![]() |
Thủ tướng Lebanon Nawaf Salam đã gặp lãnh đạo lâm thời Syria Ahmed Al-Sharaa tại Damascus. (Nguồn: AFP) |
Theo hãng tin AFP, một phái đoàn cấp cao Lebanon bao gồm các Bộ trưởng Ngoại giao, Quốc phòng và Nội vụ tháp tùng Thủ tướng Salam trong chuyến thăm tới Syria.
Tin liên quan |
![]() |
Theo tuyên bố của Văn phòng Thủ tướng Lebanon, chuyến đi nhằm mục đích “mở ra một trang mới trong quan hệ giữa hai nước, dựa trên sự tôn trọng lẫn nhau, khôi phục lòng tin, bảo vệ chủ quyền của hai quốc gia và không can thiệp vào công việc nội bộ của nhau”.
Tại cuộc gặp với Tổng thống lâm thời Al-Sharaa và Ngoại trưởng Asaad al-Shaibani của nước chủ nhà, ông Salam đã gửi lời mời “đến thăm Lebanon” trong thời gian tới.
Hai bên đã tiến hành các cuộc thảo luận trong đó đề cập “kiểm soát biên giới và các cửa khẩu, ngăn chặn buôn lậu” và “phân định biên giới trên bộ và trên biển”.
Các cuộc đàm phán về các vấn đề biên giới giữa Lebanon và Syria đã bắt đầu vào tháng trước tại Saudi Arabia, theo đó các Bộ trưởng Quốc phòng hai nước đã ký một thỏa thuận giải quyết các mối đe dọa an ninh và quân sự dọc biên giới, sau khi xảy ra các cuộc đụng độ khiến 10 người thiệt mạng.
Hai bên cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của “việc tăng cường hợp tác an ninh, bảo vệ sự ổn định của cả hai nước”. Tuyên bố nêu rõ, hai nước đã nhất trí thành lập một ủy ban bao gồm các Bộ Ngoại giao, Quốc phòng, Nội vụ và Tư pháp “để theo dõi các vấn đề cùng quan tâm”.
Ngoài ra, các cuộc thảo luận cũng đề cập việc “tạo điều kiện thuận lợi cho sự trở về an toàn” của những người tị nạn Syria “với sự giúp đỡ của Liên hợp quốc” và cộng đồng quốc tế. Lebanon hiện đang tiếp nhận khoảng 1,5 triệu người tị nạn và di cư Syria kể từ năm 2011, trong khi Cao uỷ Liên hợp quốc về Người tị nạn (UNHCR) ghi nhận khoảng 750.000 người tị nạn Syria đã đăng ký tại Lebanon.
![]()
| Tin thế giới 14/4: Đức bất ngờ 'quay xe' tuyên bố tin vui lớn với Ukraine, Iran khăng khăng nói 'không' một việc, kế hoạch của Chủ tịch Trung Quốc Báo Thế giới và Việt Nam điểm một số sự kiện quốc tế nổi bật trong 24h qua. |
![]()
| Trung Đông trong vòng xoáy bạo lực Bất chấp thỏa thuận ngừng bắn, Israel đã mở lại các cuộc không kích vào lãnh thổ Lebanon. Đây là vụ không kích xuyên biên ... |
![]()
| Israel đột ngột không kích Lebanon lần đầu tiên từ khi thực hiện lệnh ngừng bắn, Beirut nổi giận, Pháp nói 'không thể chấp nhận' Ngày 28/3, đã xảy ra một cuộc không kích nhằm vào Nam Beirut sau khi có cảnh báo từ quân đội Israel. |
![]()
| Nga xem xét loại hình hợp tác theo đề xuất của Mỹ, cùng một nước châu Âu bàn kế hoạch thúc đẩy lệnh ngừng bắn ở Ukraine “Chúng tôi muốn xem xét loại hình dự án nào có thể cùng nhau thảo luận và triển khai. Đây là đề xuất từ phía ... |
![]()
| Ảnh ấn tượng: Nga-Mỹ có cuộc hội đàm thứ 3, Bộ trưởng Quốc phòng một nước thăm Panama sau 2 thập kỷ, Giáo hoàng Francis xuất hiện trước công chúng Tổng Bí Thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ngày 11/4 khẳng định "không ai là người chiến thắng trong cuộc chiến thuế quan", ... |