Thái Lan: Liên minh cầm quyền lôi kéo đảng NEP đối lập

07/12/2019 15:13

TGVN. Bộ trưởng Kinh tế số và Xã hội Thái Lan Buddhipongse Punnakanta cho biết, đảng Kinh tế Mới (NEP) đối lập đã được tiếp cận để đề nghị tham gia liên minh cầm quyền tại Hạ viện.

TIN LIÊN QUAN
thai lan lien minh cam quyen loi keo dang nep doi lap Thái Lan: Đảng đứng đầu liên minh cầm quyền hoàn thành danh sách ứng cử bộ trưởng
thai lan lien minh cam quyen loi keo dang nep doi lap Đảng Dân chủ Thái Lan nhận được 8 ghế trong Nội các mới theo yêu cầu
thai lan lien minh cam quyen loi keo dang nep doi lap
Bộ trưởng Kinh tế số và Xã hội Thái Lan Buddhipongse Punnakanta. (Nguồn: Bangkok Post)

Ngày 7/12, theo giới truyền thông Thái Lan, Bộ trưởng Buddhipongse tiết lộ động thái này sau khi 4 hạ nghị sĩ của NEP vẫn tiếp tục tham dự phiên họp của Hạ viện trong khi các nghị sĩ đối lập bỏ ra ngoài để phản đối cuộc bỏ phiếu mới về kiến nghị thành lập một ủy ban xem xét Điều 44 của Hiến pháp lâm thời được ban bố sau cuộc đảo chính quân sự năm 2014.

Cũng theo ông Buddhipongse, đã có các cuộc thảo luận không chính thức về triển vọng NEP tham gia phe chính phủ và quyết định phụ thuộc vào đảng đối lập này. Trên thực tế, việc 4 hạ nghị sĩ của NEP không bỏ ra ngoài phản đối là một tín hiệu tích cực.

Trong khi đó, Thủ tướng Prayut Chan-ocha ngày 6/12 khẳng định, ông không có kế hoạch cải tổ nội các và không đe dọa giải tán Hạ viện nếu việc thiếu vắng lượng đại biểu cần thiết theo quy định để biểu quyết diễn ra thường xuyên.

Khi được hỏi liệu chính phủ có cần NEP để tăng cường sự ổn định, ông Prayut nói rằng nếu họ quan tâm vào việc tham gia chính phủ thì sẽ được hoan nghênh.

Ngoài 4 hạ nghị sĩ của NEP, còn có 3 hạ nghị sĩ của đảng Vì nước Thái (Pheu Thai), 2 hạ nghị sĩ của đảng Tương lai Mới (FFP) và 1 hạ nghị sĩ của đảng Prachachart vẫn ở lại dự cuộc họp quan trọng hôm 4/12 bất chấp việc phe đối lập tổ chức bỏ ra ngoài.

thai lan lien minh cam quyen loi keo dang nep doi lap

 

Thái Lan: Nơi ấy chưa thấy gì mới

TGVN. Thái Lan có quốc hội mới, thủ tướng mới và chính phủ mới, nhưng trên thực tế và trong thực chất nơi ấy chưa ...

thai lan lien minh cam quyen loi keo dang nep doi lap

 

Thái Lan: Khả năng đảng Palang Pracharath đạt thỏa thuận liên minh

Việc Hạ viện Thái Lan ngày 25/5 bầu ông Chuan Leekpai - nghị sĩ theo danh sách đảng của đảng Dân chủ làm Chủ tịch Hạ ...

thai lan lien minh cam quyen loi keo dang nep doi lap

 

Pheu Thai phản đối đảng Dân chủ giữ chức Chủ tịch Hạ viện Thái Lan

Ngày 19/5, truyền thông sở tại dẫn lời một nguồn tin nội bộ cho biết một số hạ nghị sỹ đảng Vì nước Thái (Pheu ...

(theo Bangkok Post)