Sau cuộc trao đổi ‘thú vị’ với quan chức ngoại giao Ấn Độ, Nhật Bản lên tiếng về căng thẳng Ấn-Trung

04/07/2020 15:04
Thế Việt
04/07/2020 15:04

TGVN. Nhật Bản đã bày tỏ sự ủng hộ đối với Ấn Độ trong cuộc đối đầu với Trung Quốc trên biên giới hiện nay, khẳng định Tokyo phản đối bất cứ nỗ lực đơn phương nào nhằm thay đổi hiện trạng.    

TIN LIÊN QUAN
Khác với Mỹ, Nga âm thầm giúp 'hạ nhiệt' căng thẳng Ấn-Trung
Vấn đề Hong Kong: Nhật Bản muốn 'dẫn dắt dư luận toàn cầu', Trung Quốc tỏ thái độ
5713 japanese ambassador satoshi suzukijpg
Đại sứ Nhật Bản tại Ấn Độ Satoshi Suzuki bày tỏ sự ủng hộ của Tokyo sau cuộc trao đổi với Bí thư Đối ngoại Ấn Độ Harsh Shringla. (Nguồn: Twiter)

Trước đó, New Delhi đã thông báo với Tokyo về tình hình ở Đường kiểm soát thực tế (LAC) sau vụ đụng độ nghiêm trọng giữa các lực lượng Ấn Độ và Trung Quốc hồi giữa tháng trước tại khu vực thung lũng Galwan. Ấn Độ tuyên bố quân đội Trung Quốc đã tìm cách đơn phương thay đổi hiện trạng trong quá trình xuống thang căng thẳng.

Phát biểu trên mạng Twitter, Đại sứ Nhật Bản tại Ấn Độ Satoshi Suzuki đã bày tỏ sự ủng hộ của Tokyo sau cuộc trao đổi với Bí thư Đối ngoại Ấn Độ Harsh Shringla.

Ông Suzuki nêu rõ: "Đã có cuộc trao đổi thú vị với Bí thư Đối ngoại (Harsh Vardhan) Shringla. Đánh giá cao thông báo của ông về tình hình dọc LAC, trong đó có cả chính sách của Chính phủ Ấn Độ theo đuổi giải pháp hòa bình. Nhật Bản cũng hy vọng về một giải pháp hòa bình thông qua đối thoại. Nhật Bản phản đối bất kỳ nỗ lực đơn phương nào hòng thay đổi hiện trạng".

Động thái này khá giống với sự ủng hộ của Nhật Bản dành cho Ấn Độ trong cuộc đối đầu với Trung Quốc ở Doklam năm 2017, và diễn ra trong bối cảnh Tokyo đang vướng vào một tranh cãi với Bắc Kinh liên quan đến tàu Trung Quốc xâm nhập vùng lãnh hải xung quanh quần đảo Senkaku có tranh chấp.

Thủ tướng Modi nói chủ nghĩa bành trướng đã chấm hết, Trung Quốc phân bua, Ấn Độ chính thức 'khai chiến' thương mại

 

Thủ tướng Modi nói chủ nghĩa bành trướng đã chấm hết, Trung Quốc phân bua, Ấn Độ chính thức 'khai chiến' thương mại

TGVN. Sáng 3/7, trong chuyến thăm bất ngờ đến khu vực Ladakh giáp giới với Trung Quốc, Thủ tướng Modi đã có bài phát biểu ...

Thủ tướng Ấn Độ có động thái mới, gửi tín hiệu mạnh tới Trung Quốc

 

Thủ tướng Ấn Độ có động thái mới, gửi tín hiệu mạnh tới Trung Quốc

TGVN. Sáng 3/7, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi cùng với Tham mưu trưởng quốc phòng (CDS) Bipin Rawat và Tư lệnh Lục quân MN ...

Nỗ lực xoa dịu căng thẳng, Ấn Độ-Trung Quốc tiếp tục đàm phán cấp tướng

 

Nỗ lực xoa dịu căng thẳng, Ấn Độ-Trung Quốc tiếp tục đàm phán cấp tướng

TGVN. PTI dẫn các nguồn tin chính phủ cho biết, sáng 30/6, quân đội Ấn Độ và Trung Quốc đã tổ chức một vòng đàm ...

 

(theo TTXVN)