Tin thế giới 2/12: Ông Trump 'mỏi tay đếm tiền', mập mờ tính toán chuyện tương lai; Trung Quốc bị tố 'vi phạm trắng trợn' lệnh trừng phạt quốc tế

Hoàng Hà
Theo dõi TGVN trên
TGVN. Bầu cử Mỹ 2020, quan hệ Mỹ-Trung Quốc, Australia và Pakistan, tình hình Trung Đông và Nagorno-Karabakh là một số sự kiện quốc tế nổi bật 24 giờ qua.
Tin thế giới 2/12: Ông Trump 'mỏi tay đếm tiền', mập mờ tính toán chuyện tương lai; Trung Quốc bị tố 'vi phạm trắng trợn' lệnh trừng phạt quốc tế
Ông Trump úp mở ý định tranh cử sau 4 năm nữa. (Nguồn: Reuters)

Bầu cử Mỹ 2020

Tiền ủng hộ bầu cử cho ông Trump phá kỷ lục

Tờ New York Times đưa tin, kể từ ngày 3/11 đến nay, ông Trump đã huy động được 170 triệu USD, là ứng viên tranh cử Tổng thống Mỹ gây được nhiều quỹ tài trợ nhất lịch sử nước này.

Theo tờ báo này, phần lớn số tiền ủng hộ sẽ được chuyển vào tài khoản của ông Trump để ông sử dụng cho các hoạt động chính trị sau khi rời Nhà Trắng, một phần nhỏ sẽ được chi cho các vụ kiện cáo kết quả bầu cử.

Nguồn tiền dồi dào từ những người ủng hộ là một trong những nguyên nhân khiến ông Trump và đội ngũ tiếp tục thách thức kết quả bầu cử Mỹ, bất chấp nhiều nỗ lực pháp lý bị bác bỏ và các bang “chiến địa” liên tục chứng nhận kết quả kiểm phiếu.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn truyền thông hiếm hoi cuối tuần trước, ông Trump không nói liệu ông sẽ theo đuổi cuộc chiến pháp lý liên quan đến kết quả bầu cử đến bao giờ. Ông nói, thậm chí kể cả khi ông Biden nhận nhiệm sở, ông cũng chưa công nhận kết quả. (New York Times)

TIN LIÊN QUAN
PHÂN TÍCH bầu cử Mỹ 2020: Phía trước đầy bất định

Ông Trump mập mờ về ý định tranh cử sau 4 năm nữa

Ngày 1/12, truyền thông Mỹ dẫn nguồn thạo tin cho biết, trong một bữa tiệc ở Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ đương nhiệm Donald Trump đã nói rằng: "Bốn năm tuyệt vời. Chúng tôi đang cố gắng làm thêm 4 năm nữa. Nếu không tôi sẽ gặp lại quý vị sau 4 năm nữa".

Một nguồn thân cận cho hay, họ tin rằng, các cố vấn của ông Trump sẽ thuyết phục ông dự lễ nhậm chức của ông Biden vào ngày 20/1 năm sau bởi điều đó sẽ giúp ích cho ông nhiều hơn trong việc giữ gìn hình ảnh sau này, đặc biệt khi ông có ý định tái tranh cử.

Một cố vấn chiến dịch tranh cử của ông Trump cho biết, đội ngũ của ông Trump đang thảo luận kế hoạch công bố ông sẽ tái tranh cử vào đúng ngày 21/1/2021 - thời điểm tổng thống đắc cử tuyên thệ nhậm chức. Kế hoạch này được cho là nhằm tối đa hóa hiệu quả truyền thông, giúp ông Trump luôn ở tâm điểm dư luận ngay cả khi rời Nhà Trắng. (Washington Post)

TIN LIÊN QUAN
Kết quả Bầu cử Mỹ 2020: Đọc giữa dòng

Bộ Tư pháp khẳng định không có bằng chứng về gian lận bầu cử, lật lại cuộc điều tra 2016

Ngày 1/12, Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Bill Barr khẳng định, Bộ này không tìm thấy bằng chứng về gian lận có tính quyết định trong cuộc bầu cử ngày 3/11 vừa qua để có thể đảo ngược được chiến thắng của ông Biden.

Phản ứng trước tuyên bố trên, luật sư Rudy Giuliani và Jenna Ellis của Tổng thống Trump cho rằng, chẳng có gì là giống một cuộc điều tra của Bộ Tư pháp, đồng thời khẳng định sẽ vẫn tiếp tục theo đuổi sự thật thông qua hệ thống tư pháp và các cơ quan lập pháp bang.

Trong khi đó, ông Barr đã chỉ định công tố viên liên bang John Durham để điều tra các nhà điều tra liên quan đến nghi vấn Nga can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ 2016, có thể bao gồm cả cựu Giám đốc Cục điều tra liên bang (FBI) James Comey và cựu công tố viên đặc biệt Robert Mueller.

Với việc trở thành công tố viên đặc biệt độc lập, ông John Durham sẽ tiếp tục làm việc trong bộ máy của Bộ trưởng Tư pháp mới sau khi ông Joe Biden nhậm chức Tổng thống vào ngày 20/1. (AP)

TIN LIÊN QUAN
Mỹ sắp công bố tài liệu giải mật cuối cùng về nghi vấn Nga can thiệp bầu cử

Mỹ-Trung Quốc

Tổng thống đắc cử Joe Biden sẽ chú trọng khu vực châu Á-Thái Bình Dương

Ngày 1/12, tờ Financial Times đưa tin, Tổng thống đắc cử của Mỹ Joe Biden đang xem xét bổ nhiệm một "nhân vật quan trọng phụ trách châu Á" trong Hội đồng An ninh Quốc gia của Nhà Trắng nhằm thúc đẩy các lợi ích cũng như các giá trị của Mỹ cùng với các đồng minh của Washington.

Động thái này báo hiệu tầm quan trọng ngày càng tăng của khu vực châu Á trong nỗ lực của Mỹ đối phó với một loạt thách thức từ Trung Quốc.

Một quan chức trong nhóm này nói: "Tổng thống đắc cử đã nhiều lần nói rõ khu vực châu Á-Thái Bình Dương là một trong những cơ hội to lớn, nhưng cũng là một trong những nơi mà các lợi ích và giá trị của chúng ta phải đối mặt với những thách thức ngày càng tăng". Hiện đội ngũ của ông Biden chưa bình luận gì về thông tin trên. (Reuters)

TIN LIÊN QUAN
Thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung sẽ đi về đâu trong nhiệm kỳ của ông Biden?

Mỹ cáo buộc Trung Quốc vi phạm lệnh trừng phạt Triều Tiên

Ngày 1/12, Phát biểu tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS), Phó đặc phái viên về Triều Tiên thuộc Bộ Ngoại giao Mỹ Alex Wong cáo buộc Trung Quốc “vi phạm trắng trợn” nghĩa vụ thực hiện các lệnh trừng phạt quốc tế nhằm vào Triều Tiên.

Ông Wong tố Bắc Kinh “cố gắng đảo ngược” các lệnh trừng phạt của Liên hợp quốc (LHQ) liên quan đến vấn đề hạt nhân của Triều Tiên và cho phép các công ty Trung Quốc tiếp tục giao dịch với các thực thể đóng vai trò quan trọng trong chương trình vũ khí của Triều Tiên và nằm trong danh sách trừng phạt của Mỹ.

Việc nới lỏng quá sớm các lệnh trừng phạt Triều Tiên sẽ khiến nước này mất đi động lực chính để đàm phán phi hạt nhân hóa, ông Wong nhận định.

Theo Phó đặc phái viên về Triều Tiên, Bộ Ngoại giao Mỹ đã mở một trang web để mọi người có thể cung cấp thông tin về việc né tránh lệnh trừng phạt Triều Tiên và nhận thưởng lên tới 5 triệu USD. (Reuters)

TIN LIÊN QUAN
Ông Biden sẽ thể hiện thế nào trong vấn đề bán đảo Triều Tiên?

Trung Đông

Hàn Quốc chỉ trích vụ ám sát nhà khoa học Iran

Ngày 2/12, Hàn Quốc đã chỉ trích vụ sát hại nhà khoa học hạt nhân hàng đầu của Iran Mohsen Fakhrizadeh.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hàn Quốc nêu rõ: "Chúng tôi nhấn mạnh rằng kiểu hành động tội ác bạo lực này không có lợi cho sự ổn định và hòa bình ở khu vực Trung Đông. Trong bối cảnh những bất ổn xung quanh tình hình ở Trung Đông, chính phủ của chúng tôi phản đối bất kỳ hành động nào làm leo thang căng thẳng và ảnh hưởng đến sự ổn định của khu vực". (Yonhap)

TIN LIÊN QUAN
Vụ ám sát nhà khoa học Iran: Đâu là toan tính của Tehran?

Tổng thống Iran bác dự luật của Quốc hội về đẩy mạnh việc làm giàu uranium

Ngày 2/12, Tổng thống Iran Hassan Rouhani đã bác bỏ dự luật đẩy mạnh làm giàu urani và ngăn chặn hoạt động thanh sát của LHQ với các cơ sở hạt nhân ở nước này mà Quốc hội Iran đã thông qua một ngày trước đó.

Phát biểu trong một cuộc họp nội các, Tổng thống Rouhani cho biết, chính phủ của ông “không đồng ý với dự luật và coi đó là việc làm tổn hại tới các hoạt động ngoại giao” nhằm khôi phục thỏa thuận hạt nhân ký với các cường quốc năm 2015 và nới lỏng các biện pháp trừng phạt của Mỹ, đồng thời khẳng định sức mạnh hạt nhân của Iran đang lớn mạnh hơn bao giờ hết.

Việc bác bỏ dự luật trên thể hiện quan điểm trái ngược giữa Tổng thống Rouhani - người có thái độ ôn hòa và các nhà lập pháp của Iran có quan điểm cứng rắn hơn với phương Tây. (AP)

TIN LIÊN QUAN
Giữa cơn thịnh nộ sau vụ ám sát nhà khoa học hạt nhân, Iran tăng cường sản xuất uranium làm giàu trên 20%

LHQ tái khẳng định ủng hộ giải pháp hai nhà nước cho xung đột Israel-Palestine

Ngày 1/12, Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres đã tái khẳng định lập trường ủng hộ giải pháp hai nhà nước cho cuộc xung đột Israel-Palestine.

Ông Guterres đánh giá, những tiến triển gần đây sẽ trong cuộc xung đột kéo dài hàng thập kỷ qua giữa Israel-Palestine khuyến khích giới chức lãnh đạo hai bên nối lại các cuộc đàm phán có ý nghĩa, với sự ủng hộ của cộng đồng quốc tế, nhằm hướng tới một giải pháp hai nhà nước và kiến tạo những cơ hội cho hợp tác khu vực.

Tổng Thư ký LHQ nhấn mạnh, chỉ có giải pháp hai nhà nước mới có thể mang lại nền hòa bình bền vững, đồng thời khẳng định, LHQ sẽ tiếp tục cam kết ủng hộ hai bên xúc tiến nỗ lực giải quyết cuộc xung đột.

Ông Guterres cũng nhắc lại cam kết của LHQ đối với mưu cầu của người dân Palestine về các quyền chính đáng và một tương lai hòa bình, công bằng, an ninh và được tôn trọng. (UN)

Trung Quốc-Australia

Đại sứ Mỹ gợi ý Trung Quốc nên "noi gương Australia"

Ngày 2/12, Đại sứ Mỹ tại Australia Arthur Culvahouse đã lên tiếng về cuộc tranh cãi liên quan tới bài đăng trên trang mạng Twitter của quan chức Trung Quốc, cáo buộc Bắc Kinh phát tán “những hình ảnh bịa đặt và những tuyên bố thiếu sáng suốt”.

Ông Culvahouse nhấn mạnh: "Australia đã điều tra một cách có trách nhiệm và công bố các cáo buộc rằng binh lính của nước này đã phạm tội ác ở Afghanistan"

Theo Đại sứ Mỹ, thế giới cũng rất mong Trung Quốc đạt được mức độ minh bạch và trách nhiệm giải trình tương tự liên quan đến các báo cáo tin cậy về nguồn gốc virus SARS-CoV-2 gây đại dịch Covid-19.

"Trung Quốc cần noi gương Australia và chân thành tiết lộ cho thế giới tất cả những gì mà họ biết về nguồn gốc của virus”, ông Culvahouse nói thêm.

Trong khi đó, phó phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Cale Brown cũng đã bày tỏ sự ủng hộ của ông đối với Australia khi viết trên Twitter rằng: "Cuộc tấn công mới nhất của Trung Quốc nhằm vào Australia là một ví dụ khác về việc sử dụng thông tin sai lệch và ngoại giao cưỡng chế không được kiểm soát". (Reuters)

TIN LIÊN QUAN
Trung Quốc - Australia: Găng tay nhung và nắm đấm quyền lực

Trung Quốc-Pakistan

Trung Quốc-Pakistan tăng cường hợp tác quốc phòng

Theo truyền thông Pakistan, hôm 30/11, quân đội Trung Quốc và Pakistan đã ký một Biên bản ghi nhớ (MoU) quân sự mới nhằm thúc đẩy mối quan hệ quốc phòng vốn đã khăng khít giữa hai nước sau cuộc họp của Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa với Tham mưu trưởng Lục quân Pakistan, Đại Tướng Qamar Javed Bajwa tại Tổng hành dinh.

Ông Ngụy Phượng Hòa đã đề cập các dự án đang được triển khai trong khuôn khổ Hành lang kinh tế Trung Quốc-Pakistan (CPEC), trong đó quân đội Pakistan đang đóng một vai trò ngày càng nổi bật.

Mặc dù hiện chưa có thông tin chi tiết về MoU mới nêu trên, động thái ký kết này diễn ra tiếp sau một thỏa thuận khác hồi năm ngoái, khi Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương (CMC) Trung Quốc Hứa Kỳ Lượng đến thăm Rawalpindi để trao đổi về hợp tác quốc phòng và tăng cường năng lực cho Lục quân Pakistan. (Asia News)

TIN LIÊN QUAN
Trung Quốc - Ấn Độ - Pakistan: Cân bằng không ngang bằng

Armenia-Azerbaijan

Armenia trao trả toàn bộ phần lãnh thổ xung quanh Nagorny-Karabakh cho Azerbaijan

Ngày 1/12, Azerbaijan đã hoàn tất việc lấy lại lãnh thổ từ Armenia theo một thỏa thuận hòa bình do Nga làm trung gian, kết thúc 6 tuần giao tranh ác liệt ở Nagorno-Karabakh.

Tổng thống Azerbaijan Ilham Aliyev ca ngợi việc khôi phục quyền kiểm soát các khu vực là một thành tựu lịch sử: “Tất cả chúng ta đều sống với một ước mơ và giờ đây chúng ta đã hoàn thành nó. Chúng ta đã giành được chiến thắng trên chiến trường và chính trường. Chiến thắng đó sẽ mở ra một kỷ nguyên mới cho đất nước chúng ta, kỷ nguyên phát triển, an ninh và tiến bộ".

Trước đó, các quan chức quân sự Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã ký các thỏa thuận thành lập trung tâm giám sát chung để đảm bảo việc thực hiện thỏa thuận hòa bình. Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov cho biết, hai nước sẽ có vai trò ngang bằng nhau khi tham gia một trung tâm này. (AP)

Cập nhật Covid-19 ngày 2/12: Mỹ định giảm số ngày cách ly người tiếp xúc nguồn lây; dịch lan nhanh ở Hàn Quốc; Nhật Bản đối mặt khủng hoảng

Cập nhật Covid-19 ngày 2/12: Mỹ định giảm số ngày cách ly người tiếp xúc nguồn lây; dịch lan nhanh ở Hàn Quốc; Nhật Bản đối mặt khủng hoảng

TGVN. Theo trang thống kê Worldometers, tính đến nay, toàn cầu ghi nhận 64.188.964 ca nhiễm Covid-19, trong đó có 1.486.609 trường hợp tử vong ...

Tin thế giới 1/12: Lý do 'chiến đấu' của ông Trump; Trung Quốc ra chiêu mới nguy hiểm, hối Mỹ 'sửa sai'; Sĩ quan Nga tự sát ở Điện Kremlin

Tin thế giới 1/12: Lý do 'chiến đấu' của ông Trump; Trung Quốc ra chiêu mới nguy hiểm, hối Mỹ 'sửa sai'; Sĩ quan Nga tự sát ở Điện Kremlin

TGVN. Bầu cử Mỹ 2020, quan hệ Trung Quốc với Mỹ, EU, NATO, Australia, vụ ám sát nhà khoa học hạt nhân Iran, tình hình ...

Xung đột Armenia-Azerbaijan: Ai cứu hoả?

Xung đột Armenia-Azerbaijan: Ai cứu hoả?

TGVN. Chiến sự Armenia-Azerbaijan leo thang nhưng nỗ lực hòa giải, vãn hồi hòa bình chưa phát huy tác dụng. Điểm mặt những bên có ...

Có thể bạn quan tâm

Bài viết cùng chủ đề

Bầu cử Tổng thống Mỹ 2020

Đọc thêm

Nga thử nghiệm cung cấp khí đốt cho châu Á qua đường biển

Nga thử nghiệm cung cấp khí đốt cho châu Á qua đường biển

Lần đầu tiên, công ty Yamal LNG của Nga thử nghiệm cho hai tàu chở khí đốt hóa lỏng đến Trung Quốc dọc theo Tuyến đường biển phía Bắc về ...
Covid-19: Serbia chuẩn bị tiêm vaccine của Trung Quốc; Pakistan cấp phép sử dụng cho vaccine đầu tiên

Covid-19: Serbia chuẩn bị tiêm vaccine của Trung Quốc; Pakistan cấp phép sử dụng cho vaccine đầu tiên

Serbia trở thành một trong những nước đầu tiên ở châu Âu tiếp nhận vaccine ngừa Covid-19 do hãng Sinopharm của Trung Quốc sản xuất.
Ukraine có thể sẽ sản xuất máy bay vận tải hạng quân sự nhẹ Antonov-74

Ukraine có thể sẽ sản xuất máy bay vận tải hạng quân sự nhẹ Antonov-74

Ukraine đang xem xét việc nối lại sản xuất máy bay vận tải Antonov-74 (gọi tắt là An-74) và cung cấp cho các lực lượng vũ trang của nước này.
Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục 'hợp tác' với Mỹ về việc mua hệ thống phòng thủ S-400 của Nga

Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục 'hợp tác' với Mỹ về việc mua hệ thống phòng thủ S-400 của Nga

Thổ Nhĩ Kỳ sẽ đề nghị thành lập một nhóm công tác chung với Mỹ để xem xét các khía cạnh kỹ thuật của việc Ankara mua hệ thống phòng ...
Bạo loạn Đồi Capitol: Ông Trump 'gieo gió', ông Biden 'gặt bão'

Bạo loạn Đồi Capitol: Ông Trump 'gieo gió', ông Biden 'gặt bão'

Sự kiện bạo loạn ở Đồi Caitol đánh dấu một bước ngoặt quan trọng trong nền chính trị Mỹ.
Man Utd chưa thể đạt tới đẳng cấp của Liverpool ở thời điểm này

Man Utd chưa thể đạt tới đẳng cấp của Liverpool ở thời điểm này

Tiền vệ Paul Pogba đã thẳng thắn thừa nhận rằng Man Utd chưa thể đạt tới đẳng cấp của Liverpool ở thời điểm này.
Tử vi 12 cung hoàng đạo Chủ Nhật ngày 17/1/2021: Bảo Bình gặp nhiều may mắn, Xử Nữ rắc rối chuyện tình cảm

Tử vi 12 cung hoàng đạo Chủ Nhật ngày 17/1/2021: Bảo Bình gặp nhiều may mắn, Xử Nữ rắc rối chuyện tình cảm

Tử vi hôm nay 17/1 của 12 cung hoàng đạo - Ma Kết, Bảo Bình, Song Ngư, Bạch Dương, Kim Ngưu, Song Tử, Cự Giải, Sư Tử, Xử Nữ, Thiên ...
Lịch âm 17/1 - Xem âm lịch hôm nay Chủ nhật ngày 17/1/2021 - Lịch vạn niên 17/1/2021

Lịch âm 17/1 - Xem âm lịch hôm nay Chủ nhật ngày 17/1/2021 - Lịch vạn niên 17/1/2021

Lịch âm 17/1. Âm lịch hôm nay 17/1. Xem âm lịch hôm nay ngày 17/1/2021 chính xác nhất. Lịch vạn viên ngày 17 tháng 1 năm 2021 hôm nay.
Nhật Bản đề nghị Hàn Quốc khắc phục bước đi sai lầm sau phán quyết của tòa án về vấn đề 'phụ nữ mua vui'

Nhật Bản đề nghị Hàn Quốc khắc phục bước đi sai lầm sau phán quyết của tòa án về vấn đề 'phụ nữ mua vui'

Ngoại trưởng Nhật Bản Toshimitsu Motegi nêu rõ phán quyết của tòa án Hàn Quốc trong vấn đề 'phụ nữ mua vui' là sự việc bất thường.
Căng thẳng Mỹ-Trung: Trung Quốc tăng cường kiểm soát đất hiếm

Căng thẳng Mỹ-Trung: Trung Quốc tăng cường kiểm soát đất hiếm

Trung Quốc đã công bố một dự luật nhằm tăng cường kiểm soát đất hiếm, vốn quan trọng trong hoạt động sản xuất hàng hóa công nghệ cao.
Cục diện hòa giải mới ở vùng Vịnh: Goliath thua David

Cục diện hòa giải mới ở vùng Vịnh: Goliath thua David

Tại vùng Vịnh đang mở ra cục diện hòa giải. Saudi Arabia đi đầu và ba nước khác là UAE, Bahrain và Ai cập lần lượt theo sau trong chuyện hoà giải với Qatar.
Ngoại trưởng Trung Quốc thăm Đông Nam Á: Nắm bắt thời cơ

Ngoại trưởng Trung Quốc thăm Đông Nam Á: Nắm bắt thời cơ

Trung Quốc hướng tới mở rộng ảnh hưởng, xây dựng hình ảnh cường quốc có trách nhiệm trong bối cảnh đại dịch Covid-19 và suy thoái kinh tế tại Đông Nam Á.
Bạo loạn Điện Capitol và ba câu hỏi lớn của nước Mỹ

Bạo loạn Điện Capitol và ba câu hỏi lớn của nước Mỹ 1

Máu đã đổ, khói đã tan trên Điện Capitol, Quốc hội Mỹ xác nhận ông Joe Biden sẽ làm Tổng thống, nhưng rối ren ở Washington sẽ khó mà chấm dứt.
Vaccine Covid-19: Ngoại giao thời dịch bệnh

Vaccine Covid-19: Ngoại giao thời dịch bệnh

Vaccine Covid-19 không chỉ là biện pháp ứng phó dịch bệnh mà còn được sử dụng làm công cụ trong chính trị ngoại giao quốc tế. Bình luận của TG&VN.
Hợp tác quân sự Nga-Trung Quốc: Đánh tiếng với Mỹ; không ảo tưởng sẽ bớt găng, tăng dịu

Hợp tác quân sự Nga-Trung Quốc: Đánh tiếng với Mỹ; không ảo tưởng sẽ bớt găng, tăng dịu

Một năm rưỡi sau cuộc tuần tra chung đầu tiên, Nga-Trung Quốc lại tuần tra chung ở khu vực biển miền Tây Thái Bình Dương. TG&VN bình luận.
Thế giới thời ông Joe Biden: Kỳ vọng và hy vọng

Thế giới thời ông Joe Biden: Kỳ vọng và hy vọng

Liệu ông Joe Biden có thể mang lại những thay đổi lớn cho thế giới như nhiều người từng kỳ vọng ở ông hay không? TG&VN bình luận.
Tương lai vũ khí hạt nhân Mỹ dưới thời ông Joe Biden

Tương lai vũ khí hạt nhân Mỹ dưới thời ông Joe Biden

Tương lai của vũ khí hạt nhân, thứ được coi là vũ khí chiến lược, “bảo vật” của xứ cờ hoa, sẽ đi về đâu dưới thời Tổng thống Mỹ đắc cử Joe Biden?
Qatar 'mạnh tay' chi hàng tỷ USD hiện đại hóa quân đội

Qatar 'mạnh tay' chi hàng tỷ USD hiện đại hóa quân đội

Qatar đang triển khai một trong những chiến lược trang bị vũ khí tham vọng nhất tại khu vực Trung Đông trị giá hàng tỷ USD để tăng cường an ninh quốc gia
Không riêng Việt Nam, Uruguay cũng vững vàng vượt qua thách thức Covid-19

Không riêng Việt Nam, Uruguay cũng vững vàng vượt qua thách thức Covid-19

Bất chấp thách thức từ đại dịch Covid-19, Uruguay là một trong số ít quốc gia chứng tỏ được 'sức bền' trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe và nền kinh tế.
Bảo vệ không phận, Thụy Sỹ đưa F/A-18 vào trực chiến

Bảo vệ không phận, Thụy Sỹ đưa F/A-18 vào trực chiến

Sau khi bị chỉ trích vì không có khả năng duy trì trạng thái sẵn sàng hoạt động, Thụy Sỹ đã công bố khả năng phản ứng nhanh 24/7 của hai chiếc F-18.
Một năm biến động của Hoàng gia Anh

Một năm biến động của Hoàng gia Anh

Năm 2020 với sự xuất hiện của đại dịch Covid-19 không chỉ gây ảnh hưởng cho toàn thế giới mà đến bản thân Hoàng gia Anh cũng chịu nhiều biến động.
Giải mã Gurkha - lực lượng đánh thuê thiện chiến nhất thế giới

Giải mã Gurkha - lực lượng đánh thuê thiện chiến nhất thế giới

Lực lượng Gurkha sống và chiến đấu theo phương châm 'thà hy sinh chứ không hèn nhát'.
Bạo loạn Đồi Capitol: Ông Trump 'gieo gió', ông Biden 'gặt bão'

Bạo loạn Đồi Capitol: Ông Trump 'gieo gió', ông Biden 'gặt bão'

Sự kiện bạo loạn ở Đồi Caitol đánh dấu một bước ngoặt quan trọng trong nền chính trị Mỹ.
Việc luận tội Tổng thống Trump lần 2 sẽ ra sao khi thời điểm chuyển giao quyền lực tới gần?

Việc luận tội Tổng thống Trump lần 2 sẽ ra sao khi thời điểm chuyển giao quyền lực tới gần?

Hạ viện Mỹ đã quyết định luận tội Tổng thống Trump lần hai, làm dấy lên nhiều băn khoăn về những gì có thể diễn ra sau đó.
Trung Quốc và Ấn Độ khó đạt được thỏa thuận về vấn đề biên giới

Trung Quốc và Ấn Độ khó đạt được thỏa thuận về vấn đề biên giới

Sau 8 tháng, cuộc đối đầu biên giới giữa binh sĩ Ấn Độ và Trung Quốc trên dãy Himalaya vẫn chưa được giải quyết.
Chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương sẽ được hiện thực hóa thế nào dưới thời ông Biden?

Chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương sẽ được hiện thực hóa thế nào dưới thời ông Biden?

Châu Á đang chờ xem Mỹ sẽ định hình và hiện thực hóa chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương thế nào dưới chính quyền ông Joe Biden.
Dự báo thế giới 2021: Sẽ có Hội nghị thượng đỉnh Moon-Kim lần thứ 4?

Dự báo thế giới 2021: Sẽ có Hội nghị thượng đỉnh Moon-Kim lần thứ 4?

Ý tưởng về cuộc gặp thượng đỉnh Moon-Kim, được các thành viên DP đưa ra ngay sau diễn văn chào năm mới ngày 11/1 vừa qua của Tổng thống Moon Jae-in.
Đằng sau việc Quyền Bộ trưởng An ninh Nội địa từ chức trước thềm Lễ nhậm chức Tổng thống Mỹ

Đằng sau việc Quyền Bộ trưởng An ninh Nội địa từ chức trước thềm Lễ nhậm chức Tổng thống Mỹ

Quyền Bộ trưởng An ninh Nội địa Mỹ Chad Wolf bất ngờ từ chức trong bối cảnh nguy cơ bạo lực sẽ leo thang tại lễ nhậm chức sắp tới của ông Biden.
Phiên bản di động