Tin thế giới 29/1: Tổng thống Ukraine 'xuống tay' với Nga; Quân đội của ông Biden lần đầu đề cập vấn đề Đài Loan; Công ty Trung Quốc 'phản đòn' Ấn Độ

Hoàng Hà
Theo dõi TGVN trên
TGVN. Tổng thống Ukraine ký sắc lệnh trừng phạt các thực thể Nga, Nhật Bản lên tiếng về Luật Hải cảnh Trung Quốc, vấn đề Đài Loan, Hong Kong, quan hệ Mỹ-Trung Quốc, Mỹ-Iran, căng thẳng Trung-Ấn... là một số sự kiện quốc tế nổi bật 24 giờ qua.
Tin thế giới 29/1: Tổng thống Ukraine 'xuống tay' với Nga; Quân đội của ông Biden lần đầu đề cập Đài Loan; Công ty Trung Quốc 'phản đòn' Ấn Độ

Nga-Ukraine: Tổng thống Zelensky 'xuống tay', ký sắc lệnh trừng phạt các thực thể Nga

Ngày 28/1, trên trang web của Tổng thống Ukraine công bố sắc lệnh mà Tổng thống Volodymyr Zelensky ký về các biện pháp mới trừng phạt Moscow, theo đó áp đặt các hạn chế đối với các pháp nhân và cá nhân của Liên bang Nga.

Tuy nhiên, hiện vẫn chưa rõ những đối tượng cụ thể nào nằm trong diện bị trừng phạt.

Tổng thống Zelensky cũng chỉ thị thông báo cho nhà chức trách Liên minh châu Âu (EU), Mỹ và một số quốc gia khác về việc áp đặt các biện pháp trừng phạt và đề nghị áp dụng các biện pháp trừng phạt tương tự. (Unian)

TIN LIÊN QUAN
Ngoại trưởng Ukraine: Bán đảo Crime là 'vết thương hở' của Nga mà Kiev đã 'sát đủ muối'

Italy: Đảng Dân chủ đề cử ông Giuseppe Conte tiếp tục làm thủ tướng

Ngày 28/1, trong cuộc tham vấn với Tổng thống Sergio Mattarella, Lãnh đạo đảng Dân chủ (PD) trung tả của Italy Nicola Zingaretti đã bày tỏ sự ủng hộ đối với ông Giuseppe Conte, người vừa đệ đơn từ chức Thủ tướng, đồng thời cho rằng một giải pháp cần phải được đưa ra nhanh chóng

Ông Zingaretti đã đề xuất trao cho ông Conte nhiệm vụ thành lập chính phủ mới nhằm tháo gỡ thế bế tắc chính trị hiện nay ở nước này.

Tuy nhiên, vị lãnh đạo đảng PD này không giải thích rõ làm thế nào một chính phủ mới ở Italy có thể được thành lập nếu thiếu sự ủng hộ của đảng Italia Viva của cựu Thủ tướng Matteo Renzi. (Reuters)

TIN LIÊN QUAN
Thủ tướng Italy từ chức: Khó khăn riêng, thách thức chung thời Covid-19

Mỹ-Trung Quốc: Bắc Kinh tuyên bố lợi ích chung với Mỹ vượt xa bất đồng

Ngày 29/1, phát biểu với một phái đoàn Hạ nghị sĩ Mỹ đang thăm Trung Quốc, Phó Chủ tịch nước này Vương Kỳ Sơn cho rằng, lợi ích chung giữa hai nước vượt xa những bất đồng giữa hai bên.

Truyền thông nhà nước Trung Quốc cho hay, ông Vương đã nói với các nghị sĩ Mỹ rằng, duy trì tinh thần tôn trọng lẫn nhau và hợp tác cùng thắng, cũng như xử lý các bất đồng là chìa khóa để thúc đẩy các quan hệ hai chiều ổn định và lành mạnh.

Cùng ngày, Chủ tịch Tổ chức Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF) Borge Brende cho biết, các thành viên trong chính quyền mới của Tổng thống Mỹ Joe Biden và những người đồng cấp Trung Quốc có thể gặp nhau tại hội nghị WEF diễn ra tại Singapore trong tháng 5 tới. (Reuters)

TIN LIÊN QUAN
Khuyên Mỹ đừng coi Trung Quốc là 'kẻ thù tưởng tượng', Bắc Kinh kêu gọi hợp tác tin tưởng lẫn nhau

Vấn đề Đài Loan: Quân đội của ông Biden lên tiếng

Ngày 28/1, Lầu Năm Góc tái khẳng định sự ủng hộ lâu dài của Mỹ đối với khả năng tự vệ của Đài Loan, đồng thời cho rằng, không có lý do gì để căng thẳng giữa Trung Quốc và Đài Loan "dẫn đến tình huống như đối đầu".

Tuyên bố của người phát ngôn Lầu Năm Góc John Kirby là phát biểu đầu tiên của quân đội Tổng thống Joe Biden về căng thẳng Trung Quốc - Đài Loan kể từ khi ông Biden chính thức nhậm chức tuần trước và được đưa ra ngay sau khi Bộ Quốc phòng Trung Quốc trước đó đe dọa rằng, nền độc lập cho Đài Loan "có nghĩa là chiến tranh". (Reuters)

TIN LIÊN QUAN
Global Times: Trung Quốc đe dọa hành động quân sự trước các diễn tiến trong quan hệ Mỹ-Đài Loan (Trung Quốc)

Trung Quốc-Nhật Bản: Tokyo lên tiếng về Luật Hải cảnh mới của Bắc Kinh

Ngày 29/1, Ngoại trưởng Nhật Bản Toshimitsu Motegi kêu gọi Trung Quốc đảm bảo Luật Hải cảnh mới của Trung Quốc, vốn sẽ có hiệu lực vào ngày 1/2 tới, phải tuân thủ luật pháp quốc tế.

"Chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi chặt chẽ với sự quan tâm cao độ về các hoạt động của lực lượng hải cảnh Trung Quốc, bao gồm cả việc ban hành luật sẽ tác động như thế nào đến những nước khác", ông Motegi nhấn mạnh.

Ngoại trưởng Nhật Bản tuyên bố sẽ phản ứng "một cách bình tĩnh và kiên quyết" trước bất kỳ hành động nào của lực lượng hải cảnh Trung Quốc để bảo vệ lãnh thổ của mình.

Luật mới của Trung Quốc có thể nhắm vào các tàu Nhật Bản hoạt động xung quanh quần đảo Senkaku do Tokyo kiểm soát nhưng Bắc Kinh cũng tuyên bố chủ quyền và gọi là Điếu Ngư. (Kyodo)

TIN LIÊN QUAN
Tân Ngoại trưởng Mỹ phản đối yêu sách của Trung Quốc ở Biển Đông, Manila gửi Bắc Kinh công hàm phản đối Luật Hải cảnh

Trung Quốc không công nhận hộ chiếu Anh cho người Hong Kong

Từ ngày 31/1, những người mang quốc tịch Anh (hải ngoại) sẽ có thể nộp đơn xin sống và làm việc tại Anh trong thời gian tối đa 5 năm và sau đó xin nhập quốc tịch Anh.

Theo chính sách mới, bất kỳ cư dân Hong Kong nào sinh trước năm 1997 (tương đương với khoảng 2,9 triệu người trưởng thành và 2,3 triệu người phụ thuộc) đều đủ điều kiện đăng ký hộ chiếu hải ngoại của Anh.

Tuy nhiên, Trung Quốc tuyên bố, nước này sẽ không công nhận hộ chiếu hải ngoại của Anh là giấy thông hành hợp lệ hoặc để nhận dạng. (Reuters)

TIN LIÊN QUAN
Bất chấp cảnh cáo, Anh bắt đầu chương trình thị thực mới cho người Hong Kong, Trung Quốc lên tiếng

Ấn Độ-Trung Quốc: Công ty chủ quản của TikTok phản đòn Ấn Độ

Ngày 28/1, báo Economic Times dẫn các nguồn thạo tin cho biết, Người khổng lồ Internet của Trung Quốc ByteDance đã bắt đầu quá trình sa thải nhân viên ở Ấn Độ sau khi chính quyền New Delhi áp đặt lệnh cấm vĩnh viễn đối với các ứng dụng phổ biến nhất của hãng này là TikTok và Helo trong tuần qua.

Theo đó, khoảng 800 trong số hơn 2.000 người Ấn Độ có thể mất việc làm, trong khi cũng có nguồn tin nói rằng tất cả đều có thể bị ảnh hưởng, trừ 100-200 nhân viên hỗ trợ các nhóm toàn cầu hoặc đảm nhận các vai trò quan trọng.

Những người bị sa thải sẽ được cung cấp các khoản tiền về y tế và ngừng hợp đồng.

ByteDance hiện chưa đưa ra bình luận, nhưng những người liên quan đến công ty cho biết, hãng này đã cố gắng duy trì sự hiện diện ở Ấn Độ, dù chỉ với một nhóm nhỏ. (Economic Times)

TIN LIÊN QUAN
Ấn Độ cấm vĩnh viễn Tiktok, WeChat và 57 ứng dụng của Trung Quốc

Ấn Độ-Nhật Bản họp chung lần thứ 5 của Diễn đàn "hành động phía Đông"

Ngày 28/1, theo Bộ Ngoại giao Ấn Độ, nước này và Nhật Bản đã tổ chức cuộc họp chung lần thứ 5 của Diễn đàn "hành động phía Đông" Ấn Độ-Nhật Bản (AEF) tại New Delhi.

AEF cung cấp nền tảng cho sự hợp tác giữa Ấn Độ và Nhật Bản ở Khu vực Đông Bắc theo Chính sách "Hành động phía Đông” của Ấn Độ và tầm nhìn của Nhật Bản về một “Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở”.

Tại cuộc họp này, hai bên đã xem xét tiến độ của các dự án đang thực hiện ở vùng Đông Bắc Ấn Độ trong nhiều lĩnh vực khác nhau bao gồm kết nối, thủy điện, phát triển bền vững, khai thác tài nguyên nước và phát triển kỹ năng.

Hai bên cũng trao đổi quan điểm về hợp tác trong các lĩnh vực mới như chăm sóc sức khỏe, công nghiệp nông nghiệp và doanh nghiệp vừa và nhỏ, phát triển chuỗi giá trị, thành phố thông minh, du lịch và giao lưu nhân dân. (Economic Times)

TIN LIÊN QUAN
Ấn Độ coi Việt Nam là trụ cột trong chính sách hướng Đông

Thỏa thuận hạt nhân Iran: Tehran tái khẳng định lập trường

Ngày 29/1, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif khẳng định, nước này sẽ không chấp nhận những yêu cầu của Mỹ về việc Tehran phải đảo ngược kế hoạch làm giàu uranium trong chương trình hạt nhân trước khi Washington dỡ bỏ trừng phạt.

Phát biểu tại một cuộc họp báo tại Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ), ông Zarif cho rằng, yêu cầu của Washington “là không thực tế và sẽ không xảy ra”.

Trước đó, ngày 28/1, truyền hình nhà nước Iran đưa tin, nước này đã sản xuất 17kg uranium làm giàu ở mức 20% trong vòng 1 tháng, vượt mục tiêu 10kg/tháng, qua đó đưa chương trình hạt nhân của Tehran tiến gần hơn tới cấp độ có thể sản xuất vũ khí.

Cùng ngày, Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Antonio Guterres đã kêu gọi Mỹ và Iran phối hợp với nhau để phá vỡ thế bế tắc hiện tại về thỏa thuận hạt nhân quốc tế.

Tuy nhiên, ông Guterres cũng cho rằng, "có nhiều công việc phải thực hiện nhưng tôi không trông đợi một giải pháp ngay lập tức". (Reuters, AFP)

TIN LIÊN QUAN
Quan điểm của tân Ngoại trưởng Mỹ về thỏa thuận hạt nhân Iran

Nga phát hiện hàng chục máy bay do thám nước ngoài gần biên giới

Ngày 29/1, báo Krasnaya Zvezda của Bộ Quốc phòng Nga đưa tin, các trạm radar của Nga đã phát hiện 30 máy bay nước ngoài đang tiến hành do thám trên không gần biên giới nước này trong tuần qua.

Thông tin đồ họa của báo trên cho thấy, đội máy bay trên gồm có 27 máy bay do thám nước ngoài và 3 máy bay không người lái. Báo này dẫn thông tin từ Bộ Quốc phòng Nga cho biết không xảy ra vụ xâm phạm biên giới nước Nga nào từ nhóm máy bay trên.

Trước đó, cùng ngày, Nga cũng thông báo, tàu khu trục Porter của Hải quân Mỹ đã đi vào Biển Đen và lực lượng Hạm đội Biển Đen của Nga bắt đầu theo dõi hành động của tàu Mỹ. (TASS)

TIN LIÊN QUAN
Tàu chiến Mỹ tiến vào Biển Đen, Nga giám sát chặt

Bán đảo Triều Tiên: Mỹ cam kết duy trì các cuộc tập trận với Hàn Quốc

Ngày 28/1, thư ký báo chí Lầu Năm Góc John Kirby cho biết, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin cam kết duy trì khả năng sẵn sàng chiến đấu của quân đội Mỹ ở Hàn Quốc thông qua các cuộc tập trận.

Ông Austin đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của khả năng sẵn sàng chiến đấu trong bối cảnh Triều Tiên tiếp tục theo đuổi các loại vũ khí tiên tiến mới, chẳng hạn như tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm (SLBM).

Tuyên bố của ông Kirby được đưa ra sau khi nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trước đó kêu gọi chấm dứt các cuộc tập trận chung giữa Hàn Quốc và Mỹ, cho rằng các cuộc tập trận như vậy đi ngược lại các thỏa thuận hòa bình giữa hai bên. (Yonhap)

TIN LIÊN QUAN
Dự báo thế giới 2021: Sẽ có Hội nghị thượng đỉnh Moon-Kim lần thứ 4?

Địa Trung Hải: Hải quân Ai Cập và Hy Lạp tập trận chung

Ngày 28/1, Hải quân Ai Cập đã tổ chức một cuộc tập trận chung với Hy Lạp ở Địa Trung Hải. Đây là một phần trong kế hoạch của lực lượng vũ trang Ai Cập nhằm trao đổi chuyên môn với các quốc gia láng giềng thân thiện.

Theo thông báo của lực lượng vũ trang Ai Cập, khinh hạm Taba của nước này và tàu chiến HS HYDRA F-452 của Hy Lạp đã tham gia cuộc tập trận nói trên, trong đó có một số hoạt động huấn luyện chung.

Thông báo khẳng định, cuộc tập trận diễn ra trong khuôn khổ hợp tác giữa các lực lượng vũ trang Ai Cập và Hy Lạp, theo đó trao đổi chuyên môn nhằm củng cố lợi ích chung về an ninh hàng hải và ổn định khu vực. (Egypt Today)

TIN LIÊN QUAN
EU-Thổ Nhĩ Kỳ sắp lâm vào một 'cuộc chiến' mới?

Mỹ-Afghanistan: Ngoại trưởng Blinken điện đàm với Tổng thống Ghani

Ngày 28/1, người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price cho biết, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã điện đàm với Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani để thảo luận về cam kết của Mỹ đối với mối quan hệ đối tác Mỹ-Afghanistan.

Trong cuộc điện đàm, Ngoại trưởng Blinken đã nêu bật sự hỗ trợ về mặt ngoại giao mạnh mẽ của Mỹ đối với tiến hình hòa bình tại Afghanistan, tập trung vào việc giúp các bên xung đột đạt được một thỏa thuận chính trị và bền vững cũng như một lệnh ngừng bắn toàn diện, lâu dài, vì lợi ích của người dân Afghanistan.

Ngoại trưởng Blinken nhấn mạnh, Mỹ đang xem xét lại thỏa thuận Mỹ-Taliban hồi tháng 2/2020 và xem xét việc Taliban có tuân thủ những cam kết cắt đứt quan hệ với các nhóm khủng bố, giảm bạo lực tại Afghanistan và tiến hành đàm phán với Chính phủ Afghanistan và các bên liên quan.

Ông Blinken cũng cam kết sẽ tham vấn Chính phủ Afghanistan, các đồng minh của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và các đối tác quốc tế về một chiến lược tập thể nhằm hỗ trợ xây dựng một tương lai ổn định, an toàn, đảm bảo chủ quyền và dân chủ cho Afghanistan.

TIN LIÊN QUAN
Điện đàm Biden-Putin: 'Ném đá dò đường' hay khởi đầu để hàn gắn quan hệ?
Bị Mỹ tố 'bất tuân' thỏa thuận hòa bình và dọa xem xét lại, Taliban lại tìm đến Nga
Tài khoản các Đại sứ quán Nga bị chặn, Moscow: Cả thế giới biết các mạng xã hội Mỹ hành xử thế nào!
Tin thế giới 28/1: Ukraine 'động chạm' Mỹ-Nga; Anh dọa phong tỏa tài sản Nga; Lập trường Mỹ về Biển Đông; Bắc Kinh phản pháo về nguồn gốc Covid-19
Mỹ: Dòng chảy phương Bắc 2 là 'thỏa thuận tồi', tuyên bố mục tiêu chính sách với Venezuela

Có thể bạn quan tâm

Bài viết cùng chủ đề

Ấn Độ-Trung Quốc

Đọc thêm

Thị trường chứng khoán ngày 4/3: Lực bán tăng mạnh, cơ hội chốt lời?

Thị trường chứng khoán ngày 4/3: Lực bán tăng mạnh, cơ hội chốt lời?

Thị trường chứng khoán hôm nay 4/3 sáng lực bán cục bộ trên toàn thị trường gây yếu tố hoang mang. Thanh khoản tăng mạnh vào phiên sáng nghẽn mạch ...
Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (4-5/3): Bắc Bộ đêm và sáng trời rét, mưa phùn và sương mù, Tây Bắc hửng nắng; Nam Bộ ngày nắng nóng

Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (4-5/3): Bắc Bộ đêm và sáng trời rét, mưa phùn và sương mù, Tây Bắc hửng nắng; Nam Bộ ngày nắng nóng

Dự báo thời tiết Bắc Bộ sáng có mưa phùn, sương mù, trời rét lúc đêm và sáng; phía Tây Bắc, Bắc Trung Bộ trưa chiều hửng nắng. Nam Bộ ...
Trung Quốc khai mạc Hội nghị Chính trị Hiệp thương Nhân dân lần thứ tư Khóa XIII

Trung Quốc khai mạc Hội nghị Chính trị Hiệp thương Nhân dân lần thứ tư Khóa XIII

Kỳ họp lần thứ tư, khóa XIII Hội nghị Chính trị Hiệp thương Nhân dân Trung Quốc đã khai mạc tại Đại lễ đường Nhân dân ở thủ đô Bắc ...
XSMN 5/3 - Kết quả xổ số miền Nam hôm nay 5/3/2021 - SXMN 5/3 - dự đoán XSMN 6/3

XSMN 5/3 - Kết quả xổ số miền Nam hôm nay 5/3/2021 - SXMN 5/3 - dự đoán XSMN 6/3

XSMN 5/3. Trực tiếp kết quả xổ số miền Nam hôm nay, thứ 6 ngày 5 tháng 3 năm 2021. XSMN thứ 6. KQSXMN. SXMN 5/3.
Netflix đón tháng Ba bằng hàng loạt phim ly kỳ và hấp dẫn

Netflix đón tháng Ba bằng hàng loạt phim ly kỳ và hấp dẫn

Netflix - dịch vụ xem phim trực tuyến của Mỹ bắt đầu đưa những bộ phim hấp dẫn trong tháng Ba và khởi động cho những tháng Hè sôi động ...
Du lịch Bhutan: Những điều lạ lùng ở quốc gia 'hạnh phúc nhất thế giới'

Du lịch Bhutan: Những điều lạ lùng ở quốc gia 'hạnh phúc nhất thế giới'

Tận hưởng cuộc sống bình yên cùng gia đình chồng ở miền Đông Bhutan, cô gái Việt đã được trải nghiệm những điều lạ lùng không phải ở đâu cũng ...
Đội hình kết hợp trong mơ giữa Liverpool và Chelsea

Đội hình kết hợp trong mơ giữa Liverpool và Chelsea

Đội hình kết hợp trong mơ giữa Liverpool và Chelsea ở thời điểm hiện tại không có sự góp mặt của hàng loạt ngôi sao.
Bộ GD&ĐT lên tiếng về tranh cãi tiếng Hàn là môn học 'bắt buộc'

Bộ GD&ĐT lên tiếng về tranh cãi tiếng Hàn là môn học 'bắt buộc'

Ngoại ngữ 1 là môn học bắt buộc, học sinh có thể chọn một trong các thứ tiếng được xác định là ngoại ngữ 1 để theo học, trong đó ...
Nhìn lại cuộc sống yên bình của Nghệ sĩ Nhân dân Trần Hạnh

Nhìn lại cuộc sống yên bình của Nghệ sĩ Nhân dân Trần Hạnh

Nghệ sĩ Nhân dân (NSND) Trần Hạnh là một trong những diễn viên gạo cội nhận được sự yêu mến của đông đảo khán giả.
Quan hệ Ấn Độ-Nga: Đã đến lúc nhìn vào thực tế?

Quan hệ Ấn Độ-Nga: Đã đến lúc nhìn vào thực tế?

Quan hệ Ấn Độ-Nga có thể được tăng cường trong thời gian tới. Tuy nhiên, đã đến lúc New Delhi nên thực tế hơn về những ưu tiên của Moscow...
Ba thông điệp từ cuộc không kích bất ngờ của Mỹ tại Syria

Ba thông điệp từ cuộc không kích bất ngờ của Mỹ tại Syria

Chính quyền Tổng thống Joe Biden muốn nhắn gửi ba thông điệp tới nước Mỹ, đồng minh và đối thủ qua hành động quân sự táo bạo vừa qua tại Syria.
Xung đột biên giới Ấn Độ-Trung Quốc: Tưởng dễ, hóa khó

Xung đột biên giới Ấn Độ-Trung Quốc: Tưởng dễ, hóa khó

Căng thẳng Ấn Độ-Trung Quốc có thể tạm thời hạ nhiệt, song quan hệ New Delhi-Bắc Kinh còn nhiều thách thức khó giải quyết một sớm một chiều. TG&VN bình luận.
Mỹ và 'sự trở lại' với G7: Hồi sinh thời thân ái

Mỹ và 'sự trở lại' với G7: Hồi sinh thời thân ái

Ông Biden tỏ ra coi trọng G7 để chứng tỏ khác biệt với người tiền nhiệm và để chứng minh là nghĩ thật làm thật với chủ trương đưa 'Nước Mỹ trở lại'.
Thái Lan hậu bỏ phiếu bất tín nhiệm: Sóng gió còn đó

Thái Lan hậu bỏ phiếu bất tín nhiệm: Sóng gió còn đó

Nội các Thái Lan đã vượt qua các cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm, song sóng gió với chính quyền Thủ tướng Prayut Chan-o-cha vẫn còn ở phía trước.
Nước Mỹ dưới thời ông Joe Biden ‘đã trở lại’, có lợi hại hơn xưa?

Nước Mỹ dưới thời ông Joe Biden ‘đã trở lại’, có lợi hại hơn xưa?

Ông Joe Biden tin rằng ‘nước Mỹ đã trở lại’ và sẵn sàng dẫn dắt thế giới đương đầu với thách thức một lần nữa, song đi thì dễ, mà về thì khó.
Thủ tướng Italy từ chức: Khó khăn riêng, thách thức chung thời Covid-19

Thủ tướng Italy từ chức: Khó khăn riêng, thách thức chung thời Covid-19

Chuyện ông Giuseppe Conte từ chức Thủ tướng Italy cho thấy hai thách thức lớn mà Italy nói riêng và thế giới nói chung đang phải đối mặt thời Covid-19.
Mùa Đông thảm họa ở Texas và bài học đắt giá từ những lỗ hổng tồn đọng

Mùa Đông thảm họa ở Texas và bài học đắt giá từ những lỗ hổng tồn đọng

Người dân tại Texas tuần qua trải qua thảm họa trong thảm họa khi vừa phải hứng chịu một mùa Đông giá rét bất thường, vừa phải chịu cảnh mất điện, nước.
Cuộc đảo chính duy nhất tại Mỹ bị lãng quên trong lịch sử

Cuộc đảo chính duy nhất tại Mỹ bị lãng quên trong lịch sử

Sự việc năm 1898 là cuộc đảo chính thành công duy nhất trong lịch sử Mỹ, nhưng cũng là ‘vết nhơ’ đáng quên bởi những câu chuyện đằng sau đó.
Thách thức mới của Tổng thống Mỹ Joe Biden trong việc giải quyết kho vũ khí hạt nhân ở châu Á

Thách thức mới của Tổng thống Mỹ Joe Biden trong việc giải quyết kho vũ khí hạt nhân ở châu Á

Châu Á có tới 5 trên 9 quốc gia sở hữu vũ khí hạt nhân, và đây được xem là kho 'thuốc nổ' mà Tổng thống Mỹ Joe Biden cần giải quyết.
Trắc nghiệm về vaccine Covid-19

Trắc nghiệm về vaccine Covid-19

Mời bạn tham gia bài trắc nghiệm về vaccine Covid-19.
Tiêm chủng vaccine Covid-19 tại New York: Tìm kiếm sự công bằng

Tiêm chủng vaccine Covid-19 tại New York: Tìm kiếm sự công bằng

Thành phố và bang New York đang đối mặt nhiều thách thức trong triển khai một chương trình tiêm chủng vaccine Covid-19 công bằng và toàn diện hơn.
Italy và giấc mộng Vành đai và Con đường phiên bản Địa Trung Hải

Italy và giấc mộng Vành đai và Con đường phiên bản Địa Trung Hải

Học tập từ sáng kiến Vành đai và Con đường của Trung Quốc, Italy đang muốn định vị bản thân thành một trung tâm thương mại ở Nam Âu và hơn thế nữa.
Quan hệ Ấn Độ-Nga: Đã đến lúc nhìn vào thực tế?

Quan hệ Ấn Độ-Nga: Đã đến lúc nhìn vào thực tế?

Quan hệ Ấn Độ-Nga có thể được tăng cường trong thời gian tới. Tuy nhiên, đã đến lúc New Delhi nên thực tế hơn về những ưu tiên của Moscow...
Đức lên kế hoạch điều tàu chiến đến Biển Đông: Tại sao chọn lúc này?

Đức lên kế hoạch điều tàu chiến đến Biển Đông: Tại sao chọn lúc này?

Việc Đức tiết lộ kế hoạch đưa tàu chiến đến Biển Đông lần đầu tiên sau hai thập kỷ đã thu hút sự chú ý của các chuyên gia và nhà quan sát quốc tế.
Hộ chiếu vaccine: Thêm một độc lực mới nguy hiểm của virus corona?

Hộ chiếu vaccine: Thêm một độc lực mới nguy hiểm của virus corona?

Vấn đề hộ chiếu vaccine Covid-19 đã trở thành đề tài gây tranh cãi ở nhiều nước trong thời gian vừa qua.
Lập trường 'chia đôi ngả' của EU và Mỹ về dự án Dòng chảy phương Bắc 2 của Nga

Lập trường 'chia đôi ngả' của EU và Mỹ về dự án Dòng chảy phương Bắc 2 của Nga

Cho đến nay, Mỹ dường như sẽ duy trì biện pháp cứng rắn với dự án Dòng chảy phương Bắc 2 của Nga trong khi các nước EU vẫn bị chia rẽ.
Cạnh tranh Mỹ-Trung: Washington thúc đẩy chiến lược đối ngoại tại châu Phi

Cạnh tranh Mỹ-Trung: Washington thúc đẩy chiến lược đối ngoại tại châu Phi

Việc Washington điện đàm với Cape Verde cho thấy Tổng thống Joe Biden nghiêm túc về cạnh tranh Mỹ-Trung.
Mỹ 'hồi sinh' thỏa thuận hạt nhân Iran: Con dao hai lưỡi

Mỹ 'hồi sinh' thỏa thuận hạt nhân Iran: Con dao hai lưỡi

Việc gia hạn thỏa thuận hạt nhân Iran có thể tác động rất khác trong khu vực so với khi hiệp ước này được ký lần đầu tiên cách đây gần 6 năm.
Phiên bản di động