Serbia xem việc Thủ tướng Kosovo từ chức là "trò bịp bợm", câu giờ

20/07/2019 18:11

Tổng thống Serbia Aleksandar Vucic ngày 20/7 đã xem việc Thủ tướng Kosovo Ramush Haradinaj từ chức để trả lời cáo buộc ông này là một nghi phạm tại một tòa án hình sự ở La Haye, Hà Lan là một "trò bịp bợm", có khả năng làm trì hoãn thêm cuộc đàm phán vốn đình trệ giữa Belgrade và Pristina.    

TIN LIÊN QUAN
serbia xem viec thu tuong kosovo tu chuc la tro bip bom cau gio Bộ Ngoại giao Nga: Quyết định cấm quan chức Serbia đến Kosovo 'hoàn toàn vô nghĩa"
serbia xem viec thu tuong kosovo tu chuc la tro bip bom cau gio Nga, Serbia cáo buộc NATO và EU gây căng thẳng tại Kosovo
serbia xem viec thu tuong kosovo tu chuc la tro bip bom cau gio
Thủ tướng Kosovo Ramush Haradinaj và Tổng thống Serbia Aleksandar Vucic. (Nguồn: Balkaninsight)

Ngày 19/7, Thủ tướng Kosovo Haradinaj đã tuyên bố sẽ từ chức do ông dường như phải xuất hiện trước tòa án Liên hợp quốc xét xử tội phạm chiến tranh ở La Haye với tư cách là một "công dân bình thường".

Trong bài phát biểu được phát sóng trên truyền hình, Tổng thống Serbia Vucic đã miêu tả động thái trên là "trò bịp bợm chính trị mà nhờ đó ông ấy (Haradinaj) muốn giành được thêm sự ủng hộ của cử tri để đánh bại các đối thủ chính trị" trước thềm cuộc bầu cử sớm ở Kosovo có khả năng diễn ra trong tháng 9 hay tháng 10 tới.

Tổng thống Vucic còn nói: "Chúng tôi lo ngại rằng, diễn biến chính trị ở Kosovo sẽ đi theo hướng trì hoãn cuộc đối thoại giữa Belgrade và Pristina".

serbia xem viec thu tuong kosovo tu chuc la tro bip bom cau gio

 

Nga nhấn mạnh Serbia phản ứng "thận trọng và cân bằng" trong các cuộc biểu tình

Bộ Ngoại giao Nga cũng đã nhấn mạnh động thái mà cơ quan này gọi là phản ứng "thận trọng và cân bằng” của nhà ...

serbia xem viec thu tuong kosovo tu chuc la tro bip bom cau gio

 

​EU cảnh báo nghiêm khắc Serbia và Kosovo về căng thẳng song phương

Ngày 18/12, Đại diện cấp cao của Liên minh châu Âu (EU) về chính sách an ninh và đối ngoại Federica Mogherini đã đưa ra ...

serbia xem viec thu tuong kosovo tu chuc la tro bip bom cau gio

 

​Liên hợp quốc kêu gọi Serbia và Kosovo kiềm chế căng thẳng, dàn xếp đối thoại

Phó Tổng thư ký Liên hợp quốc (LHQ) phụ trách các hoạt động gìn giữ hòa bình Jean-Pierre Lacroix hôm 17/12 đã kêu gọi Serbia ...

(theo AFP)