Tin thế giới ngày 28/3: Myanmar kêu gọi viện trợ quốc tế sau động đất, EU mở rộng trừng phạt Belarus, Mỹ dừng đóng góp tài chính cho WTO

Nhất Phong
Nga đề xuất thành lập chính quyền lâm thời ở Ukraine, Trung Quốc cảnh báo Philippines về nguy cơ xung đột ở Biển Đông, Ba Lan kêu gọi châu Âu “không quỳ gối” trước Mỹ, Ngoại trưởng Trung Quốc sắp thăm Nga… là một số sự kiện quốc tế nổi bật trong 24 giờ qua.
Theo dõi Baoquocte.vn trên
Động đất ở Myanmar
Trận động đất kinh hoàng 7,9 độ trưa ngày 28/3 khiến Myanmar phải kêu gọi sự hỗ trợ của quốc tế. (Nguồn: Reuters/AFP)

Báo Thế giới & Việt Nam điểm một số tin quốc tế nổi bật trong ngày.

Châu Á-Thái Bình Dương

*Myanmar kêu gọi viện trợ quốc tế sau trận động đất kinh hoàng: Ngày 28/3, chính quyền quân sự Myanmar đã đưa ra lời kêu gọi hiếm hoi về viện trợ nhân đạo quốc tế và ban bố tình trạng khẩn cấp tại 6 khu vực sau khi trận động đất 7,9 độ ở nước này.

Người phát ngôn chính quyền quân sự Myanmar Zaw Min Tun nêu rõ: "Chúng tôi muốn cộng đồng quốc tế cung cấp viện trợ nhân đạo càng sớm càng tốt".

Hiện Myanmar chưa công số người thương vong, nhưng động thái kêu gọi viện trợ hiếm thấy này cho thấy thiệt hại có thể rất lớn.

Chính quyền quân sự Myanmar thông báo tình trạng khẩn cấp đã được ban bố tại 6 khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất: Sagaing, Mandalay, Magway, bang Shan, Naypyidaw và Bago. (AFP)

Tin liên quan
Động đất mạnh tấn công Myanmar, hoảng loạn ở Bangkok, lan sang nhiều nước châu Á Động đất mạnh tấn công Myanmar, hoảng loạn ở Bangkok, lan sang nhiều nước châu Á

*Trung Quốc cảnh báo Philippines về nguy cơ xung đột ở Biển Đông: Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 28/3 tuyên bố Philippines không nên khơi mào xung đột ở Biển Đông với sự hỗ trợ của Mỹ.

Phát biểu họp báo thường kỳ, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Quách Gia Côn cảnh báo rằng hợp tác giữa Mỹ và Philippines không nên nhắm vào bên thứ 3.

Người phát ngôn đưa ra bình luận này khi được hỏi về phát biểu của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Pete Hegseth ngày 28/3 rằng Mỹ và Philippines cần tăng cường răn đe trước các mối đe dọa, bao gồm cả "hành động gây hấn" của Trung Quốc. (Reuters)

*Thái Lan tuyên bố thủ đô Bangkok là khu vực thảm họa: Chính quyền thủ đô Bangkok của Thái Lan đã tuyên bố thành phố là khu vực thảm họa sau khi nơi đây bị ảnh hưởng bởi rung chấn từ trận động đất ở nước láng giềng Myanmar.

Theo báo Khaosod, ít nhất 67 người đang bị mắc kẹt trong đống đổ nát của một tòa nhà sụp đổ ở Bangkok. Hãng CNN dẫn lời chính quyền địa phương cho biết ít nhất 50 người bị thương trong vụ sập tòa nhà tại thủ đô Thái Lan. Đài Thai PBS sau đó đưa tin ít nhất một công nhân đã thiệt mạng trong vụ sập tòa nhà ở Bangkok. (THX)

TIN LIÊN QUAN
Bộ Ngoại giao thông tin về tình hình công dân Việt Nam sau trận động đất ở Myanmar

*Philippines cảm ơn Mỹ vì sự ủng hộ lâu dài: Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Gilberto Teodoro ngày 28/3 đã bày tỏ lòng biết ơn đối với sự ủng hộ lâu dài của đồng minh hiệp ước Mỹ và khẳng định cam kết hợp tác với các đồng minh và đối tác để thiết lập lại năng lực răn đe trong khu vực trước các mối đe dọa.

Phát biểu trong cuộc hội đàm với người đồng cấp Mỹ Pete Hegseth đang ở thăm Philippines, Bộ trưởng Teodoro đã nêu bật sự cần thiết phải sẵn sàng ứng phó, đối mặt và răn đe mọi mối đe dọa trong tương lai vì khối phòng thủ chung và bảo vệ luật pháp quốc tế. (Reuters)

*Thủ tướng Ấn Độ sắp thăm Thái Lan: Bộ Ngoại giao Ấn Độ (MEA) ngày 28/3 ra thông báo cho biết từ ngày 3-4/4, Thủ tướng nước này Narendra Modi sẽ thăm chính thức Thái Lan và tham dự Hội nghị thượng đỉnh BIMSTEC lần thứ 6 do quốc gia Đông Nam Á đăng cai tổ chức.

Thái Lan hiện giữ cương vị Chủ tịch Sáng kiến hợp tác kinh tế và kỹ thuật đa ngành vùng Vịnh Bengal (BIMSTEC). Trong tuyên bố, MEA cho hay chuyến thăm được Thủ tướng Modi thực hiện theo lời mời của người đồng cấp nước chủ nhà Paetongtarn Shinawatra và là chuyến thăm thứ 3 của ông tới Thái Lan.

Ấn Độ và Thái Lan là những nước láng giềng ven biển có chung mối liên kết văn minh được củng cố bằng các mối quan hệ văn hóa, ngôn ngữ và tôn giáo. (Bangkok Post)

*Trung Quốc triển khai máy bay ném bom tầm xa ở Biển Đông: Ảnh vệ tinh của Công ty hàng không vũ trụ Mỹ Maxar Technologies cho thấy, trong tuần này, Trung Quốc đã triển khai 2 máy bay ném bom tầm xa H-6 quanh Bãi cạn Scarborough (Trung Quốc gọi là đảo Hoàng Nham). Đây là động thái mới nhất của Bắc Kinh nhằm khẳng định chủ quyền đối với bãi cạn đang có tranh chấp gay gắt ở Biển Đông này.

Việc triển khai này, không được Trung Quốc công bố, diễn ra trước chuyến thăm của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Pete Hegseth tới Philippines. Trong chuyến thăm Manila ngày 28/3, Bộ trưởng Hegseth đã tái khẳng định "cam kết không thể lay chuyển" của Mỹ đối với hiệp ước phòng thủ chung với Philippines, cho rằng các hành động của Trung Quốc khiến việc răn đe trở nên cần thiết ở Biển Đông. (Reuters)

Châu Âu

*Thổ Nhĩ Kỳ coi trọng hợp tác với Nga: Văn phòng Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cho biết trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Nga Vladimir Putin ngày 28/3, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan nhấn mạnh hợp tác giữa Ankara và Moscow đóng vai trò quan trọng trong việc giải quyết các xung đột khu vực.

Cuộc thảo luận giữa Tổng thống Erdogan và Tổng thống Putin tập trung vào cuộc xung đột ở Ukraine, tình hình tại Syria, đẩy mạnh các dự án chiến lược trong lĩnh vực năng lượng cũng như khả năng tiếp tục thực hiện sáng kiến an toàn hàng hải Biển Đen, tạo điều kiện thuận lợi cho Nga xuất khẩu nông sản. (AFP)

*Thủ tướng Ba Lan kêu gọi châu Âu “không quỳ gối” trước Mỹ: Ngày 27/3, Thủ tướng Ba Lan Donald Tusk tuyên bố châu Âu phải đảm bảo mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương được duy trì và tiếp cận Mỹ bằng lý lẽ thông thường nhưng “không quỳ gối” khi Liên minh châu Âu (EU) phải đối mặt với thuế quan của Washington.

Tuyên bố của Thủ tướng Ba Lan, nước đang giữ cương vị Chủ tịch luân phiên EU, được đưa ra một ngày sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố áp thuế 25% đối với tất cả ô tô sản xuất ở nước ngoài, gây ra mối đe dọa trả đũa từ các đối tác thương mại.

Phát biểu trước các phóng viên ở Paris, Thủ tướng Tusk nói: “Vì chúng ta đã nghe nhiều tuyên bố từ bên kia Đại Tây Dương cho thấy sự thiếu thiện cảm đối với châu Âu...(AFP)

*Nga tấn công cơ sở lưu trữ ở tỉnh Poltava của Ukraine: Ngày 28/3, chính quyền tỉnh Poltava, ở miền Trung Ukraine, cho biết Nga đã thực hiện một cuộc tấn công bằng thiết bị bay không người lái (UAV) gây thiệt hại cho các cơ sở lưu trữ và một tòa nhà hành chính tại vùng này.

Không quân Ukraine cho biết đã bắn hạ 89 trong số 163 UAV được phóng đi trong đêm. Không quân cho biết thêm 51 UAV không đạt được mục tiêu do hoạt động tác chiến điện tử của Ukraine.

Theo cơ quan cứu hộ khẩn cấp nhà nước, tại vùng Odessa ở miền Nam Ukarine, các UAV đã làm một người bị thương và gây cháy các khu dân cư. (Reuters)

TIN LIÊN QUAN
Trung Quốc 'tỏ lòng' cùng châu Âu, khẳng định không nhằm vào bên thứ 3

*Ngoại trưởng Trung Quốc sắp thăm Nga: Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 28/3 thông báo Ngoại trưởng nước này Vương Nghị sẽ thăm Nga trong tuần tới.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc xác nhận: “Theo lời mời của Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov... Ngoại trưởng Vương Nghị sẽ thực hiện chuyến thăm chính thức tới Nga từ ngày 31/3 đến 2/4”. (AFP)

*Nga đề xuất thành lập chính quyền lâm thời ở Ukraine: Truyền thông Nga ngày 28/3 đồng loạt dẫn lời Tổng thống Vladimir Putin đề nghị đặt Ukraine dưới hình thức quản lý tạm thời để tổ chức bầu cử và ký kết các thỏa thuận quan trọng nhằm giải quyết cuộc xung đột hiện nay.

Lập trường nêu trên của nhà lãnh đạo Nga dường như nhằm tái khẳng định quan điểm được ông đưa ra trước đó cho rằng chính quyền Ukraine hiện nay không phải là đối tác đàm phán hợp pháp do Tổng thống Volodymyr Zelensky vẫn nắm quyền sau khi đã kết thúc nhiệm kỳ vào tháng 5/2024.

Về mối quan hệ với Washington, Tổng thống Putin cho rằng người đồng cấp Mỹ Donald Trump thực sự mong muốn chấm dứt cuộc xung đột ở Ukraine. Theo đó, ông Trump đã nỗ lực xúc tiến đối thoại trực tiếp với Nga và đây là cách tiếp cận trái ngược hoàn toàn với người tiền nhiệm Joe Biden. (Reuters)

*EU mở rộng trừng phạt Belarus: Các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) ngày 27/3 tuyên bố trừng phạt thêm 25 cá nhân và 7 thực thể của Belarus vì những gì EU cho là sự phá hoại nền dân chủ và pháp quyền tại Belarus.

Hội đồng EU cho biết trong số các đối tượng bị trừng phạt có Ủy ban Bầu cử Trung ương Belarus.

Trong tháng 1, nhà lãnh đạo Belarus, vốn là đồng minh của Nga, Alexander Lukashenko đã kéo dài thời gian cầm quyền 31 năm của mình sau khi các quan chức bầu cử tuyên bố ông là người chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống mà các chính phủ phương Tây bác bỏ và cho là có gian lận. (Reuters)

Trung Đông-châu Phi

*Iran cảnh báo đáp trả nếu Mỹ tấn công quân sự: Ngày 28/3, Chủ tịch Quốc hội Iran Mohammad Qalibaf tuyên bố Tehran sẽ tấn công các căn cứ của Mỹ trong khu vực nếu Washington tấn công quân sự nhằm vào Iran khi không đạt được thỏa thuận hạt nhân mới.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đầu tháng này cho biết ông đã gửi thư cho Lãnh tụ Tối cao Iran Ali Khamenei, cảnh báo rằng: "Có hai cách để xử lý Iran: bằng quân sự, hoặc các ông phải đạt thỏa thuận".

Lãnh tụ Tối cao Iran Khamenei gọi thông điệp của ông Trump là lừa dối, và Ngoại trưởng Iran Abbas Araqchi ngày 27/3 tuyên bố đàm phán là điều không thể trừ khi Washington thay đổi chính sách "gây sức ép tối đa". (Reuters)

*Syria và Lebanon ký thỏa thuận an ninh biên giới: Ngày 28/3, hãng thông tấn chính thức Saudi Arabia (SPA) đưa tin, Bộ trưởng Quốc phòng Lebanon Michel Menassa và người đồng cấp Syria Murhaf Abu Qasra đã ký một thỏa thuận tại Jeddah "để giải quyết các mối đe dọa an ninh và quân sự" dọc khu vực biên giới chung.

Thỏa thuận này được ký sau các vụ đụng độ tại biên giới trong tháng này khiến 10 người thiệt mạng.

Tin trên cũng cho hay, hai bên đã ký thỏa thuận về "tầm quan trọng chiến lược của việc phân định biên giới, thành lập các ủy ban pháp lý và chuyên môn Syria-Lebanon... và kích hoạt các cơ chế phối hợp để giải quyết các mối đe dọa an ninh và quân sự", đặc biệt là tại khu vực biên giới. (AFP)

TIN LIÊN QUAN
Có Mỹ 'chống lưng', Israel ra tuyên bố mạnh mẽ về Iran và các vấn đề Trung Đông

*Ai Cập sẵn sàng hỗ trợ tái thiết Lebanon: Ngoại trưởng Ai Cập Badr Abdelatty ngày 27/3 khẳng định rằng Cairo sẵn sàng hỗ trợ tái thiết và phát triển cơ sở hạ tầng của Lebanon. Tuyên bố này được Ngoại trưởng Abdelatty đưa ra trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Lebanon Liban Youssef Raji.

Ngoài ra, người đứng đầu ngành ngoại giao Ai Cập cũng nêu bật tầm quan trọng của việc duy trì và thực thi thỏa thuận ngừng bắn ở miền Nam Lebanon; kêu gọi Israel rút quân toàn bộ và ngay lập tức, đồng thời trao quyền cho quân đội Lebanon thực thi Nghị quyết 1701 của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (LHQ).

Trong khi đó, Lực lượng gìn giữ hòa bình của LHQ cũng bày tỏ lo ngại về tình trạng bạo lực gia tăng giữa Israel và Lebanon, đồng thời kêu gọi tất cả các bên bảo vệ sự an toàn của dân thường. (Al Jazeera)

Châu Mỹ - Mỹ Latinh

*Ukraine và Mỹ chưa thể nhất trí thoả thuận khoáng sản: Ngày 28/3, Cố vấn của Tổng thống Ukraine, ông Mykhailo Podolyak tuyên bố các cuộc tham vấn với Mỹ về thỏa thuận khoáng sản vẫn đang diễn ra và hai bên chưa thống nhất dự thảo cuối cùng.

Trước đó, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cáo buộc Mỹ thay đổi các điều khoản trong thỏa thuận khoáng sản của Ukraine. Theo ông Zelensky, thay vì một thỏa thuận khung, Mỹ đang đề xuất một thỏa thuận đầy đủ.

Tờ Financial Times dẫn lời các quan chức Ukraine đưa tin Mỹ đang tìm kiếm các điều kiện mới để tiếp cận các nguồn tài nguyên quan trọng và tài sản năng lượng ở Ukraine, mở rộng yêu cầu kinh tế đối với Kiev, bao gồm kiểm soát một số tài sản như các nhà máy điện hạt nhân của Ukraine. (AFP)

*Mỹ chưa vội tiến hành đàm phán cấp cao với Nga: Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio ngày 27/3 (giờ địa phương) tuyên bố còn quá sớm để kỳ vọng vào những cuộc đàm phán cấp cao với Nga, trong khi Nhà Trắng đang xem xét phản ứng của Moscow đối với những nỗ lực của Washington nhằm chấm dứt xung đột ở Ukraine.

Trả lời câu hỏi liệu đã đến lúc đàm phán cấp cao hơn sau những cuộc đàm phán gián tiếp của Mỹ với Nga và Ukraine tại Saudi Arabia, Ngoại trưởng Rubio đáp: “Tôi cho rằng chúng ta phải đạt được nhiều tiến triển hơn nữa về mặt kỹ thuật. Cả hai bên còn rất nhiều việc phải làm, đặc biệt là với phía Nga, bởi chúng tôi đã không đối thoại suốt nhiều năm”.

Tổng thống Trump từng nhiều lần bày tỏ hy vọng sớm gặp người đồng cấp Vladimir Putin, có thể là ở Saudi Arabia. (AFP)

*Mỹ tạm dừng đóng góp tài chính cho WTO: Các nguồn thạo tin tiết lộ Mỹ đã tạm ngừng đóng góp tài chính cho Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) trong bối cảnh chính quyền Tổng thống Donald Trump đẩy mạnh nỗ lực cắt giảm chi tiêu chính phủ.

Hai nguồn tin trực tiếp tham dự cuộc họp ngân sách WTO trong tháng 3 tiết lộ một đại diện của Mỹ đã thông báo rằng khoản đóng góp của nước này cho ngân sách WTO năm 2024 và 2025 đang bị tạm hoãn trong thời gian Washington rà soát những khoản đóng góp cho các tổ chức quốc tế.

Nguồn tin thứ ba cũng đã xác nhận thông tin trên và cho biết WTO đang xây dựng "Phương án B" trong trường hợp thời gian tạm ngừng tài trợ kéo dài, nhưng không nêu chi tiết. (Reuters)

Đàm phán hòa bình ở Ukraine: Nga ‘trên cơ’ khi yêu cầu nới lỏng lệnh trừng phạt, Mỹ ‘lấp lửng’, EU rơi vào thế khó

Đàm phán hòa bình ở Ukraine: Nga ‘trên cơ’ khi yêu cầu nới lỏng lệnh trừng phạt, Mỹ ‘lấp lửng’, EU rơi vào thế khó

Như một điều kiện để khôi phục Sáng kiến ​​Biển Đen, Nga đã yêu cầu Liên minh châu Âu (EU) cho Ngân hàng Nông nghiệp ...

Tổng thống Nga đề xuất thành lập chính quyền lâm thời ở Ukraine, nói về vai trò của Triều Tiên trong giải quyết xung đột

Tổng thống Nga đề xuất thành lập chính quyền lâm thời ở Ukraine, nói về vai trò của Triều Tiên trong giải quyết xung đột

Ngày 28/3, truyền thông Nga đồng loạt dẫn lời Tổng thống Vladimir Putin đề nghị đặt Ukraine dưới hình thức quản lý tạm thời để ...

Bộ Ngoại giao Nga: Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị sắp tới Moscow, thảo luận những vấn đề cấp bách nhất

Bộ Ngoại giao Nga: Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị sắp tới Moscow, thảo luận những vấn đề cấp bách nhất

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị sắp thăm chính thức Nga, thảo luận về triển vọng giải quyết cuộc khủng hoảng Ukraine.

Gọi mối quan hệ Mỹ-Trung Quốc là quan trọng nhất trên thế giới, Washington cảnh giác điều này

Gọi mối quan hệ Mỹ-Trung Quốc là quan trọng nhất trên thế giới, Washington cảnh giác điều này

Ngày 26/3, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đã gặp Phó Chủ tịch điều hành Ủy ban quốc gia quan hệ Mỹ-Trung Evan Greenberg.

Chuyên gia kinh tế hàng đầu Trung Quốc gọi chính sách thuế quan của ông Trump là 'cách tiếp cận lỗi thời'

Chuyên gia kinh tế hàng đầu Trung Quốc gọi chính sách thuế quan của ông Trump là 'cách tiếp cận lỗi thời'

Chia sẻ trong một cuộc thảo luận tại Diễn đàn châu Á Bác Ngao (BFA) 2025 ngày 27/3, chuyên gia kinh tế nổi tiếng Trung ...

Đọc thêm

Truyền thông Iran hé lộ dự thảo thỏa thuận với Mỹ, Nhà Trắng lập tức bác bỏ, ông Trump cảnh báo cứng một quốc gia vùng Vịnh

Truyền thông Iran hé lộ dự thảo thỏa thuận với Mỹ, Nhà Trắng lập tức bác bỏ, ông Trump cảnh báo cứng một quốc gia vùng Vịnh

Ngày 27/5, truyền thông nhà nước Iran đã công bố nội dung được cho là dự thảo thỏa thuận giữa nước này và Mỹ.
Ngắm nhan sắc rạng ngời của Hoa hậu Đỗ Thị Hà

Ngắm nhan sắc rạng ngời của Hoa hậu Đỗ Thị Hà

Hoa hậu Đỗ Thị Hà tiếp tục gây ấn tượng với nhan sắc ngày càng thăng hạng sau khi kết hôn, thu hút sự chú ý của công chúng.
Djokovic vào vòng 3 Roland Garros và lập kỷ lục mới

Djokovic vào vòng 3 Roland Garros và lập kỷ lục mới

Novak Djokovic đánh bại Valentin Royer sau 4 set tại Roland Garros, đồng thời vượt Roger Federer để lập kỷ lục ra sân ở một giải Grand Slam.
Lịch âm hôm nay 2026: Xem lịch âm 28/5/2026, Lịch vạn niên ngày 28 tháng 5 năm 2026

Lịch âm hôm nay 2026: Xem lịch âm 28/5/2026, Lịch vạn niên ngày 28 tháng 5 năm 2026

Lịch âm 28/5. Lịch âm hôm nay 28/5/2026? Âm lịch hôm nay 28/5. Lịch vạn niên 28/5/2026. Ngày hôm nay tốt hay xấu? Xem ngày giờ, hướng tốt xấu...
Tử vi hôm nay, xem tử vi 12 con giáp hôm nay ngày 28/5/2026: Tuổi Mùi có lộc buôn bán

Tử vi hôm nay, xem tử vi 12 con giáp hôm nay ngày 28/5/2026: Tuổi Mùi có lộc buôn bán

Xem tử vi 28/5 - tử vi 12 con giáp hôm nay 28/5/2026 - Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất và Hợi về công việc, ...
Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ Năm ngày 28/5/2026: Song Ngư công việc thuận lợi

Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ Năm ngày 28/5/2026: Song Ngư công việc thuận lợi

Tử vi hôm nay 28/5/2026 của 12 cung hoàng đạo – Ma Kết, Bảo Bình, Song Ngư, Bạch Dương, Kim Ngưu, Song Tử, Cự Giải, Sư Tử, Xử Nữ, Thiên ...
Nga-Kazakhstan: 'Liên minh ở trái tim Á-Âu' và phép thử của EAEU trong thế giới biến động

Nga-Kazakhstan: 'Liên minh ở trái tim Á-Âu' và phép thử của EAEU trong thế giới biến động

Việc Kazakhstan dành cho Tổng thống Nga Putin sự tiếp đón ở cấp cao nhất theo nghi thức nhà nước mang ý nghĩa vượt ra ngoài quan hệ song phương.
Tổng thống Putin thăm Trung Quốc: Trục Nga-Trung vào giai đoạn mới

Tổng thống Putin thăm Trung Quốc: Trục Nga-Trung vào giai đoạn mới

Thượng đỉnh Nga-Trung ở Bắc Kinh cho thấy quan hệ song phương đang bước sang giai đoạn gắn kết sâu hơn giữa lúc cục diện thế giới biến động mạnh.
Tổng thống Nga Putin thăm Trung Quốc: Nơi hội tụ dòng chảy ngoại giao toàn cầu

Tổng thống Nga Putin thăm Trung Quốc: Nơi hội tụ dòng chảy ngoại giao toàn cầu

Chuyến thăm chính thức của nhà lãnh đạo Nga tới Trung Quốc không chỉ là hoạt động ngoại giao song phương mà còn là chỉ dấu phác thảo cục diện thế giới đa cực.
Mỹ - Iran: Khoảng trống nào cho đàm phán?

Mỹ - Iran: Khoảng trống nào cho đàm phán?

Xung đột Iran với Mỹ - Israel nhiều khả năng sẽ tiếp tục kéo dài dưới trạng thái đối đầu căng thẳng nhưng được kiểm soát.
Sách Trắng của Hàn Quốc: Định hình phương án mới

Sách Trắng của Hàn Quốc: Định hình phương án mới

Sách Trắng thống nhất năm 2026 của Hàn Quốc (công bố ngày 18/5) đã vạch ra phương hướng mới trong cách tiếp cận của nước này về quan hệ liên Triều.
Thượng đỉnh Mỹ-Trung hé lộ điều gì đằng sau cách tiếp cận chiến lược tổng thể và dài hạn của Trung Quốc?

Thượng đỉnh Mỹ-Trung hé lộ điều gì đằng sau cách tiếp cận chiến lược tổng thể và dài hạn của Trung Quốc?

Khi Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình hội ngộ tại Bắc Kinh, cả hai nhà lãnh đạo đều phải đối mặt với nhiều thách thức ở trong nước.
Bí ẩn dưới lòng đất thủ đô Helsinki: Chiến lược phục hồi quốc gia của Phần Lan

Bí ẩn dưới lòng đất thủ đô Helsinki: Chiến lược phục hồi quốc gia của Phần Lan

Phần Lan nổi lên như một hình mẫu đặc biệt về sự chuẩn bị phòng thủ dân sự với mạng lưới hầm trú ẩn quy mô lớn ngay bên dưới các đô thị hiện đại.
Hé lộ vũ khí giá rẻ mới mà Ukraine đang dựa vào để đối phó các đòn tập kích Nga

Hé lộ vũ khí giá rẻ mới mà Ukraine đang dựa vào để đối phó các đòn tập kích Nga

Ukraine đang đặt cược nhiều hơn vào một giải pháp rẻ hơn nhưng đầy hiệu quả nhằm khiến tên lửa và UAV Nga mất phương hướng trước khi tới mục tiêu.
Khủng hoảng nhân khẩu học: Khi những chiếc nôi bị để trống

Khủng hoảng nhân khẩu học: Khi những chiếc nôi bị để trống

Chưa bao giờ trong lịch sử nhân loại, sự thay đổi nhân khẩu học lại diễn ra nhanh và rộng đến vậy.
50 năm quan hệ Việt Nam-Thái Lan: Từ dấu ấn Chủ tịch Hồ Chí Minh đến Đối tác chiến lược toàn diện

50 năm quan hệ Việt Nam-Thái Lan: Từ dấu ấn Chủ tịch Hồ Chí Minh đến Đối tác chiến lược toàn diện

Trong hành trình nửa thế kỷ của quan hệ Việt Nam-Thái Lan, dấu ấn của Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn được xem là nền tảng nhân văn quan trọng.
'Vũ khí' chiến lược có thể định hình lại bản đồ năng lượng Nga-Trung Quốc

'Vũ khí' chiến lược có thể định hình lại bản đồ năng lượng Nga-Trung Quốc

Dự án đường ống khí đốt Sức mạnh Siberia 2 đang trở thành một trong những công trình hạ tầng năng lượng tham vọng nhất giữa Nga và Trung Quốc.
Nhức nhối khủng hoảng di cư ở Trung Đông

Nhức nhối khủng hoảng di cư ở Trung Đông

Tại Trung Đông, khủng hoảng di cư không đơn thuần là câu chuyện nhân đạo mà đã trở thành một biến số trên bàn cờ địa chính trị.
Khi châu Âu học cách tự bảo vệ: Cuộc chuyển mình quân sự lớn nhất từ Chiến tranh Lạnh

Khi châu Âu học cách tự bảo vệ: Cuộc chuyển mình quân sự lớn nhất từ Chiến tranh Lạnh

Châu Âu ngày càng tin rằng họ không thể tiếp tục phụ thuộc hoàn toàn vào Mỹ về quốc phòng và an ninh.
Doanh nghiệp Trung Quốc sẽ phải đối mặt với những thách thức mới nào từ thị trường Mỹ?

Doanh nghiệp Trung Quốc sẽ phải đối mặt với những thách thức mới nào từ thị trường Mỹ?

Các doanh nghiệp Trung Quốc vẫn phải vượt qua nhiều thách thức về thương hiệu và bảo mật dữ liệu trong quá trình tiếp cận thị trường Mỹ.
Du lịch Mỹ lao dốc: Khi sức mạnh mềm bất ngờ bị 'bào mòn' bởi chính sách đối nội và đối ngoại

Du lịch Mỹ lao dốc: Khi sức mạnh mềm bất ngờ bị 'bào mòn' bởi chính sách đối nội và đối ngoại

Đây là nhận định của CNN Travel khi nói về ngành du lịch Mỹ thời gian qua.
Quan hệ Thái Lan-Việt Nam bước vào 'kỷ nguyên mới'

Quan hệ Thái Lan-Việt Nam bước vào 'kỷ nguyên mới'

Khi Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Việt Nam Tô Lâm tới Bangkok từ ngày 27/5, ông sẽ chứng kiến một Thái Lan đang ngày càng sẵn sàng đồng hành cùng quỹ đạo chiến lược ...
Quan hệ Trung Quốc-Ấn Độ: Từ chiến thuật hoà dịu đến chiến lược làm ấm quan hệ

Quan hệ Trung Quốc-Ấn Độ: Từ chiến thuật hoà dịu đến chiến lược làm ấm quan hệ

Theo nhận định của EAF, sự hòa dịu trong quan hệ Trung Quốc-Ấn Độ là một chiến thuật trong chiến lược làm ấm quan hệ song phương.
Thấy gì từ nỗ lực giữ vững trật tự thương mại toàn cầu của các cường quốc tầm trung?

Thấy gì từ nỗ lực giữ vững trật tự thương mại toàn cầu của các cường quốc tầm trung?

Cường quốc tầm trung đang trở thành lực lượng chủ chốt nhằm duy trì trật tự thương mại dựa trên luật lệ và ngăn kinh tế thế giới rơi vào trạng thái phân mảnh.
Phiên bản di động