SDF và liên quân do Mỹ đứng đầu tái triển khai lực lượng ở Bắc Syria, Nga hành động

03/12/2019 07:48

TGVN. Ngày 2/12, truyền thông Trung Đông đưa tin Các lực lượng Dân chủ Syria (SDF) và liên quân quốc tế do Mỹ dẫn đầu đã tái triển khai quân tới các thành phố ở miền Bắc Syria, trong khi Nga cũng thiết lập thêm các căn cứ quân sự mới tại khu vực này.

TIN LIÊN QUAN
sdf va lien quan do my dung dau tai trien khai luc luong o bac syria nga hanh dong Mỹ: Nga đóng vai trò trung tâm che giấu 'những gì diễn ra ở Syria'
sdf va lien quan do my dung dau tai trien khai luc luong o bac syria nga hanh dong Ngoại trưởng Nga: Người Kurd đã hết nhiệt tình hợp tác
sdf va lien quan do my dung dau tai trien khai luc luong o bac syria nga hanh dong
SDF (ảnh) và liên quân do Mỹ đứng đầu tái triển khai lực lượng ở Bắc Syria. (Ảnh minh họa, Nguồn: Defence-point)

Các thành phố mà SDF và liên quân quốc tế này triển khai quân bao gồm Al-Hasakah, Qamishli, Al-Malikiyah và Deir ez-Zor, với mục tiêu được thông báo là nhằm bảo vệ các mỏ dầu và truy quét tàn quân của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Động thái diễn ra sau khi SDF tuyên bố nối lại hợp tác với lực lượng liên quân quốc tế do Mỹ dẫn đầu trong cuộc chiến chống IS ở miền Bắc Syria. Quan hệ giữa SDF và Mỹ đã sứt mẻ nghiêm trọng sau khi chính quyền Washington quyết định rút quân khỏi khu vực này, mở đường cho đợt tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ nhằm vào lực lượng người Kurd.

Đến ngày 17/10, Mỹ đã đạt được một thỏa thuận với Thổ Nhĩ Kỳ về lệnh ngừng bắn kéo dài 5 ngày để lực lượng người Kurd rút khỏi “vùng an toàn” mà Ankara muốn thiết lập ở miền Bắc Syria nhằm đảm bảo an ninh biên giới nước này.

Trong khi đó, cùng ngày, truyền thông Trung Đông dẫn nguồn tin giấu tên cho biết, trong bối cảnh Mỹ đang dịch chuyển sự hiện diện quân sự ở miền Bắc Syria sang khu vực phía Đông giàu dầu mỏ của nước này thì Nga lại triển khai lực lượng tới các căn cứ mới thiết lập ở 3 khu vực Sarrin, Ayn Issa và Manbij ở miền Bắc Syria.

Bên cạnh đó, Moscow cũng điều động nhiều sĩ quan và cảnh sát tới thị trấn Amuda hiện đang nằm dưới sự quản lý của Các đơn vị Bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG). Amude là khu vực gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ và là nơi các lực lượng của Moskva và Ankara tiến hành tuần tra chung sau khi Thổ Nhĩ Kỳ dừng chiến dịch tấn công người Kurd ở miền Bắc Syria.

Trước đó, Nga cũng đã triển khai lực lượng tới Đập Tishrin và tăng cường sự hiện diện ở Sân bay Qamishli.

Hôm 22/10 vừa qua, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan và người đồng cấp Nga Vladimir Putin đã nhất trí về việc để lực lượng người Kurd rút lui 30 km khỏi khu vực biên giới và hai nước tiến hành tuần tra chung trong khu vực 10 km tính từ biên giới Thổ Nhĩ Kỳ. Tuy nhiên, các cuộc giao tranh giữa quân đội Thổ Nhĩ Kỳ với quân đội Syria và lực lượng người Kurd vẫn diễn ra.

Trước đó cùng ngày, trong thông điệp đăng triên mạng xã hội Twitter, Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ đã cáo buộc các lực lượng Chính phủ Syria tiến hành không kích nhằm vào 2 khu chợ và các khu vực đông người khác tại tỉnh Idlib làm ít nhất 14 dân thường thiệt mạng, bao gồm cả phụ nữ và trẻ em và hơn 27 người bị thương.

Chính phủ Syria hiện vẫn chưa đưa ra bình luận về cáo buộc này.

sdf va lien quan do my dung dau tai trien khai luc luong o bac syria nga hanh dong

 

Mỹ tái triển khai chiến dịch quân sự quy mô lớn ở Bắc Syria

TGVN. Cuối tuần qua, Tư lệnh Bộ Chỉ huy Trung tâm Mỹ (CENTCOM), Tướng Ketheth McKenzie, thông báo trong thời gian tới, tốc độ các ...

sdf va lien quan do my dung dau tai trien khai luc luong o bac syria nga hanh dong

 

Ủy ban Hiến pháp rời vòng đàm phán thứ hai - 'chiến thuật gây bế tắc' của Syria?

TGVN. Các đại diện của chính quyền Damacus tại Ủy ban Hiến pháp Syria đã rời khỏi vòng đàm phán thứ hai do Liên hợp quốc ...

sdf va lien quan do my dung dau tai trien khai luc luong o bac syria nga hanh dong

 

Nga bình luận về các cuộc không kích của Israel vào cơ sở quân sự Syria

TGVN. Ngày 20/11, Quân đội Israel xác nhận đã tiến hành một số vụ không kích nhằm vào các cơ sở quân sự ở Thủ ...

QT

(theo Urdupoint, Anadolu)