Tin thế giới 8/4: Điện Kremlin nói chiến dịch tại Ukraine có thể ‘sắp kết thúc’, châu Âu áp thêm trừng phạt, Mỹ lại ‘nới tay’ với Nga?

Minh Vương
Điện Kremlin nói ‘chiến dịch’ tại Ukraine có thể ‘sắp kết thúc’, châu Âu áp thêm trừng phạt, Mỹ ‘nới tay’ với Nga là một số sự kiện quốc tế nổi bật 24 giờ qua.
Theo dõi Baoquocte.vn trên
Nga bị đình chỉ tư cách thành viên ở Hội đồng Nhân quyền: Ukraine biết ơn, Mỹ ca ngợi, Cuba đặt câu hỏi. (Nguồn: Reuters)
Ngày 7/4, Đại hội đồng Liên hợp quốc đã bỏ phiếu loại Nga ra khỏi Hội đồng Nhân quyền (UNHRC) vì ‘chiến dịch quân sự đặc biệt’ của nước này tại Ukraine. (Nguồn: Reuters)

Báo Thế giới & Việt Nam điểm một số tin thế giới nổi bật trong ngày:

Nga-Ukraine

* Tổng thống Ukraine lên tiếng về vụ bắn tên lửa tại Kramatorsk: Ngày 8/4, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã cáo buộc Nga bắn tên lửa vào một nhà ga xe lửa ở thành phố Kramatorsk, miền Đông Ukraine, khiến hơn 35 người thiệt mạng.

Tuyên bố trên mạng xã hội, ông Zelensky nói: “Họ đang nhẫn tâm giết hại dân thường. Đó là một sự ác độc không có giới hạn. Và nếu không bị trừng phạt, hành động đó sẽ không bao giờ dừng lại”.

Tuyên bố của ông Zelensky được đưa ra sau các vụ tấn công nhằm vào một trung tâm trú ẩn của nhiều dân thường những ngày gần đây để tránh một cuộc tiến công đã được dự liệu của Nga.

Thị trưởng thành phố Kramatorsk, Oleksander Honcharenko cho biết khoảng 4.000 người, đa số là người già, phụ nữ và trẻ em, đang ở ga xe lửa này khi Nga bắn tên lửa tấn công khu vực. (AFP/Reuters)

* Điện Kremlin: Chiến dịch của Nga ở Ukraine có thể “sắp kết thúc”: Ngày 8/4, Điện Kremlin tuyên bố “chiến dịch quân sự đặc biệt” của Nga ở Ukraine có thể kết thúc trong “tương lai gần” vì mục tiêu của họ đã đạt được. Công tác này đang được cả quân đội Nga và các nhà đàm phán cùng triển khai.

Người phát ngôn Tổng thống Nga Dmitry Peskov cũng cho biết Moscow hiểu một số quốc gia, vốn tìm cách theo đuổi lập trường cân bằng, đã chịu áp lực bỏ phiếu đình chỉ tư cách thành viên của Nga tại Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc (UNHRC) ngày 7/4.

Trước đó, ngày 7/4, Đại hội đồng Liên hợp quốc đã loại Nga ra khỏi hội đồng này liên quan tới báo cáo về cái gọi là “những vi phạm nhân quyền trắng trợn và có hệ thống” ở Ukraine. (Reuters)

EU thêm trừng phạt, kêu gọi điều tra “tội ác chiến tranh” ở Ukraine: Ngày 8/4, Liên minh châu Âu (EU) đã chính thức thông qua gói trừng phạt thứ 5 nhằm vào Nga, bao gồm cấm nhập khẩu than đá, gỗ, hóa chất và sản phẩm khác. Gói trừng phạt này cũng ngăn nhiều tàu và hàng hóa của Nga tiếp cận EU, làm tê liệt thương mại và sẽ cấm tất cả giao dịch với 4 ngân hàng Nga, trong đó có VTB.

Cùng ngày, Ủy viên phụ trách các vấn đề nội bộ của Liên minh châu Âu (EU) Ylva Johansson nhấn mạnh các bên cần sớm thu thập bằng chứng về “tội ác chiến tranh” ở Ukraine để những hành động đó chịu trừng phạt. Phát biểu họp báo tại Prague cùng Bộ trưởng Nội vụ Czech, bà nêu rõ: “Điều quan trọng là các ‘tội các chiến tranh’ phải bị trừng phạt”. Séc đã tiếp nhận hơn 300.000 người từ Ukraine.

Cùng ngày, phát biểu trên đài phát thanh RTL, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron nhận định cuộc xung đột ở Ukraine sẽ không sớm kết thúc: “Thật không may, xung đột sẽ không sớm chấm dứt. Tôi cho rằng chúng ta sẽ chứng kiến tình thế khó khăn ở Donbass trong những ngày và những tuần tới. Đó là lý do vì sao, cùng với Thổ Nhĩ Kỳ, Hy Lạp và Liên hợp quốc, chúng tôi đang làm mọi thứ để triển khai hoạt động nhân đạo ở các thành phố Mariupol và Dnepr”.

Theo ông, “không thể mong đợi Nga sẽ có những nhượng bộ ngoại giao trong những tuần tới. Điều đó sẽ không xảy ra cho tới giữa tháng 5”. (Reuters/TASS)

* Anh có thể thay đổi chiến lược hỗ trợ, Slovakia gửi S-300 cho Ukraine: Ngày 8/4, Bộ trưởng Quốc phòng Anh Ben Wallace tuyên bố sự ủng hộ dành cho Ukraine về mặt phòng thủ để chống lại cuộc xâm lược của Nga sẽ thay đổi nếu Moscow thay đổi các chiến lược trong cuộc chiến này. Phát biểu với báo giới trong chuyến công du Romania, ông Wallace nói: "Nếu các chiến lược của người Nga thay đổi, những gì chúng ta hỗ trợ Ukraine cũng sẽ thay đổi”.

Cùng ngày, Thủ tướng Slovakia Eduard Heger tuyên bố nước này đã cung cấp hệ thống phòng không S-300 cho Ukraine để giúp Kiev đối đầu với quân đội Nga.

Trước đó cùng ngày, trên Facebook cá nhân, ông Heger cho biết đã cùng Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen tới Ukraine để hội đàm với Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky. Ông viết: “Bà Ursula von der Leyen và tôi đã tới Ukraine. Về cuộc gặp với Tổng thống Vladimir Zelensky và Thủ tướng Denis Shmygal, tôi đã chuẩn bị các đề xuất cụ thể để hỗ trợ Ukraine”. (Reuters/TASS)

* Mỹ rút các giao dịch liên quan tới thiết bị mạng khỏi lệnh trừng phạt Nga: Mới đây, Bộ Tài chính Mỹ đã dỡ bỏ các giao dịch liên quan đến thiết bị viễn thông và internet khỏi các lệnh trừng phạt chống Nga. Thông cáo có nêu: “Cho phép xuất khẩu, tái xuất khẩu, bán, cung cấp trực tiếp hoặc thông qua các quốc gia khác từ lãnh thổ Mỹ với sự tham gia của công dân Mỹ các dịch vụ, phần mềm và thiết bị, công nghệ cần thiết cho việc trao đổi viễn thông trên web”.

Theo tài liệu, danh sách các giao dịch được phép bao gồm nhắn tin, hội nghị trực tuyến, trò chuyện, mạng xã hội, chia sẻ ảnh và video, viết blog và đăng ký tên miền.

Tuy nhiên, Bộ Tài chính Mỹ cũng bổ sung 8 cá nhân và 29 thực thể Ng vào danh sách các biện pháp hạn chế đối với Nga. Biện pháp trừng phạt của Bộ Tài chính Mỹ liên quan đến đóng băng tài sản của các cá nhân và pháp nhân trên đất Mỹ. (Sputnik)

TIN LIÊN QUAN
Xung đột Nga-Ukraine, tác động đến kinh tế Trung Quốc và nhận định về ‘bên thắng cuộc’

Bán đảo Triều Tiên

* Hàn Quốc phản ứng việc Bình Nhưỡng dỡ bỏ biểu tượng hợp tác liên Triều: Ngày 8/4, Bộ Thống nhất Hàn Quốc đã bày tỏ lấy làm tiếc về việc Triều Tiên dỡ bỏ khách sạn Haegumgang thuộc sở hữu của Hàn Quốc, từng là biểu tượng của dự án hợp tác liên Triều những năm 1990-2000.

Phát biểu họp báo, Phó phát ngôn viên Bộ Thống nhất Hàn Quốc Cha Deok-cheol nói: “Hành động đơn phương dỡ bỏ khách sạn của Triều Tiên rõ ràng đi ngược lại mục tiêu của các nỗ lực chung liên Triều dựa trên sự tôn trọng và tham vấn lẫn nhau. Điều này không chỉ vi phạm thỏa thuận bảo đảm đầu tư giữa hai miền Nam - Bắc mà còn làm suy giảm uy tín giữa các nhà điều hành doanh nghiệp”.

Ông cũng hối thúc Triều Tiên đưa ra lời giải thích đầy đủ về việc dỡ bỏ khách sạn này và nhất trí tham vấn về các vấn đề liên quan.

Haegumgang là một khách sạn nổi do tập đoàn Hyundai của Hàn Quốc điều hành tại khu nghỉ dưỡng núi Kumgang, Đông Nam Triều Tiên gần biên giới liên Triều. Dự án hợp tác Bắc-Nam này được khởi động vào năm 1998 dưới thời Tổng thống Hàn Quốc theo đường lối tự do Kim Dae-jung, song đã bị đình chỉ vào năm 2008 sau khi một du khách Hàn Quốc bị một người lính Triều Tiên bắn chết. (Kyodo)

TIN LIÊN QUAN
Mỹ tỏ ý chân thành khi dự báo động thái mới của Triều Tiên

Thái Lan-Trung Quốc

* Thái Lan tiếp tục đàm phán về thỏa thuận mua tàu ngầm Trung Quốc: Ngày 8/4, Tư lệnh Hải quân Hoàng gia Thái Lan (RTN), Đô đốc Somprasong Nilsamai cho biết RTN sẽ đàm phán với công ty đóng tàu CSOC của Trung Quốc cuối tháng này về thỏa thuận mua tàu ngầm S26T lớp Yuan được lắp động cơ MTU396 do Đức sản xuất.

Việc đóng tàu ngầm S26T lớp Yuan bị đình trệ vào đầu tháng 3 khi Đức chặn xuất khẩu động cơ diesel MTU396 sang Trung Quốc. Khi được hỏi liệu RTN có xem xét việc thay đổi động cơ của tàu ngầm hay không, ông Somprasong cho biết sẽ chờ kết quả đàm phán trước.

Đô đốc Somprasong cũng không xác nhận liệu RTN có hủy hợp đồng theo tuyên bố trước đó của Thủ tướng Prayut Chan-o-cha hay không và cho biết kết quả sẽ rõ ràng sau đảm phán. Trước đó, ông Prayut từng nói rằng hợp đồng nên bị hủy bỏ nếu động cơ không giống như quy định trong thỏa thuận.

Thái Lan chính thức ký thỏa thuận mua tàu ngầm S26T lớp Yuan từ Trung Quốc tháng 5/2017 với ngân sách trị giá 13,5 tỷ baht (khoảng 400 triệu USD). Việc thanh toán được nhất trí kéo dài trong khoảng thời gian 7 năm với đợt đầu tiên trị giá 700 triệu baht được thực hiện vào năm 2017.

Đáng chú ý, sau khi đàm phán thêm với quân đội Trung Quốc, Hải quân Thái Lan đã đồng ý với gói mua 3 tàu ngầm trị giá tổng cộng 36 tỷ baht (1,066 tỷ USD). Tuy nhiên, việc mua sắm 2 tàu ngầm bổ sung đã bị trì hoãn trong 4 năm và đang rơi vào tình trạng lấp lửng do những hạn chế về tài chính sau đại dịch Covid-19. (Bangkok Post)

TIN LIÊN QUAN
Trung Quốc có thể cấp miễn phí cho Hải quân Thái Lan 2 tàu ngầm lớp Song

Israel

* Quân đội Israel sẽ có “toàn quyền hành động” chống khủng bố: Ngày 8/4, Thủ tướng Israel Naftali Bennett tuyên bố ông đã trao cho các lực lượng an ninh “toàn quyền tự do hành động” sau vụ nổ súng gây chết người ở Tel Aviv.

Phát biểu trước công chúng ở Tel Aviv, ông Bennett nói: “Chúng tôi trao toàn quyền tự do hành động cho quân đội, Shin Bet và toàn bộ lực lượng an ninh trong nhiệm vụ tiêu diệt khủng bố…Sẽ không có giới hạn cho cuộc chiến này”

Trước đó, đêm 7/4, một vụ tấn công bằng súng xảy tại phố Dizengoff ở trung tâm Tel Aviv của Israel đã khiến ít nhất 2 người thiệt mạng và 8 người khác bị thương. (AFP)

Xung đột Nga-Ukraine: Trung Quốc chỉ nguồn cơn, Tổng thống Pháp nói 'thật không may...'

Xung đột Nga-Ukraine: Trung Quốc chỉ nguồn cơn, Tổng thống Pháp nói 'thật không may...'

Trong một cuộc điện đàm với Bộ trưởng phụ trách các vấn đề châu Âu của Pháp Clement Beaune, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị ...

EU cấm nhập khẩu than đá Nga, Nhật Bản lên kế hoạch giảm dần phụ thuộc

EU cấm nhập khẩu than đá Nga, Nhật Bản lên kế hoạch giảm dần phụ thuộc

Ngày 7/4, Liên minh châu Âu (EU) chính thức thông qua lệnh cấm nhập khẩu than đá của Nga, trong khi đó, Nhật Bản cho ...

Bài viết cùng chủ đề

Căng thẳng Nga-Ukraine

Đọc thêm

Lịch âm hôm nay 2026: Xem lịch âm 13/4/2026, Lịch vạn niên ngày 13 tháng 4 năm 2026

Lịch âm hôm nay 2026: Xem lịch âm 13/4/2026, Lịch vạn niên ngày 13 tháng 4 năm 2026

Lịch âm 13/4. Lịch âm hôm nay 13/4/2026? Âm lịch hôm nay 13/4. Lịch vạn niên 13/4/2026. Ngày hôm nay tốt hay xấu? Xem ngày giờ, hướng tốt xấu...
Thắt chặt tình hữu nghị truyền thống Việt Nam-Slovakia

Thắt chặt tình hữu nghị truyền thống Việt Nam-Slovakia

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Hội Hữu nghị Việt Nam-Slovakia đã tổ chức buổi gặp mặt thân mật với Đoàn đại biểu Chính phủ Slovakia.
Xung đột Trung Đông: Tổng thống Mỹ dọa ‘khuấy đảo’ eo biển Hormuz, nói sẽ chặn mọi tàu ‘trả phí cho Iran’

Xung đột Trung Đông: Tổng thống Mỹ dọa ‘khuấy đảo’ eo biển Hormuz, nói sẽ chặn mọi tàu ‘trả phí cho Iran’

Tổng thống Donald Trump ngày 12/4 cho biết ông chỉ đạo Hải quân Mỹ chặn các tàu được cho là đã trả phí cho Iran để đi qua eo biển ...
Tương lai kinh tế thế giới sẽ ra sao trước ‘phép thử’ Iran?

Tương lai kinh tế thế giới sẽ ra sao trước ‘phép thử’ Iran?

Các nhà hoạch định chính sách kinh tế thế giới đang chuẩn bị tụ họp để đánh giá những tổn thất mà cuộc xung đột của Tổng thống Donald Trump ...
Giá vàng hôm nay 13/4/2026 'âm thầm' nâng đáy, lực cầu vẫn duy trì, thị trường nhiều khả năng tăng tuần thứ tư liên tiếp

Giá vàng hôm nay 13/4/2026 'âm thầm' nâng đáy, lực cầu vẫn duy trì, thị trường nhiều khả năng tăng tuần thứ tư liên tiếp

Giá vàng hôm nay 13/4/2026 xu hướng nâng dần vùng đáy, lực cầu duy trì, thị trường tuần này nhiều khả năng tăng tuần thứ tư liên tiếp.
Thắt chặt tình hữu nghị đặc biệt Việt Nam-Lào tại Pháp

Thắt chặt tình hữu nghị đặc biệt Việt Nam-Lào tại Pháp

Đoàn Đại sứ quán Việt Nam và các cơ quan đại diện Việt Nam tại Pháp đến thăm, chúc mừng Đại sứ quán Lào nhân dịp Tết cổ truyền Bunpimay.
Ngoại giao năng lượng: Khác con đường, cùng đích đến

Ngoại giao năng lượng: Khác con đường, cùng đích đến

Năng lượng là bài toán nhãn tiền mà nhiều quốc gia phải đối mặt khi câu chuyện xung đột Trung Đông chưa thấy hồi kết.
Hòa đàm về Gaza: Ánh sáng cuối đường hầm

Hòa đàm về Gaza: Ánh sáng cuối đường hầm

Cuộc đàm phán hòa bình về dải Gaza tại Cairo (Ai Cập) vừa qua đã mang lại một số tín hiệu tích cực, dù hành trình tới hòa bình thực chất còn nhiều chông gai.
Mỹ-NATO: Khi đồng minh không nhìn cùng hướng

Mỹ-NATO: Khi đồng minh không nhìn cùng hướng

Tuyên bố của Tổng thống Donald Trump rằng ông đang nghiêm túc cân nhắc việc rút Mỹ khỏi NATO đang khiến nội bộ liên minh quân sự này rơi vào cảnh lục đục.
Lệnh ngừng bắn Mỹ-Iran: Tìm thấy 'cửa thoát hiểm'?

Lệnh ngừng bắn Mỹ-Iran: Tìm thấy 'cửa thoát hiểm'?

Dù còn nhiều trở ngại, lệnh ngừng bắn hai tuần mà Mỹ và Iran mới đạt được cũng là tín hiệu tích cực, là bước đi mở ra triển vọng chấm dứt xung đột.
Xung đột Trung Đông: Vẫn nhiều ẩn số

Xung đột Trung Đông: Vẫn nhiều ẩn số

Cuộc xung đột quân sự giữa liên minh Mỹ - Israel với Iran đến nay đã bước sang tháng thứ hai với những diễn biến cực kỳ phức tạp.
Myanmar: Cuộc chuyển giao quyền lực

Myanmar: Cuộc chuyển giao quyền lực

Quá trình chuyển giao quyền lực tại Myanmar từ chính quyền quân sự sang chính phủ dân sự chính danh đã bắt đầu.
Văn hóa lao động - Sức mạnh thầm lặng của nền kinh tế

Văn hóa lao động - Sức mạnh thầm lặng của nền kinh tế

Văn hóa lao động, một yếu tố khó đo lường nhưng quan trọng, đóng vai trò then chốt trong hiệu quả vận hành kinh tế.
Xung đột Trung Đông: Một loạt tập đoàn công nghệ lớn của Mỹ tại Vùng Vịnh vào tầm ngắm, Iran muốn phát thông điệp gì?

Xung đột Trung Đông: Một loạt tập đoàn công nghệ lớn của Mỹ tại Vùng Vịnh vào tầm ngắm, Iran muốn phát thông điệp gì?

Sự trỗi dậy của Vùng Vịnh như một trung tâm công nghệ toàn cầu đang đối mặt với nguy cơ mới trong bối cảnh xung đột Trung Đông.
Iran bắn hạ vũ khí chiến lược không thể thay thế: 'Đòn giáng' vào năng lực giám sát tài tình của Mỹ?

Iran bắn hạ vũ khí chiến lược không thể thay thế: 'Đòn giáng' vào năng lực giám sát tài tình của Mỹ?

Việc mất một máy bay AWACS không chỉ là tổn thất về khí tài mà còn ảnh hưởng trực tiếp tới khả năng giám sát của Mỹ tại Trung Đông.
So găng sức mạnh hai ‘sát thủ bầu trời’ của Iran và Trung Quốc

So găng sức mạnh hai ‘sát thủ bầu trời’ của Iran và Trung Quốc

Dù tương đồng về thiết kế với UAV cảm tử Shahed-136 của Iran nhưng UAV do Trung Quốc phát triển được đánh giá là nguy hiểm hơn nhiều.
Mỏ khí đốt South Pars của Iran quan trọng cỡ nào với thế giới?

Mỏ khí đốt South Pars của Iran quan trọng cỡ nào với thế giới?

Mỏ khí đốt South Pars có tầm quan trọng như thế nào và tại sao cuộc tấn công của Israel vào địa điểm này lại được coi là bước đi làm leo thang xung đột?
Những thước đo của hạnh phúc

Những thước đo của hạnh phúc

Ngày 20/3 hằng năm được Liên hợp quốc chọn là Ngày quốc tế Hạnh phúc.
Trí tuệ nhân tạo cảm xúc đã xuất hiện

Trí tuệ nhân tạo cảm xúc đã xuất hiện

Chia sẻ bài viết trên tờ Nikkei Asia, bà Penny Chai - Phó Chủ tịch khu vực châu Á - Thái Bình Dương của Sumsub (*) cho rằng trong một thế giới nơi trí tuệ ...
Nhân dân Nhật báo lý giải ý nghĩa 'hai chuyến thăm đầu tiên của đồng chí Tô Lâm đều tới Trung Quốc'

Nhân dân Nhật báo lý giải ý nghĩa 'hai chuyến thăm đầu tiên của đồng chí Tô Lâm đều tới Trung Quốc'

Nhân dân Nhật báo đăng tải bài viết "Ý nghĩa sâu sắc của việc hai chuyến thăm đầu tiên của đồng chí Tô Lâm đều tới Trung Quốc".
Đại sứ Nguyễn Quốc Dũng: Quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Hoa Kỳ ngày càng thiết thực và dựa trên lợi ích

Đại sứ Nguyễn Quốc Dũng: Quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Hoa Kỳ ngày càng thiết thực và dựa trên lợi ích

Đại sứ Việt Nam tại Hoa Kỳ Nguyễn Quốc Dũng trả lời phỏng vấn trang Diplomatic Watch về quan hệ hai nước.
Tình hình Trung Đông: Vì sao tàu thuyền các nước vẫn e ngại khi đi qua eo biển Hormuz?

Tình hình Trung Đông: Vì sao tàu thuyền các nước vẫn e ngại khi đi qua eo biển Hormuz?

Lệnh ngừng bắn mang lại sự tĩnh lặng trên bầu trời Trung Đông, nhưng vẫn chưa đủ để tiếp thêm can đảm cho các hãng vận tải biển đi qua eo biển Hormuz.
Ai bảo vệ các huyết mạch kinh tế toàn cầu?

Ai bảo vệ các huyết mạch kinh tế toàn cầu?

Vấn đề eo biển Hormuz không còn giới hạn ở Trung Đông, mà trở thành phép thử thực sự đối với khả năng phối hợp quốc tế trong bảo vệ các huyết mạch sống còn.
Mục tiêu xuất khẩu hàng may mặc 100 tỷ USD của Ấn Độ gặp hai 'hòn đá tảng' nào?

Mục tiêu xuất khẩu hàng may mặc 100 tỷ USD của Ấn Độ gặp hai 'hòn đá tảng' nào?

Theo CNBC, thuế quan Mỹ và chiến tranh Iran là hai thách thức chính đe dọa mục tiêu xuất khẩu hàng may mặc trị giá 100 tỷ USD của Ấn Độ.
Phiên bản di động