Slovakia có nữ tổng thống đầu tiên trong lịch sử

31/03/2019 08:43

Nhà hoạt động chống tham nhũng Zuzana Caputova đã được bầu làm nữ Tổng thống đầu tiên của Slovakia sau khi kết quả kiểm đếm hầu hết số phiếu cho thấy bà đã chiến thắng trong cuộc bầu cử vòng 2.

TIN LIÊN QUAN
slovakia co nu tong thong dau tien trong lich su ​Ngoại trưởng Slovakia từ chức
slovakia co nu tong thong dau tien trong lich su Phát hành đồng xu kỷ niệm 100 năm ngày thành lập Tiệp Khắc

Cơ quan Thống kê Slovkia cho biết, luật sư môi trường Caputova đã giành được 58,01% phiếu bầu sau khi kết quả kiểm đếm 91,26% các điểm bỏ phiếu được công bố, trong khi đó, Ủy viên Ủy ban năng lượng Liên minh châu Âu (EU) Maros Sefcovic về thứ 2 với 41,98%. 

slovakia co nu tong thong dau tien trong lich su
Bà Zuzana Caputova ăn mừng chiến thắng tại trụ sở hoạt động của đảng Tiến bộ Slovakia ở Bratislava. (Nguồn: Reuters)

Khi bắt đầu công bố kết quả kiểm phiếu, bà Caputova đã đăng trên mạng xã hội Facebook: "Không cần phải lo lắng, tất cả sẽ ổn".

Ứng cử viên đảng Dân chủ Xã hội Slovakia, ông Maros Sefcovic đã thừa nhận thất bại trong vòng 2 cuộc bầu cử tổng thống của nước này. Ông cũng cho biết, ông đã gọi điện cho đối thủ của mình là bà Zuzana Caputova để chúc mừng chiến thắng.

slovakia co nu tong thong dau tien trong lich su
(Nguồn: TASR)

Bà Caputova, 45 tuổi, làm nghề luật sư, được biết đến vào năm 2016 khi giành giải thưởng môi trường Goldman của Mỹ vì đã đấu tranh để đóng cửa khu xử lý chất thải Pezinok ở Tây Nam Slovakia trong 14 năm.

Hiện bà Caputovalà Phó Chủ tịch đảng Tiến bộ Slovakia, một đảng nhỏ chưa có ghế nào trong Quốc hội và là gương mặt mới bước vào vũ đài chính trị.

Trong chiến dịch tranh cử, bà Caputova cam kết thúc đẩy các chương trình bảo vệ môi trường, chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi và công lý cho tất cả.

slovakia co nu tong thong dau tien trong lich su

Năm 2016, bà Caputovalà giành giải thưởng môi trường Goldman của Mỹ vì đã đấu tranh để đóng cửa khu xử lý chất thải Pezinok (Tây-Nam Slovakia) trong 14 năm.

Bà sinh ra trong một gia đình thuộc tầng lớp lao động tại thành phố Pezinok, Bratislava. Năm 1991, bà bắt đầu theo học khoa Luật thuộc trường Đại học Comenius và tốt nghiệp Thạc sĩ Luật vào năm 1996.

Sau khi tốt nghiệp cao học, bà Caputova bắt đầu làm việc cho chính quyền thành phố Pezinok, đầu tiên là trợ lý trong bộ pháp lý, sau đó là cơ quan quản lý của chính quyền thành phố.

slovakia co nu tong thong dau tien trong lich su Slovakia: Luật sư chống tham nhũng thắng vòng đầu cuộc bầu cử Tổng thống

Ngày 17/3, kết quả sơ bộ cuộc bầu cử tổng thống Slovakia 2019 cho thấy ứng cử viên Zuzana Caputova đã dẫn đầu trong vòng ...

slovakia co nu tong thong dau tien trong lich su Slovakia đảo ngược quyết định công nhận ông Guaido là tổng thống lâm thời Venezuela

Ngày 6/2, Chính phủ Slovakia đã từ chối công nhận chức danh tự phong “tổng thống lâm thời” của lãnh đạo phe đối lập tại ...

slovakia co nu tong thong dau tien trong lich su Slovakia đứng trước nguy cơ tổn thất nặng nề do chính sách thuế của Mỹ

Là quốc gia có sản lượng xe ô tô xuất khẩu sang Mỹ lớn nhất khu vực châu Âu, Slovakia sẽ là "nạn nhân" chịu ...

Duy Quang

(tổng hợp)