi thức lễ tân ngoại giao đặc biệt Nga thực hiện để đón Chủ tịch Trung Quốc cho thấy Moscow rất cần Bắc Kinh trong cục diện quốc tế.
Cựu Ngoại trưởng Hàn Quốc ca ngợi sự khéo léo của ngoại giao Ấn Độ, hé lộ 'bến đỗ' mới của doanh nghiệp xứ kim chi

Cựu Ngoại trưởng Hàn Quốc ca ngợi sự khéo léo của ngoại giao Ấn Độ, hé lộ 'bến đỗ' mới của doanh nghiệp xứ kim chi

Baoquocte.vn. Cựu Ngoại trưởng Hàn Quốc đánh giá chiến lược ngoại giao khéo léo của Ấn Độ cũng như tầm quan trọng của mối quan hệ Seoul-New Delhi.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thăm Nga: Không chỉ dừng lại ở định vị quan hệ Nga-Trung, điều Bắc Kinh thực sự muốn là gì?

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thăm Nga: Không chỉ dừng lại ở định vị quan hệ Nga-Trung, điều Bắc Kinh thực sự muốn là gì?

Baoquocte.vn. Chuyến thăm cấp nhà nước của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tới Nga đang trở thành tâm điểm của dư luận quốc tế.
Phiên bản di động