Sáng kiến IPEF: Xu hướng liên kết kinh tế mới

PGS. TS. Nguyễn Anh Tuấn
Học viện Ngoại giao
Sáng kiến IPEF cho thấy nỗ lực của chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden trong mở rộng vai trò hợp tác kinh tế tại khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.
Theo dõi Baoquocte.vn trên
Lễ khởi động quá trình tham gia thảo luận về IPEF tháng 5/2022 tại Tokyo, Nhật Bản. (Nguồn: USTR)
Lễ khởi động quá trình tham gia thảo luận về IPEF tháng 5/2022 tại Tokyo, Nhật Bản. (Nguồn: USTR)

Trong bối cảnh tình hình thế giới biến động, xung đột bùng phát, cạnh tranh nước lớn ảnh hưởng đáng kể tới tốc độ phục hồi, tăng trưởng kinh tế toàn cầu, Sáng kiến Khuôn khổ kinh tế Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương vì Thịnh vượng (IPEF) đã thu hút được 13 nước trong khu vực tham gia thảo luận cùng Mỹ. Đâu là điểm nhấn trong sáng kiến này?

Bối cảnh ra đời

Ngày 11/2/2022, nhằm khôi phục “vị thế lãnh đạo” và tái cấu trúc trật tự châu Á-Thái Bình Dương, chính quyền Mỹ của Tổng thống Joe Biden đã công bố Chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương mới (IPS), trong đó nêu rõ: “Dưới thời Tổng thống Biden, Mỹ quyết tâm tăng cường vị thế và những cam kết lâu dài với Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, bao gồm mọi khu vực, từ Đông Bắc Á tới Đông Nam Á, từ Nam Á tới châu Đại Dương, kể cả các hòn đảo tại Thái Bình Dương”.

Các đồng minh, đối tác châu Á của Mỹ phản ứng ra sao? Một mặt, họ hoan nghênh các khía cạnh chính của IPS và thừa nhận rằng, an ninh và thịnh vượng khu vực rất quan trọng đối với Mỹ. Mặt khác, họ nhận thấy sự tham gia của Mỹ trong lĩnh vực phi quân sự tại khu vực, nhất là về kinh tế chưa thực sự rõ ràng, sau khi ông Donald Trump rút Mỹ khỏi Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) và ông Joe Biden vẫn không sẵn sàng để tham gia Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).

Trong khi đó, tại khu vực, Trung Quốc đã thành công với Sáng kiến vàng đai con đường (BRI), thúc đẩy ký kết và triển khai Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP), cũng như đã nộp đơn xin gia nhập CPTPP. Đặc biệt, Sáng kiến Phát triển toàn cầu (GDI) của Trung Quốc đã được Ngoại trưởng Vương Nghị trình lên Liên hợp quốc vào tháng 4/2022 và hiện đã có tới hơn 50 quốc gia tham gia.

Trong bối cảnh đó, nhân dịp dự Hội nghị thượng đỉnh Bộ tứ ngày 24/5/2022 tại Tokyo, Nhật Bản, Tổng thống Joe Biden đã tuyên bố khởi động tiến trình thảo luận về Khung kinh tế Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương (IPEF) vì sự thịnh vượng. IPEF là cơ hội để Mỹ thúc đẩy vai trò lãnh đạo và làm sâu sắc hơn mối quan hệ với các nước Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tại thời điểm địa-chính trị quan trọng này. Song nó cũng đòi hỏi Mỹ cần tìm ra con đường để đạt được một thỏa thuận tiêu chuẩn cao, phù hợp với nền kinh tế trong nước, đồng thời vẫn đủ sức hấp dẫn để thu hút các đối tác tại Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Những điểm nhấn

Với những mục tiêu đó, IPEF sẽ không đi theo hướng tạo ra khuôn khổ của hiệp định thương mại đa phương truyền thống cho khu vực. Thay vào đó, đây là một quá trình thiết lập các quy tắc bao trùm cho các hoạt động kinh tế và thương mại ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương. Các quốc gia có thể lựa chọn những điều khoản đồng ý hoặc không. Những vấn đề mà IPEF dự kiến bao gồm khả năng phục hồi chuỗi cung ứng, tiêu chuẩn kỹ thuật số, tạo thuận lợi thương mại, tiêu chuẩn lao động, phát thải carbon, cơ sở hạ tầng và chuyển đổi năng lượng sạch.

Hiện có 13 nước đang tham gia thảo luận về IPEF. Trong số đó, Nhật Bản và Hàn Quốc thuộc Đông Á là đồng minh, thuộc “phạm vi ảnh hưởng” quan trọng của Mỹ. Ấn Độ, cường quốc Nam Á với tiềm lực và mong muốn trở thành cường quốc toàn cầu, là một trong những trụ cột quan trọng nhất trong Chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương của Mỹ. Australia và New Zealand là đồng minh truyền thống và quan trọng của xứ cờ hoa ở Nam Thái Bình Dương, trong khi Fiji là đại diện quốc đảo Nam Thái Bình Dương với vị trí quan trọng. Cuối cùng, đó là bảy nước thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), ngoại trừ Campuchia, Lào và Myanmar.

Bằng cách này, Mỹ hy vọng sẽ đoàn kết các đồng minh, mở rộng và củng cố mạng lưới đối tác ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, đồng thời hỗ trợ công ăn việc làm cho nền kinh tế xứ cờ hoa, duy trì sức cạnh tranh với Trung Quốc.

Tuy nhiên, thách thức lớn nhất ở đây là thuyết phục các nước về tầm quan trọng của IPEF. Hiện trừ Mỹ và Ấn Độ, tất cả các quốc gia tham gia thảo luận về IPEF đều đã tham gia RCEP. Đối với họ, RCEP là một cam kết vững chắc hơn nhiều so với IPEF. Hơn nữa, khi cố gắng thiết lập các tiêu chuẩn và nguyên tắc, chắc chắn IPEF sẽ tạo ra các nghĩa vụ, nhưng cần cho thấy rõ lợi ích mà nó mang lại cho các nước thành viên.

Bốn trụ cột

Sau tuyên bố tháng 5/2022, các quan chức cấp cao từ những nước tham gia thảo luận về IPEF đã nhóm họp vào tháng 7/2022 tại Singapore, với một sự kiện cấp Bộ trưởng diễn ra trong hai ngày 8-9/9 để bàn sâu hơn về nội dung của sáng kiến này. Theo đó, IPEF có bốn trụ cột chính gồm trụ cột thương mại, chuỗi cung ứng, kinh tế sạch (kinh tế phi Carbon) và kinh tế công bằng. Sau đó, Hội nghị đã ra tuyên bố chung về nội dung bốn trụ cột nêu trên như sau:

Trụ cột đầu tiên về thương mại sẽ bao gồm chín cấu phần liên quan đến: lao động, môi trường, kinh tế số, nông nghiệp, minh bạch hóa và thực hành tốt các quy định, chính sách cạnh tranh, thuận lợi hóa thương mại, tính bao trùm, hỗ trợ kỹ thuật và hợp tác kinh tế.

Trụ cột thứ hai về chuỗi cung ứng bao gồm sáu nội dung: thiết lập các tiêu chí cho các lĩnh vực và hàng hóa quan trọng, tăng sức chống chịu và tăng đầu tư vào các lĩnh vực và hàng hóa quan trọng, thiết lập cơ chế chia sẻ thông tin và ứng phó đối với khủng hoảng, tăng cường hậu cần chuỗi cung ứng, nâng cao vai trò của người lao động và cải thiện tính minh bạch của chuỗi cung ứng.

Trụ cột thứ ba về kinh tế sạch (kinh tế phi carbon) gồm năm cấu phần chính: an ninh năng lượng và chuyển đổi năng lượng, giảm phát khí nhà kính trong một số ngành ưu tiên, các giải pháp phát triển bền vững cho đất, nước và đại dương, công nghệ tiên tiến cho giảm thiểu khí nhà kính và các biện pháp khuyến khích chuyển đổi năng lượng sạch.

Trụ cột thứ tư về kinh tế công bằng sẽ bao gồm bốn vấn đề chính: chống tham nhũng, thuế, xây dựng năng lực và đổi mới sáng tạo và hợp tác, phối hợp toàn diện và minh bạch hóa.

Như vậy, tuyên bố của Hội nghị Bộ trưởng các nước tham gia thảo luận IPEF cho thấy nỗ lực tôn trọng sự đa dạng và khác biệt, vì hòa bình, hợp tác, phát triển và cùng có lợi cho các nước, cũng như tôn trọng trình độ phát triển của các nước muốn tham gia. Trên cơ sở đó, các nước tham gia thảo luận sẽ tích cực tham vấn nội bộ về từng vấn đề cụ thể, từ đó cân nhắc cam kết của mình theo từng lĩnh vực, trụ cột cụ thể.

Bên cạnh đó, các nước tham gia thảo luận IPEF sẽ tiếp tục duy trì cách tiếp cận linh hoạt và hiệu quả, làm rõ kết quả và lợi ích cụ thể có thể đạt được khi tham gia IPEF, hiện thực hóa các chương trình hỗ trợ kỹ thuật và nâng cao năng lực cũng như làm rõ cơ chế linh hoạt cho các nước có trình độ phát triển khác nhau và đảm bảo tính thống nhất trong đa dạng để tạo thuận lợi cho việc thảo luận về nội dung và lộ trình.

Để triển khai tuyên bố của Hội nghị Bộ trưởng IPEF, từ ngày 10-15/12, các nhà đàm phán thương mại đại diện cho 14 nước tham gia thảo luận đã gặp nhau trong vòng đàm phán trực tiếp đầu tiên ở Brisbane, Australia. Kết thúc vòng đàm phán, phía Mỹ đã đưa ra tuyên bố chung nêu chi tiết tiến độ đã đạt được. Dù chưa có kết quả cụ thể nào được công bố, nhưng tuyên bố đã đề cập quá trình đàm phán các khái niệm chi tiết. Đồng thời, văn bản giữa các bên cho thấy trụ cột chuỗi cung ứng, nền kinh tế công bằng và thương mại đang được đàm phán nhanh hơn trụ cột kinh tế sạch, với trụ cột chuỗi cung ứng thu hút được nhiều sự quan tâm nhất.

Điều này cho thấy các nước tham gia thảo luận về IPEF sẵn sàng đóng vai trò lớn hơn trong các chuỗi cung ứng này. Do đó, nhiều người kỳ vọng IPEF sẽ mang lại một cơ chế chia sẻ thông tin, thúc đẩy chuỗi cung ứng an toàn và bền vững hơn.

Công bố sáng kiến mới thúc đẩy khối kinh tế tư nhân tăng trưởng bền vững

Công bố sáng kiến mới thúc đẩy khối kinh tế tư nhân tăng trưởng bền vững

Ngày 22/11, Phái đoàn ngoại giao Hoa Kỳ tại Việt Nam, thông qua Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID), và Bộ Kế ...

Quốc tế đánh giá kinh tế Việt Nam là điểm sáng trong 'bức tranh màu xám'

Quốc tế đánh giá kinh tế Việt Nam là điểm sáng trong 'bức tranh màu xám'

Chiều 1/12, tại Hà Nội, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, Người phát ngôn của Chính phủ Trần Văn Sơn chủ trì họp ...

Nhiều điểm sáng về phục hồi kinh tế, dự kiến tăng trưởng GDP trên 8%

Nhiều điểm sáng về phục hồi kinh tế, dự kiến tăng trưởng GDP trên 8%

Ông Trần Tuấn Anh, Trưởng ban Kinh tế Trung ương, cho biết, kinh tế Việt Nam có sự phục hồi mạnh mẽ, đã vượt qua ...

Nga: Sáng kiến áp trần giá khí đốt của EU là công cụ phi thị trường

Nga: Sáng kiến áp trần giá khí đốt của EU là công cụ phi thị trường

Đại sứ lưu động của Bộ Ngoại giao Nga Yury Sentyurin cho rằng, sáng kiến của Liên minh châu Âu (EU) về giá trần khí ...

Ba Lan kiểm soát việc tham gia sáng kiến 'Ngũ cốc từ Ukraine', lưu ý một điều

Ba Lan kiểm soát việc tham gia sáng kiến 'Ngũ cốc từ Ukraine', lưu ý một điều

Ba Lan có kế hoạch tham gia sáng kiến “Ngũ cốc từ Ukraine” và Kiev dự kiến xuất khẩu không dưới 60 tàu chở ngũ ...

Đọc thêm

Triều Tiên liên tục phóng tên lửa trong ngày 8/4

Triều Tiên liên tục phóng tên lửa trong ngày 8/4

Triều Tiên tiếp tục phóng một tên lửa đạn đạo không xác định về phía vùng biển phía Đông, sau khi phóng nhiều tên lửa tầm ngắn vào đầu ngày.
Quốc hội phê chuẩn bổ nhiệm đồng chí Lê Hoài Trung giữ chức Bộ trưởng Bộ Ngoại giao nhiệm kỳ 2026-2031

Quốc hội phê chuẩn bổ nhiệm đồng chí Lê Hoài Trung giữ chức Bộ trưởng Bộ Ngoại giao nhiệm kỳ 2026-2031

Đồng chí Lê Hoài Trung tiếp tục được Quốc hội phê chuẩn bổ nhiệm giữ chức Bộ trưởng Bộ Ngoại giao nhiệm kỳ 2026-2031.
Kiều bào hướng về đất nước, đặt niềm tin vào lãnh đạo nhiệm kỳ mới

Kiều bào hướng về đất nước, đặt niềm tin vào lãnh đạo nhiệm kỳ mới

Việc kiện toàn các chức danh lãnh đạo chủ chốt của Đảng và Nhà nước ta không chỉ có ý nghĩa quan trọng về mặt tổ chức, mà còn mở ...
Thủ tướng và các Phó Thủ tướng Chính phủ nhiệm kỳ 2026-2031

Thủ tướng và các Phó Thủ tướng Chính phủ nhiệm kỳ 2026-2031

Quốc hội khóa XVI đã bầu đồng chí Lê Minh Hưng làm Thủ tướng Chính phủ. Cùng với đó, các Phó Thủ tướng và thành viên khác của Chính phủ ...
Bộ Chính trị phân công, chỉ định đồng chí Trần Đức Thắng giữ chức Bí thư Thành ủy Hà Nội

Bộ Chính trị phân công, chỉ định đồng chí Trần Đức Thắng giữ chức Bí thư Thành ủy Hà Nội

Đồng chí Trần Đức Thắng, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường, được Bộ Chính trị phân công, chỉ định giữ chức Bí thư Thành ủy Hà Nội.
Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung trình bày Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật CQĐD ở nước ngoài

Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung trình bày Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật CQĐD ở nước ngoài

Đồng chí Lê Hoài Trung, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao đã báo cáo trước Quốc hội về Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật CQĐD ...
Triều Tiên liên tục phóng tên lửa trong ngày 8/4

Triều Tiên liên tục phóng tên lửa trong ngày 8/4

Triều Tiên tiếp tục phóng một tên lửa đạn đạo không xác định về phía vùng biển phía Đông, sau khi phóng nhiều tên lửa tầm ngắn vào đầu ngày.
Thỏa thuận ngừng bắn Mỹ-Iran: Washington tuyên bố chiến thắng, Nga và Israel nói gì?

Thỏa thuận ngừng bắn Mỹ-Iran: Washington tuyên bố chiến thắng, Nga và Israel nói gì?

Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố, nước này đã giành được 'chiến thắng tổng thể và toàn diện' với lệnh ngừng bắn ở Trung Đông.
Xung đột Trung Đông: Cộng đồng quốc tế hoan nghênh thỏa thuận ngừng bắn Mỹ-Iran

Xung đột Trung Đông: Cộng đồng quốc tế hoan nghênh thỏa thuận ngừng bắn Mỹ-Iran

Tổng thư ký Liên hợp quốc cùng lãnh đạo các nước trên thế giới đã bày tỏ hoan nghênh thỏa thuận ngừng bắn của Mỹ và Iran.
Cuba nói đàm phán với Mỹ ở giai đoạn 'rất sơ bộ', Chủ tịch Miguel Díaz-Canel vững niềm tin có thể đạt được thỏa thuận với Washington

Cuba nói đàm phán với Mỹ ở giai đoạn 'rất sơ bộ', Chủ tịch Miguel Díaz-Canel vững niềm tin có thể đạt được thỏa thuận với Washington

Chủ tịch Cuba bày tỏ tin tưởng rằng, việc đối thoại với Mỹ là có thể và hai bên có khả năng đạt được thỏa thuận trong một số lĩnh vực.
Kế hoạch 10 điểm của Iran gồm những gì và liệu Mỹ có đồng ý?

Kế hoạch 10 điểm của Iran gồm những gì và liệu Mỹ có đồng ý?

Kế hoạch 10 điểm với những điều kiện được đánh giá là cứng rắn và nhạy cảm của Iran, đặt ra câu hỏi lớn: Mỹ có sẵn sàng chấp nhận?
Thị trường 'rung lắc' tức thì sau diễn biến Mỹ-Iran: Chứng khoán ngập sắc xanh, giá dầu rơi mạnh, kim loại quý dựng đứng, bitcoin chạm đỉnh mới

Thị trường 'rung lắc' tức thì sau diễn biến Mỹ-Iran: Chứng khoán ngập sắc xanh, giá dầu rơi mạnh, kim loại quý dựng đứng, bitcoin chạm đỉnh mới

Thị trường toàn cầu đã đồng loạt phản ứng mạnh sau thỏa thuận ngừng bắn tạm thời giữa Mỹ và Iran.
Xung đột Trung Đông: Vẫn nhiều ẩn số

Xung đột Trung Đông: Vẫn nhiều ẩn số

Cuộc xung đột quân sự giữa liên minh Mỹ - Israel với Iran đến nay đã bước sang tháng thứ hai với những diễn biến cực kỳ phức tạp.
Myanmar: Cuộc chuyển giao quyền lực

Myanmar: Cuộc chuyển giao quyền lực

Quá trình chuyển giao quyền lực tại Myanmar từ chính quyền quân sự sang chính phủ dân sự chính danh đã bắt đầu.
Xung đột Trung Đông và biến số mang tên lực lượng Houthi

Xung đột Trung Đông và biến số mang tên lực lượng Houthi

Nếu Houthi thực sự tham chiến trực tiếp để hỗ trợ Iran, xung đột ở Trung Đông có thể bước sang giai đoạn nguy hiểm hơn rất nhiều.
Đàm phán Mỹ-Iran: Hy vọng mong manh

Đàm phán Mỹ-Iran: Hy vọng mong manh

Đã có những tín hiệu tích cực về việc các bên xung đột Mỹ-Israel và Iran có thể bước vào bàn đàm phán, cho dù còn rất mong manh.
'Đám mây' phủ bóng xung đột Nga-Ukraine

'Đám mây' phủ bóng xung đột Nga-Ukraine

Sự chuyển hướng sang khủng hoảng Trung Đông làm suy giảm đáng kể động lực chính trị, ngoại giao và cả nguồn lực dành cho việc giải quyết xung đột Nga - Ukraine.
Đàm phán hòa bình về Ukraine: Khó khăn nội tại và biến động quốc tế thu hẹp 'cánh cửa hoà bình'

Đàm phán hòa bình về Ukraine: Khó khăn nội tại và biến động quốc tế thu hẹp 'cánh cửa hoà bình'

Triển vọng đàm phán nhằm chấm dứt xung đột Nga-Ukraina đang chịu tác động ngày càng lớn.
Đảo Kharg của Iran có điểm gì hấp diễn khiến Mỹ 'để mắt' tới?

Đảo Kharg của Iran có điểm gì hấp diễn khiến Mỹ 'để mắt' tới?

Theo phân tích của CNN, đảo Kharg - huyết mạch dầu mỏ của Iran mang một đặc điểm quan trọng để lọt vào 'mắt xanh' của Mỹ.
Có phải là phương thuốc 'thần kỳ'?

Có phải là phương thuốc 'thần kỳ'?

Nhiều quốc gia đang phát triển lại xem AI như chìa khóa vạn năng cho tăng trưởng và quản trị. Nhưng đằng sau kỳ vọng đó là nguy cơ phụ thuộc công nghệ, thất thoát ...
Căng thẳng Trung Đông: Ai được, ai mất nhiều nhất khi eo biển Hormuz đóng cửa?

Căng thẳng Trung Đông: Ai được, ai mất nhiều nhất khi eo biển Hormuz đóng cửa?

Việc đóng cửa eo biển Hormuz vừa mang lại lợi ích cho một số quốc gia, nhưng lại đẩy các quốc gia khác vào cảnh tổn thất nặng nề.
Vì sao châu Á vẫn là tâm điểm thu hút vốn đầu tư giữa lúc FDI toàn cầu chững lại?

Vì sao châu Á vẫn là tâm điểm thu hút vốn đầu tư giữa lúc FDI toàn cầu chững lại?

East Asia Forum đăng bài phân tích "Đầu tư trực tiếp nước ngoài toàn cầu chững lại trong khi dòng vốn đầu tư vào châu Á tăng mạnh". Nội dung chính như sau:
Xung đột Trung Đông: Từ khủng hoảng dầu mỏ đến khủng hoảng trên mọi lĩnh vực

Xung đột Trung Đông: Từ khủng hoảng dầu mỏ đến khủng hoảng trên mọi lĩnh vực

Căng thẳng Trung Đông khiến tình trạng thiếu hụt dầu thô ngày càng trầm trọng, có nguy cơ biến thành một điều tồi tệ hơn: thiếu hụt gần như mọi thứ.
Căng thẳng Trung Đông: Xuất khẩu dầu vùng Vịnh giảm gần 50%; lạm phát Mỹ có thể tăng kỷ lục; chứng khoán châu Á ngập sắc xanh

Căng thẳng Trung Đông: Xuất khẩu dầu vùng Vịnh giảm gần 50%; lạm phát Mỹ có thể tăng kỷ lục; chứng khoán châu Á ngập sắc xanh

Xuất khẩu dầu vùng Vịnh ghi nhận đà giảm gần 50%, trong khi lạm phát Mỹ được dự báo có thể tăng kỷ lục và chứng khoán châu Á ngập sắc xanh.
Phiên bản di động