Sri Lanka tiếp tục gia hạn tình trạng khẩn cấp sau loạt vụ nổ trong dịp lễ Phục sinh

22/06/2019 12:54

Ngày 22/6, Tổng thống Sri Lanka Maithripala Sirisena đã gia hạn tình trạng khẩn cấp, động thái được cho là ngược với những cam kết trước đó rằng, các quy định nghiêm ngặt áp dụng từ sau loạt vụ nổ trong dịp lễ Phục sinh hồi tháng 4 vừa qua sẽ sớm được nới lỏng.

TIN LIÊN QUAN
sri lanka tiep tuc gia han tinh trang khan cap Sri Lanka tiếp tục truy lùng các nghi phạm trong vụ tấn công khủng bố dịp lễ Phục sinh
sri lanka tiep tuc gia han tinh trang khan cap Tổng thống Sri Lanka tuyên bố an ninh quốc gia đã được bảo đảm
sri lanka tiep tuc gia han tinh trang khan cap sau loat vu no trong dip le phuc sinh
Tổng thống Maithripala Sirisena. (Nguồn: Reuters)

Trong sắc lệnh mới, ông Maithripala Sirisena cho rằng, tình trạng khẩn cấp vẫn cần thiết. Việc ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia giúp tăng cường quyền lực toàn diện cho cảnh sát và các lực lượng an ninh bắt giữ các nghi phạm và có hiệu lực trong vòng một tháng.

Lệnh này theo kế hoạch sẽ hết hạn trong ngày 22/6 sau một lần được gia hạn hồi tháng 5. Khoảng hơn 100 nghi phạm trong đó có 10 phụ nữ đã bị giam giữ, vì tình nghi có liên quan tới loạt vụ nổ nhằm vào các nhà thờ Công giáo và 3 khách sạn hạng sang ở Thủ đô Colombo hôm 21/4 vừa qua khiến 258 người thiệt mạng.

Tình trạng khẩn cấp tiếp tục được gia hạn dù hồi cuối tháng 5, phát biểu trước các nhà ngoại giao đến từ Australia, Canada, Nhật Bản, Mỹ và châu Âu, Tổng thống Sirisena từng khẳng định, tình hình an ninh tại quốc gia này đã bình thường trở lại tới 99% và sẽ cho phép chấm dứt lệnh tình trạng khẩn cấp vào ngày 22/6. Ông còn đảm bảo rằng, các lực lượng an ninh đã bắt giữ hoặc tiêu diệt tất cả những đối tượng liên quan trực tiếp tới các vụ tấn công mà chính quyền Colombo cho rằng, do một nhóm Hồi giáo địa phương tiến hành.

Hiện phía Chính phủ Sri Lanka chưa có bình luận chính thức về những thay đổi của Tổng thống Sirisena, nhưng an ninh vẫn được thắt chặt tại Thủ đô Colombo. Quyết định tiếp tục gia hạn lệnh tình trạng khẩn cấp được đưa ra sau khi cảnh sát công bố các cuộc điều tra hình sự nhằm vào một số quan chức hàng đầu trong chính phủ với cáo buộc bất cẩn và sai sót dẫn tới các vụ đánh bom.

Loạt vụ tấn công dịp lễ Phục sinh vừa qua là vụ bạo lực nghiêm trọng nhất ở Sri Lanka kể từ khi cuộc nội chiến ở nước này kết thúc cách đây một thập kỷ. Tổng cộng có 45 công dân nước ngoài nằm trong số những người thiệt mạng và 500 người bị thương trong 8 vụ tấn công gần như đồng thời.

Sri Lanka đã được đặt trong tình trạng khẩn cấp kể từ sau vụ việc kinh hoàng trên.

sri lanka tiep tuc gia han tinh trang khan cap Sri Lanka trục xuất 600 người nước ngoài, bao gồm cả 200 giáo sỹ Hồi giáo

Trong hơn 600 người nước ngoài bị trục xuất, bao gồm cả 200 Giáo sĩ Hồi giáo ngay trước tháng lễ Ramadan của người Hồi giáo ...

sri lanka tiep tuc gia han tinh trang khan cap Sri Lanka bãi bỏ lệnh cấm đối với các nền tảng truyền thông xã hội

Ngày 30/4, Văn phòng tổng thống Sri Lanka cho biết, chính phủ nước này đã bãi bỏ lệnh cấm được áp đặt đối với các ...

sri lanka tiep tuc gia han tinh trang khan cap Sri Lanka cảnh báo nguy cơ tấn công khủng bố mới

Giới chức an ninh Sri Lanka cảnh báo các phần tử Hồi giáo cực đoan đứng sau loạt vụ đánh bom liều chết đẫm máu ...

(theo AFP)