​Thỏa thuận đổi tên nước gây mâu thuẫn tại cả Macedonia và Hy Lạp

14/06/2018 15:23

Một ngày sau khi hai thủ tướng Macedonia và Hy Lạp thông báo đạt thỏa thuận lịch sử về việc đổi tên đất nước nhỏ bé vùng Balkan này thành Cộng hòa Bắc Macedonia, ngày 13/6, Tổng thống Macedonia Gjorge Ivanov tuyên bố không đồng ý thông qua thỏa thuận này.

TIN LIÊN QUAN
thoa thuan doi ten nuoc gay mau thuan tai ca macedonia va hy lap ​Macedonia đổi tên thành Cộng hòa Bắc Macedonia
thoa thuan doi ten nuoc gay mau thuan tai ca macedonia va hy lap Hy Lạp và Macedonia nỗ lực giải quyết bất đồng liên quan đến tên gọi

Các quan chức Macedonia cho biết, Tổng thống Ivanov đã bất ngờ rời khỏi cuộc họp với thủ tướng và ngoại trưởng nước này, cũng như từ chối thảo luận các lợi ích của thỏa thuận đối với tương lai của Macedonia. Do đó, cuộc họp chỉ kéo dài chưa đầy 3 phút. 

Phát biểu trên truyền hình, Tổng thống Ivanov tuyên bố sẽ không ủng hộ hoặc ký thỏa thuận, coi thỏa thuận là điều "đáng hổ thẹn và không thể chấp nhận được". Ông nhấn mạnh, sẽ không hợp pháp hóa thỏa thuận do nó vi phạm Hiến pháp và pháp luật. 

Theo kế hoạch, thỏa thuận về việc đổi tên Cộng hòa Nam Tư cũ Macedonia (FYROM) thành Cộng hòa Bắc Macedonia, được hai thủ tướng Hy Lạp và Macedonia thông qua hôm 12/6, sẽ được ngoại trưởng hai nước ký kết vào cuối tuần này.

Để có hiệu lực, thỏa thuận phải được người dân Macedonia nhất trí trong một cuộc trưng cầu ý dân, cũng như phải được quốc hội hai nước thông qua.

thoa thuan doi ten nuoc gay mau thuan tai ca macedonia va hy lap
Người dân biểu tình chống lại sự thay đổi tên hiến pháp của đất nước trước tòa nhà Quốc hội ở Skopje, Macedonia, thứ Tư, ngày 13/6. (Nguồn: AP)

Hiến pháp hiện hành của Macedonia quy định Tổng thống Ivanov chỉ được quyền phủ quyết quyết định của quốc hội 1 lần duy nhất và không có quyền phủ quyết kết quả trưng cầu ý dân. 

Ngay trong tối 13/6, có tới 1.500 người biểu tình hòa bình bên ngoài trụ sở quốc hội ở thủ đô Skopje của Macedonia nhằm phản đối thỏa thuận. 

Trong khi đó, thỏa thuận này cũng vấp phải sự phản đối của truyền thông, các đảng đối lập và theo chủ nghĩa dân túy tại Hy Lạp. Đảng Dân chủ mới theo đường lối trung tả - đảng đối lập chính ở Hy Lạp cho biết, có thể sẽ đề nghị tiến hành một cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với chính quyền của Thủ tướng Alexis Tsipras.

Theo lãnh đạo đảng Dân chủ mới Kyriakos Mitsotakis, thỏa thuận này có vấn đề lớn, bởi đa số người dân Hy Lạp đều phản đối điều này và Thủ tướng Tsipras không đủ quyền để ký kết.

Nhiều tờ báo theo đường lối bảo thủ và trung hữu cũng nhận định "thỏa thuận có nhiều khoảng trống và dấu hỏi", thậm chí nhiều người dân còn cho biết họ cảm thấy vừa bị mất chủ quyền sau 9 năm chịu đựng các biện pháp khắc khổ theo 3 thỏa thuận cứu trợ tài chính của quốc tế. 

Các nhóm hoạt động ở Hy Lạp cũng dọa sẽ tổ chức biểu tình ở Athens trong ngày 15/6 để phản đối thỏa thuận. 

Những người theo đường lối cứng rắn ở cả Hy Lạp và Macedonia đều cho rằng hai thủ tướng đã nhượng bộ quá nhiều để đi đến thỏa thuận trên. 

Tuy nhiên, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk và Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg đã lên tiếng hoan nghênh thỏa thuận.

Dù thừa nhận các tranh cãi chính trị trong nước có thể gây ảnh hưởng đến thỏa thuận, song 2 quan chức trên cho rằng, thỏa thuận này là hình mẫu cho các nước về cách thức giải quyết hòa bình và ổn định các tranh chấp trên khắp khu vực. 

Thủ tướng Macedonia hy vọng, việc giải quyết tranh cãi trên sẽ giúp dọn đường cho nước này gia nhập Liên minh châu Âu (EU) và NATO. 

thoa thuan doi ten nuoc gay mau thuan tai ca macedonia va hy lap Hy Lạp: Tuần hành lớn phản đối tên gọi của nước láng giềng Macedonia

Ngày 4/2, hàng chục nghìn người Hy Lạp đổ xuống đường tuần hành ở thủ đô Athens kêu gọi Chính phủ không thỏa hiệp với ...

thoa thuan doi ten nuoc gay mau thuan tai ca macedonia va hy lap Macedonia trước nguy cơ khủng hoảng chính trị

Căng thẳng giữa các phe phái chính trị ở Skopje đang gây ra nhiều bất ổn ở đất nước Macedonia.

thoa thuan doi ten nuoc gay mau thuan tai ca macedonia va hy lap Biểu tình phản đối chính phủ liên minh tại Macedonia

Ngày 21/3, ít nhất 50.000 người Macedonia đã biểu tình tại thủ đô Skopje để phản đối chính phủ liên minh giữa Liên minh Dân ...

(theo AP)