Thế giới tuần hành chống biến đổi khí hậu

01/12/2015 07:42

Trước thềm Hội nghị lần thứ 21 Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP 21) diễn ra trong ngày 30/11, hàng trăm ngàn người từ các thành phố lớn trên thế giới đã xuống đường tuần hành để kêu gọi một thỏa thuận mạnh mẽ giữa các nhà lãnh đạo nhằm chống biến đổi khí hậu.

Hơn 10.000 đôi giày được xếp ngay ngắn tại quảng trường Republique ở Paris thay cho cuộc tuần hành bị hủy. (Nguồn: CNN)

Theo The Guardian, ước tính hơn 600.000 người tại 175 quốc gia trên thế giới đã tham gia các cuộc tuần hành kêu gọi các nhà lãnh đạo kí kết một thỏa thuận chống biến đổi khí hậu và yêu cầu sử dụng nguồn năng lượng tái tạo thay vì năng lượng tự nhiên.

Các cuộc tuần hành với biểu ngữ “Hãy bảo vệ ngôi nhà chung của chúng ta” được tổ chức rầm rộ tại nhiều thành phố như Paris (Pháp), Melbourne (Australia), London (Anh), Amsterdam (Hà Lan), Rio de Janeiro (Brazil), New York (Mỹ)…

Cuộc tuần hành kêu gọi chống biến đổi khí hậu toàn cầu diễn ra tại thủ đô Berlin (Đức), ngày 29/11. (Nguồn: Getty Images)


Bà May Boeve - Giám đốc Điều hành 350.org, một tổ chức với các hoạt động chống biến đổi khí hậu toàn cầu, cho biết: “Quy mô và sự đa dạng của các sự kiện chống biến đổi khí hậu diễn ra ngày hôm nay thật đáng kinh ngạc! Điều này chứng tỏ người dân khắp thế giới đã sẵn sàng ngưng sử dụng năng lượng tự nhiên để chuyển sang dùng năng lượng tái tạo. Các nhà lãnh đạo thế giới chắc chắn không thể bỏ qua lời kêu gọi khẩn cấp này và cần phải hành động ngay nhằm ngăn chặn các cuộc khủng hoảng khí hậu tiếp tục diễn ra. Đây chính là lúc họ cần thay đổi lịch sử”.

Đặc biệt, tại Thủ đô Paris, do các nhà chức trách lo sợ khủng bố nên mọi hoạt động diễu hành đều bị cấm. Tuy nhiên, sự cấm đoán này cũng không thể ngăn cản sự sáng tạo bất tận của người dân Pháp. Khoảng 4.500 người dân đã nắm tay nhau tạo thành “hành lang người” kéo dài tới 2km nhằm kêu gọi chống biến đổi khí hậu. Bên cạnh đó, hơn 10.000 người biểu tình cũng tháo giày để lại quảng trường Cộng hòa thay cho cuộc tuần hành bị hủy. Trong đó, giày của Tổng thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon, Giáo hoàng Francis cũng được gửi đến đây với ý nghĩa ủng hộ cho Hội nghị COP21.

Tuy nhiên, bầu không khí hòa bình đã bị phá vỡ khi một nhóm phản đối chủ nghĩa tư bản đeo mặt nạ trà trộn vào dòng người, gây ra cuộc đụng độ khiến lực lượng cảnh sát buộc phải dùng hơi cay để giải tán và bắt giữ hơn 200 người quá khích.

Hội nghị COP 21 sẽ bắt đầu từ ngày 30/11 và kéo dài đến hết ngày 1/12. Ước tính khoảng 150 nhà lãnh đạo trên thế giới sẽ tham dự lễ khai mạc Hội nghị, trong đó có Tổng thống Mỹ Barack Obama, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Tổng thống Nga Vladimir Putin, Thủ tướng Nhật Shinzo Abe, Thủ tướng Ấn Độ Narenda Modi… Mục tiêu của Hội nghị là đạt tới một thỏa thuận toàn cầu nhằm hạn chế khí thải nhà kính để đảm bảo nhiệt độ trái đất tăng ở mức 2 độ C hoặc thấp hơn so với thời kỳ tiền công nghiệp.

Hoài Minh (theo The Guardian)