Thượng đỉnh Bộ tứ sẽ chĩa mũi nhọn vào Trung Quốc?

Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. TGVN. CNN dẫn một nguồn thạo tin ngày 9/3 cho biết, Tổng thống Mỹ Joe Biden đang chuẩn bị cho Hội nghị Thượng đỉnh Đối thoại Tứ giác an ninh đầu tiên trong tuần này.
Hội nghị Thượng đỉnh Bộ tứ sẽ chĩa mũi nhọn vào Trung Quốc?
Thủ tướng Australia Scott Morrison, Tổng thống Mỹ Joe Biden, Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi sẽ tham dự Thượng đỉnh Bộ tứ vào cuối tuần này. (Nguồn: Reuters)

Hội nghị thượng đỉnh Đối thoại Tứ giác an ninh sẽ diễn ra theo hình thức trực tuyến, trong bối cảnh căng thẳng gia tăng giữa 4 nước thành viên của Bộ tứ (bao gồm Mỹ, Nhật Bản, Ấn Độ và Australia) với Trung Quốc gia tăng.

Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương là trọng tâm

Kyodo cho biết, chương trình nghị sự dự kiến tập trung vào cam kết đảm bảo “khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và rộng mở” trong bối cảnh lo ngại gia tăng về các hoạt động của Trung Quốc trong khu vực, chẳng hạn như việc Bắc Kinh quân sự hóa các thực thể mà nước này chiếm đóng trái phép ở Biển Đông.

Theo giới phân tích, việc Tổng thống Joe Biden lựa chọn tham gia Thượng đỉnh Bộ tứ đầu tiên kể từ khi lên nắm quyền cho thấy, nhà lãnh đạo Mỹ đặc biệt chú trọng tới khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương và coi kế hoạch phục hồi cơ chế này như một phần quan trọng trong chiến lược đối phó Trung Quốc.

Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương: Bộ tứ ấn định thời điểm họp, Mỹ-Hàn nhiều mối quan tâm chung, Ấn-Nhật đề cao sự tự do và rộng mở

Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương: Bộ tứ ấn định thời điểm họp, Mỹ-Hàn nhiều mối quan tâm chung, Ấn-Nhật đề cao sự tự do và rộng mở

TGVN. Ngày 9/3, Bộ Ngoại giao Ấn Độ thông báo, Hội nghị Thượng đỉnh 4 bên lần thứ nhất, được tổ chức theo hình thức ...

Mặc dù không phải là liên minh quân sự chính thức như NATO, Bộ tứ vẫn được coi là một đối trọng tiềm năng với tham vọng mở rộng ảnh hưởng của Trung Quốc tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Bắc Kinh xem đây là một liên minh chống Trung Quốc hoặc “NATO ở châu Á”.

Hợp tác quân sự trong Bộ tứ đã gia tăng trong năm 2020 thông qua các thỏa thuận song phương giữa các thành viên và những cuộc tập trận chung. Tháng 11/2020, Australia đã tham gia cuộc tập trận hải quân thường niên Malabar với Mỹ, Nhật Bản và Ấn Độ.

Ra đời từ năm 1992, cuộc tập trận chung Malabar ngày càng mở rộng về quy mô và nâng cao độ phức tạp nhằm ứng phó với những gì Hải quân Mỹ cho là “các mối đe dọa chung đối với an ninh hàng hải ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương và châu Á-Thái Bình Dương”.

Sự tham gia của Australia đánh dấu lần đầu tiên Bộ tứ tiến hành tập trận với đầy đủ các thành viên kể từ năm 2007.

Chĩa mũi nhọn vào Trung Quốc

Đáng chú ý hơn cả là quan hệ giữa 4 thành viên trong Bộ tứ với Trung Quốc đã gặp nhiều sóng gió suốt những năm vừa qua.

Ấn Độ từng chứng kiến cuộc đụng độ nghiêm trọng ở khu vực biên giới tranh chấp với Trung Quốc trên dãy Himalaya vào tháng 6/2020, khiến nhiều binh sỹ hai nước thiệt mạng. Kể từ đó, quan hệ giữa Bắc Kinh và New Dehli trở nên băng giá.

Trước các hành động quyết đoán của Trung Quốc, Ấn Độ đã đáp trả tương tự như cách Washington đối phó với Bắc Kinh. New Dehli hủy việc cấp giấy phép xuất khẩu cho các công ty của Trung Quốc, áp thuế đối với hàng điện tử Trung Quốc và cấm TikTok cùng hàng chục ứng dụng khác của quốc gia láng giềng.

Trong khi đó, Nhật Bản và Trung Quốc leo thang căng thẳng liên quan đến quần đảo tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư trên Biển Hoa Đông, đặc biệt sau khi Bắc Kinh thông qua luật Hải cảnh gây tranh cãi, cho phép lực lượng hải cảnh Trung Quốc bắn vào tàu thuyền nước ngoài trong trường hợp họ cho là cần thiết.

Australia và Trung Quốc cũng liên tiếp đối đầu trong một loạt tranh chấp thương mại cùng những lùm xùm liên quan đến lĩnh vực báo chí-truyền thông.

Quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc cũng rơi xuống mức thấp nhất trong nhiều thập kỷ qua do cạnh tranh trên các lĩnh vực từ kinh tế, thương mại, ngoại giao, đến không gian mạng. Trong khi đó, Washington đã tăng cường tần suất các hoạt động hải quân và không quân tại Biển Đông, đẩy lùi yêu sách chủ quyền phi lý của Bắc Kinh ở vùng biển này.

Trong bài phát biểu ngày 3/3 vừa qua, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã gọi quan hệ Mỹ-Trung là “thách thức địa chính trị lớn nhất trong thế kỷ XXI” mà Washington phải đối mặt.

"Trung Quốc là quốc gia duy nhất có sức mạnh kinh tế, ngoại giao, quân sự và công nghệ thách thức nghiêm trọng hệ thống quốc tế ổn định và rộng mở”. Ông Blinken nói thêm: “Quan hệ của chúng ta với Trung Quốc sẽ mang tính cạnh tranh khi cần thiết, hợp tác khi có thể và thù địch khi buộc phải như vậy. Chúng ta sẽ hành xử với Trung Quốc từ vị thế đầy sức mạnh".

Tin liên quan
Thủ tướng Australia Thủ tướng Australia 'trông đợi' Thượng đỉnh Bộ tứ lần đầu tiên

Về mặt quân sự, Trung Quốc có kế hoạch tăng 6,8% ngân sách quốc phòng trong năm 2021, lên đến 208 tỷ USD. Con số này chỉ bằng 1/4 ngân sách quốc phòng của Mỹ, nhưng cao gấp 4 lần so với chi tiêu quốc phòng của Nhật Bản.

Theo đánh giá của Mỹ, hải quân Trung Quốc - vốn được đánh giá là lực lượng hải quân lớn nhất thế giới, sẽ tiếp tục gia tăng số lượng tàu chiến trong những năm tới.

Ước tính số lượng tàu chiến của Trung Quốc sẽ tăng từ 360 chiếc vào năm 2020 lên đến 420 chiếc vào năm 2030, còn số lượng tàu chiến của Mỹ dự kiến tăng từ 297 vào năm 2020 lên đến 355 chiếc vào năm 2034.

Bắc Kinh dự kiến sẽ hạ thủy tàu sân bay thứ 3 trong năm nay và đưa vào hoạt động cùng với các tàu sân bay Liêu Ninh, Sơn Đông.

Về mặt kinh tế, trong khi Mỹ đang phải đối mặt với sự suy thoái nghiêm trọng do ảnh hưởng từ dịch Covid-19, Trung Quốc đã sớm phục hồi.

Hiện Bắc Kinh đang đẩy mạnh chương trình cải cách kinh tế toàn diện theo kế hoạch 5 năm lần thứ 14 (2021-2025). Theo dự báo của Trung tâm nghiên cứu kinh tế và kinh doanh (CEBR, Anh), Trung Quốc sẽ sớm soán ngôi Mỹ trở thành nền kinh tế số 1 thế giới vào năm 2028.

Sự trỗi dậy của Trung Quốc cùng tham vọng gia tăng ảnh hưởng của nước này sẽ là những thách thức mà các nhà lãnh đạo của nhóm Bộ tứ phải đối mặt khi tham gia Hội nghị Thượng đỉnh lần này.

Để ngỏ khả năng hình thành liên minh chính thức?

Tổng thống Mỹ Joe Biden luôn khẳng định tầm quan trọng của quan hệ liên minh, đồng thời cam kết sẽ lắng nghe các đồng minh và đối tác khi ông định hình chiến lược của Mỹ.

Ngay từ khi lên nắm quyền, ông Biden đã khẳng định lập trường sử dụng các cơ chế hợp tác đa phương như Bộ tứ để làm một công cụ ngoại giao nhằm tăng cường sức ảnh hưởng của Mỹ, đồng thời kiềm chế Trung Quốc.

Nhiều ý kiến cho rằng, cuộc họp thượng đỉnh lần này có thể tạo tiền đề để Bộ tứ trở thành một liên minh chính thức.

Thách thức đối ngoại nào đang chờ Phó Tổng thống Mỹ Kalama Harris?

Thách thức đối ngoại nào đang chờ Phó Tổng thống Mỹ Kalama Harris?

Dù tăng cường hợp tác với Mỹ, nhưng Ấn Độ vẫn là khách hàng mua vũ khí đầy tiềm năng của Nga và phụ thuộc vào Trung Quốc về mặt thương mại. Tuy nhiên, giới phân tích nhận định, khả năng này sẽ khó xảy ra, bởi Ấn Độ - thành viên duy nhất trong Bộ tứ có chung đường biên giới trên bộ với Trung Quốc, luôn duy trì chính sách “tự chủ chiến lược”, giữ vững sự độc lập trong quan hệ với các nước lớn và tách rời các liên minh.

Hơn nữa, việc thành lập một liên minh chính thức giữa 4 nước thành viên có thể dẫn đến những phản ứng mạnh mẽ từ Nga và Trung Quốc, có nguy cơ gây thêm bất ổn trong khu vực.

TIN LIÊN QUAN
Tin thế giới 9/3: Tổng thống Mỹ Joe Biden bị kiện; Mỹ sẵn sàng ‘đối đầu’ với Trung Quốc ở Biển Đông; NATO ‘xách súng’ vào Donbass
Hải quân Mỹ 'lo ngại' nhưng vẫn sẵn sàng đối đầu Trung Quốc ở Biển Đông và các khu vực khác
Mỹ, Nhật phản đối đơn phương thay đổi hiện trạng trên Biển Đông và Biển Hoa Đông
Mỹ lộ diện chiến lược quân sự mới trên Biển Đông nhằm kiềm chế Trung Quốc
Chính quyền Tổng thống Joe Biden gia tăng sức ép 'bốn bề' với Trung Quốc trên Biển Đông
(theo Hồng Anh/VOV.VN)

Có thể bạn quan tâm

Đọc thêm

Lịch âm 14/4 - Xem âm lịch hôm nay thứ 4 ngày 14/4/2021 chính xác nhất - Lịch vạn niên 14/4/2021

Lịch âm 14/4 - Xem âm lịch hôm nay thứ 4 ngày 14/4/2021 chính xác nhất - Lịch vạn niên 14/4/2021

Baoquocte.vn. Lịch âm 14/4. Âm lịch hôm nay 14/4. Xem âm lịch hôm nay ngày 14/4/2021 chính xác nhất. Lịch vạn niên ngày 14 tháng 4 năm 2021 hôm nay.
Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ 4 ngày 14/4/2021: Bọ Cạp bị tiểu nhân hãm hại, Song Tử xem đồng nghiệp như 'chiếu dưới'

Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ 4 ngày 14/4/2021: Bọ Cạp bị tiểu nhân hãm hại, Song Tử xem đồng nghiệp như 'chiếu dưới'

Baoquocte.vn. Tử vi hôm nay 14/4 của 12 cung hoàng đạo - Ma Kết, Bảo Bình, Song Ngư, Bạch Dương, Kim Ngưu, Song Tử, Cự Giải, Sư Tử, Xử Nữ, Thiên ...
Điện mừng Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn

Điện mừng Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn

Baoquocte.vn. Nhân dịp ông Bùi Thanh Sơn được được bầu làm Bộ trưởng Bộ Ngoại giao, Lãnh đạo Bộ Ngoại giao các nước và tổ chức quốc tế đã gửi điện, ...
Lãnh đạo các nước tiếp tục gửi điện chúc mừng lãnh đạo Việt Nam

Lãnh đạo các nước tiếp tục gửi điện chúc mừng lãnh đạo Việt Nam

Baoquocte.vn. Lãnh đạo các nước đã gửi điện chúc mừng Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ.
Vụ cảnh sát Mỹ bắn tử vong công dân da màu: Cơn giận dữ dâng cao bất chấp giới nghiêm, Tổng thống Bịden gọi 'thảm kịch'

Vụ cảnh sát Mỹ bắn tử vong công dân da màu: Cơn giận dữ dâng cao bất chấp giới nghiêm, Tổng thống Bịden gọi 'thảm kịch'

Baoquocte.vn. Làn sóng biểu tình phản đối vụ cảnh sát bắn nhầm công dân da màu dẫn đến tử vong ở Minneapolis, Mỹ, đã biến thành bạo lực.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đại sứ, Đại biện các nước ASEAN

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đại sứ, Đại biện các nước ASEAN

Baoquocte.vn. Chiều ngày 13/4, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp xã giao các Đại sứ, Đại biện ASEAN đến chúc mừng nhân dịp được bầu làm Chủ tịch nước.
Quan hệ Mỹ-Ấn: Tưởng vậy, không phải vậy!

Quan hệ Mỹ-Ấn: Tưởng vậy, không phải vậy!

Baoquocte.vn. Những thiếu sót của chính quyền Joe Biden làm dấy lên những lo ngại về tương lai quan hệ đối tác chiến lược Mỹ-Ấn Độ.
Tin thế giới 13/4: Ukraine cầu viện NATO; Nga cảnh cáo Mỹ; Trung Quốc 'đe' Mỹ 'đừng đùa với lửa'; Philippines 'vô cùng bất bình' ở Biển Đông

Tin thế giới 13/4: Ukraine cầu viện NATO; Nga cảnh cáo Mỹ; Trung Quốc 'đe' Mỹ 'đừng đùa với lửa'; Philippines 'vô cùng bất bình' ở Biển Đông

Baoquocte.vn. Căng thẳng Nga-Ukraine, Nga-NATO, Nga-Mỹ, Mỹ-Trung, Biển Đông, Iran-Israel và sự cố ở cơ sở hạt nhân Natanz là một số tin thế giới nổi bật.
3 loại quả chị em thích mê là khắc tinh của mỡ thừa

3 loại quả chị em thích mê là khắc tinh của mỡ thừa

Baoquocte.vn. Dưới đây là 3 loại quả được nhiều chị em yêu thích có khả năng loại bỏ mỡ thừa cơ thể và nội tạng.
Ấn Độ-EU tiến hành đối thoại nhân quyền lần thứ 9

Ấn Độ-EU tiến hành đối thoại nhân quyền lần thứ 9

Baoquocte.vn. Ngày 12/4, Đối thoại Nhân quyền Ấn Độ-EU lần thứ 9 đã diễn ra tại New Delhi.
Tin thế giới 13/4: Ukraine cầu viện NATO; Nga cảnh cáo Mỹ; Trung Quốc 'đe' Mỹ 'đừng đùa với lửa'; Philippines 'vô cùng bất bình' ở Biển Đông

Tin thế giới 13/4: Ukraine cầu viện NATO; Nga cảnh cáo Mỹ; Trung Quốc 'đe' Mỹ 'đừng đùa với lửa'; Philippines 'vô cùng bất bình' ở Biển Đông

Baoquocte.vn. Căng thẳng Nga-Ukraine, Nga-NATO, Nga-Mỹ, Mỹ-Trung, Biển Đông, Iran-Israel và sự cố ở cơ sở hạt nhân Natanz là một số tin thế giới nổi bật.
Nhật Bản xả nước nhiễm xạ ra biển: Hàn Quốc triệu Đại sứ Nhật Bản, gấp rút đối phó, Trung Quốc phản ứng

Nhật Bản xả nước nhiễm xạ ra biển: Hàn Quốc triệu Đại sứ Nhật Bản, gấp rút đối phó, Trung Quốc phản ứng

Baoquocte.vn. Hàn Quốc triệu Đại sứ Nhật Bản tại Seoul sau khi Tokyo thông báo quyết định xả nước nhiễm xạ từ nhà máy điện hạt nhân Fukushima ra biển.
Nga: Nguy cơ 'chiến' rất lớn, Mỹ hãy tránh xa Nga và bán đảo Crimea

Nga: Nguy cơ 'chiến' rất lớn, Mỹ hãy tránh xa Nga và bán đảo Crimea

Baoquocte.vn. Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov cho biết, Moscow đã cảnh báo Mỹ tránh xa Nga và Crimea, cho rằng nguy cơ xung đột là rất lớn.
Khôi phục thỏa thuận hạt nhân 2015: Nga kỳ vọng cứu vãn, Iran cảnh báo hành vi phá hoại, Mỹ vững quan điểm

Khôi phục thỏa thuận hạt nhân 2015: Nga kỳ vọng cứu vãn, Iran cảnh báo hành vi phá hoại, Mỹ vững quan điểm

Baoquocte.vn. Ngoại trưởng Nga cho biết, Moscow kỳ vọng thỏa thuận hạt nhân Iran 2015 sẽ được cứu vãn.
Sau 'bê bối ghế sofa' ở Thổ Nhĩ Kỳ, các lãnh đạo EU tuyên bố không cho phép bất cứ ai chia rẽ

Sau 'bê bối ghế sofa' ở Thổ Nhĩ Kỳ, các lãnh đạo EU tuyên bố không cho phép bất cứ ai chia rẽ

Baoquocte.vn. Chủ tịch Ủy ban châu Âu và Chủ tịch Hội đồng châu Âu đã có các cuộc gặp đầu tiên sau sự cố ngoại giao được gọi là 'bê bối ghế sofa'.
Tự nhận là 'tuyến phòng thủ chống Nga' của phương Tây, Ukraine mời gọi Mỹ mang tên lửa Patriot đến 'nhà'

Tự nhận là 'tuyến phòng thủ chống Nga' của phương Tây, Ukraine mời gọi Mỹ mang tên lửa Patriot đến 'nhà'

Baoquocte.vn. Tự nhận giữ tuyến phòng thủ chống Nga vì lợi ích của phương Tây, Kiev muốn Mỹ triển khai hệ thống tên lửa Patriot trên lãnh thổ Ukraine.
Nga-Ukraine căng thẳng, Thổ Nhĩ Kỳ lên tiếng: Lợi cả đôi đường

Nga-Ukraine căng thẳng, Thổ Nhĩ Kỳ lên tiếng: Lợi cả đôi đường

Baoquocte.vn. Trong lúc căng thẳng Nga-Ukraine đang ở khúc cao trào, việc Thổ Nhĩ Kỳ bất chợt tuyên bố ủng hộ Ukraine rõ ràng không phải là chuyện ngẫu nhiên. Bình luận.
EU-Thổ Nhĩ Kỳ: Mối quan hệ lạ kỳ!

EU-Thổ Nhĩ Kỳ: Mối quan hệ lạ kỳ!

Baoquocte.vn. Cuộc gặp tại Ankara ngày 6/4 một lần nữa cho thấy sự lạ kỳ trong mối quan hệ nhiều thăng trầm giữa Liên minh châu Âu (EU) và Thổ Nhĩ Kỳ.
Tàu Iran bị tấn công trên Biển Đỏ: Tình cờ, không bất ngờ

Tàu Iran bị tấn công trên Biển Đỏ: Tình cờ, không bất ngờ

Baoquocte.vn. Việc tàu Iran bị tấn công trên Biển Đỏ cùng lúc diễn ra đàm phán Mỹ-Iran về JCPOA là tình cờ, song lại không bất ngờ. Bình luận của TG&VN.
Căng thẳng Nga-Ukraine tại Đông Ukraine: Dễ nóng, khó nguội

Căng thẳng Nga-Ukraine tại Đông Ukraine: Dễ nóng, khó nguội

Baoquocte.vn. Căng thẳng Nga-Ukraine đang leo thang, đặc biệt sau khi Nga điều 8.500 quân tới biên giới, miền Đông Ukraine. Có gì đáng chú ý quanh chuyện này? Bình luận của TG&VN.
Quan hệ Canada-Trung Quốc: Căng thẳng cũ, xu hướng mới

Quan hệ Canada-Trung Quốc: Căng thẳng cũ, xu hướng mới 1

Baoquocte.vn. Phát biểu của quan chức Trung Quốc về Canada báo hiệu thay đổi mới trong hành xử của Bắc Kinh. Bình luận của TG&VN.
EU rối bời chuyện vaccine Covid-19

EU rối bời chuyện vaccine Covid-19

Baoquocte.vn. Không phải ngẫu nhiên mà chuyện xuất khẩu, phân bố và hộ chiếu vaccine Covid-19 lại là tâm điểm thảo luận của EU. Bình luận của TG&VN.
Gốc rễ căng thẳng Nga-Ukraine và câu chuyện 'ăn miếng trả miếng'

Gốc rễ căng thẳng Nga-Ukraine và câu chuyện 'ăn miếng trả miếng'

Baoquocte.vn. Nga và Ukraine vừa tăng cường hiện diện quân sự tại khu vực biên giới, vừa cáo buộc nhau có “hành vi khiêu khích”. Liệu sẽ nổ ra một cuộc xung đột tại miền Đông ...
Chiến lược 'con sói đơn độc' nguy hiểm của các tổ chức khủng bố ở Indonesia

Chiến lược 'con sói đơn độc' nguy hiểm của các tổ chức khủng bố ở Indonesia

Baoquocte.vn. Hành động đơn lẻ kiểu “con sói đơn độc” và đánh bom liều chết là những lựa chọn chiến lược của Tổ chức khủng bố Jamaah Ansharut Daulah (JAD).
Nga - Italy: Nội tình vụ việc 'nghiêm trọng nhất' kể từ Chiến tranh Lạnh

Nga - Italy: Nội tình vụ việc 'nghiêm trọng nhất' kể từ Chiến tranh Lạnh

Baoquocte.vn. Giới thạo tin đang phỏng đoán về hệ lụy căng thẳng trong quan hệ NATO-Nga và Nga - Italy sau vụ bê bối gián điệp vừa bị phanh phui tại Rome.
Thỏa thuận JCPOA quan trọng với quan hệ Mỹ-Iran như thế nào?

Thỏa thuận JCPOA quan trọng với quan hệ Mỹ-Iran như thế nào?

Baoquocte.vn. Từng được gọi là 'thỏa thuận hạt nhân của thế kỷ', JCPOA đã phải trải qua nhiều thăng trầm và suýt chút nữa đẩy quan hệ Mỹ-Iran xuống vực thẳm.
Jordan: 'Sóng ngầm âm ỉ' và khủng hoảng trong khủng hoảng

Jordan: 'Sóng ngầm âm ỉ' và khủng hoảng trong khủng hoảng

Baoquocte.vn. Jordan vừa đập tan một âm mưu đe dọa tới ‘an ninh và ổn định’ quốc gia. Những người bị bắt giữ đều có quan hệ mật thiết với Hoàng tộc.
Có gì đáng chú ý trong cuộc điều tra nguồn gốc Covid-19 của WHO?

Có gì đáng chú ý trong cuộc điều tra nguồn gốc Covid-19 của WHO?

Baoquocte.vn. Liệu Covid-19 có thực sự bắt nguồn từ chợ hải sản Vũ Hán hay là một sản phẩm từ một phòng thí nghiệm? Những giả thuyết đó hiện vẫn chưa được làm sáng tỏ.
Phiên bản di động