‘Sức mạnh Siberia’: Nga – Trung cùng có lợi, cùng thắng

04/12/2019 19:45

TGVN. Tuyến đường ống dẫn khí đốt “Sức mạnh Siberia” là một dự án mang tính bước ngoặt trong tiến trình hợp tác năng lượng giữa hai nước Nga - Trung, được gọi là "Dự án hợp tác mang tầm thế kỷ".    

TIN LIÊN QUAN
suc manh siberia nga trung cung co loi cung thang Sức ép từ Mỹ kéo Nga – Trung xích lại với nhau
suc manh siberia nga trung cung co loi cung thang Nga – Trung: Bằng lòng vẫn là chính
suc manh siberia nga trung cung co loi cung thang
Đường ống "Sức mạnh Siberia" có chiều dài 3.000 km vận chuyển khí đốt từ Nga vào Trung Quốc. (Nguồn: Bloomberg)

Ngày 2/12, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã khai trương tuyến đường ống dẫn khí đốt đầu tiên nối giữa hai nước. Đường ống "Sức mạnh Siberia," với chiều dài 3.000 km từ các khu vực xa xôi hẻo lánh ở Đông Siberia tới Thành phố Blagoveshchensk ở biên giới, sau đó vận chuyển vào Trung Quốc, là kết quả của nhiều năm đàm phán giữa hai nước. Công trình được Tổng thống Putin xem là dự án xây dựng lớn nhất thế giới.

“Sức mạnh Siberia”

“Sức mạnh Siberia” trải dài hàng nghìn km, là tuyến dẫn khí đốt tự nhiên đầu tiên trên đất liền xuyên biên giới theo hướng Đông Bắc Trung Quốc. Khí đốt được vận chuyển bằng tuyến đường ống này có thể được cung cấp cho vùng Đông Bắc Trung Quốc, vành đai biển Bột Hải và Tam giác sông Trường Giang. Đây là một thành tựu lớn của việc bổ sung ưu thế cho nhau giữa hai nước để thực hiện cùng phát triển.

Việc xây dựng và vận hành đường ống mang lại lợi ích cho cả Trung Quốc và Nga. Thứ nhất, điều này khiến nguồn cung cấp khí đốt tự nhiên của Trung Quốc đa dạng và ổn định hơn, có lợi cho việc tối ưu hóa cơ cấu tiêu thụ năng lượng ở các khu vực dọc tuyến đường ống tại Trung Quốc, làm giảm ô nhiễm không khí.

suc manh siberia nga trung cung co loi cung thang
Hợp đồng 30 năm trị giá 400 tỷ USD được hai bên ký vào năm 2014, theo đó Tập đoàn Gazprom sẽ cung cấp cho Trung Quốc 38 tỷ m3 khí đốt/năm khi đường ống đi vào vận hành hết công suất từ năm 2025. (Nguồn: CNN)

Thứ hai, "Dự án hợp tác Nga - Trung mang tầm thế kỷ" được kỳ vọng sẽ giúp thúc đẩy xuất khẩu năng lượng của Nga "tiến sang phía Đông", tạo triển vọng về thị trường rộng lớn hơn, qua đó tạo cơ hội quý giá để đẩy nhanh xây dựng cơ sở hạ tầng và tạo việc làm ở khu vực Viễn Đông của Nga. Tuyến đường ống này cho thấy điểm mấu chốt trong hợp tác năng lượng Nga - Trung là đôi bên cùng có lợi, cùng thắng.

Việc vận hành tuyến đường ống không chỉ là thành tựu mang tính giai đoạn quan trọng mà còn là điểm khởi đầu mới cho hợp tác năng lượng Nga - Trung. Sau nhiều cuộc gặp giữa các quan chức cấp cao, hai bên đã nhất trí hợp tác toàn diện trong các lĩnh vực dầu khí, năng lượng điện, than, năng lượng hạt nhân và năng lượng tái tạo.

Có thể thấy, Trung Quốc và Nga có tiềm năng tạo ra nhiều dự án quan trọng như dự án này để thúc đẩy sự phát triển của mỗi quốc gia và mang lại lợi ích tốt hơn cho hai nước.

Đồng quan điểm này, nhà phân tích thuộc Viện Nghiên cứu Chiến lược và phát triển quốc gia, Đại học Nhân dân Trung Quốc cho biết, đối với Nga, trong bối cảnh nước này đang chịu các lệnh trừng phạt từ Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) tại thị trường châu Âu trong những năm gần đây, việc dẫn khí đốt tự nhiên đến Trung Quốc thông qua tuyến đường ống "Sức mạnh Siberia" đã mở ra thị trường khí đốt tự nhiên rộng lớn ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương và mở ra một trang mới cho việc tăng cường xuất khẩu khí đốt của Nga sang phía Đông.

Điều này cũng có ý nghĩa to lớn đối với việc thực hiện chính sách cân bằng xuất khẩu năng lượng của Nga đối với phương Đông và phương Tây, đồng thời nâng cao khả năng cạnh tranh trên thị trường năng lượng quốc tế giữa Nga với Mỹ và các nước Trung Đông.

Đối với Trung Quốc, việc nhập khẩu khí đốt tự nhiên ổn định, quy mô lớn "từ Viễn Đông và Siberia của Nga trong gần 30 năm (theo hợp đồng thời hạn 30 năm) không chỉ giúp đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng về năng lượng sạch và nhu cầu phát triển nền kinh tế trong nước, mà còn giúp cải thiện cấu trúc năng lượng và cải thiện môi trường sinh thái, làm giảm mức độ ô nhiễm không khí ở vùng Đông Bắc và khu vực tam giác Bắc Kinh - Thiên Tân - Hà Bắc, qua đó nâng cao sức khỏe của người dân trong các khu vực này.

Bắc Kinh tính cách đảm bảo an ninh năng lượng

Theo một số nhà phân tích, việc vận hành tuyến đường ống dẫn khí đốt giúp cải thiện cấu trúc năng lượng của Trung Quốc, khiến nguồn nhập khẩu khí đốt tự nhiên của Trung Quốc trở nên đa dạng hơn. Điều này có ý nghĩa lớn trong việc đảm bảo an ninh năng lượng của Trung Quốc.

Giáo sư Lưu Nghị Quân thuộc Đại học Dầu khí Trung Quốc nhận định, thông qua dự án này khả năng đảm bảo tài nguyên khí đốt tự nhiên của Trung Quốc sẽ được đảm bảo hơn, đồng thời sẽ giúp đẩy nhanh quá trình xây dựng mạng lưới đường ống dẫn khí đốt khu vực ở khu vực Đông Bắc.

suc manh siberia nga trung cung co loi cung thang
Đường ống chạy xuyên qua "đầm lầy, vùng núi, khu vực hoạt động địa chấn, băng vĩnh cửu và đá với điều kiện môi trường khắc nghiệt. (Nguồn: Reuters)

Bên cạnh đó, trên cơ sở dòng khí đốt tự nhiên của Trung Quốc được dẫn "từ Tây sang Đông", lưu lượng khí đốt "từ Bắc xuống Nam" sẽ tăng lên, qua đó tiếp tục hoàn thiện mạng lưới đường ống khí đốt tự nhiên ở khu vực phía Đông Trung Quốc. Mạng lưới này kết nối với hệ thống mạng lưới đường ống phía Đông Bắc, hệ thống đường ống dẫn khí giữa Thiểm Tây - Bắc Kinh và hệ thống dẫn khí đốt từ Tây sang Đông, cùng nhau tạo thành một mạng lưới đường ống khí đốt tự nhiên chạy theo hướng Bắc - Nam, kéo dài về phía Đông - Tây và sau đó kết nối với mạng lưới đường ống dẫn khí nước ngoài. Tuyến đường ống dẫn nói trên có ý nghĩa quan trọng trong việc đảm bảo an ninh năng lượng của Trung Quốc.

Chủ tịch Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Trung Quốc Vương Nghi Xuân cho biết, sau khi tuyến đường ống dẫn khí đốt được đưa vào hoạt động sẽ hình thành một kênh cung cấp nguồn khí đa dạng và giúp tối ưu hóa cấu trúc sử dụng khí đốt trong khu vực, có ý nghĩa quan trọng đối với việc tăng cường khả năng cung cấp khí đốt trong mùa Đông và tăng cường khả năng bảo vệ môi trường đối với Trung Quốc.

Bước tiếp theo, Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Trung Quốc sẽ tăng cường khâu quản lý vận hành, thực hiện nâng cấp quản lý an toàn, tối ưu hóa các hoạt động sản xuất, nâng cao chất lượng kiểm tra, bảo vệ đường ống, thúc đẩy vận hành đường ống an toàn, ổn định và hiệu quả.

suc manh siberia nga trung cung co loi cung thang

 

Tổng thống Putin đánh giá mối quan hệ Nga - Trung ở 'mức độ cao chưa từng thấy'

TGVN. Tổng thống Vladimir Putin ngày 25/11 đã ca ngợi các mối quan hệ ở "mức độ cao chưa từng thấy" giữa Moscow và Bắc Kinh.

suc manh siberia nga trung cung co loi cung thang

 

Tổng thống Putin: Nỗ lực kiềm chế Trung Quốc là tự làm hại mình

TGVN. Ngày 3/10, phát biểu tại phiên họp toàn thể hàng năm của Câu lạc bộ thỏa luận quốc tế Valdai tại Sochi, Nga, Tổng thống Vladimir ...

suc manh siberia nga trung cung co loi cung thang

 

Tổng thống Putin: Nga và Trung Quốc trùng hợp lợi ích địa chính trị, tăng cường hợp tác quân sự

TGVN. Ngày 5/9, phát biểu tại cuộc gặp Phó Thủ tướng Trung Quốc Hồ Xuân Hoa bên lề Diễn đàn Kinh tế phương Đông lần ...

(theo THX)