Thế giới sống chung với dịch Covid-19, lựa chọn khó khăn, biện pháp khả dĩ

Vũ Đăng Minh
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Phòng, chống đại dịch Covid-19 trở thành chủ đề nóng trên các diễn đàn quốc tế, hội nghị thượng đỉnh, gặp gỡ song phương, đa phương.
Thế giới sống chung với dịch Covid-19, lựa chọn khó khăn, biện pháp khả dĩ
Covid-19 tác động lên thế giới theo cách không ai mong muốn. (Nguồn: AA)

“Khách không mời”

Virus SARS-CoV-2 đến ngôi nhà chung của chúng ta bằng cách nào, còn là điều tranh cãi. Điều đáng nói là nó gây ra “…một cuộc khủng hoảng không giống với bất kỳ cuộc khủng hoảng nào trước đây”. Đó là đánh giá của Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres trong thông điệp gửi cộng đồng thế giới nhân chương trình âm nhạc trực tuyến “Một thế giới: Cùng nhau ở nhà” ngày 19/4.

Đại dịch lập những kỷ lục buồn, diễn ra trên hầu hết các quốc gia, kéo dài hơn năm rưỡi. Tính đến ngày 1/7, toàn thế giới có 183.056.434 ca nhiễm virus, 3.964.509 người tử vong. Con số đó chưa có dấu hiệu dừng lại.

Đại dịch Covid-19 đảo lộn thế giới, nền kinh tế đứng trước nguy cơ rơi vào thời kỳ tồi tệ nhất, phân hóa giàu nghèo giữa các quốc gia, các nhóm người gia tăng. Hình thành “nền kinh tế thời Covid-19”, hình thức làm việc, dạy, học trực tuyến… Lần đầu tiên phòng, chống đại dịch Covid-19 trở thành chủ đề nóng trên các diễn đàn quốc tế, hội nghị thượng đỉnh, gặp gỡ song phương, đa phương.

Xuất hiện chính sách “ngoại giao vaccine”. Vaccine trở thành thứ vũ khí lợi hại, hàng hóa đặc biệt có điều kiện trong quan hệ giữa một số quốc gia. Cuộc chiến tranh cãi về nguồn gốc virus SARS-CoV-2 gây căng thẳng giữa Trung Quốc với Mỹ và một số nước phương Tây.

Tình hình đến mức mà lần đầu tiên trong lịch sử 75 năm của Liên hợp quốc, Tổng thư ký Antonio Guterres phải đưa ra lời kêu gọi “ngừng bắn trên toàn thế giới” để các nước bị ảnh hưởng nặng nề của chiến tranh, nội chiến, xung đột vũ trang tập trung vào phòng, chống đại dịch.

Dự báo buồn

Trong 18 tháng qua, thế giới gồng mình đối phó với đại dịch bằng mọi hình thức, biện pháp có thể. Từ miễn dịch cộng đồng, xét nghiệm, truy vết nguồn lây nhiễm, thực hiện giãn cách xã hội, cách ly, đóng cửa biên giới, đeo khẩu trang, khử khuẩn đến chiến dịch vaccine…

Tuy nhiên, việc ngăn chặn lây nhiễm virus vẫn chưa khả quan. Trong 24 giờ qua, trên thế giới, số ca lây nhiễm mới tăng 358.701, số người tử vong tăng 7.932. Các quốc gia được xem là hình mẫu, triển khai tiêm chủng từ 50-60% dân số như Israel, Singapore… Nga, Anh và một số quốc gia khác đã sản xuất được nhiều loại vaccine, đủ để tiêm chủng cho người dân và xuất khẩu.

Nhưng ở đó, tình trạng lây nhiễm mới vẫn tiếp tục tăng, nhất là nhóm người chưa được tiêm chủng. Ngày 27/6, chính phủ Malaysia phải kéo dài đợt phong tỏa thêm 1 tháng nữa khi có hơn 6.000 ca lây nhiễm mới trong 1 ngày.

Câu hỏi “đại dịch kết thúc khi nào và như thế nào” chưa có đáp án xác đáng.

Hy vọng “miễn dịch cộng đồng” được cho là còn xa, thậm chí đến tận năm 2022.

Ông Nachman Ash, lãnh đạo nhóm chuyên gia phòng, chống đại dịch của Israel thừa nhận: “chưa rõ là cục bộ hay khởi phát khởi đầu của một đợt bùng phát rộng hơn”.

Một chuyên gia Israel khác, ông Eyal Leshem đưa ra dự báo đầy bi quan: “thế giới đang chứng kiến dấu hiệu về một cuộc sống mà virus covid-19 không bao giờ thực sự biến mất”!

Buồn thay, ý kiến đó không phải là cá biệt. Nhiều lãnh đạo và chuyên gia đồng tình với ông Eyal Leshem. Vì sao?

Thực tế đã xuất hiện các biến thể mới của virus SARS-CoV-2, chủng sau nguy hiểm hơn chủng trước. Chủng Alpha, xuất hiện đầu tiên ở Anh lây lan mạnh hơn 50% so với chủng khởi đầu tại Vũ Hán, Trung Quốc. Chủng Delta mới nhất, xuất hiện đầu tiên ở Ấn Độ lan mạnh hơn 50% so với chủng Alpha. Hiện chủng Delta đã xuất hiện ở hơn 80 quốc gia.

Dự báo sẽ có thể tiếp tục xuất hiện những biến thể mới còn nguy hiểm hơn, khó ngăn chặn hơn. Chưa đủ cơ sở để kết luận các loại vaccine hiện nay có tác dụng đầy đủ với các biến thể virus mới không?

Thậm chí có chuyên gia lo ngại Delta và các biến chủng mới khác có thể phá vỡ “lá chắn vaccine”.

Hy vọng “miễn dịch cộng đồng” được cho là còn xa, thậm chí đến tận năm 2022. Trong những năm tới, virus SARS-CoV-2 vẫn len lỏi trên toàn cầu; chiến dịch tiêm chủng vẫn chưa được phổ cập ở tất cả các quốc gia và không thể ngăn chặn mãi việc di chuyển quốc tế. Những người chưa được tiêm chủng tại các quốc gia vẫn sẽ lây nhiễm virus.

Lựa chọn khó khăn

Thực tiễn đặt thế giới trước một lựa chọn rất khó khăn, nhưng không thể tránh khỏi. Đó là: kiên trì nỗ lực xóa sổ dịch bệnh hay chấp nhận sống chung với đại dịch covid-19.

Bộ trưởng Y tế Anh Matt Hancock cho rằng “xóa sổ virus” trên phạm vi toàn cầu chỉ là hy vọng, thậm chí là “nhiệm vụ bất khả thi”. Không chỉ khó mà còn kéo theo tình trạng tiếp tục phong tỏa, hạn chế sản xuất, giao lưu, thương mại, bỏ ngỏ khả năng phục hồi nền kinh tế.

Không ít quốc gia, khu vực lo ngại tình trạng đói nghèo không kém gì dịch bệnh.

Do đó, lựa chọn sống chung với đại dịch là phương án khả dĩ nhất hiện nay. Chính phủ Singapore đang xây dựng kế hoạch chuyển đất nước sang một trạng thái bình thường mới. Một số nước cũng có chủ trương tương tự.

Thế giới sống chung với dịch Covid-19, lựa chọn khó khăn, biện pháp khả dĩ
Tiêm chủng rộng rãi là chìa khóa, công cụ cơ bản, lâu dài để kiểm soát hiệu quả đại dịch Covid-19. (Nguồn: Edmonton Journal)

Tư duy mới, cách làm khác

Sống chung với đại dịch Covid-19 đòi hỏi các chính phủ và người dân phải có tư duy mới, cách làm khác. Theo đó, Covid-19 được xem là một căn bệnh đặc hữu, tái phát nhưng có thể kiểm soát được, như các dịch bệnh khác.

Sống chung với đại dịch Covid-19 không có nghĩa là sống trong một xã hội bị hạn chế, đóng cửa, giãn cách xã hội trở thành trạng thái phổ biến. Các chính phủ cần xây dựng chính sách linh hoạt, cân bằng giữa phòng chống đại dịch và phục hồi, phát triển kinh tế, thực hiện mục tiêu kép. Thận trọng, chủ động, hạn chế rủi ro, không để bùng phát lây nhiễm. Tiến hành các biện pháp phòng chống đại dịch sao cho ít làm gián đoạn cuộc sống bình thường nhất; tạo điều kiện để nền kinh tế, nền giáo dục và các lĩnh vực xã hội khác tiếp tục hoạt động.

Phong tỏa, đóng cửa biên giới chỉ là biện pháp tạm thời. Xét nghiệm không chỉ là công cụ truy nguồn khoanh vùng ổ dịch, cách ly, mà sẽ được sử dụng nhiều hơn để sàng lọc, đảm bảo các sự kiện đông người, hoạt động xã hội và chuyến đi nước ngoài có thể diễn ra an toàn.

Tiêm chủng rộng rãi là chìa khóa, công cụ cơ bản, lâu dài để kiểm soát hiệu quả đại dịch. “Hộ chiếu vaccine” cũng là biện pháp hữu hiệu để mở cửa du lịch, giao thương.

Muốn vậy, như thông điệp của Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres: để vượt qua đại dịch phải đoàn kết, “cùng nhau, chúng ta sẽ đánh bại con virus này và xây dựng lại một thế giới công bằng hơn - với tư cách là những công dân toàn cầu đoàn kết và các quốc gia thống nhất”.

TIN LIÊN QUAN
Nguồn gốc và nội hàm của khái niệm 'trật tự dựa trên luật lệ'
Cập nhật Covid-19 ngày 1/7: Mỹ nói về quy định hộ chiếu vaccine; Nga vẫn lập kỷ lục buồn; Saudi Arabia muốn là trung tâm sản xuất vaccine
Việt Nam tự tin ứng cử thành viên Hội đồng Nhân quyền LHQ: Những cơ sở thực tiễn vững chắc
Đằng sau 'màn kịch' của Pháp trong chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương
Trật tự bốn cực - liều thuốc trị bách bệnh cho một thế giới ngày càng mong manh?

Bài viết cùng chủ đề

Covid-19

Đọc thêm

Vụ tấn công tàu chở dầu ngoài khoai Oman: Anh đưa ra HĐBA, nguy cơ bùng phát đụng độ, Israel cảnh báo tự trả đũa Iran

Vụ tấn công tàu chở dầu ngoài khoai Oman: Anh đưa ra HĐBA, nguy cơ bùng phát đụng độ, Israel cảnh báo tự trả đũa Iran

Baoquocte.vn. Thủ tướng Israel Naftali Bennett cảnh báo, nước này có khả năng hành động một mình chống lại Iran sau vụ tấn công tàu chở dầu ngoài khơi Oman.
Italy trở thành quốc gia có nhiều di sản thế giới nhất

Italy trở thành quốc gia có nhiều di sản thế giới nhất

Baoquocte.vn. Với việc vừa có thêm di sản thế giới thứ 58, Italy chính thích trở thành quốc gia có nhiều di sản thế giới nhất.
Cách xử trí đúng khi bị chất độc của kiến ba khoang dính vào da

Cách xử trí đúng khi bị chất độc của kiến ba khoang dính vào da

Baoquocte.vn. Những vùng tiếp xúc da với kiến ba khoang không thực sự nguy hiểm nếu được chăm sóc, điều trị đúng.
Đại sứ Hà Kim Ngọc dự hội thảo về khắc phục hậu quả chiến tranh do Viện Hòa bình Hoa Kỳ tổ chức

Đại sứ Hà Kim Ngọc dự hội thảo về khắc phục hậu quả chiến tranh do Viện Hòa bình Hoa Kỳ tổ chức

Baoquocte.vn. Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến, Thượng nghị sỹ Patrick Leahy có bài phát biểu dẫn đề khai mạc Hội thảo về khắc phục hậu quả chiến tranh Việt Nam.
Trailer tập 6 phần 2 Hương vị tình thân hút triệu view, khán giả lấy lại niềm tin ở Shark Long

Trailer tập 6 phần 2 Hương vị tình thân hút triệu view, khán giả lấy lại niềm tin ở Shark Long

Baoquocte.vn. Trailer tập 6 phần 2 Hương vị tình thân hút khán giả, Long từ hôn với Thiên Nga: Cho dù vợ anh có là ai chăng nữa cũng không phải ...
Triển vọng kinh tế Ấn Độ lại lung lay vì Covid-19

Triển vọng kinh tế Ấn Độ lại lung lay vì Covid-19

Baoquocte.vn. Làn sóng Covid-19 mới có thể khiến chính phủ Ấn Độ phải tái áp đặt lệnh phong tỏa, làm giảm các dự báo tăng trưởng kinh tế của quốc gia ...
Vẽ lại bức tranh lợi thế so sánh của Việt Nam trong chuỗi giá trị toàn cầu

Vẽ lại bức tranh lợi thế so sánh của Việt Nam trong chuỗi giá trị toàn cầu

Baoquocte.vn. Cơ hội cho nền kinh tế Việt Nam trong chuỗi giá trị toàn cầu sẽ chỉ đến nếu các lợi thế, điểm yếu được nhìn nhận trong bối cảnh mới.
Vaccine Covid-19: Pfizer hiệu quả hạn chế 100% bệnh nhân tử vong, UAE sẽ tiêm mũi thứ 3; Anh tiêm cho người 16 tuổi

Vaccine Covid-19: Pfizer hiệu quả hạn chế 100% bệnh nhân tử vong, UAE sẽ tiêm mũi thứ 3; Anh tiêm cho người 16 tuổi

Baoquocte.vn. Bộ Y tế Chile công bố kết quả nghiên cứu về vaccine Covid-19 của một số nước như Coronavac (Trung Quốc); Pfizer (Mỹ) và AstraZeneca (Anh).
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 4/8 - Cân nhắc chốt lời?

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 4/8 - Cân nhắc chốt lời?

Baoquocte.vn. Báo TG&VN liên tục cập nhật tin tức và nhận định của các chuyên gia về thị trường chứng khoán nóng nhất, mới nhất đầu và cuối phiên giao dịch ...
Mỹ chốt thương vụ bán 'sát thủ diệt hạm' cho Ấn Độ

Mỹ chốt thương vụ bán 'sát thủ diệt hạm' cho Ấn Độ

Baoquocte.vn. Mỹ thông qua việc bán hệ thống tên lửa Harpoon và các thiết bị liên quan cho Ấn Độ với chi phí ước tính khoảng 82 triệu USD.
Vụ tấn công tàu chở dầu ngoài khoai Oman: Anh đưa ra HĐBA, nguy cơ bùng phát đụng độ, Israel cảnh báo tự trả đũa Iran

Vụ tấn công tàu chở dầu ngoài khoai Oman: Anh đưa ra HĐBA, nguy cơ bùng phát đụng độ, Israel cảnh báo tự trả đũa Iran

Baoquocte.vn. Thủ tướng Israel Naftali Bennett cảnh báo, nước này có khả năng hành động một mình chống lại Iran sau vụ tấn công tàu chở dầu ngoài khơi Oman.
Vaccine Covid-19: Pfizer hiệu quả hạn chế 100% bệnh nhân tử vong, UAE sẽ tiêm mũi thứ 3; Anh tiêm cho người 16 tuổi

Vaccine Covid-19: Pfizer hiệu quả hạn chế 100% bệnh nhân tử vong, UAE sẽ tiêm mũi thứ 3; Anh tiêm cho người 16 tuổi

Baoquocte.vn. Bộ Y tế Chile công bố kết quả nghiên cứu về vaccine Covid-19 của một số nước như Coronavac (Trung Quốc); Pfizer (Mỹ) và AstraZeneca (Anh).
Mỹ chốt thương vụ bán 'sát thủ diệt hạm' cho Ấn Độ

Mỹ chốt thương vụ bán 'sát thủ diệt hạm' cho Ấn Độ

Baoquocte.vn. Mỹ thông qua việc bán hệ thống tên lửa Harpoon và các thiết bị liên quan cho Ấn Độ với chi phí ước tính khoảng 82 triệu USD.
Quốc hội Mỹ nỗ lực giành lại 'quyền lực chiến tranh', chính quyền Tổng thống Biden bày tỏ quan điểm

Quốc hội Mỹ nỗ lực giành lại 'quyền lực chiến tranh', chính quyền Tổng thống Biden bày tỏ quan điểm

Baoquocte.vn. Chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden ủng hộ hủy bỏ Luật Ủy quyền điều động quân đội tham chiến trong cuộc chiến tại Iraq năm 2002.
Nghi vấn tàu chở dầu ngoài khơi UAE bị cướp, Anh điều tra khẩn cấp, lại 'nghi ngờ Iran'

Nghi vấn tàu chở dầu ngoài khơi UAE bị cướp, Anh điều tra khẩn cấp, lại 'nghi ngờ Iran'

Baoquocte.vn. Cơ quan Thương mại hàng hải Vương quốc Anh thông báo, xảy ra một sự cố 'có khả năng là cướp biển' ngoài khơi UAE, có thể liên quan Iran.
Afghanistan: Nổ lớn dồn dập ở Kabul, các đối tượng tấn công nhà Bộ trưởng Quốc phòng, Mỹ gọi tên Taliban

Afghanistan: Nổ lớn dồn dập ở Kabul, các đối tượng tấn công nhà Bộ trưởng Quốc phòng, Mỹ gọi tên Taliban

Baoquocte.vn. Khoảng 8 giờ tối (giờ địa phương, 22h30 giờ Việt Nam) ngày 3/8, các vụ nổ lớn liên tiếp nhau xảy ra ở thủ đô Kabul, Afghanistan.
Thách thức kinh tế, thỏa thuận hạt nhân chờ tân Tổng thống Iran

Thách thức kinh tế, thỏa thuận hạt nhân chờ tân Tổng thống Iran

Baoquocte.vn. Phục hồi nền kinh tế, tháo gỡ cấm vận, xử lý quan hệ với Mỹ là nhiệm vụ mà ông Raisi cần sớm bắt tay thực hiện sau khi nhậm chức Tổng thống Iran ngày ...
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ thăm Philippines: Phía sau một thỏa thuận là....

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ thăm Philippines: Phía sau một thỏa thuận là....

Baoquocte.vn. Mấu chốt trong chuyến thăm Philippines của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin được tháo gỡ là "điềm lành" được báo trước? Bình luận của TG&VN.
Quan hệ Mỹ-Ấn Độ: Đồng chí hướng, chung gánh nặng

Quan hệ Mỹ-Ấn Độ: Đồng chí hướng, chung gánh nặng

Baoquocte.vn. Chuyến thăm Ấn Độ của Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken từ ngày 27-28/7 cho thấy hai nước "cần có nhau" hơn bao giờ hết. Bình luận của TG&VN.
Mỹ rút quân khỏi Iraq: Bỏ chiến, chưa bỏ cuộc

Mỹ rút quân khỏi Iraq: Bỏ chiến, chưa bỏ cuộc

Baoquocte.vn. Mỹ rút quân khỏi Afghanistan và Iraq không có nghĩa là buông bỏ hoàn toàn cuộc chơi. Mỹ sẽ tiếp tục cuộc chơi theo kiểu chơi khác. Báo TG&VN bình luận.
Được và mất từ cuộc gặp Mỹ-Trung tại Thiên Tân

Được và mất từ cuộc gặp Mỹ-Trung tại Thiên Tân

Baoquocte.vn. Cuộc gặp giữa quan chức ngoại giao Mỹ-Trung không thể hóa giải bất đồng, song vẫn tạo dư địa để hai nước tìm hiểu, tiếp tục đối thoại thời gian tới.
Thông điệp quốc gia cuối cùng của ông Duterte: Ít tầm nhìn, nhiều hoài niệm

Thông điệp quốc gia cuối cùng của ông Duterte: Ít tầm nhìn, nhiều hoài niệm

Baoquocte.vn. Thông điệp quốc gia ngày 26/7 là dịp để Tổng thống Philippines Duterte điểm lại thành tựu và khẳng định nỗ lực thực hiện cam kết trước khi mãn nhiệm năm 2022.
Quân đội Nga: Diện mạo mới, vượt xa Mỹ?

Quân đội Nga: Diện mạo mới, vượt xa Mỹ?

Baoquocte.vn. Chiến lược cải cách mang tên 'Diện mạo mới' năm 2008 của quân đội Nga giúp nước này khẳng định vị trí cường quốc quân sự.
Ngoại giao kinh tế trong kỷ nguyên mới *

Ngoại giao kinh tế trong kỷ nguyên mới *

Baoquocte.vn. Ngoại giao kinh tế nếu được thực hiện đúng cách, có khả năng thúc đẩy quốc gia tăng tưởng mạnh mẽ.
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ sắp thăm Việt Nam là ai?

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ sắp thăm Việt Nam là ai?

Baoquocte.vn. Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin sắp thăm Việt Nam là người trung thành với các chiến lược của Tổng thống Joe Biden.
Uy lực đáng gờm của ‘thần lửa’ S-500

Uy lực đáng gờm của ‘thần lửa’ S-500

Baoquocte.vn. Hệ thống phòng thủ tên lửa S-500 Prometheus của Nga được đánh giá có sức mạnh vượt trội gấp nhiều lần so với S-400.
Không chỉ Nga, Trung Quốc cũng là mối nguy an ninh mạng hàng đầu của nước Mỹ

Không chỉ Nga, Trung Quốc cũng là mối nguy an ninh mạng hàng đầu của nước Mỹ

Baoquocte.vn. Trong một thập kỷ qua, Trung Quốc đã tái cơ cấu các hoạt động trên mạng, trở thành một đối thủ tinh vi và dày dặn kinh nghiệm của Mỹ.
Mỹ đẩy mạnh điều tra 'căn bệnh bí ẩn', tấn công các nhà ngoại giao Mỹ ở Vienna

Mỹ đẩy mạnh điều tra 'căn bệnh bí ẩn', tấn công các nhà ngoại giao Mỹ ở Vienna

Baoquocte.vn. Bộ Ngoại giao Áo ngày 17/7 cho biết nước này đang làm việc với Mỹ để truy tìm nguyên nhân một loạt nhà ngoại giao Mỹ ở Vienna bị nghi mắc chứng bệnh bí ẩn.
Chuyên gia Nga: Mỹ là người 'buông tay' trước trong mối quan hệ này

Chuyên gia Nga: Mỹ là người 'buông tay' trước trong mối quan hệ này

Baoquocte.vn. Theo các chuyên gia Nga, một trong những hậu quả nghiêm trọng của việc Mỹ rút khỏi Hiệp ước INF là phá vỡ lòng tin và gia tăng các nguy cơ.
Mỹ ‘đau đầu’ trước bài toán tiêm chủng bắt buộc vaccine Covid-19

Mỹ ‘đau đầu’ trước bài toán tiêm chủng bắt buộc vaccine Covid-19

Baoquocte.vn. Washington chưa thể tìm ra lời giải trước thái độ vaccine Covid-19 của một bộ phận người dân, trong bối cảnh dịch bệnh tiếp tục lây lan mạnh.
Vì sao tập trận Nga-Belarus Zapad-2021 khiến phương Tây ‘mất ăn mất ngủ’?

Vì sao tập trận Nga-Belarus Zapad-2021 khiến phương Tây ‘mất ăn mất ngủ’?

Baoquocte.vn. Quân đội và vũ khí quân sự Nga đã hiện diện ở Belarus, chuẩn bị cho cuộc tập trận 4 năm/lần mang tên Zapad-2021, sự kiện khiến phương Tây quan ngại.
AMM-54: Đối tác đối thoại thứ 11 của ASEAN là nước nào?

AMM-54: Đối tác đối thoại thứ 11 của ASEAN là nước nào?

Baoquocte.vn. Anh đã được chấp thuận trở thành đối tác đối thoại thứ 11 của ASEAN tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN (AMM) lần thứ 54.
Covid-19 -'cơn gió ngược' giúp thúc đẩy quá trình chuyển đổi số ở Việt Nam

Covid-19 -'cơn gió ngược' giúp thúc đẩy quá trình chuyển đổi số ở Việt Nam

Baoquocte.vn. Chính phủ đã có những nỗ lực đáng kể trong việc số hóa để phục vụ công tác truy vết, phổ biến thông tin và cung cấp dịch vụ công trong thời gian dịch Covid-19.
Covid-19: ‘Vaccine, thuốc kháng virus, y tế công cộng và hợp tác quốc tế’ - câu thần chú đem lại bình minh tươi sáng

Covid-19: ‘Vaccine, thuốc kháng virus, y tế công cộng và hợp tác quốc tế’ - câu thần chú đem lại bình minh tươi sáng

Baoquocte.vn. Để đẩy lùi Covid-19, cần chiến lược kết hợp giữa vaccine, thuốc kháng virus, các biện pháp y tế cộng đồng và sự hợp tác toàn cầu sâu rộng hơn.
Phiên bản di động