Tiết lộ hệ thống điện thoại tối mật của Tổng thống Ukraine

Thanh Hải
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Trong bối cảnh xung đột với Nga, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky thường xuyên phải điện đàm trao đổi với các nhà lãnh đạo nước ngoài. Cùng tìm hiểu hệ thống điện thoại bảo mật cao đóng vai trò như đường dây nóng của nhà lãnh đạo Ukraine hiện nay.
Tiết lộ hệ thống điện thoại tối mật của Tổng thống Ukraine
Tổng thống Ukraine Zelensky đang gọi điện. (Nguồn: Ukrainian Presidential Press)

Đôi nét về Văn phòng Tổng thống Ukraine

Năm 2019, ông Volodymyr Zelensky trúng cử và trở thành Tổng thống thứ 6 của đất nước Ukraine kể từ khi nước này giành được độc lập vào năm 1991.

Với tư cách là Tổng thống, ông Zelensky được hỗ trợ bởi Văn phòng Tổng thống Ukraine (tức Cơ quan quản lý hành chính Tổng thống) nằm trong một tòa nhà khổng lồ tọa lạc trên phố Bankova ở giữa trung tâm thủ đô Kiev.

Nơi ở theo nghi lễ của Tổng thống Ukraine là tòa cung điện Mariinskyi nằm ở quận Pechersk thuộc thủ đô Kiev. Những dinh thự khác của Tổng thống Ukraine còn bao gồm Phủ Chimaeras và Phủ Weeping Widow. Cả hai tòa nhà này đều mang kiến trúc tân nghệ thuật, và được dùng để tiếp kiến chính thức các đại diện quốc tế đến thăm Ukraine.

Với tư cách là Tổng thống Ukraine, ông Zelensky làm việc trong tòa nhà Văn phòng Tổng thống Ukraine, nơi đây ông thường xuất hiện trong 2 văn phòng làm việc. Hai nơi này đều được trang trí tinh xảo, một căn phòng có trải thảm màu xanh lá cây và bàn làm việc có trang bị máy tính để bàn và ghế ngồi bọc da màu xanh; văn phòng còn lại được ốp gỗ, máy tính để bàn và ghế ngồi bọc da nâu.

Chức năng của 2 phòng làm việc này có lẽ cũng tương tự như phòng làm việc của Tổng thống Nga trong Điện Kremlin, ở đó cũng có một văn phòng làm việc lớn được trang trí công phu để đón tiếp các nguyên thủ nước ngoài, và một phòng làm việc nhỏ hơn, trang trí ít cầu kỳ hơn dùng để Tổng thống điện đàm với các vị khách trong nước cùng quan chức trong chính phủ.

Một điểm tương đồng khác trong văn phòng làm việc của nguyên thủ Nga và Ukraine là hệ thống điện thoại. Trong Điện Kremlin, hệ thống liên lạc gồm có một số bộ điện thoại trắng kiểu cũ không có nút bấm, và bộ điện thoại khác có vẻ mới hơn có lắp bàn phím, cũng như một thiết bị điện thoại lớn màu xám với nhiều nút bấm trực tiếp gọi cho các quan chức chính phủ, nhà lập pháp, cũng như người đứng đầu những tập đoàn lớn...

Mỗi máy điện thoại trắng cũ đều kết nối với một mạng riêng biệt cùng với những số thuê bao đã được chọn. Chúng khá khác biệt so với hệ thống điện thoại của bộ máy hành chính Nga, song chúng cũng có thể được nhìn thấy trong văn phòng tổng thống của nhiều quốc gia từng thuộc Liên Xô cũ, chẳng hạn như cựu Tổng thống Kazakhstan Nursultan Nazarbajev.

Tiết lộ hệ thống điện thoại tối mật của Tổng thống Ukraine
Văn phòng Tổng thống Ukraine có chiếc điện thoại trắng to. (Nguồn: Reuters)

Hệ thống điện thoại phức tạp

Trong văn phòng Tổng thống Ukraine, đập vào mắt là một chiếc điện thoại lớn, màu trắng ngà, màn hình khá nhỏ, ước tính đã hơn 20 "tuổi".

Bên trái điện thoại có vài phím chức năng và một số nút trực tiếp, trong khi đó bàn phím quay số nằm ở phần màu đen trung tâm, trong đó còn có thứ trang trí màu vàng có thể là hình đinh ba từ quốc huy Ukraine. Bên phải điện thoại có 80 nút bấm trực tiếp, nhờ đó Tổng thống Ukraine có thể thực hiện điện đàm cho rất nhiều n người chỉ bằng một nút bấm.

Bảng điều khiển điện thoại này rất có thể là một phần của mạng điện thoại nội bộ của Văn phòng Tổng thống Ukraine, và có thể dùng cho tất cả những cuộc gọi thông thường (gồm bảo mật và không bảo mật). Nhưng vì điện thoại có lẽ được sản xuất tùy chỉnh nên nó cũng có thể cung cấp quyền truy cập cho các đường dây bảo mật, giống như các bảng điều khiển điện thoại nhỏ hơn nhưng ấn tượng hơn của Mạng chuyển mạch đỏ quốc phòng Mỹ (DRSN).

Trong những thông điệp video gần đây của Tổng thống Zelensky được quay ở văn phòng của ông, chiếc điện thoại trắng khổng lồ dường như bị loại bỏ. Điều này hơi kỳ lạ vì một trong những chức năng của nó là tượng trưng cho quyền chỉ huy và kiểm soát của Tổng thống.

Thêm nữa, Tổng thống Ukraine cũng có một bộ điện thoại đời cũ không có trang bị bàn phím, nó tương tự với loại đang dùng ở Điện Kremlin.

Tại Ukraine, điện thoại này là một phần của một mạng đặc biệt chuyên cung cấp các đường dây trực tiếp cho một nhóm các quan chức chính phủ cấp cao nhất như Tổng thống, Thủ tướng, và Nghị trưởng Verkhovna Rada của Quốc hội Ukraine.

Tháng 11/2019, ông Dmytro Dubilet, Bộ trưởng trẻ trong Nội các bộ trưởng, đã đề xuất hủy hệ thống điện thoại Liên Xô cũ (nó được quản lý bởi Cục bảo vệ thông tin và truyền thông đặc biệt dịch vụ nhà nước (SSSCIP) vì nó tiêu tốn ngân sách nhà nước mà thời điểm đó ước tính ít nhất là 40 triệu USD.

Ông Dmytro Dubilet đề xuất rằng thay vì “những chiếc điện thoại bảo mật cố định cổ lỗ sĩ này”, các nhà lãnh đạo đất nước nên được cung cấp điện thoại thông minh tùy chỉnh với ứng dụng đặc biệt có thể mã hóa giọng nói và liên lạc văn bản thông qua những thuật toán mã hóa hậu lượng tử. Những điện thoại này nên truy cập mạng điện thoại không dây bảo mật.

Giải thích việc hệ thống điện thoại cũ có thể kéo theo sự tụt hậu của liên lạc quân sự, ông Dubilet cho rằng sẽ hiệu quả hơn khi thực hiện mã hóa ngang hàng (không có máy chủ chuyển tiếp). Đồng thời, ông cũng đề xuất mã hóa dữ liệu bằng hai thuật toán, đảm bảo bí mật ngay cả khi một trong hai bị xâm phạm.

Không rõ đề xuất của ông Dubilet có được hiện thực hóa hay không nhưng vào năm 2020, SSSCIP đã bắt đầu hiện đại hóa hệ thống liên lạc của chính phủ. Điều này bao gồm việc mở rộng chức năng của Mạng viễn thông quốc gia (NTN) nhằm “đảm bảo tích hợp những hệ thống liên lạc đặc biệt hiện có, và thống nhất các liên lạc điện tử bảo mật của nhiều cơ quan chính phủ trong một mạch bảo mật chung sử dụng các công nghệ kỹ thuật số hiện đại”. Một vấn đề khác đáng lưu tâm, đó là vào năm 2016, SSSCIP đã phát triển một hệ thống hội nghị truyền hình bảo mật mới.

Hiện Tổng thống Volodymyr Zelensky đang sử dụng cả hệ thống hội nghị truyền hình thương mại Cisco DX80 lẫn thiết bị an toàn được chế tạo tùy chỉnh bao gồm cả thiết bị cồng kềnh. Đây là một hệ thống tấm khiên Tempest ngăn chặn sự phát thải điện từ.

Ngoài ra, ông Zelensky còn dùng một loại hội nghị truyền hình khác là những địa chỉ ảo được gửi tới các nghị trường quốc hội nước ngoài bao gồm Quốc hội Anh và Mỹ.

Tiết lộ hệ thống điện thoại tối mật của Tổng thống Ukraine
Nhà lãnh đạo Ukraine phát đi bài diễn văn từ một địa điểm bí mật. (Nguồn: DPA)

Điện đàm với các lãnh đạo nước ngoài

Hồi tháng 2, khi căng thẳng với Nga leo thang, Tổng thống Zelensky đã thực hiện hàng loạt cuộc gọi với các nhà lãnh đạo nước ngoài nhằm thúc giục họ áp đặt các lệnh trừng phạt với Nga, và đề nghị trang bị vũ khí cho Ukraine.

Để thực hiện những cuộc điện đàm này, ông Zelensky đã sử dụng bảng điều khiển điện thoại màu trắng (hoặc loại điện thoại hội nghị thương mại Avaya B149). Ví dụ như bức ảnh ông Zelensky hội đàm với Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte, vào ngày 23/2.

Tiết lộ hệ thống điện thoại tối mật của Tổng thống Ukraine
Tổng thống Zelensky điện đàm với Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte, ngày 23/2. (Nguồn: Instagram)

Đáng chú ý, ông Zelensky cũng vài lần điện đàm với Tổng thống Mỹ Joe Biden thông qua một bộ điện thoại khác biệt là Cisco 7975G Unified IP Phone. Đây là điện thoại điều hành cao cấp thông thường, và nó cũng được dùng cho mạng điện thoại bảo mật của Nhà Trắng cho đến khi bị thay thế bởi một mô hình mới hơn từ chuỗi Cisco's 8800 vào năm 2017.

Trong bức ảnh Tổng thống Zelensky điện đàm với người đồng cấp Mỹ Biden ngày 27/1, nhìn kỹ vào điện thoại Cisco có thể thấy hình nền của màn hình là ảnh Nhà Trắng. Điều đó khẳng định điện thoại Cisco chỉ dùng cho các cuộc gọi với Tổng thống Mỹ.

Hãng CNN cũng từng đưa tin: “Sự kết nối giữa văn phòng Tổng thống Zelenksy và Nhà Trắng có lẽ đã được chuyển tiếp bởi Đại sứ quán Mỹ ở Kiev, giống như những liên lạc bảo mật khác giữa người Ukraine và các quan chức Mỹ”.

Hồi tháng 2, lo ngại căng thẳng Nga-Ukraine leo thang thành xung đột, Mỹ đã lên phương án sẵn sàng sơ tán Đại sứ quán ở Kiev, đồng thời cung cấp cho chính phủ Ukraine một loại điện thoại vệ tinh bảo mật nhằm duy trì liên lạc thường xuyên với Tổng thống Zelensky, người mà giờ đây đang di chuyển qua nhiều địa điểm khác nhau trong thủ đô với sự bảo vệ chặt chẽ bởi lực lượng an ninh hùng hậu.

Ngày 5/3, Tổng thống Zelensky dùng loại điện thoại vệ tinh này cho cuộc điện đàm dài 35 phút với người đồng cấp Mỹ nhằm tranh thủ kêu gọi sự ủng hộ đối với Ukraine. Một loại điện thoại tương tự cũng được cung cấp cho Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba để liên lạc với phía Mỹ.

Theo CNN, những loại điện thoại vệ tinh dạng này cần dùng điện, và có thể hoạt động bằng máy phát điện hoặc điện từ ô tô nếu cần.

Tổng thống Zelensky còn có một chiếc điện thoại thông minh mà ông thường dùng để ghi âm các thông điệp cho người dân Ukraine. Đây có thể là chiếc điện thoại ông Zelensky dùng để thông báo rằng ông chưa từng rời khỏi Kiev, và có thể vẫn đang ở trong căn phòng nào đó của tòa nhà Văn phòng Tổng thống Ukraine trên phố Bankova.

Đối với ông Zelensky và các quan chức chính phủ Ukraine khác, điện thoại thông minh đang tiềm ẩn nguy cơ bị tấn công mạng và theo dõi. Tuy nhiên, với trường hợp của ông Zelensky, giới học giả quân sự giả định rằng bên cạnh một số biện pháp bảo mật khác, chiếc điện thoại đó chỉ liên kết với trạm căn cứ bảo mật, hoặc một bộ định tuyến mạng không dây an toàn chỉ cung cấp quyền truy cập vào mạng nội bộ được bảo mật.

Tiết lộ hệ thống điện thoại tối mật của Tổng thống Ukraine
Tổng thống Ukraine trong cuộc điện đàm dài tới 35 phút với Tổng thống Mỹ Joe Biden, ngày 27/1. (Nguồn: Ukrainian Presidential Press)
Sức hút nghệ thuật Nhật Bản trong bộ sưu tập của Hoàng gia Anh

Sức hút nghệ thuật Nhật Bản trong bộ sưu tập của Hoàng gia Anh

Thông qua hơn 150 tác phẩm, Triển lãm Nữ hoàng (The Queen’s Gallery) đã kể câu chuyện về nhiều thế kỷ giao lưu văn hóa ...

Những nước nào có Ngày Quốc khánh trong tháng 4?

Những nước nào có Ngày Quốc khánh trong tháng 4?

Trong tháng 4 có 10 quốc gia kỷ niệm Ngày Quốc khánh, bao gồm Cyprus, Senegal, Syria, Zimbabwe, Anh, Israel, Hà Lan, Sierra Leone, Nam ...

(tổng hợp)

Đọc thêm

Chuyển nhượng cầu thủ Man Utd: Eriksen đồng ý gia nhập; Rashford thông báo ở lại; HLV Rangnick đúng với Ronaldo

Chuyển nhượng cầu thủ Man Utd: Eriksen đồng ý gia nhập; Rashford thông báo ở lại; HLV Rangnick đúng với Ronaldo

Baoquocte.vn. Những tin tức chuyển nhượng cầu thủ của CLB Man Utd diễn ra trong 24 giờ qua được cập nhật thường xuyên trên Báo Thế giới và Việt Nam.
Đại sứ Lương Quốc Huy trình Thư ủy nhiệm lên Tổng thống Iran Ebrahim Raisi

Đại sứ Lương Quốc Huy trình Thư ủy nhiệm lên Tổng thống Iran Ebrahim Raisi

Baoquocte.vn. Đại sứ Lương Quốc Huy khẳng định Việt Nam coi trọng quan hệ với Iran, bày tỏ hy vọng hai nước sẽ tiếp tục thúc đẩy quan hệ trên các ...
'Hạ nhiệt' giá xăng dầu bằng cách nào?

'Hạ nhiệt' giá xăng dầu bằng cách nào?

Baoquocte.vn. Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi trả lời báo chí về giải pháp 'hạ nhiệt' giá xăng dầu tại Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 6/2022.
XSMN 5/7, kết quả xổ số miền Nam hôm nay thứ 3 ngày 5/7/2022. xổ số hôm nay

XSMN 5/7, kết quả xổ số miền Nam hôm nay thứ 3 ngày 5/7/2022. xổ số hôm nay

Baoquocte.vn. XSMN 5/7. xổ số hôm nay 5/7. kết quả xổ số miền Nam thứ 3 ngày 5/7/2022. xổ số hôm nay ngày 5 tháng 7. XSMN thứ 3. xo so ...
Du lịch thế giới: Sức bật đã đủ mạnh?

Du lịch thế giới: Sức bật đã đủ mạnh?

Baoquocte.vn. Thời gian qua, du lịch thế giới có sự phục hồi mạnh mẽ. Tuy nhiên, ngành công nghiệp này vẫn đang đứng trước nhiều thách thức.
'Cần nhìn nhận kết quả kỳ thi chỉ có tính tham khảo trong đánh giá năng lực một đứa trẻ'

'Cần nhìn nhận kết quả kỳ thi chỉ có tính tham khảo trong đánh giá năng lực một đứa trẻ'

Baoquocte.vn. Nếu người lớn bất chấp để chạy theo bệnh thành tích, đòi hỏi đứa trẻ phải đạt điểm cao trong các kỳ thi là phi giáo dục.
Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 6/2022: Quốc tế đánh giá cao thành tựu kinh tế Việt Nam

Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 6/2022: Quốc tế đánh giá cao thành tựu kinh tế Việt Nam

Baoquocte.vn. Chiều 4/7, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, người phát ngôn Chính phủ Trần Văn Sơn chủ trì họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 6/2022.
Tin thế giới 4/7: Syria tuyên bố ủng hộ chiến dịch của Nga; Tổng thống Putin ra chỉ thị về Ukraine; tỉnh triệu dân của Trung Quốc bùng Covid-19

Tin thế giới 4/7: Syria tuyên bố ủng hộ chiến dịch của Nga; Tổng thống Putin ra chỉ thị về Ukraine; tỉnh triệu dân của Trung Quốc bùng Covid-19

Baoquocte.vn. Xung đột Nga-Ukraine, bạo động ở Uzbekistan, Syria bày tỏ ủng hộ Nga, Covid-19 phức tạp ở Trung Quốc... là một số tin thế giới nổi bật 24 giờ qua.
XSMT 5/7, trực tiếp kết quả xổ số miền Trung hôm nay thứ 3 ngày 5/7/2022. SXMT 5/7

XSMT 5/7, trực tiếp kết quả xổ số miền Trung hôm nay thứ 3 ngày 5/7/2022. SXMT 5/7

Baoquocte.vn. XSMT 5/7. trực tiếp xổ số miền Trung 5/7/2022. kết quả xổ số miền Trung hôm nay. xổ số miền Trung thứ 3. xổ số hôm nay 5/7/2022. SXMT 5/7
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, bảo đảm các cân đối lớn là nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, bảo đảm các cân đối lớn là nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách

Baoquocte.vn. Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương theo chức năng, nhiệm vụ được giao tập trung chỉ đạo thực hiện 15 nhóm nhiệm vụ, giải pháp trọng
Tin thế giới 4/7: Syria tuyên bố ủng hộ chiến dịch của Nga; Tổng thống Putin ra chỉ thị về Ukraine; tỉnh triệu dân của Trung Quốc bùng Covid-19

Tin thế giới 4/7: Syria tuyên bố ủng hộ chiến dịch của Nga; Tổng thống Putin ra chỉ thị về Ukraine; tỉnh triệu dân của Trung Quốc bùng Covid-19

Baoquocte.vn. Xung đột Nga-Ukraine, bạo động ở Uzbekistan, Syria bày tỏ ủng hộ Nga, Covid-19 phức tạp ở Trung Quốc... là một số tin thế giới nổi bật 24 giờ qua.
Tàu hải quân Trung Quốc xuất hiện gần quần đảo tranh chấp với Nhật Bản, Tokyo hành động

Tàu hải quân Trung Quốc xuất hiện gần quần đảo tranh chấp với Nhật Bản, Tokyo hành động

Baoquocte.vn. Nhật Bản đã trao công hàm phản đối tới phía Bắc Kinh liên quan một tàu hải quân Trung Quốc di chuyển gần quần đảo tranh chấp giữa hai nước.
Nga cảnh báo Kiev 'sẽ gặp rắc rối', cựu Thủ tướng Ukraine nói thỏa thuận hòa bình với Moscow là 'ảo tưởng'

Nga cảnh báo Kiev 'sẽ gặp rắc rối', cựu Thủ tướng Ukraine nói thỏa thuận hòa bình với Moscow là 'ảo tưởng'

Baoquocte.vn. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga cảnh báo, nếu phía Ukraine tiếp tục các hành động khiêu khích thì Kiev sẽ gặp rắc rối.
Hàn Quốc lần đầu đăng cai tổ chức cuộc họp của cơ quan cố vấn NATO

Hàn Quốc lần đầu đăng cai tổ chức cuộc họp của cơ quan cố vấn NATO

Baoquocte.vn. Cuộc họp của cơ quan cố vấn của NATO kéo dài 4 ngày, với sự tham dự của 20 thành viên Ủy ban và 6 nước quan sát viên, trong đó có Hàn Quốc.
Mỹ là đối tác phát triển mạnh mẽ và bền vững của Campuchia

Mỹ là đối tác phát triển mạnh mẽ và bền vững của Campuchia

Baoquocte.vn. Đại sứ Mỹ tại Campuchia W. Patrick Murphy khẳng định, Mỹ là một đối tác phát triển bền vững và luôn gắn bó với đất nước Campuchia.
Khẳng định ủng hộ mở rộng Hội đồng Bảo an, Nga loại trừ Đức và một quốc gia châu Á

Khẳng định ủng hộ mở rộng Hội đồng Bảo an, Nga loại trừ Đức và một quốc gia châu Á

Baoquocte.vn. Nga mới đây cho rằng, cần mở rộng Hội đồng Bảo an, thêm các quốc gia châu Phi, châu Á và châu Mỹ Latinh để cho cơ cấu này trở nên 'dân chủ hơn'.
Chịu nhiều trừng phạt nhưng nước Nga không dễ bị cô lập

Chịu nhiều trừng phạt nhưng nước Nga không dễ bị cô lập

Baoquocte.vn. Dù Nga đã trở thành quốc gia chịu nhiều biện pháp trừng phạt nhất của Mỹ và phương Tây nhưng để cô lập nước này thì không phải là điều dễ dàng.
Philippines 'cài đặt lại' quan hệ với Mỹ và Trung Quốc?

Philippines 'cài đặt lại' quan hệ với Mỹ và Trung Quốc?

Baoquocte.vn. Philippines dưới thời ông Ferdinand Marcos Jr. sẽ tránh phụ thuộc vào một đối tác đơn lẻ.
Ấn Độ định hướng ngoại giao ‘đa liên kết’ để ‘tự chủ chiến lược’

Ấn Độ định hướng ngoại giao ‘đa liên kết’ để ‘tự chủ chiến lược’

Baoquocte.vn. Hàng loạt hoạt động đối ngoại của Ấn Độ những tháng qua là bước triển khai mạnh mẽ chiến lược ngoại giao của Thủ tướng Modi theo hướng “đa liên kết”.
Chi phí quân sự: Nghịch lý thời hậu Covid-19

Chi phí quân sự: Nghịch lý thời hậu Covid-19

Baoquocte.vn. Đúng vào lúc thế giới đang cần thêm những nguồn lực nhằm vực dậy nền kinh tế sau tác động của Covid-19, thì chi phí quân sự lại có xu hướng tăng.
Gió có xoay chiều tại Israel?

Gió có xoay chiều tại Israel?

Baoquocte.vn. Sự tan rã của chính phủ liên minh tại Israel là điều kiện cần, nhưng chưa đủ để đảng Likud và ông Benjamin Netanyahu trở lại nắm quyền.
Singapore-Malaysia: Không chỉ chuyện con gà

Singapore-Malaysia: Không chỉ chuyện con gà

Baoquocte.vn. Câu chuyện về lệnh cấm xuất khẩu gà của Kuala Lumpur không chỉ khiến người Singapore lo lắng.
Du lịch thế giới: Sức bật đã đủ mạnh?

Du lịch thế giới: Sức bật đã đủ mạnh?

Baoquocte.vn. Thời gian qua, du lịch thế giới có sự phục hồi mạnh mẽ. Tuy nhiên, ngành công nghiệp này vẫn đang đứng trước nhiều thách thức.
Nhìn lại 25 năm lịch sử Hong Kong

Nhìn lại 25 năm lịch sử Hong Kong

Baoquocte.vn. Đặc khu hành chính Hong Kong (Trung Quốc), với lịch sử phát triển phức tạp, đã trải qua không ít thăng trầm để trở thành một trung tâm tài chính nhộn nhịp.
Đằng sau bức ảnh ‘Em bé Napalm’

Đằng sau bức ảnh ‘Em bé Napalm’

Baoquocte.vn. Nhắc đến tác phẩm báo chí nổi tiếng nhất trong thời chiến tranh chống Mỹ của Việt Nam, không thể không kể đến bức ảnh Em bé Napalm.
Ai là 'ngư ông đắc lợi' trong ngành công nghiệp vũ khí toàn cầu sau xung đột Nga-Ukraine?

Ai là 'ngư ông đắc lợi' trong ngành công nghiệp vũ khí toàn cầu sau xung đột Nga-Ukraine?

Baoquocte.vn. Xung đột Nga-Ukraine đang làm suy yếu ngành công nghiệp vũ khí toàn cầu. Sau cùng, Mỹ và Trung Quốc dường như là những nước hưởng lợi nhất.
Những điều bạn có thể chưa biết về Trận chiến Stalingrad

Những điều bạn có thể chưa biết về Trận chiến Stalingrad

Baoquocte.vn. Trận chiến Stalingrad không chỉ là cuộc chiến đẫm máu nhất, mà còn là trận chiến mang tính bước ngoặt trong Thế chiến II.
Nhìn lại 70 năm trị vì của Nữ hoàng Elizabeth II

Nhìn lại 70 năm trị vì của Nữ hoàng Elizabeth II

Baoquocte.vn. Nữ hoàng Elizabeth II đã trở thành một biểu tượng của nền quân chủ Anh và có thể là quân vương duy nhất của quốc gia này có Đại lễ Bạch kim.
Truyền thông Italy quan tâm chuyến thăm châu Âu của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ

Truyền thông Italy quan tâm chuyến thăm châu Âu của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ

Baoquocte.vn. Các bài viết tập trung nhấn mạnh kết quả hợp tác tích cực đạt được giữa Việt Nam với các nước châu Âu, nhất là về thương mại và đầu tư.
Liên minh quân sự ba bên Mỹ-Nhật-Hàn: Đến lúc biến điều không thể thành có thể?

Liên minh quân sự ba bên Mỹ-Nhật-Hàn: Đến lúc biến điều không thể thành có thể?

Baoquocte.vn. Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio đã mạnh dạn đưa ra đề xuất diễn tập quân sự 3 bên Mỹ-Nhật-Hàn.
'Ngoại giao con thoi' với Nga và Ukraine của Tổng thống Indonesia có hiệu nghiệm?

'Ngoại giao con thoi' với Nga và Ukraine của Tổng thống Indonesia có hiệu nghiệm?

Baoquocte.vn. Chuyến thăm của Tổng thống Indonesia tới Nga và Ukraine đã cho thấy một Chủ tịch G20 đầy trách nhiệm với sứ mệnh gửi gắm thông điệp hòa bình.
Hội nghị thượng đỉnh NATO: phương Tây 'nắn gân' Nga, an ủi Ukraine, Mỹ thiết kế vòng vây chiến lược

Hội nghị thượng đỉnh NATO: phương Tây 'nắn gân' Nga, an ủi Ukraine, Mỹ thiết kế vòng vây chiến lược

Baoquocte.vn. Hội nghị thượng đỉnh vừa qua đã chứng minh sức mạnh của NATO và quyết tâm của phương Tây trước Nga trong cuộc xung đột leo thang tại Ukraine.
Nhiều chính sách mới liên quan đến 'túi tiền' của người dân Australia sẽ có hiệu lực từ 1/7

Nhiều chính sách mới liên quan đến 'túi tiền' của người dân Australia sẽ có hiệu lực từ 1/7

Baoquocte.vn. Từ ngày 1/7, nhiều chính sách mới của Australia đi vào hiệu lực như tăng lương tối thiểu, thay đổi lương hưu, giảm thuế, tăng tiền điện,...
Báo chí Campuchia lan tỏa thông điệp về tình hữu nghị truyền thống với Việt Nam

Báo chí Campuchia lan tỏa thông điệp về tình hữu nghị truyền thống với Việt Nam

Baoquocte.vn. Nhân dịp 55 năm quan hệ Việt Nam-Campuchia, truyền thông ‘xứ Chùa Tháp’ đã có nhiều bài viết lan toả thông điệp về tình hữu nghị truyền thông giữa hai nước.
Phiên bản di động